เอลชิววาเลียร์ & บรานช์เนจ
avx-01.jpg

AVX-01 Aile Chevalier

First appearance Super Robot Wars D
Designer Mitsuru Oowa
Overall height 22.3 m
Weight 18 t
Powerplant Res Arcana
Special feature Sympatia system, gravity board
Armaments

  • Cypher sword/Cypher gun
  • vulcan gun
  • impulse cannon
  • shield (beam ram)

หุ่นยนต์ของกลุ่มรีเทคโนโลจิสต์พัฒนาซึ่งศจ.คลิฟฟอร์ด ไกแก็กพัฒนาจากเทคโนโลยีเลียนแบบของอารยธรรมโบราณที่ค้นพบในโบราณสถาน ฟาบูลาฟอเรส โดยติดตั้งระบบเรสอาคานาซึ่งสามารถดึงพลังจิตจากภายนอกมาแปลงเป็นพลังงานได้ซึ่งในทางทฤษฏีนั้นสามารถสร้างพลังได้อย่างไม่สิ้นสุด และใช้ระบบบังคับแบบซิมพาเทียที่เชื่อมจิตใจของนักบินเข้ากับเครื่องจักรให้สามารถควบคุมได้แม้แต่การเคลื่อนไหวที่ซับซ้อน แต่ซิมพาเทียแต่ละเครื่องจะตอบสนองกับผู้ใช้งานคนแรกและไม่มีคนอื่นใช้ได้อีก

เอลชิววาเลียร์เป็นหุ่นยนต์ประจำตัวของโจชัว แรดคลิฟ ลูกชายของฟิลิโอ แรดคลิฟ ผู้อำนวยการของรีเทค และเป็นหุ่นรบที่เน้นการต่อสู้ในระยะประชิดตัวโดยใช้ ไซเฟอร์ ซึ่งเป็นอาวุธที่สามารถใช้เป็นบีมซอร์ดขนาดใหญ่หรือบีมกันก็ได้ ท่อขับดันหลักของเอลชิววาเลียร์สามารถพับขึ้นมาประทับบ่าและยิงเป็นอิมพัลส์แคนน่อนสำหรับโจมตีในระยะไกลได้ ที่ขามีระบบกราวิตีบอร์ดซึ่งทำให้เอลชิววาเลียร์สามารถลอยตัวเหนือพื้นในระดับต่ำได้และมีความเร็วสูงจนสามารถสร้างภาพติดตาได้ เอลชิววเลียร์ยังมีโล่สำหรับป้องกันตัวที่สามารถปล่อยบีมออกมาแทงโจมตีในระยะประชิดได้ ที่หัวติดปืนวัลแคนไว้เป็นอาวุธเสริม

ส่วนบรานช์เนจเป็นหุ่นยนต์ประจำตัวของคลิอานา ริมสกายา ลูกสาวบุญธรรมของฟิลิโอ ซึ่งปฏิกิริยาในตอนที่ใช้งานซิมพาเทียครั้งแรกนั้นทำให้เธอกลายเป็นคนสองบุคลิกคือคริสกับริอานา บรานช์เนจนั้นสามารถบินได้และมีบีมโคตสำหรับป้องกันตัวจากอาวุธบีม ที่แขนทั้งสองข้างซึ่งเรียกว่า นันอัน นั้นเป็นติดเวคเตอร์กันซึ่งเป็นปืนเลเซอร์ขนาดเล็กไว้เป็นจำนวนมากและสามารถกางออกเพื่อยิงฟอร์ซบัสเตอร์ที่รุนแรงกว่าออกไปได้ บรานช์เนจยังสามารถปลดแขนออกไปแล้วให้มียานสนับสนุนไร้คนบังคับ เวพอนบ็อกซ์แฮงเกอร์ อาร์สโนวา ส่งปืน นันดู หรือไนท์ดิเมนชัน สำหรับเคลื่อนไหวระดมยิงศัตรูอย่างต่อเนื่อง อาร์สโนวายังสามารถประกอบเป็นเหมือนป้อมปืนให้บรานช์เนจได้ซึ่งนอกจากนันดูแล้วยังมีปืนใหญ่ นันโทรวา หรือ ไลน์ล็อคลันเชอร์

ในภายหลังนั้นคลิฟฟอร์ดก็ได้ออกแบบเวพอนบ็อกซ์แฮงเกอร์ใหม่ให้ประกอบกับหุ่นยนต์ทั้งสองโดยมีเครื่องกำเนิดพลังงานเสริมซึ่งทำให้เรสอาคานาเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นเป็น 100% เมื่อเอลชิววาเลียร์ประกอบกับเจแอนเอล ก็จะเป็น NVX-01 เจแอนชิววาเลียร์ ซึ่งใช้รูปแบบของทหารม้าและมีความยาวมากกว่า 110 เมตรเมื่อรวมดาบนีโอไซเฟอร์เบลดติดแขนขวาซึ่งเป็นอาวุธหลัก เจแอนชิววลาเลียร์สามารถบินกลางอากาศได้และก็ยังคงมีความเร็วที่สามารถสร้างภาพติดตาได้เหมือนเอลชิววาเลียร์ แขนซ้ายมีคีมติดสายเคเบิลสำหรับยิงออกไปจับศัตรูจากระยะห่าง ความสามารถในการต่อสู้ระยะไกลของเจแอนชิววาเลียร์ยังสูงขึ้น โดยอิมพัลส์แคนน่อนจะกลายเป็นนีโออิมพัลส์ลันเชอร์และมี เบลดบิต ซึ่งเป็นอาวุธแบบบีมซอร์ดที่บังคับให้ออกไปแทงโจมตีศัตรูจากระยะห่าง

ส่วนบรานช์เนจนั้นจะประกอบกับเอ็กเซลซิโออาร์สโนวา กลายเป็น NVX-02 เดอาบรานช์เนจ ด้านล่างของเอ็กเซลซิโออาร์สโนวานั้นติดตั้งดาบการ์เดียนเบลดขนาดใหญ่เป็นอาวุธระยะประชิดซึ่งที่ดาบนี้ยังมีเรฟเลเซอร์อยู่เป็นจำนวนมาก เสริมด้วยเวคเตอร์มิสไซล์และปืนใหญ่สี่กระบอก เดอาบรานช์เนจยังติดตั้งอาวุธบังคับระยะไกลไว้สองแบบคือ แอ็คทีฟบิต ที่ใช้ยิงโจมตี กับ พาสซิฟบิต ซึ่งใช้สะท้อนการโจมตีด้วยบีมจากศัตรูและสามารถใช้สะท้อนบีมของตนเองให้โดนเป้าหมายจากมุมอื่นได้ อาวุธที่มีอานุภาพสูงสุดก็คือปืนนิวตรอนบัสเตอร์ซึ่งเก็บไว้ในไบน์เดอร์ด้านข้าง เอ็กเซลซิโออาร์สโนวานั้นยังคงสามารถปฏิบัติการแยกจากบรานช์เนจเป็นยานไร้คนบังคับแบบอาร์สโนวาได้แต่พลังจะลดลงมาอย่างมาก

avx-02.jpg

AVX-02 Blanche Neige

First appearance Super Robot Wars D
Designer Mitsuru Oowa
Overall height 21.5 m
Weight 19 t
Powerplant Res Arcana
Special feature Sympatia system, beam coating
Armaments

  • vector gun/force buster
  • Ars Nova (night dimension, line lock launcher)
avx-02_arsnova.jpg

Docked with Ars Nova

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License