แอชเซเวอร์

ASK-AD02 Ashsaviour

First appearance Super Robot Wars A
Designer Daisei Fujii, Kazue Saito
Overall height 21.2 m
Weight 53.4 t
Special feature beam coating, jammer
Armaments

  • laser blade
  • 'Fire Dagger' missile
  • gun rapier
  • Halberd launcher
  • sword breaker

ADของบริษัทเฟรมอนต์อินดัสทรีที่พัฒนาต่อมาจากเครื่องบินจู่โจม A-12 ซอเพรเซอร์ ในโลกของชาโดว์มิเรอร์ ADนั้นใช้เทคโนโลยีในระดับสูง ตัวเครื่องของ ADนั้นใช้โครงสร้างแบบบล็อกที่ทำให้ปรับแต่งได้ง่ายและมีความคล่งแคล่วสูง กองกำลังชาโดว์มิเรอร์นั้นใช้งาน ASK-AD02 แอชเซเวอร์ ซึ่งเป็นเครื่องของนายทหารระดับผู้บังคับบัญชา ระบบบังคับของแอชเซเวอร์นั้นใช้การบันทึกและวิเคราะห์คลื่นความคิดของนักบินให้สามารถตอบสนองต่อการบังคับได้ดีกว่าปกติมาก แอชเซเวอร์นั้นนอกจากจะมีความคล่งแคล่วสูงแแล้วยังเพิ่มพลังป้องกันด้วยแจมเมอร์รบกวนระบบนำวิถีของมิสไซล์และบีมโคต ที่ลำตัวของแอชเซเวอร์ติดมิสไซล์ ไฟเยอร์แด็กเกอร์ และใช้ปืนมือถือสองแบบคือบีมไรเฟิลสองลำกล้องที่ยิงได้ต่อเนื่อง กันเรเปียร์ กับ ปืนเลเซอร์ขนาดใหญ่ ฮัลเบิร์ดลันเชอร์ เสริมด้วยดาบเลเซอร์สำหรับใช้ในระยะประชิดตัว ที่ไหล่ของแอชเซเวอร์นั้นติดอาวุธที่ใช้ปล่อยออกไปบังคับจากระยะไกล ซอร์ดเบรคเกอร์ หกอัน ซึ่งนอกจากจะบังคับให้ยิงโจมตีแล้วยังสามารถใช้พุ่งกระแทกโดยตรงได้ นอกจากรุ่นมาตรฐานแล้วชาโดว์มิเรอร์ยังได้ใช้งาน ASK-AD02M ซึ่งเป็นรุ่นผลิตจำนวนมากของนายทหารชั้นรอง โดยส่วนตาเป็นแบบปิดครอบแก้ว ที่ไหล่ไม่มีซอร์ดเบรคเกอร์ และระบบบังคับก็เปลี่ยนเป็นแบบไดเร็กโปรเจ็คชันซิสเต็มซึ่งใช้การส่งข้อมูลในสนามรบสู่สมองของนักบินโดยตรงแทน

แอชเซเวอร์เครื่องหนึ่งนั้นเป็นของแอ็คเซล อัลมา ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้โซลเกน ซึ่งในเวลาต่อมาเลมอน บราวนิงรองผู้บัญชาการของชาโดว์มิเรอร์ก็ได้ทำการดัดแปลงแอชเซเวอร์เครื่องหนึ่งเป็น ASK-G03C ราเปียซาจ โดยได้เปลี่ยนส่วนขาเป็นของแรนด์กรีธให้รับน้ำหนักได้มากขึ้นและด้านหลังติดปีกซึ่งเป็นเทสลาไดรฟ์ขนาดใหญ่ พลังป้องกันบีมยังเพิ่มจากบีมโคตเป็นสนามพลังแอนติบีม เลมอนยังได้ใช้ข้อมูลที่ได้รับจากลาเมีย เลิฟเลสซึ่งเป็นสายลับแฝงตัวในทีม ATX ดัดแปลงระบบอาวุธโดยที่ไหล่ติดตั้งสปลิทมิสไซล์แบบ Hที่ดัดแปลงจากวิลท์ฟาลเคน ที่แขนขวาติดกรงเล็บ แม็กนัมบีค ซึ่งดัดแปลงจากลิ่มของอัลท์ไอเซน ส่วนแขนซ้ายติดปืนอัตโนมัติห้าลำกล้อง ราเปียซาจยังมีโอเวอร์อ็อกซ์แทนลันเชอร์ซึ่งปรับปรุงมาจากของไวส์ริตเตอร์โดยปรับกลไกให้สามารถเปลี่ยนโหมดการยิงระหว่างกระสุนกับบีมได้โดยการพับลำกล้อง ซึ่งเลมอนนั้นเดิมตั้งใจให้แอ็คเซลใช้งานแต่เนื่องจากว่าแอ็คเซลนั้นชอบใจโซลเกนมากกว่า เลมอนจึงได้มอบราเปียซาจให้กองกำลังนอยเอ DCซึ่งประจำที่เอิร์ธเครเดิลแทน ซึ่งทีมงานของเอิร์ธเครเดิลก็ได้ดัดแปลงต่อไปอีกโดยเปลี่ยนระบบบังคับเป็นเกอิมซิสเต็มของศจ.อิเกรท เฟฮู โดย อากิลา เซโทเม ได้เลือกให้โอกะ นางิสะเป็นนักบินของราเปียซาจเพราะเชื่อว่าโอกะที่ผ่านการทดสอบมาแล้วหลายรูปแบบจะสามารถใช้งานเกอิมซิสเต็มได้ แต่แม้จะปรับปรุงเกอิมซิสเต็มแล้วโอกะก็ยังใช้งานได้ในเวลาจำกัดอยู่ เนื่องจากว่าเดิมนั้นเป็น ADของชาโดว์มิเรอร์ ราเปียซาจจึงยังมีระบบทำลายตัวเอง ATA (Ash To Ash)อยู่ และในภาค The Inspectorนั้นต่อมาก็ได้รับการปรับปรุงอีกขั้นเป็น ราเปียซาจแฟนทูม โดยใช้ท่อขับดันที่มีกำลังสูงขึ้นอีกและเปลี่ยนส่วนขาเป็นท่อขับดัน ที่หน้าอกติดเครื่องกำเนิดสนามพลังกับเกราะเสริมให้พลังป้องกันสูงขึ้นอีก และได้เพิ่มกำลังของเครื่องกำเนิดพลังงาน ราเปียซาจแฟนทูมยังใช้มาชีนเซลให้สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ ส่วนระบบบังคับนั้นได้เปลี่ยนมาใช้เกอิมซิสเต็มโดยสมบูรณ์แบบโดยที่โอกะเป็นเหมือนชิ้นส่วนชีวภาพของราเปียซาจแฟนทูมเท่านั้น

เลมอนเองนั้นก็มีแอชเซเวอร์เครื่องประจำตัวอยู่ซึ่งต่อมาก็ได้ปรับปรุงเป็น ASK-AD02-2 ไวส์เซเวอร์โดยเอาดาบกับกันเรเปียร์ที่คิดว่าไม่จำเป็นออกและใช้โอเวอร์อ็อกซ์แทนไรเฟิลที่ดัดแปลงมาจากของราเปียซาจ และเปลี่ยนซอร์ดเบรคเกอร์เป็นโซลิดซอร์ดเบรคเกอร์ที่มีอานุภาาพสูงขึ้นและติดไว้แปดอัน

ask-ad02m.jpg

ASK-AD02M Ashsaviour Mass Production Type

First appearance Super Robot Wars Original Generation 2
Designer Daisei Fujii, Kazue Saito
Overall height 21.2 m
Weight 50.2 t
Special feature beam coating, jammer, Direct Projection System
Armaments

  • laser blade
  • 'Fire Dagger' missile
  • gun rapier
  • Halberd launcher
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License