อาร์มา
arma.jpg

Arma

First appearance Linebarrels of Iron
Armaments

  • 'Issen' spear
  • machine gun

หุ่นยนต์ที่องค์กรคาโตสร้างเลียนแบบมาคินา อาร์มานั้นออกแบบมาเพื่อจำลองความสามารถในการต่อสู้ของมาคินา แต่ไม่มีนาโนมาชีนหรือความคิดของตนเอง ระบบบังคับของอาร์มาปกติแล้วจะใช้คันบังคับเสริมด้วยกับการเชื่อมความคิดผ่านระบบประสาทของนักบินแต่เมื่อเทียบกับแฟคเตอร์ของมาคินาแล้วก็นับว่ามีปฏิกิริยาตอบสนองที่ช้ากว่า การบังคับอาร์มาโดยไม่ทำการเชื่อมระบบประสาทนั้นก็สามารถกระทำได้แต่อัตราตอบสนองก็จะลดลงไปอีก ส่วนที่เหมือนเกราะอ่อนของอาร์มานั้นเพียงแต่หุ้มยางไว้ รูปแบบพื้นฐานของอาร์มานั้นมีปืนกลและหอกเป็นอาวุธ แต่ก็ปรับแต่งได้ง่าย โดนอาร์มารุ่นมาตรฐานนั้นก็มีรุ่นที่ติดตั้งระบบพรางตัวและก็มี ซึรานากิ ซึ่งเป็นรุ่นต่อสู้ในน้ำที่มีส่วนหัวแหลมเหมือนปลาหมึก

นักบินระดับจ่าฝูงส่วนใหญ่ขององค์กรคาโตนั้นก็ใช้อาร์มารุ่นมาตรฐานที่ปรับแต่งเป็นพิเศษ โดยหัวหน้าหน่วยสี่ ทาคุโร ซาวาตารินั้นใช้รุ่นที่เรียกว่า อิดะเทนซึ่งเพิ่มกำลังขับเคลื่อนให้สูงกว่ารุ่นมาตรฐานแต่คุณสมบัติโดยทั่วไปแล้วนับว่าใกล้เคียงกัน ใช้ปืนไรเฟิลจู่โจม ทาเนกาชิมา กับหอกเป็นอาวุธ หลังจากที่อิดะเทนถูกไลน์บาเรลทำลาย ซาวาตาริก็ได้อิดะเทนเครื่องใหม่คือ อิดะเทนนิกาตะ ซึ่งมียูนิตขับเคลื่อนขนาดใหญ่อยู่ด้านหลังและสามารถบินได้ อิดะเทนนิกาตะนั้นถูกทำลายในการต่อสู้กับจินไร และรุ่นต่อมาคืออิดะเทนซังกาตะก็กลายเป็นอาร์มาแบบยานรบที่มีอาวุธบีม ซึ่งในภายหลังนั้นก็ได้ถอดมาใช้กับอาร์มาแบบปกติเป็น อิดะเทนยงกาตะ โดยใช้ข้อมูลของคากุทสึชิกับยาโอโยโรซุในการพัฒนาด้วย ซึ่งบีมของอิดะเทนยงกาตะมีระยะหวังผลเทียบได้กับปืนของอาพาเรชัน ซาวาตาริยังเคยรับหน้าที่นักบินทดสอบให้อาร์มารุ่นทดลองการขับเคลื่อนสูงซึ่งทำให้คนอื่นเรียกว่า อิดะเทนรุ่นต้นแบบ

หัวหน้าหน่วยเจ็ด ยูเรียนน์ เฟธฟุลนั้นใช้ ซึบากิฮิเมะ ซึ่งเน้นที่ความเร็วยิ่งกว่าอิดะเทนและมีความเร็วสูงกว่ามาคินาหลายๆเครื่องเสียอีก แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้เกราะบางและไม่สามารถใช้อาวุธได้มาก โดยอาวุธของซึบากิฮิเมะนั้นประกอบด้วยหอกยาว ชิรานุอิ กับเลื่อยยนต์ติดเอว คุบิคิริ ซึ่งสมาชิกของหน่วยเจ็ดคนอื่นนั้นก็ใช้อาร์มาที่แต่งภายนอกแบบซึบากิฮิเมะและใช้หอกชิรานุอิ ส่วนหัวหน้าหน่วยสาม ดิมิทรี มาคารอฟนั้นใช้คากุทสึชิ ซึ่งเน้นด้านการต่อสู้ด้วยอาวุธยิงระยะไกล มีอาวุธเป็นมิสไซล์พ็อดสามลำกล้องที่ไหล่ทั้งสองข้าง ปืนกลทาเนกาชิมาที่เป็นรุ่นปรับปรุงของที่อิดะเทนใช้ และปืนกลหนัก ที่แขนซ้ายยังเก็บมีดขนาดเล็กไว้ คากุทสุชิยังมีเกราะหนามากเพื่อให้ปักหลักยิงแลกกับศัตรูได้ แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้หนักและช้าไปด้วย สมาชิกของหน่วยสามนั้นก็แต่งอาร์มาภายนอกแบบคากุทสึชิและใช้ทาเนกาชิมาเป็นอาวุธ และหัวหน้าหน่วยแปด ริคุ โอเซอิ ก็ใช้ ยาโอโยโรซุซึ่งมีเกราะหนาหลายชั้นที่สามารถจะปลดออกมาเมื่อได้รับความเสียหายได้ มีระบบขับเคลื่อนของยาโอโยโรซุนั้นมีกำลังมากจึงสามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงแม้จะมีรูปร่างเทอะทะ ใช้อาวุธเป็นลูกระเบิดซึ่งเก็บไว้ในพ็อดด้านหลัง

ฮิซาคาตะ คาโตซึ่งเป็นผู้นำขององค์กรคาโตนั้นก็มีอาร์มาประจำตัวคือ ซึคุโยมิ ซึ่งคาโตเอาไว้ใช้งานภาคสนามเพราะแชงกรีลาที่เป็นมาคินาของคาโตนั้นมีขนาดใหญ่โตพอๆกับยานรบและเป็นฐานบัญชาการขององค์กรคาโต ส่วนหัวมีเกราะกันด้านข้างและใช้อาวุธเป็นขวานสองเล่ม เนื่องจากเป็นเครื่องประจำตัวของคาโตจึงเป็นอาร์มาที่สร้างเฉพาะตัวแทนการดัดแปลงอาร์มารุ่นมาตรฐาน ทำให้มีสมรรถนะสูงมากและได้รับการซ่อมบำรุงอย่างสม่ำเสมอจนความสามารถในการต่อสู้นั้นเทียบได้กับมาคินาได้ทั้งที่มีอายุถึง 50 ปีแล้ว ในสมัยที่คุนิโอะ อิชิกามิยังทำงานอยู่กับคาโตนั้นก็มีอาร์มาประจำตัวคือ สุซาโนโอะ ซึ่งใช้ชิ้นส่วนอะไหล่ของซึคุโยมิมาดัดแปลงเสริมสมรรถนะและใช้ดาบเป็นอาวุธ ซึ่งในอดีตนั้นยังมีอาร์มาแบบเดียวกับสุซาโนโอะอยู่อีกเครื่องคือ อามาเทราสุ ของหัวหน้าหน่วยสอง อิชิคาวะ ซาบุโร

ในภาคอนิเมนั้น อาร์มาเป็นศัพท์สามัญซึ่งใช้เรียกหุ่นยนต์ที่สร้างเลียนแบบมาคินาทั้งหมด จึงใช้เรียกรวมถึงจินไรซึ่งไม่ใช่รุ่นดัดแปลงของอาร์มาด้วย

idaten.jpg

Idaten

First appearance Linebarrels of Iron
Designer Shimizu Eiichi
Armaments

  • 'Issen' spear
  • 'Tanegashima' assault rifle
idaten_nikata.jpg

Idaten Ver.2

idaten_yonkata.jpg

Idaten Ver.4

idaten_prototype.jpg

Idaten Prototype

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License