อบาเรนโอ

Abarenoh

First appearance Bakuryuu Sentai Abarenger
Overall height 46 m
Weight 4500 t
Power output 22000000 hp
Armaments

 • Tyrano drill
 • double tail sword
 • Ptera cutter
 • bakuryu blast
 • bakuryu fire
 • Tricera shield

Special attacks

 • Bakuryuu Dengeki Drill Spin
 • Bakuryuu Salmon Hunter

นักรบยักษ์ที่รวมร่างจากบาคุริวซึ่งเป็นวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ในในไดโนเอิร์ธ โลกคู่ขนานที่แยกจากโลกนี้(อนาเธอร์เอิร์ธ)ในตอนที่อุกกาบาตชนโลกเมื่อ 65 ล้านปีก่อนและทำให้ไดโนเสาร์ของโลกนี้สูญพันธุ์ไป บาคุริวนั้นมีลักษณะที่แบบเครื่องจักรและมีผิวนอกเป็นโลหะซึ่งเกิดจากที่ร่างกายรับเอาอิออนในบรรยากาศของไดโนเอิร์ธเข้าไป บาคุริวส่วนใหญ่นั้นมีสติปัญญาและร่วมสร้างอารยธรรมกับริวจินซึ่งเป็นเผ่าคล้ายกับมนุษย์ที่วิวัฒนาการมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จนกระทั่งเมื่อไดโนเอิร์ธถูกเผ่าปิศาจ อีโวเลียน ยึดครองและเตรียมทำการบุกยึดอนาเธอร์เอิร์ธ อาสึกะ ริวจินคนสุดท้ายที่ยังต่อต้านอีโวเลียนและได้มายังอนาเธอร์เอิร์ธก่อนนั้นและหามนุษย์ซึ่งมีพลังไดโนกัตส์สูงพอให้ใช้งานอบาเระสูท (ABARE = Attack BAndded REsistance) เป็นอบาเรนเจอร์เพื่อต่อสู้กับอีโวเลียน เมื่ออีโวเลียนได้ส่งบาคุริวสามตัวที่ถูกควบคุมไว้คือไทรันโนซอรัส ไทรเซราทอปส์ และปเทราโนดอน ออกอาละวาดในเมืองโตเกียว ทั้งสามก็หลุดจากการควบคุมของอีโวเลียนและกลายเป็นคู่หูของอบาเรนเจอร์

อบาเรนโอนั้นรวมร่างโดยใช้ไทรันโนซอรัสเป็นหลัก กับไทรเซราทอปส์ที่ประกอบเป็นแขนขวาและปเทราโนดอนประกอบเป็นเกราะเสริม แขนซ้ายของอบาเรนโอนั้นเป็นหางสว่านของไทรันโนซอรัสซึ่งเป็นอาวุธหลัก ส่วนที่แขนขวานั้นมีส่วนหัวของไทรเซราทอปส์ซึ่งเป็นโล่และมีเขาซึ่งใช้เพิ่มพลังทำลายในการชก ปีกของปเทราโนดอนที่เกราะอกนั้นสามารถถอดออกมาขว้างเป็นบูมเมอแรง ปเทราคัตเตอร์ ได้ ส่วนหางสว่านและโล่ไทรเซราทอปส์นั้นสามารถถอดออกจากแขนได้ซึ่งจะมีมือไว้หยิบจับตามปกติ โดยหางสว่านนั้นสามารถใช้ประกอบกับหางของไทรเซราทอปส์เป็นดาบ ดับเบิลเทลซอร์ด ได้โดยจะมีแขนปกติยื่นออกมาแทน อบาเรนโอยังสามารถยิงลำแสง บาคุริวบลาสต์ จากตาได้ และส่วนหัวไทรันโนซอรัสที่หน้าอกก็สามารถพ่นไฟ บาคุริวไฟเยอร์ ได้ด้วยเช่นกัน ตาของไทรเซราทอปส์ที่แขนขวาก็สามารถฉายแสงตรวจจับได้ ท่าไม้ตายของอบาเรนโอนั้นจะใช้การประจุไดโนกัตส์เข้าไปในสว่านเป็นท่าทะลวง บาคุริวเดนเกคิคริลสปิน และเมื่อใช้ประจุในสภาพที่เป็นดับเบิลเทลซอร์ดก็จะใช้ซัดแบบฉมวกเป็น บาคุริวแซลมอนฮันเตอร์

ไทรันโนซอรัสกับไทรเซราทอปส์นั้นสามารถประกอบกันโดยไม่ใช้ปเทราโนดอนเป็น อบาเรนโอจิ แต่พลังในการต่อสู้จะลดลงมาอย่างมาก อบาเรนโอนั้นสามารถประกอบกับบาคุริวที่มาเข้าร่วมทีมในภายหลังได้อีกด้วย โดยส่วนแขนขวานั้นสามารถเปลี่ยนไทรเซราทอปส์เป็นบาคิเคโลนาเกิลส์เพื่อเพิ่มพลังหมัด หรือแองคีโลเวลุสซึ่งเป็นสว่านอีกข้าง ซึ่งสว่านของแองคีโลเวลุสนั้นสามารถยิงส่วนปลายออกไปแบบสมอได้และมีโล่ติดไว้ป้องกันตัวด้วย ส่วนแขนซ้ายนั้นสามารถเก็บเข้าไปในตัวเพื่อประกอบกับไดมีโคโนดอนเพื่อใช้แขนแบบเลื่อยวงเดือน หรือพาราซาร็อคคิลซึ่งเป็นแขนแบบกรรไกร อาสึกะนั้นก็มีบาคุริวคู่หูของตนเองคือ บราคิโอซอรัส ซึ่งเป็นเป็นเหมือนโรงเก็บเคลื่อนที่ของบาคุริวตัวอื่นๆ แม้จะเป็นบาคุริวที่เกลียดการต่อสู้แต่บราคิโอซอรัสก็สามารถยิงลำแสงพลาสมาจากตาและพ่นลำแสงความร้อนจากปากได้ นอกจากนั้นยังมี บาคุเรนโอ ซึ่งเป็นนักรบยักษ์ที่ประกอบจากบาคุริวสีน้ำเงินสองตัว คาร์โนริวทัส กับ คัสโมชิลดอน ซึ่งเมื่อ 15000 ปีก่อนนั้นเคยพยายามทำให้ไดโนเอิร์ธเข้าสู่ยุคน้ำแข็งก่อนจะถูกองค์หญิงฟรีเซียผนึกไว้ คาร์โนริวทัสกับคัสโมชิลดอนนั้นมีรูปแบบที่คล้ายกับไทรันโนซอรัสกับไทรเซราทอปส์ ซึ่งเมื่อรวมเป็นบาคุเรนโอนั้นก็ใช้ดับเบิลเทลซอร์ดกับคัสโมชิลด์เป็นหลักคล้ายกับอบาเรนโอแต่มีพลังและความเร็วที่เหนือกว่าคิลเลอร์โอเสียอีก โดยในการต่อสู้กับอบาเรนโอนั้นบาคุเรนโอได้ชิงหางสว่านของไทรันโนซอรัสมาและใช้ติดเป็นแขนสว่านสองข้างเพื่อใช้ไม้ตาย บาคุริวฮิซัตสึทวินดริล

bakuryu_tyranosaurus.jpg

Tyranosaurus

Overall length 66 m
Weight 2800 t
Armaments

 • drill tail
bakuryu_brachiosaurus.jpg

Brachiosaurus

Overall height 112 m
Weight 9000 t
Power output 30000000 hp
Armaments

 • plasma beam
 • heat ray
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License