พาหนะอื่นๆ
gs-9900.jpg

GS-9900 G-Falcon

First appearance After War Gundam X
Designer Junya Ishigaki
Overall length 18.8 m
Base weight 6.1 t
Armor lunar titanium alloy
Armaments

  • vulcan gun
  • scattering beam cannon
  • infrared homing missile launcher

เครื่องบินรบขนาดใหญ่ซึ่งสหพันธ์โลกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้สนับสนุนกันดั้มในช่วงสงครามอวกาศครั้งที่ 7 โครงสร้างของ Gฟอลคอนนั้นสามารถแยกได้เป็นสองส่วนเพื่อประกอบกับกันดั้มได้ โดยส่วนค็อกพิตเป็นเหมือนเครื่องบินขนาดเล็กติดปืนวัลแคน กับส่วนเครื่องหลักซึ่งมีทั้งเครื่องยนต์ บูสเตอร์ และอาวุธคือบีมแคนน่อนแบบสาดกระจายกับมิสไซล์ลันเชอร์แบบนำวิถีด้วยแสงอินฟราเรด Gฟอลคอนยังสามารถเข้าสู่บรรยากาศโลกได้ด้วยตนเอง ในยุคหลังสงคราม Gฟอลคอนเครื่องหนึ่งที่เหลือรอดมาได้นั้นอยู่ในสังกัดของกลุ่มซาไทริคอนซึ่งต่อต้านกองกำลังปฏิวัติอวกาศ โดยมีพาลา ซิสเป็นนักบิน ซึ่งพาลานั้นได้ช่วยกันดั้ม DXของกาโรดไว้ในการต่อสู้กับกองกำลังปฏิวัติอวกาศครั้งแรกซึ่งกาโรดไม่มีประสบการณ์ต่อสู้ในอวกาศมาก่อน Gฟอลคอนนั้นยังสามารถรวมร่างกับกันดั้ม DXได้โดยใช้ส่วนเครื่องหลักประกอบเป็นแบ็คแพ็คแล้วประกอบค็อกพิตกับลำตัว ขณะที่ทั้งคู่รวมร่างกันนี้นอกจากความเร็วจะเพิ่มขึ้นแล้วยังสามารถแปลงร่างเป็นแบบยานได้ ในสภาพที่รวมร่างกันนี้กันดั้ม DXจะยังใช้ทวินแซทเทอไลท์แคนน่อนได้และเครื่องยนต์ของ Gฟอลคอนยังจ่ายพลังงานให้ทวินแซทเทอไลท์แคนน่อนให้เวลาที่ใช้ในการชาร์จคลื่นไมโครเวฟสั้นลงและยังสามารถยิงเป็นบีมแคนน่อนแบบปกติโดยไม่ต้องชาร์จคลื่นไมโครเวฟได้ หลังจากที่พาลาได้เข้าสมทบกับพวกจามิลแล้ว คิด ซาลซามิลก็ใช้ข้อมูลได้ดัดแปลง Gฟอลคอนให้ประกอบกับกันดั้มเลโอปาร์ดเดสทรอยและกันดั้มแอร์มาสเตอร์เบิร์สท์ได้โดยใช้เฉพาะส่วนเครื่องหลักประกอบ ซึ่งสำหรับกันดั้มเลโอปาร์ดเดสทรอยจะบินบนฟ้าและโจมตีเหมือนเครื่องบินทิ้งระเบิดได้ ส่วนแอร์มาสเตอร์เบิร์สท์จะใช้เป็นบูสเตอร์เสริมของร่างเครื่องบิน

gs-9900-dx.jpg

Docked with Gundam DX

gs-9900-dx-flight.jpg

Flight mode


alps.jpg

Freeden

First appearance After War Gundam X
Designer Junya Ishigaki
Overall length 132 m
Weight 6380 t
Armaments

  • 2-barrel cannon

ยานพสุธาซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการของกลุ่มวัลเจอร์ที่นำโดยจามิล นีท ฟรีเดนนั้นนอกจากจะทำงานเป็นทหารรับจ้างและเก็บชิ้นส่วนเครื่องจักรเก่าไปขายตามปกติแล้วยังมีภารกิจพิเศษคือตามหาและช่วยเหลือนิวไทป์ ฟรีเดนนั้นเป็นยานชั้นแอลป์ ซึ่งเป็นหนึ่งในยานพสุธาที่สหพันธ์โลกใช้ในช่วงสงครามอวกาศครั้งที่ 7และเมื่อเทียบกับยานพสุธาชั้นอื่นๆที่วัลเจอร์ใช้อย่างร็อคกีหรือพิเรนีสแล้วก็นับว่ามีขนาดใหญ่และเร็ว ฟรีเดนนั้นขับเคลื่อนด้วยระบบโฮเวอร์จึงสามารถแล่นบนน้ำได้ ติดอาวุธเพียงปืนใหญ่แฝดด้านซ้ายของยาน ก่อนหน้าที่กันดั้ม Xของกาโรด รันจะเข้าร่วมกลุ่มนั้นฟรีเดนไม่มี MSประจำยาน แต่ได้ทำการว่าจ้างระยะยาวให้กันดั้มเลโอปาร์ดของร็อบบี รอย และกันดั้มแอร์มาสเตอร์ของวิซ ซูทำหน้าที่คุ้มกัน นอกจากฟรีเดนแล้วยานชั้นแอลป์อีกลำก็คือ มิราจ ของไวส์ ไครฟ์ ซึ่งริค อาเลอร์เคยร่วมด้วย

ฟรีเดนนั้นถูกทำลายขณะที่กลุ่มฟรีเดนทำหน้าที่คุ้มกันกระสวยอวกาศ บาร์ทอค ของกองกำลังปฏิวัติอวกาศซึ่งบรรทุกกันดั้ม DXกับกาโรดขึ้นไปอวกาศ โดยลูกเรือฟรีเดนได้สละยานชนกับปราการพสุธา บันดาล ของสหพันธ์โลกใหม่จนพัง พวกจามิลที่ถูกจับตัวไว้นั้นต่อมาก็ได้รับการช่วยเหลือจากคาริส นอติลุสซึ่งเพิ่งเข้าร่วมกับกลุ่มต่อต้านสหพันธ์โลกใหม่ในทวีปอเมริกาเหนือ และเมื่อทราบเรื่องที่สหพันธ์โลกใหม่กับกองกำลังปฏิวัติอวกาศจะทำการต่อสู้ขั้นแตกหักเพื่อยึด DOMEซึ่งกลุ่มต่อต้านนั้นตกลงจะไม่เข้าไปยุ่งด้วย พวกจามิลและคาริสก็ได้ชิงยานอวกาศมาใช้เป็นฟรีเดนลำใหม่แล้วเดินทางไป DOME ฟรีเดนลำใหม่นี้เป็นยานลาดตะเวนซึ่งมีอาวุธหลักเป็นป้อมบีมแคนน่อนสองลำกล้องสี่ป้อม มิสไซล์ลันเชอร์ และปืนเลเซอร์ต่อต้านอากาศยานสำหรับยิงป้องกันตัว ครีบที่อยู่ด้านหน้าของฟรีเดนนั้นจะแผ่สนามพลังบีมดีเฟลคเตอร์ออกเมื่อทำให้การยิงโจมตีส่วนสะพานเดินเรือนั้นทำได้ลำบาก

freeden2.jpg

Freeden II

First appearance After War Gundam X
Designer Junya Ishigaki
Overall length 173 m
Special feature beam deflector field
Armaments

  • anti-air laser gun
  • 2-barrel beam cannon
  • missile launcher
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License