กิราโดกา

AMS-119 Geara Doga

First appearance Mobile Suit Gundam: Char's Counter Attack
Designer Yutaka Izubuchi
Head height 20 m
Base weight 23 t Full weight 50.8 t
Armor titanium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2160 kW
Armaments

 • beam sword axe
 • beam machine gun
 • sturm faust
 • shield (grenade launcher)

MSซึ่งเป็นกำลังหลักของนีโอซีอ้อนในช่วงสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่สอง โดยเดิมทีนั้นทีมพัฒนาของนีโอซีอ้อนในโคโลนีสวีทวอเตอร์ได้พัฒนาเองแต่ต่อมาก็ได้ว่าจ้างให้แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์ปรับปรุงจนสมบูรณ์ กิราโดกานั้นได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายและปรับแต่งได้ตามสถานการณ์โดยพัฒนาต่อมาจากซาคุทรีรุ่นหลังและมีพลังในการต่อสู้ที่เทียบได้กับเจกันของสหพันธ์โลก อาวุธหลักของกิราโดกานั้นเป็นปืนกลบีมสองลำกล้องสำหรับใช้ยิงได้ทั้งแบบปืนกลและบีมไรเฟิลและยังติดเกรเน็ดลันเชอร์ไว้ใต้กระบอกปืนได้ ส่วนในระยะประชิดตัวจะใช้บีมซอร์ดแอ็กซ์ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งเป็นขวานและดาบ โล่ของกิราโดกาเป็นแบบพับได้เหมือนโล่ติดไหล่ของมาราไซและติดเกรเน็ดลันเชอร์ไว้รวมทั้งใช้เก็บจรวดมือถือ กิราโดกาเครื่องจ่าฝูงนั้นจะมีสมรรถนะสูงกว่าเล็กน้อยและมีเสาอากาศที่หน้าผาก ซึ่งเครื่องประจำตัวของเรซุน ชไนเดอร์นั้นทาสีน้ำเงินเข้มและใช้บีมไีเฟิลแบบลำกล้องเดียวที่มีระยะหวังผลและพลังทำลายสูงขึ้นโดยยังคงสามารถปรับโหมดยิงเป็นปืนกลบีมได้ แบ็คแพ็คของกิราโดกานั้นสามารถถอดเปลี่ยนได้โดยเครื่องที่ใช้ในภารกิจคุมพื้นที่ของโคโลนีจะติดเครื่องปล่อยทุ่นระเบิดไว้ และเมื่อติดแบ็คแพ็คขนาดใหญ่สำหรับเพิ่มการขับเคลื่อนพร้อมกับปืนใหญ่ แลงก์บรูโนก็จะเป็นรุ่นติดอาวุธหนัก

ก่อนสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่สองนั้น ทีมพัฒนากิราโดกาก็ได้สร้าง AMS-119S กิราโดการุ่นปรับปรุงซึ่งตั้งใจให้ใช้เป็นเครื่องจ่าฝูง โครงสร้างของกิราโดการุ่นปรับปรุงนั้นไม่ต่างจากเดิมแต่ได้ปรับรูปร่างภายนอกและใช้เกราะโลหะผสมกันดาเรียมแทนไททาเนียมผสมเซรามิกของรุ่นปกติจึงมีกำลังมากขึ้น ระบบเซนเซอร์ก็มีประสิทธิภาพขึ้น แต่เนื่องจากชาร์เห็นว่า MAขนาดใหญ่อย่างอัลฟาอซีลมีความจำเป็นมากกว่าจึงไม่มีการผลิตเพิ่ม กิราโดการุ่นต้นแบบอีกเครื่องที่พัฒนาในเวลาเดียวกันนี้ก็คือ AMX-120X กิราโดการุ่นทดลองระบบไซคอมมิว ซึ่งปรับปรุงจากกิราโดกาให้ใช้ทดสอบระบบอาวุธสำหรับนิวไทป์ โดยที่ไหล่ติดฟันเนล เก็บบีมเซเบอร์ไว้หลังโล่ มีปืนมหาอนุภาคติดอยู่ที่ท้อง และใช้บีมไรเฟิลรุ่นพิเศษซึ่งติดเกรเน็ดลันเชอร์ไว้ แต่สมรรถนะของกิราโดการุ่นทดลองระบบไซคอมมิวนั้นต่ำกว่าที่ต้องการโดยเฉพาะที่ทีมพัฒนาประสบปัญหาในการลดขนาดของระบบไซคอมมิวจึงได้ส่งต่อไปใ้แอนาไฮม์พัฒนาต่อ ซึ่งแอนาไฮม์ก็ได้พัฒนาต่อไปเป็นแยกด์โดกา และยังใช้ทดลองปืนบีมช็อตไรเฟิลที่ต่อมาเป็นอาวุธของซาซาบี หลังสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่สองก็ยังมีการพัฒนากิราโดกาเครื่องต้นแบบอีกเครื่องก็คือ AMS-119C ซึ่งเดิมเป็นเครื่องทดลองเสริมความทนทานด้วยชิ้นส่วนใหม่และเร่งกำลังของท่อขับดันให้สูงขึ้น แต่สมดุลเครื่องนั้นแย่มากจึงบังคับยากและเตรียมจะแยกชิ้นส่วนเป็นอะไหล่ ก่อนที่ฟุล ฟรอนทัลจะเลือกมาใช้เป็นเครื่องประจำตัวโดยทาสีแดงแบบของชาร์ก่อนจะได้ซินันจูมา ปืนกลบีมที่ใช้นั้นเป็นแบบเดียวกับของกิราซูล

นอกจากนั้นยังมี AMX-121 เควลโดกา ซึ่งเป็นรุ่นที่ทดลองใช้อาวุธความร้อนแบบ MSรุ่นเก่า และกลุ่มก่อการร้ายแมฟตี นาบิว เอริน ของฮาซาเวย์ โนอา ยังใช้ MSที่แอนาไฮม์ดัดแปลงดัดแปลงมาจากกิราโดกาคือ Me-02R เมซเซอร์เป็นกำลังหลัก เมซเซอร์นั้นมีเกราะหนาและเน้นที่ความคล่องตัวสำหรับการก่อวินาศกรรมและการรบในตัวเมืองมากกว่าสงครามแบบปกติ นอกจากนั้นยังมีกำลังมากจึงสามารถใช้ไหล่หนามชนเป้าหมายได้อย่างรุนแรง ในช่วงสงครามกับโอลด์โมบิลก็มีกิราโดการุ่นปรับปรุงของ ซิด อันเบอร์ซึ่งดัดแปลงด้วยชิ้นส่วนของเจกันและใช้เป็น MSประจำตัวหลังจากที่ กันดั้ม F90หมายเลขสองถูกขโมยไป

ams-119-uc.jpg

Gundam UC version

Designer Hajime Katoki

ams-119-vincent.jpg

Vincent Gleissner Custom

First appearance Mobile Suit Gundam Side Story: Missing Link

ams-119-hwt.jpg

AMS-119 Geara Doga Heavy Weapons Type

First appearance Char's Counter Attack Mobile Suit Variations
Designer Mika Akitaka
Head height 20 m
Base weight 28 t Full weight 62.1 t
Armor titanium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2160 kW
Armaments

 • beam sword axe
 • beam machine gun
 • sturm faust
 • 200 mm rangebruno cannon
 • shield (grenade launcher)
ams-119c.jpg

AMS-119C Geara Doga Full Frontal Custom

First appearance Gundam UC Mobile Suit Variations
Designer Hajime Katoki

ams-119s.jpg

AMS-119S Geara Doga Kai

First appearance Char's Counter Attack Mobile Suit Variations
Designer Hitoshi Fukuchi
Head height 20.8 m
Base weight 21.9 t
Armor gundarium alloy, titanium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

 • beam saber
 • beam sword axe
 • beam machine gun
 • sturm faust
 • shield (grenade launcher)
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License