บิลด์เบิร์นนิงกันดั้ม
bg-011b.jpg

BG-011B Build Burning Gundam

First appearance Gundam Build Fighters Try
Designer Kunio Okawara
Overall height 18 m
Weight 78.3 t
Special attacks

 • Seiken-Zuki
 • Shippu-Zuki
 • Seiso-Geri
 • Soten Guren-Ken
 • Senpu Tatsumaki-geri
 • Ryusei Rasen-Ken
 • Dangan Hagan-Ken
 • Hado Reppaku-Ken
 • Houou Haoh-Ken

กันพลาออริจินัลที่อิโอริ เซย์ออกแบบเองโดยไม่ใช้ต้นแบบแต่ผสมลักษณะจากกันดั้มของหลายๆภาคและได้รับการออกแบบโดยตั้งใจให้เรย์จิใช้เมื่อทั้งคู่พบกันอีกครั้ง สตาร์เบิร์นนิงกันดั้มนั้นได้รับการออกแบบให้ใช้งานง่ายจึงใช้อาวูธแบบมาตรฐานคือบีมเซเบอร์ วัลแคน โล่ที่สามารถนำมาติดไว้ที่แขนได้ทั้งสองข้าง และบีมไรเฟิลซึ่งเป็นแบบพับลำกล้องได้ โดยเมื่อพับเป็นลำกล้องสั้นก็จะยิงบีมแบบพลังทำลายต่ำแต่ยิงได้ต่อเนื่องกว่า และเมื่อเลื่อนเป็นลำกล้องยาวก็จะมีอานุภาพสูงขึ้น โครงสร้างของสตาร์เบิร์นนิงกันดั้มนั้นมีความทนทานจนสามารถใช้ RGซิสเต็มได้โดยไม่ได้รับความเสียหาย ขณะที่เปิดใช้ RGซิสเต็มนั้นพาร์ทใสตามตัวที่ใช้ประจุอนุภาคซึ่งจะเรืองแสงเหมือนเปลวไฟพร้อมกับเพิ่มสมรรถนะให้สูงขึ้นอีก ในสภาพนี้นั้นสตาร์เบิร์นนิงกันดั้มจะสามารถใช้พลาฟสกีพาวเวอร์เกทเพิ่มพลังหมัดเป็นไม้ตาย ไฮเปอร์สตาร์เบิร์นนิงนัคเคิล ได้ แต่เมื่อกันพลามาเฟียยึดสนามการแข่งกันพลาของยาจิมะเทรดดิงและท้าให้พวกเซย์ต่อสู้พร้อมกับถ่ายทอดออกอากาศเพื่อแสดงพลังของตนเองพร้อมกับขโมยบิลด์สไตรค์กันดั้มคอสมอสไป เซย์จึงได้เอาสตาร์เบิร์นนิงกันดั้มมาใช้งานทั้งที่ยังไม่สมบูรณ์

หลังจบการศึกษา เซย์ก็ได้ซ่อน BG-011B บิลด์เบิร์นนิงกันดั้มที่ดัดแปลงมาจากสตาร์เบิร์นนิงกันดั้มอีกทีไว้ในถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งกันพลาโลกครั้งที่7 โดยใช้กันพลาดอมหุ้มไว้อีกทีเป็นที่ระลึกในห้องชมรมกันพลาแบทเทิล จนกระทั่งเซไค คามิคิไปเจอเข้าโดยบังเอิญและเกราะดอมก็แตกไปในขณะที่ต่อสู้กับไลท์นิงกันดั้มของยูมะ โคซากะ จึงกลายเป็นกันพลาประจำตัวเซไคไป บิลด์เบิร์นนิงนั้นได้รับการแก้ไขให้ควบคุมการเคลื่อนไหวได้ง่ายที่สุดและด้วยโครงสร้างที่แข็งแกร่งจึงสามารถทำการต่อสู้ด้วยมือเปล่าได้ดีโดยที่ไม่มีอาวุธใดๆเลย ซึ่งนับว่าเข้ากับเซไคที่เป็นผู้ฝึกวิชาศิลปะการต่อสู้สำนักจิเก็นฮาโอแต่เป็นมือใหม่ด้านกันพลาอย่างมาก ส่วนที่เป็นพลาสติกใสประจุอนุภาคทำให้เซไคสามารถใช้ท่าไม้ตายสำนักจิเก็นฮาโอประสานกับอนุภาคพลาฟสกีเป็นการโจมตีที่รุนแรงได้ เซไคยังควบคุมอนุภาคเพื่อใช้ป้องกันตัวจากการโจมตีและหลังจากที่ฝึกพิเศษในสระว่ายน้ำแล้วก็ใช้สร้างฐานยืนสำหรับเคลื่อนไหวในอวกาศได้ ไม้ตายพื้นฐานของบิลด์เบิร์นนิงก็คือหมัดตรงเซเค็นซึกิ ลูกเตะเซย์โซเกริ ลูกเตะพายุหมุนเซนปุทัตซึมากิเกริ และริวเซย์ราเซนเค็นซึ่งใช้ใช้การหมุนควงหมัดเพื่อเพิ่มพลังทำลาย วินนิงกันดั้มของฟูมินะยังสามารถถอดส่วนลำตัวออกมาเป็นหมัดวินนิงนัคเคิลให้บิลด์เบิร์นนิงสวมได้ ซึ่งใช้เพิ่มอานุภาพพลังหมัดและใช้ไม้ตาย ดันกันฮากันเค็น ซึ่งเป็นท่าชกพื้นจากกลางอากาศให้เกิดคลื่นกระแทกที่รุนแรง เซย์เองนั้นก็เคยใช้บิลด์เบิร์นนิงในการแข่งกันพลาโลกครั้งที่ 11

ในการต่อสู้กับทีม Gมาสเตอร์ จิตใจของเซไคก็ถึงขั้นที่ผสานเป็นหนึ่งเดียวกับบิลด์เบิร์นนิงเรียกว่าแอสซิมิเลท ทำให้ส่วนพลาสติกใสเปลี่ยนสีเป็นสีส้มและปล่อยอนุภาคออกมาเหมือนเปลวไฟ ในสภาพนี้พลังในการต่อสู้และอัตราตอบสนองของบิลด์เบิร์นนิงจะสูงขึ้นมากกว่าสามเท่าตัว แต่ถ้าบิลด์เบิร์นนิงได้รับความเสียหายเซไคก็จะรู้สึกเจ็บหรือแม้แต่ได้รับบาดเจ็บจริงๆไปด้วย เนื่องจากเซไคนั้นเป็นนักศิลปะการต่อสู้จริงจึงมีความอดทนสูงและชดเชยจุดอ่อนนี้ได้ในระดับหนึ่ง บิลด์เบิร์นนิงนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับกันดั้มธิเอนด์ของอาโด ซากะ แต่เซไคก็ได้ทำการซ่อมแซมใหม่เองโดยได้รับคำแนะนำจากชิอา คิจิมะซึ่งทำให้บิลด์เบิร์นนิงเข้ากับการบังคับเซไคได้ดีขึ้นมากจนเซไคสามารถใช้ไม้ตายที่ชกส่งคลื่นเพลิงไปตามพื้น ฮาโดเร็ปปาคุเค็น ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่สามารถใช้ได้ รวมทั้งคิดกระบวนท่าเฉพาะตัวของตนเอง โฮโอฮาโอเค็น ซึ่งเป็นท่าชกยิงอนุภาคออกไปเป็นนกเพลิงได้ แต่แขนของบิลด์เบิร์นนิงก็เสียหายจนแตกไปหลังจากที่ยิงโฮโอฮาโอเค็นด้วย

ก่อนการแข่งระดับประเทศ ทีมทรายไฟเตอร์ก็ได้อัพเกรดกันพลาที่ใช้อยู่ทั้งหมด โดยบิลด์เบิร์นนิงนั้นก็กลายเป็น TBG-011B ทรายเบิร์นนิงกันดั้ม โดยได้เน้นที่การเสริมโครงสร้างให้แข็งแกร่งขึ้น ทรายเบิร์นนิงกันดั้มนั้นยังเน้นที่การต่อสู้ในระยะประชิดโดยเฉพาะและไม่มีอาวุธเหมือนเดิม พาร์ทใสที่ใช้เก็บประจุนั้นได้รับการปรับตำแหน่งใหม่ เมื่อเซไคใช้แอสซิมิเลทนั้นเกราะส่วนที่หุ้มพาร์ทใสก็จะถูกปลดออกไปให้สามารถปล่อยอนุภาคได้มากขึ้นเรียกว่าเบิร์นนิงเบิร์สท์ ทำให้สามารถใช้โฮโอฮาโอเค็นได้โดยที่ไม่เสียหายอีก ในตอนที่ต่อสู้กับดีเนียลกันดั้มของจุนยะ อิโนเสะนั้นเซไคยังสามารถใช้อนุภาคสร้างร่างแยกของทรายเบิร์นนิงซึ่งเข้าโจมตีดีเนียลกันดั้มด้วยท่าไม้ตายต่างๆของสำนักจิเก็นฮาโอได้ และในนัดชิงชนะเลิศระดับประเทศนั้นเซไคก็ใช้อนุภาคสร้างดาบเพลิงขึ้นมาเพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยแลนซ์บิทของทรานเซียนท์กันดั้ม ก่อนหน้าการแข่งนัดชิงชนะเลิศนี้ ยูมะกับซาไค มินาโตะยังได้ช่วยกันดัดแปลงทรายเบิร์นนิงอีกครั้งให้ใช้พาร์ทของกันพลาเครื่องอื่นๆในทีมทรายไฟเตอร์ได้ ซึ่งเซไคได้ใช้สตาร์ฟันเนลสร้างพลาฟสกีพาวเวอร์เกทเพิ่มพลังทำลายของริวเซย์ราเซนเค็นจนแผ่อนุภาคออกมาเป้นนกเพลิงเหมือนโฮโอฮาโอเค็น

หลังจากที่การแข่งระดับประเทศจบลง เซไคก็แต่ง KMK-B01 คามิคิเบิร์นนิงกันดั้ม ซึ่งเป็นกันพลาออริจินัลของตนเองโดยมีชิอาเป็นผู้ช่วย คามิคิเบิร์นนิงนั้นใช้รูปแบบของทรายเบิร์นนิงและมีคุณสมบัติหลายๆอย่างคล้ายกันรวมถึงพาร์ทใสเก็บประจุและเบิร์สท์โหมด ซึ่งขณะใช้เบิร์สท์โหมดนั้นด้านหลังก็จะแผ่อนุภาคออกมาเป็นวงแหวนเพลิง คามิคิเบิร์นนิงยังมีอาวุธเป็นดาบซึ่งใช้เป็นตัวกลางของดาบเพลิงได้ เซไคนั้นออกแบบคามิคิเบิร์นนิงให้ตัวเองโดยเฉพาะและถ้าให้ไฟเตอร์คนอื่นบังคับแล้วก็จะไม่สามารถแสดงความสามารถออกมาได้เต็มที่ คามิคิเบิร์นนิงยังสามารถยิงบีมจากอักษร"คามิ"ที่ไหล่และปล่อยพลังงานออกไปเหมือนกระสุนจากแผงระบบขับเคลื่อนด้านหลังได้ ในการแข่งกันพลาระดับประเทศครั้งที่ 14 สตาร์วินนิงกันดั้มยังสร้างมารถใช้พลาฟสกีพาวเวอร์เกทแปลงสภาพตนเองและไลท์นิงกันดั้มสไตรเดอร์เป็นพลังงานเพื่อเพิ่มพลังของคามิคิเบิร์นนิงได้ ซึ่งในการต่อสู้กับสแครมเบิลกันดั้มในนิลเซนแล็บนั้นคามิคิเบิร์นนิงกันดั้มที่เพิ่มพลังแล้วสามารถทำลายโคโลนีด้วยหมัดเดียวได้ และเมื่อเพิ่มพลังขึ้นอีกจากกันพลาของคนอื่นๆก็ได้เรียกซูพีเรียร์ไกเซอร์ขนาดยักษ์ออกมาเป็นการโจมตี

sb-011.jpg

SB-011 Star Burning Gundam

First appearance Gundam Build Fighters: GM's Counterattack
Designer Kunio Okawara
Overall height 18.2 m
Weight 78.9 t
Special feature RG System
Armaments

 • beam saber
 • vulcan gun
 • beam rifle
 • shield

Armaments

 • Hyper Star Burning Knuckle
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License