ยานชั้นอาร์คแองเจิล

LCAM-01XA Archangel

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Kimitoshi Yamane
Overall length 420 m
Armor laminate armor
Armaments

  • 'Igelstellung' 75 mm CIWS
  • surface-to-air missile launcher ('Helldart' anti-air missile)
  • surface-to-ship missile launcher ('Sledgehammer' anti-ship missile, 'Corintos M114' anti-air missile, 'Wormbat' anti-air missile)
  • 'Valiant Mk.8' 110 cm linear cannon
  • 'Gottfried Mk.71' 225 cm high-energy beam cannon
  • 'Lohengrin' positron blaster cannon

ยานรบที่สหพันธ์แอตแลนติกพัฒนาร่วมกับสถาบันมอเกนเรทพร้อมกับ GAT-X ซีรีส์ที่เฮลิโอโพลิสและเป็นยานรบรุ่นแรกที่ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการต่อสู้กับ MS และสามารถบรรทุก MSได้ในตัว ระบบของอาร์คแองเจิลนั้นพัฒนาต่อมาจากยานชั้นอิซุโมะของอาณาจักรอ็อบส่วนรูปร่างนั้นดัดแปลงมาจากยานซ่อมบำรุงชั้นคอเนเลียส อาร์คแองเจิลนั้นได้รับการออกแบบให้สามารถสั่งการระบบทั้งหมดได้จากสะพานเดินเรือซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมจึงใช้ลูกเรือน้อยกว่าปกติ ห้องพักลูกเรือนั้นค่อนข้างแคบแต่สภาพการอยู่อาศัยในยานนับได้ว่ามีความสะดวกสบายเพื่อลดความเครียดที่ต้องอยู่ในที่แคบเป็นเวลานาน เกราะของอาร์คแองเจิลนั้นเป็นเกราะลามิเน็ตซึ่งสามารถเปลี่ยนพลังงานของบีมที่ยิงใส่อาร์คแองเจิลให้เป็นความร้อนแล้วกระจายออกไปเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายทำให้สามารถทนอาวุธบีมได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ยังมีเจลพิเศษสำหรับดูดซับความร้อนซึ่งใช้ในขณะที่เข้าสู่บรรยากาศโลกด้วย อาร์คแองเจิลยังสามารถแปลงแสงอาทิตย์เป็นพลังงานของยานได้ถึง 80% และปล่อยความร้อนออกมาน้อยเพื่อให้ตรวจจับด้วยอินฟราเรดได้ยาก ระบบขับเคลื่อนของอาร์คแองเจิลนั้นมีท่อขับดันปรับทิศทางที่ทำให้คล่องตัวมากและสามารถบินแบบหมุนควงสว่านได้ นอกจากจะบินบนโลกได้แล้วยังสามารถดำน้ำได้ด้วยระบบไฮโดรฟอยล์ อาร์คแองเจิลนั้นมีกำลังที่ไม่สามารถออกจากชั้นบรรยากาศโลกได้จึงต้องติดพลาสมาบูสเตอร์ที่เดิมเป็นของยานชั้นอิซุโมะแล้วใช้แมสไดรเวอร์ส่งออกไปจากพื้นโลก

อาร์คแองเจิลยังเป็นยานลำแรกที่มีลิเนียร์คาทาพัลท์ในตัวสำหรับใช้ส่งตัว MSหรือ MA อาวุธหลักของอาร์คแองเจิลนั้นคือบีมแคนน่อนแบบป้อมสองลำกล้อง ก็อดฟรีต ซึ่งติดบนส่วนที่เหมือนขาด้านหน้าของยาน และข้างตัวขานก็มีลิเนียร์กัน วาเลียนท์ ซึ่งสามารถยิงได้อย่างต่อเนื่อง เสริมด้วยปืนวัลแคนต่อต้านอากาศยานและมิสไซล์ลันเชอร์ และยังมีพลุต่อต้านบีม แต่อาวุธที่รุนแรงที่สุดก็คือ โลเอนกรีน ซึ่งเป็นโพซิตรอนแคนน่อนคู่ที่ส่วนฐานของอาร์คแองเจิล โพซิตรอนแคนน่อนนี้ใช้การยิงบีมออกไปพร้อมๆกับอนุภาคโพซิตรอนซึ่งเป็นปฏิสสารของอิเล็กตรอนซึ่งเมื่อกระทบกับเป้าหมายก็จะเกิดการสลายตัวในระดับอะตอมเลยทีเดียว ซึ่งเดิมทีนั้นออกแบบไว้เป็นอาวุธสำหรับยิงเปิดแนวรบกองยานศัตรูและเป็นอาวุธทดลองที่ไม่ได้ให้อาร์คแองเจิลใช้ในการรบจริง โลเอนกรีนนั้นต้องใช้เวลาสะสมอนุภาคโพซิตรอนจึงไม่สามารถยิงได้อย่างต่อเนื่องและเนื่องจากการใช้โลเอนกรีนจะเกิดกัมมันตภาพรังสีสูงมากจึงเป็นอาวุธที่ไม่ควรใช้งานบนโลก

ในตอนที่ ZAFT บุกเข้ายึด GAT-Xซีรีส์ที่เฮลิโอโปลิสนั้น ผู้บัญชาการและลูกเรือส่วนใหญ่ของอาร์คแองเจิลก็ได้เสียชีวิตไปและมารูว ราเมียสซึ่งมีประสบการณ์สูงสุดในกลุ่มผู้รอดชีวิตก็ได้ทำหน้าที่ผู้บัญชาการแทน ในการรบที่อลาสกา อาร์คแองเจิลถูกใช้เป็นตัวล่อกองทัพ ZAFT ให้ติดกับไซคลอปซิสเต็มในปฏิบัติการสปิตเบรค หน่วยอาร์คแองเจิลจึงได้ถอนตัวจากการสู้รบและได้ไปเข้ากับอ็อบแทน กลุ่มพันธมิตรโลกยังได้สร้างยานชั้นอาร์คแองเจิลลำที่สอง โดมิเนียน ซึ่งมีนาทาล บาจิรูล อดีตรองผู้บังคับบัญชาของอาร์คแองเจิลเป็นผู้บัญชาการ แต่จริงๆแล้วอำนาจสั่งการสูงสุดเป็นของมูราตา อัสราเอลซึ่งเป็นผู้นำของบลูคอสมอส ระบบเซนเซอร์ของโดมิเนียนได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากกว่าของอาร์คแองเจิล โดมิเนียนนั้นถูกทำลายในการต่อสู้กับอาร์คแองเจิลที่ยาคินดูเอ ซึ่งหลังสงครามนั้นอาร์คแองเจิลเองก็ได้รับการปรับปรุงที่อ็อบ โดยปรับปรุงโลเอนกรีนให้เกิดรังสีน้อยลงและใช้บนโลกได้ และเพิ่มสมรรถนะให้สามารถใช้แมสไดรเวอร์บินออกนอกชั้นบรรยากาศได้โดยไม่ต้องติดพลาสมาบูสเตอร์อีก และติดตั้งตอร์ปิโดสำหรับใช้งานในน้ำ

ยานชั้นอิซุโมะที่เป็นต้นแบบของอาร์คแองเจิลนั้นมีอาวุธและส่วนประกอบภายในที่คล้ายกับอาร์คแองเจิ้ล แต่มีลักษณะพิเศษที่ใช้โครงสร้างแบบโมดูลที่สามารถแยกส่วนต่างๆของยานออกจากกันได้ ซึ่งในช่วงที่พัฒนา GAT-Xซีรีส์นั้นได้ใช้เฉพาะโมดูลสะพานเดินเรือเป็นสถานีสื่อสารระหว่างเฮลิโอโพลิสกับอ็อบ ในการออกจากบรรยากาศโลกจะใช้วิธียิงโมดูลแต่ละส่วนไปด้วยแมสไดรเวอร์ เมื่อขึ้นไปยังอวกาศแล้วจึงประกอบกันเป็นยานเต็มลำ อิซุโมะลำดั้งเดิมนั้นเป็นของตระกูลซาฮาคุและประจำการที่สถานีอวกาศอาเมะโนะมิฮาชิระ ยานชั้นอิซุโมะอีกลำก็คือ คุซานางิ ซึ่งเป็นยานภายใต้บังคับบัญชาของคางาริ ยูระ อัสฮาและมีเลโดนีร์ คิซากะเป็นกัปตัน

ในภาค Imaging Builder อิโอริ ทาเคชิยังได้แต่ง LR-01 มิสซิสโลเองรินโกะ เป็นกันพลาคอสฮีโรอินส์ซึ่งใช้รูปแบบของอาร์คแองเจิลกับภรรยา อิโอริ รินโกะเพื่อเป็นของขวัญวันครบรอบแต่งงาน นับเป็นกันพลาแบบคอสฮีโรอีนส์ตัวแรกที่ใช้รูปแบบของยานแม่และภรรยาของคนแต่ง โดยทาเคชินั้นตั้งใจให้สามารถใช้ในกันพลาแบทเทิลได้ดีด้วยและนับเป็นรูปแบบที่ผสานความแข็งแกร่งของคนเป็นแม่กับพลังทำลายของอาร์คแองเจิลเข้าด้วยกันพร้อมกับที่เป็นที่เยียวยาของนักรบแบบยานแม่ ปืนวาเลียนท์ถูกดัดแปลงเป็นบีมไรเฟิลสองกระบอก มิสซิสโลเองริงโกะนั้นสามารถนั่งลงเป็นรูปแบบคล้ายกับยานอาร์คแองเจิลได้ซึ่งในสภาพนี้ความคล่องตัวจะลดลงแต่จะแผ่อนุภาคพลาฟสกีออกมาเพิ่มพลังป้องกัน และจะใช้งานป้อมปืนก็อดฟรีดที่เข่าทั้งสองกับโลเอนกรีนที่ข้อเท้าได้

dominion.jpg

LCAM-01XB Dominion

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License