บล็อกซ์ซอยด์อื่นๆ
bz-003.jpg

BZ-003 Mosasledge

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 12.2 m
Weight 15 t
Armaments

  • bite fang
  • tail saw
  • torpedo pod

ซอยด์ที่เดิมทีนั้นบริษัท ZOITEC พัฒนาขึ้นตามความจำเป็นที่หลังจากหายนะครั้งใหญ่นั้นทวีปตะวันออกก็เหลือซอยด์ตามธรรมชาติให้ใช้งานอยู่น้อยมาก บล็อกซ์ซอยด์นั้นใช้ซอยด์คอร์สังเคราะห์และใช้โครงสร้างที่สามารถถอดประกอบชิ้นส่วนเพื่อแปลงร่างหรือรวมร่างกับตัวอื่นได้ บล้อกซ์ซอยด์มีค่าใช้จ่ายในการผลิตทีต่ำและบังคับได้ง่าย ในซอยด์คอร์สังเคราะห์ยังมีส่วนบันทึกข้อมูลซึ่งหลังการใช้งานก็สามารถถ่ายทอดไปยังเครื่องอื่นๆได้ง่าย แม้จะมีพลังในการต่อสู้ที่ด้อยกว่าซอยด์ปกติแต่บริษัท ZOITEC ก็ไม่ได้สนใจพัฒนาบล็อกซ์ซอยด์เป็นอาวุธสงครามอยู่แล้ว จนกระทั่งจักรวรรดินีโอเซเนบัสสนใจเทคโนโลยีของบล็อกซ์ซอยด์จึงได้ติดต่อกับบริษัท ZOITEC ให้พัฒนาบล็อกซ์ซอยด์แบบอาวุธไร้คนบังคับให้เพื่อลดความสูญเสียในการต่อสู้ แม้ว่า ZOITEC จะยกเลิกสัญญาไปหลังจากที่เห็นว่านีโอเซเนบัสเรียกร้องซอยด์ที่มีพลังในการต่อสู้สูงเกินความจำเป็น จักรวรรดินีโอเซเนบัสจึงได้ใช้เทคโนโลยีบล็อกซ์ซอยด์มาพัฒนาต่อเองเป็น คิเมราบล็อกซ์

หลังจากที่กองทัพเฮลิคได้หลบหนีการครอบครองของนีโอเซเนบัสมาถึงทวีปตะวันออก บริษัท ZOITECได้ทราบเรื่องของคิเมราบล็อกซ์ก็รู้ว่านีโอเซเนบัสใช้เทคโนโลยีบล็อกซ์ซอยด์ของตนไปพัฒนา จึงได้ทำการพัฒนาบล็อกซ์ซอยด์แบบอาวุธสงครามให้เฮลิคนำไปใช้เสริมกำลังชิงดินแดนคืนจากนีโอเซเนบัส โดยบล็อกซ์ซอยด์สงครามรุ่นแรกนั้นก็คือ เลโอเบลซ กับ อุเนนลาเกีย ก่อนจะพัฒนาต่อเป็น BZ-003 โมซาเลดจ์ บล็อกซ์ซอยด์โมซาซอรัสที่ได้รับการออกแบบสำหรับต่อสู้ในน้ำโดยใช้เขี้ยวกับหางเลื่อยสำหรับต่อสู้ในระยะประชิดและตอร์ปิโดพ็อดสำหรับยิงระยะไกล โมซาเลดจ์ยังติดตั้งอิออนบูสเตอร์ไว้ให้สามารถบินกลางอากาศได้แม้จะไม่เร็วนัก กับ BZ-004 ไนท์ไวส์ บล็อกซ์ซอยด์นกฮูกสำหรับใช้งานเหมือนเครื่องบินทิ้งระเบิด โดยมีอาวุธหลักเป็นระเบิดกับมิสไซล์สำหรับยิงต่อสู้กับซอยด์กลางอากาศด้วยกัน รวมทั้งใช้กรงเล็บจิกเป้าหมายภาคพื้นดินได้ เซนเซอร์ของไนท์ไวส์เป็นระบบอินฟราเรดจึงเหมาะกับการลอบทิ้งระเบิดตอนกลางคืนมาก บล็อกว์ซอยด์รุ่นแรกทั้งสี่นี้สามารถประกอบร่างกันเป็นแมทริกซ์ดรากอนได้ บล็อกซ์ซอยด์อีกรุ่นก็คือ BZ-010 โบลด์การ์ด บล็อกซ์ซอยด์พาโนโพลซอรัสซึ่งได้รับการออกแบบมาให้เป็นกองลำเลียงยุทโธปกรณ์และสามารถใช้ชิ้นส่วนของตัวเองประกอบเพิ่มความสามารถให้บล็อกซ์ซอยด์รุ่นแรกทั้งสี่ได้

ด้านนีโอเซเนบัสนั้นหลังจากที่ใช้งานคิเมราบล็อกซ์ก็มีปัญหาว่าโปรแกรม Chimera ซึ่งเป็นระบบอัตโนมัตินั้นจะกระตุ้นสัญชาตญาณแบบสัตว์ป่าเพิ่มความดุร้ายของคิเมราบล็อกซ์เพื่อให้ต่อสู้ได้ด้วยตนเอง แต่สัญชาตญาณสัตว์ป่าที่ดุร้ายนี้บางครั้งก็เหนือกว่าโปรแกรมควบคุมทำให้ต่อสู้กันเองด้วย จักรววรดินีโอเซเนบัสได้แก้ปัญหาโดยพัฒนาคิเมราบล็อกซ์รุ่นที่สอง BZ-011 ลอร์ดเกล ซึ่งเป็นคิเมราบล็อกซ์สายพันธุ์กากอยล์ที่มีนักบินบังคับโดยใช้ชิ้นส่วนของคิเมราบล็อกซ์สองตัว BZ-008 ดีมอนเฮด กับ BZ-005 ฟลายซิสเซอร์เป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งในการต่อสู้นั้นคิเมราบล็อกซ์รุ่นแรกจะเห็นลอร์ดเกลเป็นเหมือนจ่าฝูงและยอมรับคำสั่งที่ส่งมาจากนักบินของลอร์ดเกลทำให้สามารถบังคับฝูงคิเมราบล็อกซ์แบบเป็นหนึ่งเดียวได้ ตัวลอร์ดเกลเองยังมีพลังในการต่อสู้สูงโดยมีอาวุธหลักเป็นหอกแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งเป็นเขาของดีมอนเฮดกับคีมของฟลายซิสเซอร์ที่แขนแต่ละข้าง และหลังจากที่ได้ต่อสู้กับแมทริกซ์ดรากอนของเฮลิค ทีมพัฒนาก็ได้ออกแบบ คิเมราดรากอน ซึ่งประกอบจากคิเมราบล็อกซ์รุ่นแรกตามแบบของแมทริกซ์ดรากอน คือ ฟลายซิสเซอร์ BZ-006 เชลคาร์น BZ-007 ดิโพลกันส์ และ ดีมอนเฮด จึงไม่มีคนบังคับ คิเมราดรากอนนั้นเป็นร่างที่มีไว้เพื่อใช้ในการต่อสู้เท่านั้น แม้จะมีพลังในการต่อสู้สูงด้วยอาวุธของคิเมราบล็อกซ์ทั้งสี่ แต่ระบบก็ดึงพลังงานจากซอยด์คอร์มากไปด้วยจึงไม่สามารถอยู่ในสภาพนี้ได้นาน คิเมราดรากอนยังสามารถประกอบร่างกับลอร์ดเกลเป็นร่างแบบเซนทอร์เรียกว่า เฮฟวีเกล ได้

ในภาค Fuzorsนั้น ลอร์ดเกลใช้รหัส FZ-007 และเป็นซอยด์ประจำตัวของเบอร์ตัน สมาชิกคนหนึ่งของทีมซาเวจแฮมเมอร์ แต่ตลอดเรื่องนั้นไม่ได้ใช้งานร่วมกับคิเมราบล็อกซ์เลย ส่วนคิเมราดรากอนเป็นซอยด์ของทีมแบล็คอิมแพ็คท์ ซึ่ง AIของคิเมราดรากอนนั้นสามารถคำนวณการเคลื่อนไหวของศัตรูได้จากการประมวลผลข้อมูลที่บันทึกไว้ แต่ระหว่างการต่อสู้กับทีมมัคสตอร์ม AIของคิเมราดรากอนก็รวนและออกอาละวาด ในภาค Genesis ยังมีซอยด์บาราทซ์ซึ่งเป็นบล็อกซ์ซอยด์โบราณขนาดเล็กที่ได้รับการคืนสภาพให้ใช้งานได้ โดยยังคงมีลักษณะของบล็อกซ์ซอยด์ที่ผลิตและดูแลง่ายจึงมีพลเรือนเอาไปใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่เนื่องจากได้รับการคืนสภาพเพื่อใช้งานพลเรือนเท่านั้นระบบอาวุธจึงใช้การไม่ได้ โดยในจำนวนนั้นก็มี GZB-001 กันบีเทิล ซอยด์บาราทซ์ด้วงกว่าง GZB-002 กิราฟซอเดอร์ ซอยด์บาราทซ์แมงคีม GZB-004 ไกสติง ซอยด์บาราทซ์แมงป่อง GZB-006 คอนเนคเทส ซอยด์บาราทซ์ตะขาบ และ GBZ-005 ฟีลาซอร์ด ซอยด์บาราทซ์ด้วงหนวดยาว ซึ่งเป็นซอยด์ที่กลุ่มต่อต้านจักรวรรดิดิกัลด์ มุเทคิดัน ใช้งานก่อนเปลี่ยนเป็นมอลกาแคโนรี

bz-004.jpg

BZ-004 Night Wise

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 13 m
Weight 40 t
Armaments

  • crush claw
  • missile pod
  • bomb
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License