กันดั้มอินเล

RX-124 Gundam TR-6 [Inle]

First appearance Advance of Zeta: The Flag of Titans
Designer Kenki Fujioka
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Special feature Primerose II escape pod, I-field barrier generator
Armaments

  • large missile pod
  • scatter beam gun
  • hyper long range beam cannon
  • shield (scatter beam gun)
  • improved winch cannon

รูปแบบที่เป็น MAขนาดใหญ่ของโครงการ TR-6 ประกอบด้วย แดนดีไลออนทูว์ ซึ่งพัฒนามาจากพาร์ท TR-4 แดนดีไลออนและนับว่าเป็นรุ่นที่พัฒนาของรับสคัทเทิลกับบาวน์ด็อค โดยติดตั้งไดดาลอสยูนิตซึ่งเป็นมินอฟสกีคราฟท์กับเครื่องยนต์เทอโมนิวเคลียร์เจ็ตให้บินในชั้นบรรยากาศได้ดีขึ้น แดนดีไลออนทูว์นั้นสามารถแปลงร่างเป็น MSได้โดยพาร์ทแดนดีไลออนทูว์จะกลายเป็นท่อนล่างซึ่งเชื่อมต่อกับ MSแกนด้วยยานฮรุดด์ทูว์ ส่วนหัวของร่าง MAจะกลายเป็นโล่ขนาดใหญ่ซึ่งมีบีมกันแบบสาดกระจายติดไว้และมีชิลด์บูสเตอร์ประกอบกับวิชช์แคนน่อนรุ่นปรับปรุงซึ่งดัดแปลงจากบีมไรเฟิลยาวชิลด์บูสเตอร์ประกอบโดยเน้นการใช้งานแบบอาวุธบังคับระยะไกล

รูปแบบที่สองก็คือ ไฟเฟอร์ทูว์ ซึ่งพัฒนามาจากพาร์ท TR-5 ไฟเฟอร์และใช้อาวุธหลักเป็นปืนใหญ่ไฮเปอร์ลองเรนจ์แคนน่อนที่ดัดแปลงมาจาก TR-2 บิ๊กวิกให้มีอานุภาพยิ่งขึ้น ส่วนไบน์เดอร์ไหล่นั้นได้รับการออกแบบให้เปิด Iฟิลด์ได้ตลอดเวลาและบีมแคนน่อนแบบสาดกระจายก็สามารถปล่อยออกไปบังคับจากระยะไกลได้ ไบน์เดอร์ของไฟเฟอร์ทูว์ยังคงใช้บรรทุก MSคุ้มกันได้สองเครื่องเช่นเดิมแต่ถ้าใช้คีฮาร์ทูว์ที่ออกแบบไว้โดยเฉพาะก็จะบรรทุกได้ถึงหกเครื่อง ช่องเก็บอาวุธด้านล่างนั้นติดไดดาลอสยูนิตไว้เพื่อให้บินในชั้นบรรยากาศได้ดีขึ้น เนื่องจากไฟเฟอร์ทูว์นั้นประกอบกับ MSแกนโดยใช้ยานฮรุดด์ทูว์จึงสามารถใช้กันดั้มเฮเซลเป็น MSแกนแทนวูนวอร์ทหรือไฮเซนเธลย์ทูว์ได้

เมื่อใช้ TR-6แบบ MAทั้งสองประกอบก็จะเป็นกันดั้มอินเลซึ่งเป็นรูปแบบที่มีพลังในการต่อสู้สูงที่สุดของ TR-6 และนับว่าเป็นไพ่ตายสุดท้ายของทิทานส์ อินเลนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาวุธระดับยุทธศาสตร์ที่ไม่ใช่ทั้ง MSหรือ MAอีก ในสภาพที่เป็นกันดั้มอินเลนี้นักบินของไฟเฟอร์ทูว์จะทำหน้าที่บังคับระบบอาวุธส่วนนักบินของแดนดีไลออนทูว์จะบังคับการเคลื่อนไหว เวลาจะปล่อยคีฮาร์ทูว์ที่เป็นยูนิตคุ้มกันนั้นจะแปลงร่างเป็นแบบยานและกางไบน์เดอร์เหมือนปีกเพื่อใช้้เป็นคาทาพัลท์ส่งตัว นอกจากอาวุธและอุปกรณ์เดิมของพาร์ท MAทั้งสองแล้วอินเลยังสามารถติดอาวุธเสริมเพิ่มอย่างมิสไซล์พ็อดขนาดใหญ่ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ส่วนหัวของอินเลสามารถเปลี่ยนเป็นแบบระบบ EWACหรือติดตั้งระบบไซคอมมิวเป็น ไซโคอินเล ได้ อินเลนั้นยังคงบินบนโลกและเข้าสู้ชั้นบรรยากาศด้วยตนเองได้ และสามารถติดบูสเตอร์เพื่อขึ้นสู่อวกาศด้วยตนเองได้เช่นกัน

แม้ว่าอินเลจะนับว่าเป็นสุดยอดอาวุธ แต่จากการปรับแผนการของ TR-6จากที่เดิมใช้ไฮเซนเธลย์มาเป็นวูนวอร์ทการพัฒนาจึงล่าช้ามาก และขนาดที่ใหญ่โตซึ่งทำให้มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานสูง การที่อินเลสามารถใช้งานอาวุธนิวเคลียร์ได้ยังทำให้โดนโจมตีทางการเมืองได้ง่ายจึงไม่เหมาะจะใช้ในการต่อสู้ทั่วไป จนกระทั่งการต่อสู้ตัดสินกับเอวโกซึ่งกองกำลังทิทานส์รวมถึงยานอัสวานที่เป็นยานแม่ของทีมทดสอบอาวุธถูกโคโลนีเลเซอร์ทำลาย ทีมทดสอบอาวุธของทิทานส์ซึ่งรู้ว่าไม่มีทางชนะสงครามครั้งนี้แน่นอนแล้วจึงได้สั่งให้กันดั้ม TR-6ทำลายตัวเองหลังจากที่ทำลายหน่วยรบของเอวโกไปได้หน่วยเดียวเท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียที่ไม่จำเป็นอีก แต่ต่อมานั้นกองกำลังเรซีอ้อนก็ได้ข้อมูลของ TR-6จากทหารเดนตายของทิทานส์ที่หนีไปดาวอังคารและได้ดัดแปลงดีไซน์ใช้งานเอง

rx-124-psychoinle.jpg

RX-124 Gundam TR-6 [Psyco Inle]

arz-124inl.jpg

ARZ-124INL Gundam TR-6 [Inle]

First appearance Advance of Zeta Re-Boot

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License