MSอื่นๆ
oz-07ms.jpg

OZ-07MS Tragos

First appearance New Mobile Report Gundam W
Designer Hajime Katoki
Head height 13.8 m
Base weight 7.7 t
Armor titanium alloy
Armaments

 • beam rifle
 • cannon

MSภาคพื้นดินที่ OZพัฒนาต่อมาจากลีโอ ชื่อทรากอสนั้นหมายถึงแพะทะเลของราศีมกร ทรากอสนั้นปกติแล้วจะใช้งานเป็นหน่วยยิงสนับสนุนของลีโอโดยติดปืนใหญ่แบบประทับไหล่ทั้งสองข้างและติดตั้งโฮเวอร์ยูนิตไว้ที่ขาในท่าคุกเข่าซึ่งทำให้ความเร็วสูงกว่าลีโอภาคพื้นดิน ทรากอสนั้นสามารถใช้งานแบบปกติได้โดยถอดโฮเวอร์ยูนิตกับปืนใหญ่ออกซึ่งทรากอสนั้นมีเกราะที่หนากว่าลีโอและใช้บีมไรเฟิลเป็นอาวุธหลักจึงนับว่ามีพลังในการต่อสู้ที่สูงกว่าลีโอแบบใช้งานภาคพื้นดิน


OZ-07AMS Aeries

First appearance New Mobile Report Gundam W
Designer Hajime Katoki
Head height 16.9 m
Base weight 8 t
Armor titanium alloy
Armaments

 • chain rifle
 • missile pod

MSภาคอากาศของ OZและตั้งชื่อตามราศีเมษ ส่วนเอวและไหล่ของแอรีสนั้นเป็นไฟลท์ยูนิตขนาดใหญ่ ส่วนขานั้นสามารถพับเก็บเพื่อไม่ให้ต้านลมได้ เนื่องจากแอรีสนั้นบินได้ด้วยกำลังของเครื่องยนต์เจ็ตล้วนๆจึงใช้เกราะที่ไม่หนานัก และติดอาวุธเป็นปืนเชนไรเฟิลกับมิสไซล์พ็อดสี่ลำกล้องที่ปีก แอรีสนั้นมีสมรรถนะโดยรวมที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับลีโอที่ติดตั้งแบ็คแพ็คให้บินได้แล้ว แอรีสก็นับว่าด้อยกว่าทั้งด้านความเร็วและเกราะ แต่ก็มีความคล่องตัวกลางอากาศที่สูงกว่าและสามารถบินได้นานกว่ามาก ก่อนที่ OZจะเปิดเผยตนเองต่อสาธารณชนนั้นแอรีสที่ใช้งานในกองทัพสัมพันธมิตรโลกนั้นล้วนแต่เป็นของหน่วยพิเศษซึ่งก็คือคนของ OZ และในปฏิบัติการเดย์เบรคซึ่ง OZยึดอำนาจจากกลุ่มสัมพันธมิตรนั้นแอรีสก็มีบทบาทสำคัญในการเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการทางอากาศโดยไม่ให้กลุ่มสัมพันธมิตรตั้งตัวได้ แต่การใช้งานแอรีสก็ลดลงหลังจากที่ทอรัสเข้าประจำการแล้ว


OZ-15AGX Hydra Gundam

First appearance Gundam W Dual Story: G-UNIT
Designer Koichi Tokita
Overall height 24.6 m
Base weight 21.7 t
Armor gundanium alloy/titanium alloy
Power output 15965 kW
Special feature Stealth jammer
Armaments

 • beam saber
 • buster cannon
 • shoulder claw cannon
 • EMF shield

กันดั้มที่ดร.เพิร์กพัฒนาให้ OZไพรซ์โดยตั้งใจให้ใช้รับมือกันดั้มทั้งห้าของปฏิบัติการเมเทโอและเป็น MSประจำตัวของวาลเดอร์ ฟาคิล ซึ่งเป็นผู้บัญชาการของ OZไพรซ์แทนโรเช นาทูโนตามแผนการของดร.เพิร์ก จุดเด่นของไฮดรากันดั้มก็คือใช้ระบบบังคับแบบเชื่อมโยงกับคลื่นสมองของนักบินทำให้มีปฏิกิริยาตอบสนองสูงมาก ไฮดรากันดั้มนั้นมีสี่หน้าซึ่งติดตั้งเซนเซอร์แบบต่างๆกันไว้ โดยนอกจากกล้องหลักแล้วก็มีระบบเซนเซอร์ตรวจจับความร้อน มวล และคลื่นไฟฟ้า จึงสามารถตรวจจับศัตรูที่ใช้ระบบแจมเมอร์ได้ ไฮดรากันดั้มยังสามารถพับเก็บส่วนขาเข้าไปในเกราะกระโปรงเป็นโหมดการขับเคลื่อนสูงซึ่งส่วนขาจะกลายเป็นท่อขับดันขนาดใหญ่ทำให้มีความเร็วที่สูงมาก ที่เกราะกระโปรงของไฮดรากันดั้มยังติดแจมเมอร์ไว้รบกวนเรดาร์ของศัตรู ส่วนไหล่ทั้งสองข้างของไฮดรากันดั้มนั้นเป็นแขนกลติดกรงเล็บซึ่งสามารถกางออกมาได้ โดยที่แขนนี้มีเวอร์เนียติดไว้ซึ่งยังใช้ช่วยปรับทิศทางขณะที่ใช้ความเร็ว ในแขนกลนี้ยังมีบีมแคนน่อนติดไว้ซึ่งนอกจากกจะใช้ยิงตามปกติแล้วยังสามารถปล่อยออกไปแล้วบังคับให้โจมตีจากระยะห่างผ่านสายเคเบิลได้ด้วย ในขณะที่แขนกลนี้พับติดกับไหล่จะใช้ถืออาวุธ นั่นคือปืนบัสเตอร์แคนน่อนกับโล่ EMF (Electro Magnetic Field) ซึ่งจะปล่อยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาทำให้มีขอบเขตการป้องกันที่กว้างแม้จะมีขนาดเล็ก ไฮดรากันดั้มยังมีบีมเซเบอร์เป็นอาวุธในระยะประชิดตัว


oz-16msx-d.jpg

OZ-16MSX-D Scorpio

First appearance New Mobile Report Gundam W: Battlefield of Pacifists
Designer Koichi Tokita
Overall height 23.5 m
Base weight 17.8 t
Armor gundanium alloy
Armaments

 • beam bayonet
 • heat rod
 • 10-tube micro-missile launcher
 • A.S. planet defenser

MSที่ทูบารอฟออกแบบให้ใช้ป้องกันดาวเคราะน้อยวัลคานุสซึ่งเป็นโรงงานแบบไร้คนควบคุมสำหรับผลิต MDของ OZ สคอร์ปิโอนั้นมีขนาดใหญ่กว่า MSทั่วๆไปมากซึ่งทำให้การซ่อมบำรุงยุ่งยากกว่าปกติจึงได้หยุดการผลิตไปเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น สคอร์ปิโอนั้นมีฉายาว่า สุนัขยามแห่งวัลคานุส ซึ่งมาจากที่ปกติแล้วจะปฏิบัติการแบบ MDเพื่อป้องกันวัลคานุสอย่างดุดัน แต่ผู้ที่มีรหัสลับนั้นจะสามารถบังคับสคอร์ปิโอแบบ MSได้ เดิมทีนั้นผู้ที่รู้รหัสบังคับสคอร์ปิโอมีเพียงทูบารอฟและดยุคเดอร์ไมล์ แต่หลังสงครามนั้นวิคเตอร์ เกนซ์ ผู้นำของกลุ่ม 3P (Perfect Peace People)ก็ได้รับรหัสดังกล่าวมาจากสายที่แฝงตัวในกลุ่มทหารเดนตายของ OZและใช้ครอบครองวัลคานุส สคอร์ปิโอนั้นปกติแล้วก็จะปฏิบัติการเป็นร่าง MAแบบแมงป่องตามชื่อถึงหมายถึงราศีพิจิก ร่าง MAของสคอร์ปิโอนั้นมีความเร็วสูงและใช้แส้ความร้อนเป็นหางแมงป่อง ส่วนก้ามทั้งสองข้างนั้นเป็นบีมเบย์โอเน็ตซึ่งสามารถใช้เป็นบีมเซเบอร์หรือยิงเป็นบีมไรเฟิลก็ได้ เมื่อแปลงร่างเป็น MSนั้นสคอร์ปิโอก็จะถอดเกราะหางออกและทิ้งบีมเบย์โอเน็ตไปข้างหนึ่งแต่จะถือ A.S พลาเน็ตดีเฟนเซอร์เหมือนโล่ขนาดใหญ่ที่สามารถแผ่สนามพลังซึ่งมีพลังป้องกันสูงกว่าพลาเน็ตดีเฟนเซอร์แบบเดิมมาก ที่ลำตัวและไหล่นั้นติดไมโครมิสไซล์ลันเชอร์แบบสิบลำกล้องไว้


mms-01.jpg

MMS-01 Serpent

First appearance New Mobile Report Gundam W: Endless Waltz
Designer Hajime Katoki
Head height 16.6 m
Base weight 8.6 t
Armor neo-titanium alloy
Power output 2998 kW
Armaments

 • double gatling gun
 • 8-tube missile launcher
 • bazooka
 • beam cannon

MSซึ่งเดิมทีนั้นได้รับการพัฒนาพื่อใช้รับมือ MD แต่เมื่อสงครามระหว่างไวท์แฟงก์กับ OZยุติลงก็ได้เอาไปเก็บไว้โดยไม่ได้ใช้งานจนกระทั่งสถาบันบาร์ตอนซึ่งเป็นผู้ออกทุนพัฒนาได้เข้ายึดโคโลนี X18999 ซึ่งเป็นที่พัฒนาเซอเพนท์และทำการผลิคเพื่อใช้เป็นกำลังหลักของกองกำลังมารีเมียร์พร้อมกับเปลี่ยนรหัสจาก OZ-17MS เป็น MMS-01 เซอเพนท์นั้นได้รับการพัฒนาให้เป็นเหมือนทายาทของลีโอและสามารถใช้งานได้หลากหลายเช่นเดียวกันโดยเลือกติดแบ็คแพ็คได้ตามแต่ภารกิจ เซอเพนท์นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งในอวกาศและบนโลกโดยไม่ต้องปรับแต่งเลยและใช้เกราะโลหะผสมนีโอไททาเนียมซึ่งมีน้ำหนักเบาและทนทานพอๆกับกันดาเนียมทำให้มีพลังป้องกันและความคล่องตัวที่สูง ที่ไหล่ทั้งสองข้างของเซอเพนท์มีมิสไซล์ลันเชอร์ 8 ลำกล้อง และสามารถเลือกติดอาวุธได้เป็นบาซูก้า บีมแคนน่อน และปืนดับเบิลแก็ตลิ่งซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่กันดั้มเฮฟวีอาร์มรุ่นปรับปรุงใช้

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License