กิราซูล

AMS-129 Geara Zulu

First appearance Mobile Suit Gundam UC
Designer Hajime Katoki
Head height 20 m
Base weight 21.8 t Full weight 55.2 t
Armor titanium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2470 kW
Armaments

  • beam hawk
  • hand grenade
  • beam machine gun
  • sturm faust
  • rangebruno cannon
  • shield

MSซึ่งเดิมนั้นแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์พัฒนาเป็นกำลังหลักของนีโอซีอ้อนต่อจากกิราโดกา แต่หลังสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่สองซึ่งชาร์ อัสนาเบิลหายสาบสูญไปแล้วจึงได้ระงับการผลิต เมื่อกลุ่มปลอกแขนเสื้อซึ่งมีฟุล ฟรอนทัลเป็นผู้นำต้องการ MSที่ดูเป็นซีอ้อนมาเป็นเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มนั้นกลุ่มปลอกแขนเสื้อก็มีกำลังทรัพย์ที่ด้อยกว่าสมัยของชาร์มาก กิราซูลที่แอนาไฮม์ผลิตให้จึงมีสมรรถนะไม่เท่ากับที่ออกแบบไว้เดิม แต่เนื่องจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่าเดิมกิราซูลจึงยังมีสมรรถนะที่สูงกว่ากิราโดกาและยังนับว่าเป็น MSที่ดัดแปลงหรือทำการซ่อมบำรุงได้ง่ายมาก รูปแบบอาวุธของกิราซูลนั้นยังใช้แบบของกิราโดกา โดยปืนกลบีมนั้นมี Eแพ็คที่ประจุพลังงานได้มากขึ้นและก็สามารถใช้ Eแพ็คของกิราโดกาได้ด้วย ขวานบีมนั้นในขณะที่ไม่ใช้งานจะหดด้ามจับให้สั้นลงและนอกจากจะใช้เป็นแบบขวานแล้วยังสามารถปรับเป็นแบบบีมปิคได้ซึ่งก็สามารถแผ่บีมจากหัวขวานเพื่อใช้แทงได้ด้วย นอกจากจรวดมือถือแล้วยังมีระเบิดมือเป็นอาวุธเสริม ที่ไหล่ขวาติดโล่ไว้เหมือนกืราโดกาแต่ไหล่ซ้ายไม่มีหนาม กิราซูลยังสามารถใช้อุปกรณ์แบบเดียวกับกิราโดการุ่นติดอาวุธหนักได้ คือใช้แบ็คแพ็คขนาดใหญ่ซึ่งมีทั้งเครื่องกำเนิดพลังงานเสริมและถังเชื้อเพลิงกับหางเสือปรับทิศทางซึ่งทำให้ใช้ปฏิบัติการได้นานขึ้นพร้อมกับใช้ปืนใหญ่ แลงก์บรูโน เป็นอาวุธ เนื่องจากกิราซูลนั้นสามารถปรับแต่งได้ง่ายจึงมีการใช้งานอาวุธอื่นๆนอกจากอาวุธมาตรฐานอีกมากมาย หน่วยองครักษ์ของฟุล ฟรอนทัลนั้นจะใช้กิราซูลซึ่งมีสมรรถนะในระดับที่แอนาไฮม์ออกแบบไว้ดั้งเดิมเพื่อให้มีความเร็วพอที่จะตามซินันจูได้ ส่วนไหล่ประดับหนามไว้ทั้งสองข้าง เครื่องของแองเจโล ซาวเปอร์ ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยองครักษ์นั้นจะทาสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำตัวและใช้รูปแบบของรุ่นติดอาวุธหนัก

กิราซูลยังมีรุ่น AMS-129M เซซูล สำหรับใช้งานแบบสะเทินน้ำสะเทินบก ระบบภายในนั้นได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานบนโลกและแต่งเกราะให้ทนแรงกดน้ำได้ดีขึ้น เมื่อใช้งานใต้น้ำนั้นเซซูลจะสวมตีนกบและเครื่องยนต์ไฮโดรเจ็ตซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนและมีกล่องสำหรับใช้เก็บปืนกลบีมที่แต่งมาจากของกิราซูล ซึ่งเมื่อขึ้นปฏิบัติการบนบกเซซูลก็เอาปืนกลออกมาใช้และถอดตีนกบกับระบบขับเคลื่อนออก ในระยะประชิดตัวนั้นเซซูลใช้มีดวามร้อนเป็นอาวุธและมีเล็บซึ่งเป็นแบบเดียวกับมีดติดที่แขน

ในภายหลังแองเจโลยังได้เปลี่ยน MSประจำตัวเป็น YAMS-130 คราเกซูล ซึ่งเป็นกิราซูลที่ใช้รูปแบบของไซคอมมิวซาคุรุ่นการขับเคลื่อนสูง โดยติดแขนเสริมเป็นแขนบีมแคนน่อนแบบควบคุมระยะไกลทางสายเคเบิลกับขาแบบท่อขับดันกำลังสูงเข้าไป เนื่องจากใช้วิธีติดพาร์ทเสริม คราเกซูลจึงยังสามารถใช้มืออาวุธมือถือเดิมต่อสู้ได้ตามปกติ โดยอัตราความเร็วของคราเกซูลนั้นอยู่ในระดับเดียวกับเดลต้าพลัสเลยทีเดียว ต่อมาแองเจโลจึงได้ดัดแปลงคราเกซูลอีกเป็น YAMS-132 โรเซนซูล โดยใช้อะไหล่ของซินันจูมาปรับปรุงและใช้รูปแบบของฮัมมาฮัมมา นอกจากสมรรถนะที่เพิ่มขึ้นมากแล้ว โรเซนซูลมีระบบไซโคแจมเมอร์ซึ่งสามารถรบกวนการทำงานของอาวุธไซคอมมิวในบริเวณใกล้เคียงได้ ส่วนแขนของโรเซนซูลสามารถปล่อยออกไปและควบคุมจากระยะไกลผ่านสายเคเบิลได้ด้วยระบบกึ่งไซคอมมิวที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วยไซโคเฟรม และหลังจากที่แขนขวาได้รับความเสียหายในการต่อสู้ก็ได้เปลี่ยนเอาโล่อีกแผงมาติดไว้แทน

ams-129-guards.jpg

AMS-129 Geara Zulu Guards Custom

Designer Hajime Katoki
Head height 20 m
Base weight 22.3 t Full weight 56.5 t
Armor titanium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2670 kW

ams-129-angelo.jpg

Angelo Sauper Custom

Designer Hajime Katoki
Head height 20 m
Base weight 27.3 t Full weight 61.4 t
Armor titanium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2870 kW

ams-129-erik.jpg

Erik Yugo Custom

First appearance Mobile Suit Gundam Narrative

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License