AI1

YTA-10 Garberus

First appearance 2nd Super Robot Wars: Original Generations
Designer Kenta Aoki
Overall height 57 m
Weight 328.2 t
Powerplant Terminus Energy engine
Armor material Razumnanium alloy
Special feature AI1, TE Sphere
Armaments

  • thunderbolt spin edge
  • double fang knuckle
  • missile launcher
  • Terminus cannon

เดิมทีนั้น โปรเจ็คท์เซนทร์ซึ่งจุดประสงค์เพื่อพัฒนาอาวุธที่สามารถปฏิบัติการด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพามนุษย์และไม่จำเป็นต้องดูแลรักษานั้นมีเทคโนโลยีสำคัญคือโลหะลาสซุมนาเนียมซึ่งสามารถซ่อมแซมตัวเอง เพิ่มจำนวน และพัฒนาตัวเองได้ การทำงานของลาสซุมนาเนียมนั้นจำเป็นจะต้องได้รับพลังงานตลอดเวลาซึ่งจำเป็นจำต้องใช้เครื่องยนต์พลังงานเทอร์มินัสที่สามารถสร้างพลังงานได้โดยไม่มีหมดสิ้น แต่เนื่องจากทั้งสองเป็นเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอยู่จึงได้สร้างยูนิตทดลองหมายเลข 5 ด้วยลาสซุมนาเนียมคือ YμP-05 เมดิอุสโลคุส แต่แยกติดตั้งเครื่องยนต์พลังงานเทอร์มินัสให้เซอร์เบรัสกับการ์มเรดเพื่อเก็บข้อมูลต่างหาก ศจ.มิทาล ซาพาทยังได้จำกัดความสามารถในการพัฒนาตนเองของลาสซุมนาเนียมไว้เนื่องจากเห็นว่าไม่จำเป็นต่อการใช้งานทั่วไปนักและระแวงว่าอาจจะพัฒนาไปเกินกว่าที่ต้องการ

ศจ.มิทาลได้จัดฉากให้อัลเบโร เอสท์ อดีตหัวหน้าทีมครายวูล์ฟขโมยเมดิอุสโลคุสไปโดยมีเออร์เด มิทเตเป็นผู้ช่วย ซึ่งเออร์เดได้ติดตั้งปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาตัวเองได้ AI1 (All-In-1) ให้กับเมดิอุสโลคุสด้วย ซึ่งอัลเบโรนั้นใช้เมดิอุสโลคุสต่อสู้กับกลุ่มต่างๆเพื่อให้ AI1เก็บข้อมูลพัฒนาตัวเอง อาวุธของเมดิอุสโลคุสประกอบด้วยดาบโคตติงซอร์ดที่เก็บไว้ในข้อมือ กับปืนดีไวด์ไรเฟิลที่ปรับโหมดการยิงได้ และเมื่อเออร์เดละเมิดคำสั่งโดยทำให้เมดิอุสโลคุสพัฒนาตัวเองเหมือนวิวัฒนาการจากข้อมูลของ AI1 และกลืนเอาเครื่องยนต์เทอร์มินัสของฮิวโกเข้าไป เมดิอุสโลคุสก็วืวัฒนาการไปเป็นร่างที่สอง ซึ่งมีลักษณะแบบซูเปอร์โรบ็อตจากที่ใช้ข้อมูลของการ์มเรด เมดิอุสโลคุสร่างสองนั้นมีอาวุธเป็นไรอัทบูมเมอแรง กรงเล็บติดแขน และลำแสงเทอร์มินัสเบลซเซอร์จากหน้าอก รวมทั้งมีไม้ตาย เฮฟเวนแอ็คเซเลอเรชัน ซึ่งใช้พลังงานจากเครื่องยนต์เทอร์มินัสเต็มกำลังแล้วโจมตีด้วยความเร็วสูง ก่อนดึงศัตรูเข้ามาในแบล็คโฮลขนาดเล็ก เมดิอุสโลคุสร่างสองยังสามารถใช้บาเรียร์ TEสเฟียร์ป้องกันตัว และใช้ข้อมูลใน AI1 สร้างเทลกัมกับฟรอนส์ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ไร้คนบังคับรุ่นเก่าของโปรเจ็คท์เซนทร์ออกมาช่วยต่อสู้ได้

เนื่องจากเมดิอุสโลคุสที่วิวัฒนาการไปนั้นสามารถใช้งานเครื่องยนต์เทอร์มินัสได้อย่างสมบูรณ์ เออร์เดซึ่งเห็นว่าอัลเบโรกับเมดิอุสโลคุสหมดประโยชน์แล้วก็ได้กำจัดทั้งสองทิ้งเช่นเดียวกับศจ.มิทาลซึ่งหวาดกลัวพัฒนาการของ AI1 ก่อนจะย้าย AI1ไปติดตั้งให้ YTA-10 การ์เบรัส หรือ โมเดล X ซึ่งเป็นเป้าหมายดั้งเดิมของโปรเจ็คท์เซนทร์ซึ่งใช้โลหะลาสซุมนาเนียมและเครื่องยนต์เทอร์มินัส โครงสร้างหลักของการ์เบรัสนั้นมาจากการ์มเรดเบลซซึ่งใช้ในการต่อสู้ระยะประชิด โดยส่วนแขนจะปล่อยบีมออกมาก่อนประกบหมัดยิงหมุนออกไปเป็น ดับเบิลแฟงก์นัคเคิล และแผงด้านหลังนั้นจะประกอบกันเป็นกงล้อแล้วเอามาติดที่ขาเป็น ธันเดอร์โบลต์สปินเอดจ์ ซึ่งทั้งสองอย่างมีอานุภาพสูงกว่าของการ์มเรดเบลซมาก แต่การ์เบรัสยังได้ผสมระบบแปลงร่างของเซอร์เบรัสอิกไนท์เข้าไปด้วยจึงสามารถเปลี่ยนร่างจากฟอร์ม Gเป็นฟอร์ม Cแบบเซอร์เบรัสอิกไนท์สำหรับต่อสู้ในระยะไกลได้ด้วยมิสไซล์ลันเชอร์กับเทอร์มินัสแคนน่อน โดยเมื่อจะยิงเทอร์มินัสแคนน่อนนั้นก็จะแปลงร่างเป็นแบบเทอร์มินัสเดสทรอยเยอร์เพื่อเพิ่มอานุภาพขึ้นอีก ในการต่อสู้นั้น AI1จะทำการต่อสู้เองทั้งหมดโดยมีเออร์เดเป็นเหมื่อนโอเปอเรเตอร์ แต่แม้ว่า AI1จะเรียนรู้การบังคับหุ่นยนต์มาจากอัลเบโรแต่ก็ไม่สามารถเทียบกับอัลเบโรได้และพ่ายแพ้ในการต่อสู้กับหน่วยโคริว แต่ด้วยความลุ่มหลงใน AI1ที่เออร์เดเห็นเป็นเหมือนลูกของตน ในที่สุดแล้วเออร์เดจึงได้เอาการ์เบรัสกลืนอัลเลสไกสต์เข้าไปและรับพลังงานจากครอสเกทในฟาบราฟอเรส ทำให้ AI1เติบโตจนแกนกลางกลืนการ์เบรัสเข้าไป ในสภาพนี้ AI1 สามารถโจมตีได้โดยการปล่อยพลังงานเทอร์มินัสออกมาโดยตรงและสามารถสร้างเมดิอุสโลคุสออกมาช่วยในการต่อสู้ได้ รวมทั้งยังสามารถทำการดูดกลืนสิ่งอื่นเข้ามาในตัวเองได้เหมือนเดิม

yhp-05.jpg

YμP-05 Medius Locus

First appearance Super Robot Wars MX
Designer Kazue Saito
Overall height 19.6 m
Weight 47.8 t
Armor material Razumnanium alloy
Special feature AI1
Armaments

  • coating sword
  • divided rifle
yhp-05-2.jpg

Second form

First appearance Super Robot Wars MX
Designer Kenta Aoki
Overall height 50 m
Armor material Razumnanium alloy
Armor material Razumnanium alloy
Special feature AI1, TE Sphere
Armaments

  • spiral fang
  • riot boomerang
  • Terminus blazer

Special attack

  • Heaven Acceleration
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License