AS อื่นๆ

Plan-1501 Behemoth

First appearance Full Metal Panic!
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 40 m
Powerplant Palladium reactor
Special feature Lamda Driver
Armaments

  • large sword
  • 'Dragon Breath' 30 mm vulcan cannon

ASขนาดใหญ่ที่สูงถึง 40 เมตรของอมัลแกรมและได้รับการออกแบบมาเหมือนเป็นเรือปืนสำหรับทำลาย AS ทั่วๆไปด้วยพลังที่เหนือกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้ ซึ่งตามหลักวิศวกรรมแล้วการจะสร้าง AS รูปร่างแบบมนุษย์ที่ใหญ่ขนาดนี้นั้นไม่สามารถทำได้ เบฮีมอธจึงต้องใช้แลมดาไดรเวอร์ช่วยให้ปฏิบัติการได้ แลมดาไดรเวอร์ของเบฮีมอธยังคงสามารถสร้างสนามพลังป้องกันตัวได้ แต่เนื่องจากนักบินของเบฮีมอธนั้นจะต้องตั้งสมาธิในการใช้งานแลมดาไดรเวอร์ตลอดเวลา บาเรียร์ของเบฮีมอธจึงมีจังหวะให้โจมตีได้เมื่อนักบินเผลอ แต่เกราะของเบฮีมอธก็หนาพอจะรับการโจมตีโดยทั่วไปได้อยู่แล้ว อมัลแกรมได้มอบเบฮีมอธเครื่องต้นแบบให้กลุ่มก่อการร้าย A21เอาไปใช้เป็นการทดสอบ โดยนักบิน คุกายามะ ทาคุยะนั้นต้องใช้ยาช่วยเพิ่มสมาธิของตนเองให้บังคับเบฮีมอธได้ในเวลา 40 นาที เบเฮมอธเครื่องนี้มีปืนวัลแคน 30 มม. ดรากอนเบรธ แต่ยังไม่ได้ติดตั้งปืนใหญ่โดยใช้ดาบขนาดใหญ่เป็นอาวุธแทน พลังของเบฮีมอธนั้นทำให้ทำลายหน่วย AS รุ่น 96 ของกองกำลังป้องกันตัวเองและเกอร์นแบคของเมลิสซา เหมาได้อย่างง่ายดาย แต่ในที่สุดอาบาเรสท์ก็หยุดเบฮีมอธได้โดยยิงระบบหล่อเย็นของแลมดาไดรเวอร์จนเสียหาย ซึ่งเมื่อแลมดาไดรเวอร์หยุดทำงานเบฮีมอธก็ถูกเพราะน้ำหนักที่เกินปกติของตัวเองกดจนพังไปเอง เบฮีมอธรุ่นผลิตใช้งานจริงของอมัลแกรมนั้นเป็นรุ่น Plan-1502 เบฮีมอธ i ซึ่งติดตั้งปืนใหญ่และเน้นการต่อสู้ระยะไกลตามจุดประสงค์เดิม


Zy-98 Shadow

First appearance Full Metal Panic!
Designer Kanetake Ebikawa
Powerplant Palladium reactor
Special feature Electromagnetic Camouflage System
Armaments

  • monomolecular cutter
  • assault rifle
  • gatling cannon

ASรุ่นที่สามรุ่นต้นแบบที่สหภาพโซเวียตพัฒนาขึ้นมาต่อจากซาเวจเพื่อตอบโต้เกอร์นแบคของอเมริกา ออาบีนา หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า ชาโดว์ ตามรหัสของ NATO นั้นมีสมรรถนะอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับเกอร์นแบค แต่ระบบอิเล็กทรอนิกส์จะด้อยกว่า ซึ่งหลังจากที่สหภาพโซเวียตล่มสลายไปแล้ว รัสเซียก็ได้ทำการส่งออกชาโดว์ให้ประเทศอินเดีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกาด้วย เป็นรุ่น Zy-99M ที่มีสมรรถนะต่ำกว่ารุ่นที่กองทัพรัสเซียใช้เอง เครื่องยนต์พาลาเดียมมีกำลังที่ต่ำกว่า ระบบอิเล็กทรอนิกส์และการบังคับจะใช้แบบที่เรียบง่ายและไม่ซับซ้อน แต่ขณะเดียวกันก็มีอัพเกรดพาร์ทที่ผลิตโดยประเทศแถบเอเชียกลางออกมาจำหน่ายมากมาย จึงสามารถปรับแต่งไให้มีสมรรถนะที่เทียบกับรุ่นต้นแบบได้ไม่ยากนัก


c3-5.jpg

C3-5 Mistral II

First appearance Full Metal Panic! The Second Raid
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 7.8 m
Weight 14.5 t
Powerplant gas turbine engine
Armaments

  • 12.7 mm machine gun
  • 35 mm rifle
  • 40 mm rifle
  • monomolecular cutter
  • 'Versailles II' anti-tank missile

ASรุ่นที่สองของฝรั่งเศสซึ่งประจำการในกองทัพต่างๆทั่วโลก ลักษณะเด่นของมิสทรัลทูว์นั้นอยู่ที่รูปร่างแบบไม่มีหัวและติดปืนกลไว้ที่หว่างขา มิสทรัลทูว์มีเกราะที่หนากว่าและมีระบบควบคุมอาวุธที่ดีกว่าซาเวจ ติดมิสไซล์ต่อต้านรถถังไว้ด้านหลังและเหมาะกับภารกิจแบบปักหลักยิงเป้าหมาย เมื่อฝรั่งเศสพัฒนารูปแบบของมิสทรัลทูว์ต่อมาเป็น AS รุ่นที่สาม อาร์คอ็องเซียล ก็ได้เน้นการต่อสู้กับ AS ด้วยกันมากขึ้นซึ่งรูปแบบการปักหลักยิงของมิสทรัลทูว์นั้นแทบใช้การไม่ได้กับ AS รุ่นที่สามซึ่งมีความคล่องตัวสูงกว่ารุ่นก่อนมาก แม้ว่าจะยังไม่เน้นการต่อสู้ในระยะประชิดแบบผู้ผลิต AS อื่นๆ อาร์คอ็องเซียลก็เปลี่ยนมาเน้นการต่อสู้โดยใช้ความเร็วเข้าจู่โจม แม้จะยังใช้มิสไซล์ได้ แต่ปกติแล้วจะใช้แขนกลถือปืนไรเฟิลสองกระบอกเป็นอาวุธหลักแทน

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License