กันดั้มเอจ 3
age-3.jpg

AGE-3 Gundam Age-3 Normal

First appearance Mobile Suit Gundam AGE
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 18.5 m
Weight 64.8 t
Special feature AGE system, core block system
Armaments

  • beam saber
  • SigMaxiss rifle
  • Blustia cannon

กันดั้มเครื่องที่สามซึ่งฟลิท อาสุโนะให้เอจบิลเดอร์สร้างให้หลังจากที่ออกจากกองทัพแล้วโดยให้เป็น MSประจำตัวของหลานชาย คิโอะ อาสุโนะและใช้ติดตั้งเอจซิสเต็มที่เก็บมาจากกันดั้มเอจ 2 ระบบโครงสร้างของกันดั้มเอจ 3นั้นใช้ระบบคอร์บล็อกซึ่งให้คิโอะบังคับยานคอร์ไฟเตอร์และประกอบกับ Gแวร์ซึ่งเป็นยานอีกลำจึงสามารถเปลี่ยน Gแวร์ที่ใช้กลางสนามรบได้ง่ายกว่ามากและไม่จำเป็นต้องใช้อเมมโบในการส่ง Gแวร์อีก ในช่วงแรกนั้นยาน Gแวร์จะใช้นักบินบังคับซึ่งเมื่อประกอบกันเป็นกันดั้มเอจ 3แล้วก็จะย้ายเข้าไปในค็อกพิตของคอร์ไฟเตอร์เป็นนักบินผู้ช่วยเนื่องจากคิโอะยังขาดประสบการณ์ในการต่อสู้จริง จนกระทั่งเมื่อฟลิทเห็นว่าคิโอะต่อสู้ได้ดีพอแล้วจึงได้เปลี่ยนเป็นระบบอัตโนมัติ กันดั้มเอจ 3นั้นเป็น MSที่เน้นด้านพละกำลังและมีท่อขับดันซึ่งมีกำลังมากจนสามารถบินในชั้นบรรยากาศโลกได้ กันดั้มเอจ 3นอมอลซึ่งเป็นรูปแบบพื้นฐานนั้นใช้การประกอบกับยาน Gเซปเตอร์และมีอาวุธหลักเป็นปืนซิกมาซิสไรเฟิลขนาดใหญ่ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่ลดขนาดจากปืนโฟตอนบลาสเตอร์ของยานดีวาและมีพลังทำลายที่สูงมาก ซึ่งซิกมาซิสไรเฟิลนี้ยังสามารถเพิ่มพลังขึ้นไปอีกได้โดยประกอบกับลำกล้องเสริม บลัสเทียแคนน่อน ซึ่งเอจบิลเดอร์พัฒนาให้เป็นโฟตอนริงเรย์ขนาดเล็ก บลัสเทียแคนน่อนนั้นมีพลังทำลายที่สามารถจมยานแม่ของเวย์กันได้ในนัดเดียว แต่เนื่องจากเอจบิลเดอร์เร่งสร้างในขณะที่ข้อมูลไม่พอบลัสเทียแคนน่อนจึงระเบิดหลังยิงไปแล้ว ที่เกราะแขนทั้งสองข้างของกันดั้มเอจ 3นั้นติดบีมเซเบอร์ไว้ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งที่ยังติดกับแขนหรือดึงออกมาใช้แบบมือถือก็ได้

เมื่อใช้ยาน Gฮอปเปอร์ประกอบกับคอร์ไฟเตอร์ก็จะเป็น AGE-3F กันดั้มเอจ 3ฟอเทรส ซึ่งเน้นการใช้งานภาคพื้นดินและมีพลังทำลายสูง กันดั้ม 3ฟอเทรสนั้นบินไม่ได้แต่ที่ขามีระบบโฮเวอร์จึงสามารถลอยตัวเหนือพื้นและแล่นได้อย่างรวดเร็วแม้จะเป็นพื้นที่วิบากอย่างทะลเทราย กันดั้มเอจ 3ฟอเทรสมีอาวุธเป็นซิกมาซิสแคนน่อนที่ไหล่และแขนรวมสี่กระบอกซึ่งแต่ละกระบอกนั้นก็มีพลังทำลายที่สูงกว่าซิกมาซิสไรเฟิลอยู่แล้วเมื่อยิงออกไปพร้อมๆกันด้วยกำลังเต็มที่จึงมีอานุภาพสูงมาก ส่วนลำกล้องของซิกมาซิสแคนน่อนยังมีความทนทานมากจึงใช้ฟาดฟรือป้องกันตัวในระยะประชิดได้ และเมื่อใช้ยาน Gไวเปอร์ประกอบกับคอร์ไฟเตอร์ก็จะเป็น AGE-3O กันดั้มเอจ 3ออบิทัล สำหรับต่อสู้ด้วยความเร็วสูงในอวกาศและเน้นการยิงโจมตีศัตรูจากระยะไกล ปืนซิกมาซิสลองแคนน่อนที่เป็นอาวุธหลักนั้นได้รับการออกแบบให้ใช้ประโยชน์จากความสามารถในการรับรู้อนาคตของ Xราวเดอร์และสามารถเบี่ยงทิศทางของบีมได้เล็กน้อย กันดั้มเอจ 3ออบิทัลนั้นมีความคล่องแคล่วสูงและเมื่อจะใช้ความเร็วสูงก็จะพับส่วนเท้าลง แม้จะได้รับการออกแบบสำหรับใช้งานในอวกาศแต่กันดั้มเอจ 3ออบิทัลก็สามารถบินบนโลกได้ ที่แขนนั้นมีบีมเซเบอร์เหมือนกับของแวร์นอมอลไว้สำหรับป้องกันตัว กันดั้มเอจ 3ยังมี Gแวร์ที่ออกแบบจากความคิดของวูทบิท กันเฮลซึ่งเคยเป็นนักบินผู้ช่วยของคิโอะมาแล้วโดยไม่ใช้เอจบิลเดอร์ นั่นคือ AGE-3L กันดั้มเอจ 3ลากูนาที่มีไหล่ทั้งสองข้างติดคอนเทนเนอร์เก็บฟันเนลทั้งหมดสิบสองอันซึ่งสามารถเปิดออกแล้วยิงได้โดยไม่ต้องปล่อยฟันเนลออกไป และมีบริทาเนียสไรเฟิลซึ่งใช้งานได้นานกว่าซิกมาซิสไรเฟิลเป็นอาวุธปืน กันดั้มเอจ 3ลากูนานั้นมีไว้ใช้ต่อสู้ในอวกาศและดัดแปลงรูปแบบมาจากแวร์อาร์ทิเมสของกันดั้มเอจ 2จึงมีส่วนเท้าที่ใช้เดินไม่ได้เหมือนกัน

เนื่องจากคิโอะนั้นมีความสามารถของ Xราวเดอร์ที่สูงมาก กันดั้มเอจ 3จึงไม่สามารถตอบสนองต่อการบังคับของคิโอะได้รวดเร็วพอ หลังจากที่กันดั้มเอจ3ถูกทำลายในการต่อสู้กับกันดั้มเลกิลุส เอจบิลเดอร์จึงใช้ข้อมูลการใช้งานของคิโอะมาสร้างใหม่เป็นกันดั้มเอจ FX (Follow X-rounder) ตัวเครื่องนั้นได้รับการออกแบบให้มีสมรรถนะสูงสุดจึงไม่ได้ใช้ระบบประกอบร่างแบบ Gแวร์อีกและลดน้ำหนักกับเสริมท่อขับดันเข้าไปเพื่อให้อัตราตอบสนองต่อการบังคับของคิโอะสูงขึ้น ยานคอร์ไฟเตอร์นั้นเป็นใช้ประกอบเป็นแบ็คแพ็คเพื่อให้ใช้เป็นยานหนีภัยได้ง่ายขึ้น กันดั้มเอจ FXยังคงมีบีมเซเบอร์ที่แขนแต่ถอดออกมาถือแบบกันดั้มเอจ 3ไม่ได้ ส่วนอาวุธปืนนั้นเป็นสตันเกิลไรเฟิลซึ่งสามารถปรับโหมดการยิงได้โดยกางลำกล้องออกเป็นชาร์จโหมดที่รุนแรงกว่าเดิมและยังสามารถประกอบกับลำกล้องเสริมเป็นไดดัลบาซูก้าที่มีอานุภาพสูงได้ กันดั้มเอจ FXมีอาวุธใหม่คือ Cฟันเนลซึ่งเป็นเหมือนแผงโล่บังคับระยะไกลให้สร้างแนวป้องกันและกางบีมบาเรียร์ได้ Cฟันเนลขนาดใหญ่นั้นยังสามารถใช้เฉือนเป้าหมายและก็นำมาประกอบกับช่องปล่อยบีมเซเบอร์เพื่อใช้เป็นดาบได้ ก่อนการต่อสู้ที่ลากรามิสนั้น กันดั้มเอจ FXก็ได้รับการปรับปรุงอีกครั้งโดยเพิ่มความสามารถ FXเบิร์สท์โหมดเข้าไป ซึ่งกันดั้มเอจ FXจะเร่งสมรรถนะจนถึงขีดสุดพร้อมกับปล่อยพลังงานออกมาตามจุดเชื่อมต่อของ Cฟันเนลเหมือนบีมเซเบอร์ ทำให้พลังในการต่อสู้ของกันดั้มเอจ FXเพิ่มสูงขึ้นมาก แต่ขณะใช้ FXเบิร์สท์นั้นจะบังคับ Cฟันเนลไม่ได้ หลังจากที่สหพันธ์โลกและเวย์กันสงบศึกกันแล้ว วูทบิทก็ได้พัฒนาอุปกรณ์ใหม่ให้กันดั้มเอจ FXต่อมาโดยไม่ใช้เอจซิสเต็ม นั่นคือ Aฟันเนลซึ่งใช้ติดกับกันดั้มเอจ FXแทน Cฟันเนลและเป็นรูปแบบที่คิโอะซึ่งยังอยู่ในกองทัพใช้ในการต่อสู้กับทหารเดนตายของเวย์กันที่ไม่ยอมรับการสงบศึก Aฟันเนลนั้นเป็นเหมือน MSไร้คนบังคับขนาดเล็กซึ่งมีเซนเซอร์และ OSแบบอัตโนมัติจึงสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องให้ Xราวเดอร์บังคับ Aฟันเนลแต่ละตัวนั้นจะติดอาวุธเป็นด็อดส์แคนน่อนกับบีมทอช ซึ่งเมื่อติดอยู่กับกันดั้มเอจ FXนั้นด็อดส์แคนน่อนจะใช้ยิงแบบป้อมปืนได้ และในตัว Aฟันเนลก็มีด้ามจับอยู่ ซึ่งเมื่อกันดั้มเอจ FXเอามาถือและปลดลิมิเตอร์ของบีมทอชก็จะใช้เป็นบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่ได้

age-3f.jpg

AGE-3F Gundam Age-3 Fortress

First appearance Mobile Suit Gundam AGE
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 18.5 m
Weight 73 t
Special feature AGE system, core block system
Armaments

  • SigMaxiss cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License