เอลฟ์บุลลุค

CAMS-03 Elf Bullock

First appearance Gundam Reconguista in G
Designer Ippei Gyoubu
Overall height 19.4 m
Weight 43.5 t
Armaments

  • foot beam saber
  • finger beam gun
  • vulcan gun
  • beam gun
  • beam rifle
  • grenade launcher

MSแบบแปลงร่างได้ซึ่งแคปปิตัลอาร์มีพัฒนาต่อมาจากเครื่องต้นแบบคือ เอลฟ์บุล ซึ่งมีเดเลนเซน ซามาทาเป็นนักบินทดสอบ จุดเด่นของเอลฟ์บุลก็คือระบบเซนทรัลบีมซิสเต็มซึ่งใช้ลำตัวของเอลฟ์บุลเป็นแกนหลักของระบบอาวุธบีม ทำให้เอลฟ์บุลมีบีมกันติดไว้ที่นิ้วมือ ไหล่ ลำตัว และขา รวม 44 กระบอกจึงสามารถยิงโจมตีได้รอบทิศทางและสามารถปรับโหมดการยิงทั้งแบบสาดกระจายหรือแม้แต่โฮมมิงได้ บีมกันที่นิ้วยังสามารถใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ และมีบีมไรเฟิลเป็นอาวุธเสริม ระบบแปลงร่างของเอลฟ์บุลนั้นจะกางขาออกเป็นปีกขนาดใหญ่และถ้าต้องปฏิบัติการเป็นระยะทางไกลก็จะสามารถติดบูสเตอร์เสริมให้ร่างยานได้จึงไม่ต้องใช้ยานช่วยบรรทุกเหมือนแคทซีธ์ เมื่อเริ่มทำการผลิตเป็น CAMS-03 เอลฟ์บุลลุคนั้นก็ได้สร้างเครื่องหมายเลขหนึ่งให้เป็น MSประจำตัวของผู้กองมาสค์ (ลูอิน ลี) ส่วนบูสเตอร์นั้นออกแบบให้เลื่อนมาติดเป็นแบ็คแพ็คของร่าง MSได้ ระบบการยิงของบีมกันทั่วตัวนั้นได้ตัดการทำงานที่ไม่สเถียรอย่างโฮมมิงบีมออกไป ที่เท้าติดบีมเซเบอร์กำลังสูงไว้และที่เข่าก็สามารถติดเกรเน็ดลันเชอร์ได้ เมื่อเริ่มทำการผลิตจำนวนมากเป็น CAMS-03P นั้นได้เปลี่ยนส่วนหัวและสีให้ต่างจากเครื่องของมาสค์

แม้ว่าเอลฟ์บุลลุคจะมีสมรรถนะในระดับสูงแต่ก็มีจุดอ่อนที่ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า MSทั่วๆไปพอสมควรและมีค่าใช้จ่ายในการผลิตค่อนข้างสูง แคปปิตัลอาร์มีจึงได้พัฒนารูปแบบของเอลฟ์บุลลุคให้เรียบง่ายขึ้นและเล็กลงเป็น CAMS-05 แม็คไนฟ์ ระบบบีมกันนั้นเปลี่ยนเป็นบีมวัลแคนซึ่งติดไว้ที่ขา เท้า และมือ โดยที่เข่าของแม็คไนฟ์ยังมีเกรเน็ดลันเชอร์ติดเอาไว้ อาวุธที่รุนแรงที่สุดของแม็คไนฟ์ก็คือมิสไซล์โฟตอนบอมบ์ซึ่งเชือมระบบการเล็งกับเซนเซอร์โฟตอนอายของแม็คไนฟ์จึงมีความแม่นยำสูงแม้จะถูกอนุภาคมินอฟสกีรบกวน ระบบแปลงร่างที่เรียบง่ายของแม็คไนฟ์ทำให้สามารถใช้ความเร็วเข้าถึงตัวศัตรูแล้วแปลงร่างเป็น MSเพื่อต่อสู้ในระยะประชิดได้ดี โดยที่มือของแม็คไนฟ์มีเล็บพลาสมาความร้อนสูงติดเอาไว้ แม็คไนฟ์นั้นยังคงความสามารถในการเชื่อมต่อกับบูสเตอร์สำหรับบินเป็นระยะทางไกลเหมือนเอลฟ์บุลลุคเอาไว้และเลื่อนมาเป็นแบ็คแพ็คได้เหมือนกัน แต่นอกจากบูสเตอร์แล้วแบ็คแพ็คของแม็คไนฟ์ยังสามารถติดอุปกรณ์อื่นๆอย่างโล่ของแคทซีธ์หรือตลับกระสุนของเกรเน็ดลันเชอร์ได้ แม็คไนฟ์ของมาสค์และเบรารา พีออร์นั้นมีโฟตอนอายสองข้าง ส่วนเครื่องของลูกทีมนั้นจะมีโฟตอนอายข้างเดียว นอกจากเครื่องของทีมมาสค์แล้ว แม็คไนฟ์ที่โดดเด่นก็คือแบล็คแม็ค ของเอย์จิ ซาคาโมโตะ ซึ่งทาสีดำเพื่อลดโอกาสที่ศัตรูจะมองเห็นลงและติดโล่ของแคทซีธ์กับบีมไรเฟิลของวูเซียที่ดัดแปลงโดยติดดาบปลายปืนไว้เพื่อเพิ่มพลังทำลายและพลังป้องกันโดยแลกกับที่ความเร็วลดลง

ในภาค Build Diver Rize ยังมี แม็คไนฟ์กราเดชัน กันพลาที่แต่งจากแม็คไนฟ์ของมามิยะ โฮมาริ ทีมงานวารสาร Hobby Hobby ซึ่งแม็คไนฟ์กราเดชันนั้นมีส่วนแขนที่เก็บใบมีดไว้สามเล่มในแต่ละข้างจึงใหญ่กว่าของตัวดั้งเดิมมาก และเมื่อปล่อยบีมออกมาก็จะเป็นท่าไม้ตาย โฟตอนไนฟ์

cams-03y.jpg

Elf Bull

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License