คาพูล

AMX-109 Capule

First appearance Mobile Suit Gundam ZZ
Designer Yutaka Izubuchi
Overall height 16.5 m
Base weight 38.7 t Full weight 57.5 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 3680 kW
Armaments

  • claws
  • laser beam
  • sonic blast
  • missile launcher

MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกของนีโอซีอ้อนซึ่งพัฒนาที่แอ็กซิสจากข้อมูลของก็อกและไฮก็อก คาพูลมีรูปร่างเป็นทรงกลมและใช้เกราะสองชั้นเพื่อให้ทนแรงกดน้ำได้ดีโดยชั้นนอกนั้นสามารถปิดเข้าและเก็บแขนขาไว้ในตัวเพื่อให้ต้านน้ำน้อยลงได้ อาวุธหลักของคาพูลก็คือมิสไซล์ลันเชอร์8ลำกล้องที่ลำตัว และมีปืนคลื่นเสียงที่ท้องซึ่งมีอานุภาพพอๆกับปืนอนุภาค ในส่วนหัวใกล้ๆกับเซนเซอร์โมโนอายของคาพูลนั้นติดตั้งปืนเลเซอร์ซึ่งมีกำลังต่ำจึงใช้เป็นอาวุธโดยตรงไม่ได้แต่สามารถฉายแสงใส่เซนเซอร์ของศัตรูได้ โมโนอายของคาพุลเองนั้นติดตั้งฟิลเตอร์เพื่อไม่ให้ได้รับความเสียหายขณะยิงเลเซอร์ คาพูลนั้นติดกรงเล็บไว้เป็นอาวุธในระยะประชิด แต่ว่าทีมพัฒนาคาพูลนั้นใช้ข้อมูลเก่าสมัยสงครามหนึ่งปีและในแอ็กซิสก็ไม่มีทะเลให้สามารถทดสอบจริงได้ซึ่งทำให้ทหารของนีโอซีอ้อนไม่วางใจในประสิทธิภาพของคาพูลนักและชอบใช้งานซาคุมาริเนอร์ที่ยึดมาจากสหพันธ์โลกมากกว่า

ในภาคเทิร์นเอกันดั้ม ยังมีคาปุล ซึ่งเป็นหนึ่งใน MSจากสมัยประวัติศาสตร์มืดซึ่งถูกอิงเกลสซามิลิชาขุดขึ้นมาจากเมาเทนไซเคิลที่วิซินิตีในอเมเรียระหว่างสงครามกับชาวจันทราและเป็นกำลังหลักคู่กับบอร์จานอน คาปุลนั้นมีลักษณะคล้ายกับคาพูลอย่างมากแต่เตี้ยกว่า เนื่องจากคาปุลนั้นมีมือเป๋นกรงเล็บจึงใช้งานอาวุธได้ยากกว่าบอร์จานอนโดยมิลิชานั้นได้ติดปืนติดแขนสามลำกล้องไว้เป็นอาวุธเหลักและยังเคยใช้ลูกตุ้มด้วย ปืนเลเซอร์กับปืนคลื่นเสียงนั้นไม่เคยใช้งานจริงและเนื่องจากมิลิชาไม่มีมิสไซล์เก็บไว้จึงแทบไม่มีการใช้งานมิสไซล์ลันเชอร์ที่ลำตัวด้วย นักบินที่ใช้คาปุลเป็นหลักก็คือโซเชีย ไฮม์ กับ เมเช คุน แต่นอกนั้นก็ยังมีเครื่องสีแดงมีเขาซึ่งเป็นของโคเรน นันเดอร์ซึ่งได้มาช่วยพวกโลรันหลังจากที่ได้เห็นกิงกานัมใช้ผีเสื้อแสงจันทร์ คาปุลครื่องนี้มีอาวุธเพิ่มมาอีกคือมือขนาดใหญ่ที่ดัดแปลงมาจากของวอโดมและสามารถยิงออกไปเป็นร็อคเก็ตพันช์ได้ ทั้งยังมีพลองสว่าน มินจิดริล ซึ่งโคเรนเคยใช้สมัยขับอีเกล

ในภาค Build Divers โมโมกะ ยาชิโระ ยังเคยใช้กันพลาคาปุลเป็นกันพลาประจำตัวในเกม Gunpla Battle Nexus Online ก่อนจะดัดแปลงเองเป็น PEN-01M โมโมกะพูล โดยได้รับคำแนะนำจากโคอิจิ นานาเสะ ซึ่งโมโมกะนั้นแต่งแบบให้น่ารักอย่างเดียวโดยไม่สนใจการใช้งานมากนักและตั้งใจให้ดูเหมือนนกเพนกวิน มิสไซล์ลันเชอร์ถูกเอาออกไปเพราะไม่น่ารักและเล็บก็เอาไปเกลาให้ปลายไม่แหลม พลังในการต่อสู้ของโมโมกะพูลจึงลดลงมา แต่การเอามิสไซล์ลันเชอร์ออกไปนั้นก็ทำให้โครงสร้างแข็งแกร่งขึ้น ความเร็วและกำลังของโมโมกะพูลจึงสูงขึ้น เซนเซอร์ตานั้นเป็นแบบสองตาและสามารถแสดงอารมณ์ได้ ที่ปลายนิ้วของโมโมกะพูลนั้นมีบีมกันติดไว้ตามที่โคอิจิแนะว่ายังไงก็ควรมีอาวุธปืนแบบธรรมดาอยู่บ้าง โมโมกะพูลนั้นยังคงสามารถเก็บแขนและหุบลำตัวเป็นแบบทรงกลมได้โดยยังมีขายื่นออกมาซึ่งใช้เร่งความเร็วหมุนตัวพุ่งกระแทกศัตรู ความลับของโมโมกะพูลนั้นก็คือในตัวโมโมกะพูลนั้นมีปุจิคาปุลขนาดเล็กเก็บไว้ซึ่งเป็นเหมือนยานหนีภัยและก็สามารถปล่อยให้แยกออกไปจากโมโมกะพูลได้โดยเปิดส่วนหัวขึ้น

amx-109-1.jpg

Gundam UC Version

amx-109-a.jpg

AMX-109 Kapool

First appearance ∀ Gundam
Designer Yutaka Izubuchi
Overall height 14 m
Base weight 38.7 t
Armor gundarium alloy
Powerplant MY type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • claws
  • laser beam
  • sonic blast
  • missile launcher
  • 3-barrel hand cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License