กันดั้มเอจ 1
age-1.jpg

AGE-1 Gundam Age-1 Normal

First appearance Mobile Suit Gundam AGE
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 18 m
Weight 43.4 t
Special feature AGE system
Armaments

  • beam saber
  • DODS rifle
  • shield

กันดั้มที่ฟลิท อาสุโนะออกแบบให้สหพันธ์โลกเพื่อใช้ต่อต้านศัตรูลึกลับซึ่งต่อมานั้นเรียกว่าเวย์กัน กันดั้มเอจ 1นั้นเป็นส่วนหนึ่งของเอจซิสเต็มซึ่งเป็นระบบอาวุธที่พัฒนาตัวเองได้ ด้านหลังของกันดั้มเอจ 1มีเสาอากาศขนาดใหญ่ซึ่งใช้เก็บข้อมูลต่างๆและบันทึกในเอจดีไวซ์ซึ่งเป็นเมโมรียูนิตที่เก็บข้อมูลสืบกันมาของตระกูลอาสุโนะ เครื่องเอจบิลเดอร์จะวิเคราะห์ข้อมูลในเอจดีไวซ์และสร้างอุปกรณ์ต่างๆออกมาตามข้อมูล ตัวกันดั้มเอจ 1นั้นมีส่วนประกอบเป็นลำตัว Gคอร์ กับแขนขาเป็น Gแวร์ที่สามารถเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ โดยเมื่ออยู่ในสนามรบนั้นจะใช้ยานไร้คนบังคับ อเมมโบ ส่ง Gแวร์ให้ กันดั้มเอจ 1นอมอลซึ่งเป็นรูปแบบพื้นฐานนั้นมีอาวุธเป็นบีมเซเบอร์ที่สามารถปรับระดับพลังงานให้สั้นลงเป็นบีมแด็กเกอร์ได้ ซึ่งในการออกรบครั้งแรกนั้น ฟลิทตัดสินใจเอากันดั้มเอจ 1ไปต่อสู้เองและทำลายกาฟรานได้ กันดั้มเอจ 1จึงเป็นMSประจำตัวของฟลิทต่อมา และเอจบิลเดอร์ก็ใช้ข้อมูลจากการต่อสู้สร้างด็อดส์ไรเฟิล (DODS - Drill-Orbital Discharge System) ซึ่งเป็นอาวุธแบบบีมไรเฟิลที่ยิงบีมหมุนออกไปแบบควงสว่านและมีพลังที่สามารถเจาะเกราะทำลายกาฟรานได้ในนัดเดียว ส่วนลำกล้องของด็อดส์ไรเฟิลนั้นสามารถถอดออกเพื่อใช้งานแบบปืนพกได้ และก็สามารถปรับเป็นโหมดสไนเปอร์เพื่อเพิ่มความแม่นยำในระยะไกลได้

หลังการต่อสู้กับบัคโตซึ่งมีกำลังมากและมีเกราะแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งป้องกันด็อดส์ไรเฟิลได้ เอจบิลเดอร์จึงได้ออกแบบ Gแวร์สำหรับประกอบเป็น AGE-1T กันดั้มเอจ 1ไททัสซึ่งมีเกราะหนาและพละกำลังที่สูง ที่แขนสองข้างของแวร์ไททัสมีจุดปล่อยบีมออกมารอบแขนเป็นบีมลาเรียต ที่ไหล่และเข่าก็มีจุดปล่อยบีมออกมา ไททัสนั้นสามารถปลดลิมิเตอร์เพื่อใช้กำลังเต็มที่ได้ แต่ถ้าใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน Gแวร์ก็จะเสียหายเนื่องจากโอเวอร์โหลด ท่อขับดันของกันดั้มเอจ 1ไททัสนั้นใช้พุ่งตัวในระยะสั้นๆได้แต่เนื่องจากมีน้ำหนักมากจึงไม่สามารถเร่งความเร็วได้นานและมีความคล่องตัวต่ำ เมื่อต้องสู้กับเซดัสที่มีความเร็วสูง เอจบิลเดอร์ก็ได้สร้าง Gแวร์สำหรับประกอบเป็น AGE-1S กันดั้มเอจ 1สปัลโลโดยใช้รุปแบบของนินจา กันดั้มเอจ 1สปัลโลนั้นมีเกราะที่บางมาก แต่ก็มีความเร็วที่เหนือกว่า MSก่อนหน้านี้ทั้งหมด กันดั้มเอจ 1สปัลโลนั้นไม่ใช้อาวุธบีมเพื่อให้ศัตรูตรวจจับได้ยากและใช้ชิกุลเบลดซึ่งเป็นดาบที่แผ่พลาสมาออกมาจากส่วนคมมีดและมีพลังตัดสูงยิ่งกว่าบีมเซเบอร์เป็นอาวุธหลัก แต่ใบมีดชิกุลเบลดนั้นเมื่อใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานก็จะเริ่มบิ่นจึงไม่เหมาะกับการต่อสู้ที่ยืดเยื้อ และแม้จะมีขนาดเล็กแต่ชิกุลเบลดก็หนักมาก การจะใช้ชิกุลเบลดฟันศัตรูให้ได้ผลจึงต้องใช้ท่อขับดันช่วยเร่งแรงเหวี่ยงของดาบด้วย ที่เข่าของกันดั้มเอจ 1สปัลโลติดปืนยิงเข็มไว้

หลังการต่อสู้ที่ปราการอวกาศแอมบัท ดิค กันเฮลและทีมวิศวกรก็ใช้อะไหล่ของกันดั้มเอจ 1สร้างกันดั้มเอจ 1 หมายเลข 2 ขึ้นมาเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ที่จะผลิตจำนวนมากพร้อมกับพัฒนาระบบเกราะแอสซอล์ทแจ็คเก็ตสำหรับให้กันดั้มเอจ 1ทั้งสองเครื่องสวมเป็น AGE-1AJ กันดั้มเอจ 1แอสซอล์ทแจ็คเก็ต ซึ่งนอกจากจะเป็นเกราะเสริมแล้วยังอาวุธติดไว้เป็นด็อดส์ไรเฟิลแบบสองลำกล้องที่แขนขวา โล่ติดบีมวัลแคนกับบีมเซเบอร์ที่แขนซ้าย และอาวุธหนักคือด็อดส์ลันเชอร์ที่ไหล่ขวา เครื่องหมายเลข 2 นี้มีลากัน เดรซเป็นนักบิน ส่วนเอจบิลเดอร์นั้นก็ยังคงสร้าง Gแวร์แบบอื่นๆต่อมา โดยมีกันดั้มเอจ 1กันเด็ดที่เน้นการยิงโจมตีระยะไกลด้วยปืนใหญ่กิกันท์บลาสเตอร์ที่พับติดไว้กับแขนขวาและสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเร่งพลังงานที่แขนซ้ายเพื่อเพิ่มอานุภาพเป็นไฮเปอร์แคนน่อนได้ กันดั้มเอจ 1เรเซอร์ ซึ่งเป็นเหมือนรุ่นปรับปรุงของสปัลโลที่มีอาวุธเป็นดาบเรเซอร์เบลดติดแขนและขารวมสี่เล่ม เรเซอร์เบลดนั้นมีพลังทำลายมากพอที่จะทำลายศัตรูได้โดยไม่ต้องใช้แรงจากท่อขับดันช่วยและมีใบมีดแบบหลายชั้นซ้อนกันทำให้สามารถถอดชั้นนอกออกได้เมื่อใบมีดเริ่มบิ่น เรเซอร์เบลดสองเล่มยังสามารถนำมาประกอบกันเป็นบูมเมอแรงสำหรับใช้ขว้างได้ เรเซอร์แวร์นั้นมีเกราะที่หนากว่าและมีท่อขับดันตามตัวน้อยกว่าสปัลโลแวร์ โดยอาศัยน้ำหนักของเรเซอร์เบลดใช้ช่วยควบคุมทิศทางได้เหมือนระบบ AMBAC ซึ่งทำให้กันดั้มเอจ 1เรเซอร์บังคับได้ยากมากจนมีแต่นักบินที่เป็น Xราวเดอร์เท่านั้นที่ใช้งานได้เต็มที่ และกันดั้มเอจ1 ซอร์ดเดีย ซึ่งใช้รูปแบบของอัศวินยุคกลางและเป็นแวร์ที่เน้นการต่อสู้ระยะประชิดซึ่งสมดุลทั้งในด้านพลังโจมตีและป้องกัน โดยมีอาวุธหลักเป็นดาบลิเบอร์ตาเบลดที่ปกติแล้วจะเก็บไว้กับโล่ ซึ่งลิเบอร์ตาเบลดนี้สามารถแผ่พลังงานออกมาเพื่อฟันผ่าบีมเซเบอร์ได้ แต่ Gแวร์ส่วนใหญ่ของเอจบิลเดอร์นั้นเพียงแต่ออกแบบไว้โดยไม่ได้สร้างใช้งานเพราะข้อมูลไม่เพียงพอ

เมื่ออาเซม อาสุโนะ ลูกชายของฟลิทได้รับเอจดีไวซ์มาจากพ่อและใช้กันดั้มเอจ 1ในการต่อสู้ กันดั้มเอจ 1ก็ยังมีพลังในการต่อสู้ที่เทียบได้กับ MSรุ่นใหม่ๆแม้จะมีอายุถึง 25ปีแล้ว หลังจากที่เอจบิลเดอร์สร้างกันดั้มเอจ 2ให้เข้ากับรูปแบบการต่อสู้ของอาเซมมากกว่าเดิมและถอดเอาเอจดีไวซ์ออกไป กันดั้มเอจ 1ก็ได้รับการปรับปรุงให้บังคับด้วยระบบปกติเรียกว่า AGE-1F กันดั้มเอจ 1แฟลท โดยที่ฟลิทได้กลับมาเป็นนักบินอีกครั้ง และต่อมาก็ได้ติดตั้งมิสไซล์ลันเชอร์ขนาดใหญ่ เซฟุลด์ลันเชอร์ สหพันธ์โลกนั้นได้เก็บรักษากันดั้มเอจ 1แฟลทในสภาพที่ใช้งานได้ดีต่อมาเพื่อใช้เก็บข้อมูลพัฒนาอเดลมาร์คทูว์ จนกระทั่งฟลิทได้เอาไปใช้งานเพื่อสนับสนุนกันดั้มเอจ 3ของหลานชาย คิโอะ อาสุโนะ และได้รับความเสียหายอย่างหนัก กันดั้มเอจ 1จึงได้รับการซ่อมแซมและปรับปรุงเป็นAGE-1G กันดั้มเอจ 1กรันซา โดยเสริมเกราะแบบฟุลอาเมอร์ซึ่งพัฒนามาจากแอสซอล์ทแจ็คเก็ต ที่แขนทั้งสองข้างติดโล่ชิลด์ไรเฟิลซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งยิงโจมตีและเป็นบีมเซเบอร์ ที่ขาและไหล่มีมิสไซล์ลันเชอร์ และในการต่อสู้ที่ลากรามิสก็ได้ติดตั้งอุปกรณ์เสริมกลาสโตรลันเชอร์ที่เป็นบีมลันเชอร์คล้ายกับเซฟุลด์ลันเชอร์กับท่อขับดันเสริม ซึ่งในสภาพนี้จะเรียกว่าฟุลกรันซา

age-1t.jpg

AGE-1T Gundam Age-1 Titus

First appearance Mobile Suit Gundam AGE
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 17.6 m
Weight 62.5 t
Special feature AGE system
Armaments

  • beam lariat
  • beam knee kick
  • beam shoulder tackle
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License