เลกิออส

AFC-01H Legioss Eta

First appearance Genesis Climber Mospeada
Overall height 8.75 m
Empty weight 16.7 t
Armaments

  • laser gun
  • 80 mm beam cannon
  • internal missile launcher

เครื่องบินขับไล่แบบแปลงร่างได้ที่บริษัทอุตสาหกรรมมาร์สการ์แลนด์พัฒนาให้อาณานิคมบนดาวอังคารใช้ในปฏิบัติการยึดโลกคืนจากมนุษย์ต่างดาวอินบิทครั้งที่สอง โดยพัฒนาจาก VFB-05 คอนดอร์ ที่เคยใช้ในปฏิบัติการครั้งแรก เนื่องจากกองทัพของอินบิทนั้นมีกำลังพลมากกว่าดาวอังคารมาก เลกิออสจึงได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการต่อสู้กับศัตรูเป็นจำนวนมากและให้สามารถปฏิบัติการได้หลายรูปแบบจึงได้ใช้รูปแบบที่สามารถแปลงร่างได้สามแบบ คือ อาร์โมไฟเตอร์ ซึ่งเป็นเครื่องบิน อาร์โมไดเวอร์ ซึ่งเป็นแบบเครื่องบินแต่พับท่อขับดันลงเป็นขาและกางแขนออกมา ทำให้เหมาะกับการบินผาดโผนหรือลอยตัวนิ่งๆได้ดีขึ้นรวมถึงใช้นำเครื่องขึ้นแนวดิ่งได้ และอาร์โมโซลเจอร์ ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แบบมนุษย์สำหรับต่อสู้ภาคพื้นดิน เมื่อแปลงร่างเป็นอาร์โมโซลเจอร์นั้นจะพับส่วนหัวเครื่องบินไปด้านหลังเพื่อให้สามารถสละเครื่องหนีได้ง่าย เลกิออสนั้นสามารถใช้งานได้ทั้งบนโลกและในอวกาศรวมถึงสามารถเข้าสู่บรรยากาศโลกได้ด้วยตนเอง ใช้อาวุธมือถือเป็นบีมแคนน่อน 80 มม.ซึ่งในร่างอาร์โมไฟเตอร์นั้นจะติดไว้ใต้ปีก และมีมิสไซล์ลันเชอร์แบบติดตั้งในตัวจำนวนมาก ส่วนหัวเครื่องบินยังติดบีมกันไว้สองกระบอก อยู่ทั่วตัวรวม 60 นัด ชุดนักบินของเลกิออสเป็นไรด์สูทแบบสวมทั้งตัวเพื่อต่อต้านแรงกดขณะขับเคลื่อน ภายในเลกิออสยังมีช่องเก็บไรด์อาเมอร์ มอสปีดา ซึ่งมีไว้ใช้ในกรณีที่เครื่องตกและก็สามารถใช้เก็บไรด์อาเมอร์รุ่นอื่นๆได้

ในช่วงปฏิบัติการยึดโลกครั้งที่สองนั้นมีเลกิออสที่ใช้งานหลักๆอยู่สามรุ่นคือ AFC-01I เลกิออสอิโอตาของพลทหาร AFC-01H เลกิออสอีตาของนายทหาร และ AFC-01Z เลกิออสเซตาซึ่งเป็นรุ่นที่ปรับปรุงให้บินในบรรยากาศได้ดีขึ้น ในสงครามครั้งที่สองนี้ยังได้ใช้งานเครื่องบินทิ้งระเบิด AB-01 เทรด (TREAD = TRans EArth Deployment) ซึ่งเป็นอาร์โมบอมเบอร์ขนาดใหญ่ที่สามารถประกอบเป็นบูสเตอร์ให้เลกิออสในร่างอาร์โมไฟเตอร์และมีกำลังที่สามารถพาออกสู่อวกาศได้ด้วยตนเอง เทรดยังสามารถแปลงร่างได้แบบเลกิออสซึ่งขนาดอันใหญ่โตของเทรดนั้นทำให้สามารถติดตั้งอาวุธได้เยอะ ที่แขนทั้งสองข้างติดเลเซอร์แคนน่อนสามลำกล้องที่ยิงได้ต่อเนื่อง ขณะประกอบกับเลกิออสนั้นนักบินของเลกิออสจะสามารถบังคับเทรดโดยตรงได้ซึ่งระบบอาวุธเกือบทั้งหมดของเทรดนั้นได้รับการออกแบบให้สามารถใช้งานในขณะที่กระกอบกับเลกิออสได้และนอกจากเป็นบูสเตอร์แล้วก็สามารถใช้งานในร่างอาร์โมโซลเจอร์ได้ด้วย ในกรณีที่ใช้นักบินบังคับเทรดเองนั้นนับว่าบังคับยากกว่าเลกิออสเนื่องจากใช้ค็อกพิตแบบปิดที่มองภายนอกไม่ได้และขาดความคล่องตัว แต่เทรดก็มีพลังป้องกันที่สูงกว่าเลกิออสมากด้วยเช่นกัน

ในปฏิบัติการยึดโลกคืนครั้งที่สามนั้น กองกำลังดาวอังคารก็ได้ใช้งาน AFC-01X ดาร์คเลกิออส ซึ่งต่างจากรุ่นก่อนหน้าคือเสริมระบบป้องกันความร้อนของเครื่องยนต์หลัก ทำให้แบทเทิลวอร์เมอร์รุ่นเก่าของอินบิทที่ตรวจจับศัตรูด้วยเซนเซอร์ความร้อนมองไม่เห็น มือของดาร์คเลกิออสนั้นเป็นแบบเล็บสามนิ้วและใช้ปืนซิงโครตรอนแคนน่อนซึ่งมีกำลังเจาะทะลวงบาเรียร์ของอินบิทได้แทนบีมแคนน่อนของเดิม เนื่องจากกำลังพลเหลือน้อย กองกำลังดาวอังคารจึงได้ใช้งานดาร์คเลกิออสแบบไร้คนบังคับขึ้นมาด้วยแม้ว่าระบบ AIของดาร์คเลกิออสจะไม่สามารถแยกมิตรหรือศัตรูได้และโจมตีทุกอย่างโดยไม่เลือกหน้าก็ตาม

afc-01i.jpg

AFC-01I Legioss Iota

afc-01z.jpg

AFC-01Z Legioss Zeta

afc-01x.jpg

AFC-01X Dark Legioss

Overall height 8.75 m
Empty weight 16.7 t
Armaments

  • internal missile launcher
  • synchrotron cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License