กันดั้มกุเซียน
asw-g-11.jpg

ASW-G-11 Gundam Gusion

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Ippei Gyoubu
Overall height 18 m
Base weight 44.4 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

 • hammer
 • vulcan gun
 • 400 mm anchor buster
 • 90 mm sub-machine gun
 • hand grenade
 • chopper
 • axe

หนึ่งใน MSที่ใช้โครงสร้างแบบกันดั้มเฟรมซึ่งเหลือรอดมาได้จากสมัยสงครามหายนะเมื่อ 300 ปีก่อน กันดั้มกุเซียนนั้นถูกสลัดอวกาศพบอยู่ในเศษซากในอวกาศและเปลี่ยนมือไปในโจรสลัดกลุ่มต่างๆพร้อมกับถูกดัดแปลงไปเรื่อยๆจนในที่สุดก็มาอยู่ในการครอบครองของกลุ่มบรูเวอร์สและเป็น MSประจำตัวของดูดัล คาเดล โดยได้ติดตั้งเกราะเข้าไปให้หนาที่สุดเท่าที่กำลังของเตาปฏิกรณ์เอแฮบจะใช้งานได้ เนื่องจากเน้นการใช้งานเพื่อปล้นชิงยานสินค้าและไม่สนใจการใช้งานบนดาวเคราะห์กันดั้มกุเซียนจึงหนักมากจนไม่เหมาะกับการใช้งานบนโลก แต่ก็มีเกราะที่หนามากจนทนการโจมตีจากปืนต่อต้านอากาศยานของยานแม่หรืออาวุธจำพวกดาบได้โดยไม่ได้รับความเสียหาย ทั้งยังติดท่อขับดันไว้มากมายจึงมีความเร็วในอวกาศสูงมากผิดกับรูปร่างที่ดูเทอะทะ ในเกราะของกันดั้มกุเซียนนั้นติดถังเชื้อเพลิงเสริมไว้แต่การเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงก็ก็ทำให้มีระยะเวลาในการปฏิบัติการที่นับว่าสั้นอยู่ กันดั้มกุเซ๊ยนนั้นใช้ระบบบังคับแบบปกติแทนระบบอาลยวิญญาณโดยมีอาวุธหลักเป็นฆ้อนขนาดใหญ่ซึ่งหนักกว่า 15 ตันและติดท่อขับดันไว้เพื่อเพิ่มแรงเหวี่ยงและควบคุมทิศทางขณะแกว่างฆ้อนจึงมีพลังทำลายสูงมาก ที่หัวติดปืนวัลแคนไว้และที่ลำตัวก็มีปืนใหญ่บัสเตอร์แองเกอร์ 400 มม. ติดอยู่สี่กระบอกซึ่งใช้สำหรับโจมตียาน กันดั้มกุเซียนยังมีอาวุธเสริมคือปืนกลเล็ก 90 มม.และระเบิดมือ นอกจากนั้นยังมีอาวุธซึ่งไม่เคยใช้งานในเรื่องคือขวานติดท่อขับดันและขวานยาวซึ่งที่หัวขวานนั้นมีลูกตุ้มที่ยิงออกไปได้

หลังจากที่มิคาซึกิ ออร์กัสล้มกันดั้มกุเซียนได้โดยใช้ดาบของกันดั้มบาร์บาทอสแทงลอดตามจุดเปิดระหว่างรอยต่อของเกราะ กันดั้มกุเซียนก็ถูกเท็กกะดันยึดไว้พร้อมๆกับ MSทั้งหมดของบรูเวอร์สซึ่งในตอนแรกนั้นออร์กาตั้งใจจะขายทิ้งให้หมด แต่อากิฮิโระ อาร์ทแลนด์ได้ขอเอามาใช้เป็น MSประจำตัวเพื่อเป็นที่ระลึกของน้องชายที่ถูกคูดัลฆ่าตาย กันดั้มกุเซียนจึงได้รับการยกเครื่องใหม่ทั้งตัวโดยทีมช่างของเทอบินส์ในสังกัดของกลุ่มเทวัซ เรียกว่า กันดั้มกุเซียนรีเบค เนื่องจากใช้ใช้อะไหล่ที่ทำไว้ของกันดั้มบาร์บาทอสมาดัดแปลงจึงมีรูปร่างที่ผอมเพรียวผิดจากแบบที่บรูเวอร์สใช้มากและสามารถใช้งานบนดาวเคราะห์ได้ เกราะขาเดิมถูกดัดแปลงเป็นบูสเตอร์พ็อดติดไว้ที่ไหล่ทั้งสองข้างและเกราะหลังก็ถูกเปลี่ยนเป็นโล่ติดท่อขับดันขนาดใหญ่ซึ่งปกติจะติดไว้กับเอวแต่สามารถถอดมาถือไว้ได้ ในบูสเตอร์พ็อดยังมีแขนกลซึ่งดัดแปลงมาจากแขนของเกรซและสามารถใช้ถืออาวุธได้ ปืนของกันดั้มกุเซียนรีเบคนั้นเป็นดัดแปลงมาจากปืนของเกรซโดยเปลี่ยนส่วนลำกล้องเพื่อใช้เป็นปืนไรเฟิล120 มม.แบบพิสัยไกล ซึ่งส่วนหัวของรีเบคนั้นสามารถปิดส่วนหน้าเพิ่มกำลังของเซนเซอร์สำหรับเล็งปืนได้ และในระยะประชิดนั้นจะใช้ขวานซึ่งสามารถยืดส่วนด้ามจับออกเป็นขวานยาวได้ อากิฮิโระยังได้ให้เอาระบบควบคุมแบบอาลยวิญญาณของมันโรดิมาติดตั้งไว้เพื่อให้มีสมรรถนะสูงสุด

หลังการต่อสู้ที่เอ็ดมอนตัน ความเสียหายที่ได้รับจากจากการต่อสู้ของกันดั้มกุเซียนรีเบคก็ทำให้ต้องทำการยกเครื่องใหม่ที่สถานีไซเซย์ของเทวัซอีกครั้งพร้อมกับปรับปรุงเป็นกันดั้มกุเซียนรีเบคฟุลซิตี โดยปรับปรุงดีไซน์กลไกของแขนกลกับหัวและเพิ่มกำลังของเตาปฏิกรณ์ให้สูงขึ้น ที่แขนทั้งสองข้างนั้นมีเกราะสวมป้องกันกับร็อคเก็ตกัน กันดั้มกุเซียนรีเบคฟุลซิตีสามารถใช้ปืนไรเฟิลพิสัยไกล 120 มม. ระดมยิงเป้าหมายได้พร้อมกันสี่กระบอกจึงเหมาะกับภารกิจคุ้มกันยานมาก โล่ขนาดใหญ่นั้นได้รับการดัดแปลงให้มีคีมสำหรับจับและหนีบขยี้ศัตรูได้ติดไว้ด้วย

asw-g-11-rebake.jpg

ASW-G-11 Gundam Gusion Rebake

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Ippei Gyoubu
Overall height 18 m
Base weight 35.1 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Special feature Alaya-Vijnana System
Armaments

 • halberd
 • 120 mm long range rifle
 • 300 mm smoothbore gun (60 mm machine gun)
 • shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License