ไบโอเมกาแรปเตอร์
bz-001.jpg

BZ-001 Bio Mega Raptor

First appearance Zoids Genesis
Overall length 22.8 m
Weight 75 t
Special feature Hell Armor
Armaments

  • heat killer bite
  • heat hacking claw
  • heat spike
  • tail cutter
  • hellfire

ไบโอซอยด์สายพันธุ์เมกาแรปเตอร์ซึ่งเป็นไบโอซอยด์รุ่นต้นแบบรุ่นแรกของจักรวรรดิดิกัลด์ ไบโอซอยด์นั้นมีจุดเด่นที่ใช้เกราะชั้นนอกคล้ายกับโครงกระดูกหุ้มด้วยโลหะเหลวเป็นเกราะไบโอ หรือเรียกอีกอย่างตามคลาสว่า เฮลอาเมอร์ เกราะไบโอนั้นมีน้ำหนักเบาแต่ก็มีความทนทานสูงมากจนการโจมตีทางกายภาพหรือลำแสงโดยทั่วไปนั้นแทบไม่มีผล แต่ในทางชีวภาพนั้นซอยด์คอร์ของไบโอซอยด์ไม่สามารถเข้ากับชิ้นส่วนของซอยด์ทั่วไปได้ นอกจากนั้นยังหานักบินบังคับได้ยากกว่ามาก ซอยด์คอร์ของไบโอซอยด์ยังมีอายุสั้นกว่าซอยด์ทั่วๆไปและไม่สามารถถอดย้ายซอยด์คอร์ได้ ไบโอเมกาแรปเตอร์นั้นนอกจากจะมีน้ำหนักเบาแล้วยังมีเครื่องยนต์เบิร์นนิงเจ็ตอยู่ที่ขาและเอวซึ่งทำให้เร่งความเร็วขึ้นได้อีก สามารถยิงลูกไฟ เฮลไฟเยอร์ จากปากซึ่งมีอานุภาพพอจะคลอกซอยด์ขนาดเล็กได้ทั้งตัวในนัดเดียว เล็บและฟันนั้นสามารถเร่งความร้อนได้และมีใบมีดอยู่ที่ปลายหาง

กองทัพดิกัลด์นั้นได้วิเคราะห์ DNAของไบโอเมกาแรปเตอร์ไปสร้างเป็นไบโอซอยด์ขนาดเล็กรุ่นผลิตจำนวนมาก BZ-006 ไบโอแรปเตอร์ซึ่งเป็นกำลังหลักของดิกัลด์ ไบโอแรปเตอร์นั้นมีพลังในการต่อสู้ที่ต่ำกว่าไบโอเมกาแรปเตอร์มาก เกราะไบโอเป็นแบบไลท์เฮลอาเมอร์ที่ทนทานน้อยกว่า พลังทำลายของอาวุธก็ด้อยกว่าและไม่มีเบิร์นนิงเจ็ต แต่เมื่อเทียบกับซอยด์ทั่วๆไปที่ไม่มีอาวุธโลหะ Ziแล้วก็ยังนับว่ามีพลังที่สูงกว่ามาก ไบโอแรปเตอร์นั้นมีทั้งเครื่องจ่าฝูงสีเข้มที่ใช้นักบินบังคับกับเครื่องทั่วไปของทหารนัมเบอร์ ซึ่งเป็นทหารจักรกลที่สร้างจากการย้ายจิตสำนึกของนักบินที่บังคับไบโอซอยด์ได้เพื่อทำการผลิตจำนวนมาก ไบโอเมกาแรปเตอร์เครื่องต้นแบบนั้นเป็นซอยด์ประจำตัวของไซริน เดอ ซัลทซ์ ซึ่งข้อมูลการใช้งานของไซรินนั้นทำให้จักรวรรดิดิกัลด์สามารถทำการผลิตไบโอเมกาแรปเตอร์เป็นจำนวนมากและใช้เป็นเครื่องจ่าฝูงของไบโอแรปเตอร์

ไซรินนั้นต่อมาก็ได้ BZ-008 ไบโอวอลเคโน ซึ่งเป็นไบโอซอยด์ที่พัฒนาต่อมาจากไบโอเมกาแรปเตอร์ที่ถูกฮายาเตะไลเกอร์ทำลาย เกราะไบโอชองไบโอวอลเคโนนั้นเป็นคริมสันเฮลอาเมอร์ที่มีพลังป้องกันสูงขึ้นอีกและตามแนวสันหลัง หน้าอก และแขนขาก็มีผลึกครีบที่สามารถป้องกันอาวุธโลหะ Ziได้ เครื่องยนต์เบิร์นนิงเจ็ตมีกำลังมากขึ้นเพื่อชดเชยที่มีขนาดใหญ่กว่าไบโอเมกาแรปเตอร์ กรงเล็บของไบโอวอลเคโนสามารถเร่งความร้อนได้มากกว่าเดิมและเปลี่ยนใบมีดที่ปลายหางเป็นขวาน อาวุธที่รุนแรงที่สุดของไบโอวอลเคโนก็คือปืนใหญ่อนุภาคไบโอซึ่งเก็บไว้ในหน้าอก แต่จีนซึ่งเป็นผู้มอบไบโอวอลเคโนให้ไซรินนั้นได้แอบติดตั้งระบบซึ่งทำให้ไบโอวอลเคโนดึงพลังชีวิตของไซรินไปให้ตัวเองและบางครั้งไบโอวอลเคโนเองก็จะหลุดจากการควบคุมทำให้ยิ่งแย่เข้าไปอีก เมื่อชาวฟ้าซ่อมไบโอวอลเคโนให้ไซรินก็ได้ถอดระบบดึงพลังชีวิตออกไปให้ด้วย ทำให้พลังในการต่อสู้ลดลงแต่ก็ชดเชยได้ด้วยการที่ไซรินสามารถบังคับไบโอวอลเคโนได้อย่างสบายขึ้น

จุดประสงค์ที่แท้จริงของจีนนั้นก็คือใช้ข้อมูลของไบโอวอลเคโนมาพัฒนาระบบของ BZ-002 ไบโอไทรันโน ไบโอซอยด์สายพันธุ์ไทรันโนซอรัสซึ่งเป็นไบโอซอยด์ที่แข็งแกร่งที่สุดของจักรวรรดิดิกัลด์ เกราะไบโอของไบโอไทรันโนเป็นดาร์คเนสเฮลอาเมอร์ซึ่งป้องกันได้แม้แต่อาวุธโลหะ Zi ปืนใหญ่อนุภาคไบโอที่ยิงจากปากมีอานุภาพจนทำให้แรงโน้มถ่วงยุบตัวก่อนระเบิดออกมา และเกราะซี่โครงของไบโอไทรันโนนั้นจริงๆแล้วก็เป็นกรงเล็บติดไว้กับแขนกลซึ่งมีไว้ป้องกันตัวจากศัตรูที่อาศัยความเชื่องช้าของไบโอไทรันโนโจมตีจากด้านข้างและมีกำลังพอที่จะจับโซลไทเกอร์กับไบโอวอลเคโนพร้อมกันได้ ในภาค Zoids Generations ยังมี มาเธอร์ไบโอ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของไบโอซอยด์ทั้งหมด มาเธออร์ไบโอนั้นมีความสามารถในการรวบรวมข้อมูลจากไบโอซอยด์และพัฒนาเพื่อให้กำเนิดไบโอซอยด์สายพันธุ์ใหม่ได้ รูปร่างของมาเธอร์ไบโอนั้นคล้ายกับไบโอไทรันโน แต่เกราะกระดูกมีสีขาวและซอยด์คอร์ก็ใหญ่จนบวมล้นมาจากหน้าอก ส่วนปลายหางนั้นสามารถกางออกเป็นกรงเล็บแม็กเนสเซอร์ได้และก็มีปืนใหญ่อนุภาคไบโออีกกระบอกติดไว้ด้วย

bz-006.jpg

BZ-006 Bio Raptor

First appearance Zoids Genesis
Overall length 11.5 m
Weight 23.5 t
Special feature Light Hell Armor
Armaments

  • heat killer bite
  • heat hacking claw
  • heat spike
  • tail cutter
  • hellfire
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License