โดเวนวูล์ฟ
amx-014-1.jpg

AMX-014 Doven Wolf

First appearance Mobile Suit Gundam ZZ
Designer Mika Akitaka
Head height 22 m
Base weight 36.8 t Full weight 74.5 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 5250 kW
Armaments

  • beam saber
  • beam hand
  • 30 mm vulcan gun
  • mega particle cannon
  • shoulder beam cannon
  • 12-tube missile launcher
  • anti-ship missile
  • beam rifle/mega launcher
  • incom

ในช่วงท้ายของศึกกรีปส์ สถาบันวิจัยออกัสตาได้พัฒนา ORX-013 กันดั้มมาร์คไฟฟ์ ให้ทิทานส์โดยพัฒนาต่อมาจากไซโคกันดั้มให้คนธรรมดาสามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีขนาดเล็กเพื่อลดค่าใช้ต่ายในการผลิตและบำรุงรักษา แต่หลังจากที่ทิทานส์เริ่มสูญเสียอิทธิพลในสหพันธ์โลกหลังการปราศรัยของชาร์ อัสนาเบิล สหพันธ์โลกจึงได้เอากันดั้มมาร์คไฟฟ์ไปใช้เอง แต่เครื่องหนึ่งนั้นถูกศาสตราจารย์ลอเรน นาคาโมโตะส่งไปให้แอ็กซิส ส่วนอีกเครื่องได้ประจำการในกองยานเอโนซึ่งได้รับคำสั่งให้สนับสนุนหน่วยเฉพาะกิจอัลฟาในการปราบปรามกลุ่มนิวดีไซส์ที่ยังฝักใฝ่ในอุดมการณ์ของทิทานส์ แต่นายพลไบรอัน เอโนกลับไปเข้ากับนิวดีไซส์และกันดั้มมาร์คไฟฟ์ก็เป็น MSประจำตัวของเบรฟ ค็อดซึ่งเป็นผู้นำของนิวดีไซส์ กัยดั้มมาร์คไฟฟ์นั้นติดตั้งระบบกึ่งไซคอมมิวที่พัฒนาต่อมาจากกันดั้มมาร์คโฟว์ ซึ่งใช้การเก็บบันทึกคลื่นสมองของนักบินไว้ล่วงหน้าทำให้สามารถแสกนรับคลื่นจิตของนักบินได้แม้จะไม่ใช่นิวไทป์และเมื่อรวมกับข้อมูลที่โปรแกรมไว้ก็สามารถทำให้สามารถใช้จิตบังคับอาวุธบังคับระยะไกลผ่านสายเคเบิลที่เรียกว่าอินคอมได้ ซึ่งแม้ว่าการเคลื่อนไหวของอินคอมนั้นจะจำกัดกว่าอาวุธไซคอมมิวที่บังคับด้วยพลังจิตเต็มรูปแบบก็ยังนับว่าเป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพมาก กันดั้มมาร์คไฟฟ์นั้นติดอินคอมไว้กับแบ็คแพ็ค นอกจากอินคอมแล้วกันดั้มมาร์คไฟฟ์ก็มีอาวุธเป็นบีมไรเฟิล บีมเซเบอร์ที่สามารถยิงเป็นบีมแคนน่อนขณะที่ติดไว้กับแบ็คแพ็ค และสามารถติดมิสไซล์พ็อดเป็นอาวุธเสริมได้ ที่โล่ของกันดั้มมาร์คไฟฟ์มีบูสเตอร์ติดไว้ซึ่งสามารถนำมาติดกับแบ็คแพ็คเร่งความเร็วได้

เมื่อแอ็กซิสได้กันดั้มมาร์คไฟฟ์มาศึกษานั้นก็เได้ปรับปรุงรูปแบบไปอีกโดยใช้ข้อมูลของไซโคกันดั้มมาร์คทูว์ทำให้ติดตั้งอาวุธไว้มากมาย ที่มือของโดเวนวูล์ฟติดบีมกันไว้และยังสามารถปล่อยออกไปจากระยะห่างได้ด้วยระบบกึ่งไซคอมมิว ซึ่งเครื่องพลทหารนั้นจะใช้สายเคเบิลจับตัวศัตรูแล้วช็อตด้วยไฟฟ้าได้ ส่วนเครื่องจ่าฝูงนั้นเป็นแบบบังคับด้วยรีโมตเลเซอร์จึงไม่มีสายเคเบิลแต่สามารถใช้บังคับให้ใช้บีมเซเบอร์โจมตีจากระยะห่างได้และที่จุดเชื่อมต่อก็มีแขนกลติดไว้ แบ็คแพ็คของโดเวนวูล์ฟนั้นนอกจากอินคอมแล้วยังติดมิสไซล์ไว้ทั้งแบบปกติและมิสไซล์ต่อต้านยานรบ ที่ไหล่ของโดเวนวูล์ฟมีบีมแคนน่อนติดไว้และที่ท้องก็มีปืนใหญ่มหาอนุภาค โดเวนวูล์ฟยังมีบีมไรเฟิลปกติก็มีมีอานุภาพสูงอยู่แล้ว แต่ยังสามารถนำมาเชื่อมต่อกับปืนใหญ่มหาอนุภาคที่ท้องแล้วกางลำกล้องออกเป็นเมกาลันเชอร์ที่รุนแรงขึ้นได้อีก ในช่วงสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่งนั้นโดเวนวูล์ฟเป็นดีไซน์คู่แข่งของซาคุทรีและก็ได้รับเลือกให้ผลิตจำนวนมากด้วยสมรรถนะและระบบอาวุธที่เหนือกว่าซาคุทรี โดยโดเวนวูล์ฟนั้นเป็นของหน่วยสเปซวูล์ฟที่มีราคัน ดาคารันเป็นผู้บัญชาการและได้เลือกเข้ากับเกรมี โตโตในการชิงอำนาจระหว่างเกรมีกับฮามาน คาน ในภาค Last Sun ยังมีโดเวนวูล์ฟของเวิร์คลัค บานัม ซึ่งทาสีแดงน้ำเงินและติดบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่ของควีนมันธาไว้ที่แขนขวา กับโล่ของฮัมมาฮัมมาไว้ที่แขนซ้าย

หลังสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่ง แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์ก็ได้ดัดแปลงดีไซน์ของโดเวนวูล์ฟที่เก็บมาจากแอ็กซิสเป็น ARX-014 ซิลเวอร์บัลเล็ตให้สหพันธ์โลกใช้งานโดยคงคุณสมบัติของโดเวนวูล์ฟไว้แต่ปรับอาวุธลงให้ผลิตได้ง่ายขึ้นและเปลี่ยนส่วนหัวเป็นแบบของสหพันธ์ ซิลเวอร์บัลเล็ตจึงไม่มีปืนอนุภาคที่ท้องและใช้บีมไรเฟิลแบบเดียวกับของเจกัน แต่ซิลเวอร์บัลเล็ตยังมีโล่ที่ดัดแปลงมาจากของเจกันให้สามารถกางออกเป็นบีมลันเชอร์ได้ เมื่อเทียบกับโดเวนวูล์ฟแล้วซิลเวอร์บัลเล็ตจะมีสมรรถนะที่สูงกว่า ซิลเวอร์บัลเล็ตยังมีรุ่นทดสอบฟันเนล ARX-014P ซึ่งติดตั้งอาวุธคล้ายกับฟินฟันเนลขนาดใหญ่ติดสายเคเบิล นอกจากนั้นยังมี ARX-014S ซิลเวอร์บัลเล็ตซัพเพรสเซอร์ ซึ่งเป็นเครื่องทดลองพิเศษที่ให้บานาจ ลิงซ์ใช้งานแทนยูนิคอร์นกันดั้มที่เอาไปเก็บไว้และใช้บีมแม็กนัมแทนบีมไรเฟิล เนื่องจากส่วนแขนของซิลเวอร์บัลเล็ตนั้นไม่สามารถรับแรงจากการยิงบีมแม็กนัมได้จึงได้ออกแบบให้สามารถถอดส่วนแขนขวาเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว โดยที่แบ็คแพ็คจะมีระบบเครนและแขนขวาสำรองอยู่สี่ข้างเก็บไว้แทนอินคอมกับมิสไซล์ลันเชอร์ ส่วนขาและเท้ายังมีลักษณะที่ต่างจากซิลเวอร์บัลเล็ตเครื่องอื่นๆและส่วนแขนก็ไม่สามารถปล่อยออกไปด้วยสายเคเบิลได้

กลุ่มซีอ้อนมาร์สซึ่งอยู่บนดาวอังคารและได้รับข้อมูล MSจากแอ็กซิสยังได้ดัดแปลงดีไซน์ของโดเวนวูล์ฟไปเป็น AMX-014R รีเบนวูล์ฟ โดยตั้งใจให้นักบินทั่วไปใช้งานได้ง่ายและลดค่าใช้จ่ายในการผลิตลงมา จึงได้เปลี่ยนชิ้นส่วนบางส่วนเป็นของซาคุทรีที่ใช้งานเป็นหลักอยู่แล้ว พร้อมกับแก้ให้อาวุธอย่างเช่นแขนรีโมต ปืนใหญ่อนุภาคที่ท้อง อินคอม และมิสไซล์ต่อต้านยานรบเป็นอาวุธแบบถอดเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ ซึ่งความตั้งใจของซีอ้อนมาร์สนั้นก็คือส่งรีเบนวูล์ฟที่ผลิตไว้ไปเป็นกำลังเสริมให้แอ็กซิสนำไปดัดแปลงต่อเป็นโดเวนวูล์ฟเพื่อการโจมตีโลกเอง แต่เมื่อเกิดสงครามชิงอำนาจภายในแอ็กซิสซึ่งกลุ่มซีอ้อนมาร์สเกรงว่ารีเบนวูล์ฟจะตกเป็นของกองกำลังเกรมี ยานที่ขนส่งรีเบนวูล์ฟจึงย้อนกลับไปดาวอังคารและได้ใช้ในการต่อสู้กับกลุ่มเรซีอ้อนที่จะแยกตัวไปจากซีอ้อนมาร์ส

amx-014.jpg

Gundam Evolve version

amx-014-commander.jpg

Commander Colours

amx-014-uc.jpg

Gundam UC version

Designer Hajime Katoki

amx-014-worklach.jpg

Worklach Banham Custom

First appearance Mobile Suit Gundam U.C. 0096: Last Sun

amx-014r.jpg

AMX-014R Reben Wolf

First appearance Advance of Zeta Re-Boot
Designer Kenki Fujioka

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License