ATอื่นๆ
ath-06-wp.jpg

ATH-06-WP Diving Beetle

First appearance Armored Trooper VOTOMS
Designer Kunio Okawara
Overall height 4.148 m
Base weight 8.13 t Full weight 8.415 t
Armaments

 • arm punch
 • 30 mm medium machine gun

ATรุ่นหนักแบบสะเทินน้ำสะเทินบกของบริษัทเรเมนเบิร์กซึ่งเป็นกำลังหลักของกลุ่มทหารรับจ้าง แอสเซมเบิล EX-10 ในการต่อสู้ที่ดาวคุเมน ไดวิงบีเทิลนั้นดัดแปลงมาจาก ATH-06-ST สแตนดิงบีเทิลซึ่งเป็น AT รุ่นหนักรุ่นแรกที่เข้าประจำการในกองทัพกิลกาเมชอย่างเป็นทางการ ซึ่งสแตนดิงบีเทิลนั้นเป็น AT รุ่นแรกที่ส่วนมือมีความทนทานจนไม่ได้รับความเสียหายเมื่อใช้อาร์มพันช์ชกเป้าหมายและสามารถทรงตัวได้ดีเมื่อแล่นด้วยไกลดิงวีล ซึ่งข้อมูลของสแตนดิงบีเทิลก็ได้ใช้ในการพัฒนาสโคปด็อกแต่เมื่อลดขนาดลงมาเป็น AT ขนาดกลางแล้วประสิทธิภาพของชิ้นส่วนก็ลดลงมาจนไม่ผ่านการประเมินสมรรถนะ ตัวสแตนดิงบีเทิลนั้นมีชื่อเสียงเรื่องความทนทานและปลอดภัยแต่ก็นับว่ามีค่าใช้จ่ายในการผลิตที่สูง ส่วนหัวหันคอไม่ได้เหมือนสแตนดิงทอทัสแต่สามารถหมุนกล้องได้

ไดวิงบีเทิลนั้นเป็นรุ่นใหม่ที่พัฒนาหลังจากที่สแตนดิงทอทัสเข้าประจำการแล้วและออกแบบมาโดยคำนึงถึงการใช้งานในพื้นที่แบบป่าร้อนชื้นเป็นหลัก ที่ขาติดตั้งสวอมป์คลักสำหรับเคลื่อนไหวในที่ชื้นแฉะ ตัวเครื่องเก็บอากาศและมีถังอากาศขนาดใหญ่ติดด้านหลัง ไดวิงบีเทิลสามารถดำน้ำได้นานถึงสองชั่วโมงและนักบินก็ไม่จำเป็นจะต้องสวมชุดนักบิน สมรรถนะของไดวิงบีเทิลนั้นสูงกว่ามาร์ชชีด็อกหรือสแตนดิงเทอเทิล แม้จะเป็น ATรุ่นหนักแต่ก็ใช้อาวุธปืนเป็นปืนกลขนาดกลางเพื่อความคล่องตัวในพื้นที่ป่า นอกจากไดวิงบีเทิลแล้วยังมี ATH-06-SNC สไลดิงบีเทิล ซึ่งเป็นสแตนดิงบีเทิลที่ใช้ในพื้นที่หิมะ และ ดัมปิงบีเทิล ซึ่งเป็นเครื่องดัดแปลงของโจรภูเขา


ath-q64.jpg

ATH-Q64 Berserga WP

First appearance Armored Trooper VOTOMS
Designer Kunio Okawara
Overall height 4.274 m
Base weight 8.103 t Full weight 8.333 t
Armaments

 • compact assault rifle
 • shield (pile bunker)

ATรุ่นหนักที่ชาวดาวเควนท์พัฒนาโดยใช้พื้นฐานจาก AT ของสมาพันธ์กิลกาเมช แม้จะมีเกราะหนาแบบ AT รุ่นหนักแต่ก็มีสมรรถนะสูง เบอร์เซอกานั้นแต่งภายนอกแบบอัศวินและใช้โล่ติดลิ่มไพล์บังเกอร์เป็นอาวุธระยะประชิดตัวซึ่งสามารถใช้แทงสังหารนักบินในค็อกพิตโดยตรงได้ ระบบเซนเซอร์ของเบอร์เซอกาใช้แร่พิเศษของดาวเควนท์ซึ่งมีความแม่นยำสูงมาก เนื่องจากชาวดาวเควนท์ไม่มีโรงงานผลิตชิ้นส่วนของตนเองแต่ใช้การเก็บ AT ของกิลกาเมชที่เก็บมาซ่อมและแยกชิ้นส่วนก่อนนำมาประกอบเบอร์เซอกาแบบทีละเครื่องจึงเป็น AT ที่มีจำนวนน้อย และรหัสของเบอร์เซอกาก็เป็นรหัสของแต่ละเครื่องที่ลงทะเบียนไว้กับศูนย์ทหารรับจ้าง
เบอร์เซอกาเครื่องหนึ่งนั้นก็คือ ATH-Q64 เบอร์เซอกา WP (Water Proof) ซึ่งเป็นของทหารรับจ้าง รู ชาโกซึ่งร่วมกับแอสเซมเบิล EX-10 ในการต่อสู้ที่ดาวคุเมน ติดสวอมป์คลักไว้ที่ขาและแต่งให้กันน้ำ ส่วนอาวุธปืนนั้นใช้ไรเฟิลจู่โจมขนาดเล็ก เบอร์เซอกาอีกเครื่องนั้นก็คือ ATH-Q58 เบอร์เซอกา DT (Desert Trip) ซึ่งเดิมนั้นบูลูส โกโตห์ได้มาจากศูนย์หทารรับจ้างโดยตั้งใจให้ชาโกใช้หยุดคิริโกที่กำลังเดินทางไปหาไวส์แมนบนดาวเควนท์ แต่หลังจากที่ชาโกได้รับบาดเจ็บ ฟิอานาจึงได้นำไปใช้แทน เบอร์เซอกา DT เป็นรุ่นใช้ในทะเลทรายจึงมีแซนด์ทริปเปอร์ที่เท้า ใช้ปืนไรเฟิลจู่โจมขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นเครื่องที่เก่ากว่าเบอร์เซอกา WP จึงมีสมรรถนะที่ต่ำกว่าแต่ก็มีเกราะที่หนากว่า

ath-q58.jpg

ATH-Q58 Berserga DT

First appearance Armored Trooper VOTOMS
Designer Kunio Okawara
Overall height 4.274 m
Base weight 8.356 t Full weight 8.59 t
Armaments

 • assault rifle
 • shield (pile bunker)

X-ATL-01-DT Zwerg

First appearance Armored Trooper VOTOMS
Designer Kunio Okawara
Overall height 2.912 m
Base weight 3.322 t Full weight 3.436 t
Armaments

 • 3-barrel 11 mm machine gun
 • 30 mm handy solid shooter

ATของสมาคมลับและเป็น AT รุ่นเดียวที่จัดเป็นรุ่นเบาซึ่งสูงไม่ถึง 3 เมตรและนักบินสามารถปีนเข้าไปในเครื่องได้โดยไม่ต้องนั่งลงก่อน แต่ค็อกพิตของซเวิร์กก็กว้างพอให้ชาวดาวเควนท์ที่สูงใหญ่นั่งได้ ใช้เกราะพลาสติกพิเศษเพื่อให้มีน้ำหนักเบาที่สุด ซเวิร์กนั้นมีอาวุธคือปืนกลสามลำกล้องที่แขนทั้งสองข้างซึ่งเมื่อใช้งานจะพับข้อมือลง กับโซลิดซูตเตอร์ ที่เท้าไม่มีล้อแต่เมื่อใช้งานในทะเลทรายจะใช้พาหนะแบบรถสกีติดเท้าที่เรียกว่าแซนด์โรดเดอร์แทน เนื่องจากเป็น AT ที่ต้องใช้ประโยชน์จากความเร็วเป็นหลัก สมาคมลับจึงให้นักบินฝีมือดีและเพอเฟคท์โซลเยอร์ใช้งาน


b-ath-xx.jpg

B-ATH-XX Ecrevisse

First appearance Armored Trooper VOTOMS: Big Battle
Designer Kunio Okawara
Overall height 4.38 m
Base weight 7.895 t Full weight 8.922 t
Armaments

 • crab claw
 • pile bunker
 • 50 mm cannon
 • missile launcher

ATรุ่นหนักที่สหภาพบาลาแรนท์พัฒนาจากข้อมูลที่ศึกษาจากซากของสไตรค์ด็อกที่พบบนดาวซันซาและเตรียมให้เข้าประจำการเป็นกำลังหลักของกองทัพในอนาคต โดยก่อนหน้านั้นก็ได้ให้เพอเฟคท์โซลเยอร์ ราดา นิวาใช้ลงแข่งแบทลิงเป็นการเก็บข้อมูลด้วยชื่อ แดงเจอร์เมลอน เอคริววิสนั้นแม้จะเป็น ATรุ่นหนักแต่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วจนสามารถตีลังกากลางอากาศได้ผิดกับ AT ทั่วๆไป ที่หน้าอกติดตั้งปืน 50 มม.ไว้สองกระบอก แขนขวาติดลิ่มไพล์บังเกอร์ ส่วนแขนซ้ายมีมิสไซล์ลันเชอร์และติดก้ามขนาดใหญ่แทนมือ พลังของเอคริววิสเครื่องเดียวนั้นสามารถล้มหน่วยแรบิดลีด็อกของกิลกาเมชได้อย่างง่ายดาย


ath-x-hsw.jpg

ATH-X-HSW Trial Gorilla

First appearance Armored Trooper VOTOMS: Lightning Slash
Designer Kunio Okawara
Overall height 5.063 m
Base weight 10.402 t
Armaments

 • hyper flamethrower
 • 12-barrel missile pod
 • heavy laser cannon
 • smoke discharger

ATรุ่นทดลองของสมาคมลับและเป็น AT รุ่นหนักมากซึ่งเป็นดีไซน์คู่แข่งของสไตรค์ด็อก ไทรอัลกอริลลามีความสูงมากกว่า 5 เมตรแต่มีความเร็วที่เทียบได้กับสไตรค์ด็อก เนื่องเป็น AT ของสมาคมลับจึงมีพลังในการต่อสู้ที่สูงมากทั้งยังเป็น AT รุ่นแรกที่ติดตั้งอาวุธเลเซอร์ นอกจากนั้นยังมีมิสไซล์ลันเชอร์ 12 ลำกล้องกับเครื่องพ่นไฟ แต่หลังจากที่สมาคมลับเน้นการพัฒนาสไตรค์ด็อกก็มีการผลิตออกมาน้อยมาก

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License