คิวเบเลย์
amx-004.jpg

AMX-004 Qubeley

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Mamoru Nagano
Head height 18.4 m
Base weight 35.2 t Full weight 57.2 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1820 kW
Special feature Psycommu system
Armaments

  • beam saber/beam launcher
  • funnel

MSที่เริ่มพัฒนาในสมัยสงครามหนึ่งปีโดยสถาบันฟลานากันของซีอ้อนให้เป็นเหมือนรุ่น MSของเอลเมธ MSN-08 นั้นที่หน้าอกมีปืนวัลแคนอยู่สองกระบอก ปืนใหญ่มหาอนุภาคของเอลเมธนั้นได้รับการดัดแปลงมาติดไว้ในแขนทั้งสองข้างพร้อมกับบีมเซเบอร์ แต่บิทซึ่งเป็นอาวุธบังคับจากระยะไกลด้วยพลังจิตผ่านระบบไซคอมมิวนั้นได้รับการปรับปรุงเป็นฟันเนลโดยใช้พลังงานจาก Eแคปแทนการติดตั้งเครื่องกำเนิดพลังงานในตัว ซึ่งทำให้ฟันเนลมีเวลาใช้งานที่สั้นกว่าและต้องกลับไปชาร์จพลังงานในตัวคิวเบเลย์เป็นระยะแต่ก็มีขนาดที่เล็กกว่าบิทมาก การพัฒนาคิวเบเลย์นั้นเมื่อได้สร้างเครื่องต้นแบบจริงๆก็หลังจากที่ทีมวิจัยของฟลานากันหนีไปยังดาวเคราะห์น้อยแอ็กซิสหลังจากสงครามหนึ่งปีโดยได้รับรหัสใหม่เป็น AMX-001 เนื่องจากระบบไซคอมมิวที่ใช้งานในขณะนั้นยังมีขนาดใหญ่มาก คิวเบเลย์รุ่นต้นแบบจึงขนาดสูงถึง 25 เมตร แต่ในด้านการใช้งานนั้นนับว่าไม่มีปัญหาอะไรจึงใช้เก็บข้อมูลพัฒนาต่อมา เมื่อการพัฒนาคิวเบเลย์สมบูรณ์เป็น AMX-004นั้นก็ลดขนาดลงมาเป็น MSขนาดทั่วไปได้สำเร็จ จุดเด่นของคิวเบเลย์ก็คือที่เกราะไหล่นั้นเป็นไบน์เดอร์ขนาดใหญ่สี่ข้างซึ่งภายในติดท่อขับดันที่เป็นระบบขับเคลื่อนหลักไว้และสามารถขยับช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวด้วย AMBAC ได้ซึ่งเมื่อคิวเบเลย์จะพุ่งตัวด้วยความเร็วก็จะเก็บแขนเข้าไปในไบร์เดอร์ไหล่นี้ ฟันเนลของคิวเบเลย์นั้นเก็บไว้ในเกราะกระโปรงคล้ายกับหางด้านหลังทั้งหมด 10 อัน ใต้ข้อมือทั้งสองข้างของคิวเบเลย์นั้นติดตั้งบีมลันเชอร์ที่สามารถใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ คิวเบเลย์นั้นเป็น MSประจำตัวของฮามาน คาน ผู้สำเร็จราชการแทนของมิเนอร์วา ซาบี ซึ่งฮามานนั้นได้ใช้งานคิวเบเลย์ต่อมาตลอดช่วงสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่งแม้ว่าแอ็กซิสจะพัฒนา MS รุ่นใหม่ๆต่อมาแล้ว

แอ็กซิสยังได้ใช้ข้อมูลของคิวเบเลย์สร้างเป็นคิวเบเลย์มาร์คทูว์สองเครื่องเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ที่จะผลิตจำนวนมาก โดยเครื่องแรกคือ AMX-004-2 นั้นเป็น MS ประจำตัวของเด็กหญิง เอลพี เพิล ส่วนเครื่องหมายเลขสอง AMX-004-3 นั้นเป็นของเพิลทูว์ซึ่งเป็นโคลนของเพิล ซึ่งเครื่องหมายเลขสองนี้ไซคอมมิวคอนโทรลเลอร์ซึ่งเป็นอุปกรณ์ส่งคลื่นจิตแบบคาดหัวให้สามารถควบคุมคิวเบเลย์มาร์คทูว์จากภายนอกได้ แต่นอกจากนั้นแล้วคิวเบเลย์มาร์คทูว์กทั้งสองเครื่องก็นับว่าแตกต่างจากคิวเบเลย์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อทำการผลิตจำนวนมากจริงเป็น AMX-004G นั้นจึงได้เพิ่มจำนวนฟันเนลเป็น 30 อันทำให้เกราะหางใหญ่ขึ้นมาก ส่วนหัวมีระบบเซนเซอร์ที่ดีขึ้นและติดเสาอากาศไว้ด้วย ส่วนมือของคิวเบเลย์รุ่นผลิตจำนวนมากนั้นมีกลไกให้เก็บเข้าไปในแขนได้ เมื่อจะใช้ความเร็วสูงจึงเก็บทั้งแขนไว้ในไบน์เดอร์ได์ และติดตั้งปืนแอ็คทีฟแคนน่อนที่สามารถหมุนปรับองศาการยิงได้ที่ด้านหลังสองกระบอกซึ่งในขณะที่ไม่ใช้งานยังเป็นเหมือนหางเสือปรับสมดุลด้วย คิวเบเลย์รุ่นผลิตจำนวนมากนี้เป็น MSของนีโอซีอ้อนภายใต้การบัญชาการของเกรมี โตโตซึ่งในภายหลังได้อ้างว่าตนเป็นเชื้อสายของตระกูลซาบีและพยายามชิงอำนาจจากฮามาน โดยนักบินของคิวเบเลย์รุ่นผลิตจำนวนมากทั้งหมดนั้นเป็นโคลนของเพิล ในตอนที่ทหารเดนตายของนีโอซีอ้อนโจมตีโคโลนีโอลิมปัส ก็มี AMX-114 ดีมีเทอร์ ซึ่งเป็น MSประจำตัวของหญิงสาวผู้ดูเหมือนกับฮามาน ดีมีเทอร์นั้นใช้อาวุธแบบเดียวกับคิวเบเลย์ แต่ส่วนตัวเครื่องนั้นดูเพรียวแบบผู้หญิงมากขึ้น เกราะหางของคิวเบเลย์นั้นถูกดัดแปลงไปเป็นบูสเตอร์พ็อดที่ใช้เก็บฟันเนลไปในตัวและติดกับด้านหลังด้วยแขนกลสามข้าง และมีฟันเนลทั้งหมด 30 อันเหมือนรุ่นผลิตจำนวนมาก

ในภาคบิลด์ไฟเตอร์ ทีมเนเมซิสได้แต่งกันพลาพิเศษให้ไอลา ยูคิไอเนนใช้งานเป็นกรณีพิเศษโดยดัดแปลงมาจากโมเดลของคิวเบเลย์ เป็น NMX-004 คิวเบเลย์ปาปิญอง ซึ่งได้ชื่อมาจากไบน์เดอร์ปีกที่คล้ายกับปีกผีเสื้อ นอกจากอาวุธเดิมของคิวเบเลย์แล้ว คิวเบเลย์ปาปิญองยังมีฟันเนลที่ทำจากพลาสติกใสอีกจำนวนหนึ่งเก็บไว้ในไบน์เดอร์ไหล่ ซึ่งทำให้คู่ต่อสู้ที่ไม่รู้ตัวเรื่องนี้ไม่อาจมองเห็นการโจมตีได้เลย คิวเบเลย์ปาปิญองยังมีแลนซ์บิท ซึ่งเป็นทวนขนาดใหญ่สำหรับต่อสู้ในระยะประชิดที่สามารถใช้ยิงเป็นไรเฟิลและควบคุมจากระยะไกลได้ ไอลาเองนั้นมีความสามารถพิเศษในการมองเห็นการเคลื่อนไหวของอนุภาคพลาฟสกี จึงสามารถอ่านทางการเคลื่อนไหวของกันพลาได้ล่วงหน้า และสถาบันฟลานายังได้พัฒนาเอมบอดีซิสเต็มซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถของไอลาขึ้นไปอีก แต่การใช้เอมบอดีในระดับเต็มที่นั้นจะทำให้ไอลาอยู่ในสภาพทรมานอย่างมากจนบ้าคลั่งและไม่คิดอะไรมากกว่าการทำลายคู่ต่อสู้

amx-004-2.jpg

AMX-004-2 Qubeley Mark II

First appearance Mobile Suit Gundam ZZ

amx-004-3.jpg

AMX-004-3 Qubeley Mark II

First appearance Mobile Suit Gundam ZZ

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License