MSอื่นๆ

FLAT-L06D FLAT

First appearance ∀ Gundam
Designer Syd Mead
Head height 20.6 m
Base weight 22.3 t
Power output 15000 kW
Special feature sonic wall
Armaments

 • heat edge
 • box beam rifle
 • box missile launcher
 • box bazooka
 • rifle
 • explosive container

Special attacks

 • Sonic Blast
 • Hyper Vibration

MSซึ่งชาวจันทราใช้ในการส่งคนมาใช้ชีวิตบนโลกล่วงหน้าก่อนการเยือนโลกอย่างเป็นทางการ ชื่อ FLATนั้นย่อมาจาก Flexible Ladder Actuator Technology-based และเดิมเป็น MSสำหรับปราบการขราจล แฟลทนั้นใช้โครงสร้างแบบสไปน์เฟรมซึ่งประกอบชิ้นส่วนต่างๆบนรางแกนเหมือนกระดูกสันหลังที่โค้งงอได้ อาวุธของแฟลทประกอบด้วยบีมไรเฟิลกับมิสไซล์ลันเชอร์ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ในขณะที่ไม่ใช้งานจะสามารถพับเก็บเป็นกล่องได้ ตามผิวหน้าของแฟลทนั้นเป็นเหมือนเกล็ดเล็กๆเรียกว่าไมโครมาชีนซึ่งสมามารถสั่นสะทเือนแบบคลื่นความถี่สูงได้ ซึ่งแฟลทสามารถใช้คลื่นสั่นสะเทือนนี้ได้ทั้งป้องกันตัวและโจมตีโดยที่แขนและขาของแฟลทนั้นก็มีคมความร้อนแบบความถี่สูงติดเอาไว้ ในสมัยที่แฟลทเป็น MSปราบการจราจลนั้นจะใช้สร้างคลื่นเสียงให้ผู้จราจลเวียนหัวคลื่นไส้ ไมโครมาชีนนี้ยังเป้นระบบพรางตาโดยแฟลทจะใช้เซนเซอร์ถ่ายภาพด้านหลังแล้วเปลี่ยนสีของพื้นผิวไมโครมาชีน แฟลทนั้นสามารถแปลงร่างแบบ MAได้แต่ร่าง MAของแฟลทนั้นใช้ในการบรรทุกในยานก่อนลงสู่โลกเท่านั้น เมื่อแปลงเป็น MSแล้วจะต้องใช้อุปกรณ์ภายนอกช่วยในการแปลงกลับเป็น MAอีก แฟลทเครื่องหนึ่งนั้นเป็นเครื่องที่พวกโลรันใช้โดยสารลงมาบนโลกในปี CC 2343และได้ฝังซ่อนไว้ ซึ่งต่อมานั้นคีธ เลเจได้ขายให้พวกมิลิชาไปเพราะต้องการเงินทุนมาช่วยร้านขนมปังที่ทำงานอยู่ โดยมิลิชาได้ตั้งชื่อให้ว่าไฮฮีลและเป็น MS ประจำตัวของโจเซฟ ยอห์ท นอกจากนั้นยังมีเครื่องของแคนเซอร์ คาฟคา เจ๊ใหญ่ของทีมเรทซึ่งเป็นทายาทของชาวจันทราที่อาศัยอยู่บนโลกตั้งแต่การเยือนโลกของราชินีไดอานาเมื่อหนึ่งร้อยปีก่อน


MRC-F20 SUMO

First appearance ∀ Gundam
Designer Syd Mead
Head height 20.3 m
Base weight 34.2 t Operating weight 27.4 t
Armor MFE gundium FGI composite
Powerplant HPHGCP type
Power output 34000 +/- 5000 kW
Special feature I-Field Beam Drive
Armaments

 • heat fan
 • hand beam gun
 • IF generator (IF bunker)

MSของชาวจันทรา ชื่อ SUMO มาจาก Strike Unit for Maneuver Operation ระบบขับเคลื่อนของซูโมนั้นเป็นแบบ Iฟิลด์บีมไดรฟ์เหมือนกับเทิร์นเอกันดั้มซึ่งเมื่อเดินเครื่องจะทำให้น้ำหนักของซูโมลดลงไปและมีความคล่องแคล่วสูง Iฟิลด์บีมไดรฟ์ของซูโมนั้นสามารถลอยตัวบนโลกได้อย่างคล่องแคล่วและซูโมก็สามารถติดบูสเตอร์แบบกระโปรงเพื่อเพิ่มความสามารถในการบินให้สูงขึ้นอีกได้ เครื่องกำเนิดพลังงานของซูโมเป็นแบบ Helical Phase Hyper oscillation Gauge Collapser Pile (HPHGCP) อาวุธของซูโมนั้นประกอบด้วยบีมกันแบบมือถือ พัดความร้อนซึ่งส่วนปลายนั้นสามารถปล่อยบีมเซเบอร์ออกมาได้ กับ IFเจเนเรเตอร์ติดแขนซึ่งเป็นอุปกรณ์ควบคุม Iฟิลด์ IFเจเนเรเตอร์นี้ทำให้ซูโมสามารถสร้าง Iฟิลด์ที่มีความหนาแน่นสูงซึ่งสามารถใช้ป้องกันการโจมตีหรือหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ และยังสามารถรวม Iฟิลด์เป็นเหมือนบีมเซเบอร์สำหรับโจมตีได้เรียกว่า IFบังเกอร์ ลักษณะพิเศษอีกประการของซูโมก็คือเกราะส่วนหน้านั้นสามารถเปิดออกได้เพื่อให้สแกนเซนเซอร์ทำงานได้ดีขึ้น เกราะของซูโมนั้นใช้วัสดุแบบ Moduration Fractal Edge Gundium Functionally Gradient Intelligent ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชาวจันทราในอดีตออกแบบด้วยวิทยาการนาโนมาชีนให้สามารถคืนสภาพจากความเสียหายที่ไม่รุนแรงมากนักและปรับโครงสร้างเพิ่มความแข็งแกร่งต่อการโจมตีที่โดนมาแล้วได้ แต่การพัฒนาเกราะชนิดนี้ได้ยกเลิกไปโดยไม่เสร็จสมบูรณ์

ซูโมนั้นเป็นเหมือน MSสมรรถนะสูงของกองกำลังไดอานาเคาเตอร์ ซึ่งเท่าที่ปรากฏในเรื่องนั้นมีสองสีคือเครื่องสีเงินซึ่งเป็นสีมาตรฐานกับเครื่องสีทองซึ่งเป็นสีประจำตัวของแฮรี ออร์ด ราชองครักษ์ของราชินีไดอานา เนื่องจากระบบของซูโมนั้นคล้ายกับเทิร์นเอกันดั้มมาก ในตอนที่กิงกานัมยึดเทิร์นเอกันดั้มไปได้ซึ่งโลรันได้ถอดคอร์ไฟเตอร์หนีออกมาก่อนนั้นก็ได้ใช้ค็อกพิตของซูโมมาดัดแปลงแล้วติดตั้งแทนคอร์ไฟเตอร์ให้ใช้งานได้ตามปกติ


TAF-M9 Eagail

First appearance ∀ Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 20 m
Armaments

 • crusher head
 • Minchi drill
 • beam rifle

MSประจำตัวของโคเรน นันเดอร์ในตอนที่ลงมายังโลก อีเกลนั้นใช้โครงสร้างแบบสไปน์เฟรม การเลื่อนสไปน์เฟรมทำให้สามารถยืดคอออกไปได้ซึ่งส่วนหัวของอีเกลเป็นเหมือนลูกตุ้มที่ใช้กระแทกศัตรู เซนเซอร์หลักของอีเกลจึงติดอยู่เหมือนปลอกคอแทน อีเกลยังสามารถปรับรูปร่างให้ส่วนลำตัวขนานกับพื้นคล้ายกับไดโนเสาร์เพื่อวิ่งด้วยความเร็วสูงได้ อีเกลนั้นเน้นที่การต่อสู้ในระยะประชิดโดยนอกจากหัวแล้วยังมีอาวุธหลักคือพลองสว่าน มินจิดริล ส่วนในระยะไกลนั้นจะสามารถใช้บีมไรเฟิลซึ่งเป็นบีมกันของซูโมที่ต่อลำกล้องให้ยาวขึ้น


nrs-p701.jpg

NRS-P701 Gozzo

First appearance ∀ Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 16 m
Armaments

 • 14-tube micro missile launcher
 • railgun
 • spike shield

MSของบรูโนกับยาคอบซึ่งติดตามโคเรน นันเดอร์มายังโลก ค็อกพิตของก็อซโซนั้นเป็นแบบเดียวกับ MSของสหพันธ์โลกใหม่จากยุคประวัติศาสตร์มืดและเป็น MSแบบต่อสู้ในระยะไกลโดยมีอาวุธเป็นเรลกันแบบพับลำกล้องติดหลัง แขนทั้งสองข้างติดไมโครมิสไซล์ลันเชอร์ไว้ ไหล่ซ้ายติดโล่หนาม แต่ก็อซโซนั้นได้รับการออกแบบให้ต่อสู้ในอวกาศ เมื่อใช้งานบนโลกจะหนักช่วงบนและมีสมดุลเครื่องแย่มาก หลังจากที่ได้รับความเสียหายในการต่อสู้กับเทิร์นเอกันดั้มซึ่งบรูโนกับยาคอบได้สละเครื่องหนีไป มิลิชาก็ได้เก็บก็อซโซมาใช้งานและดัดแปลงเป็น NRS-P701R ก็อดวินด้วยชิ้นส่วนที่มีอยู่ เรลกันนั้นถูกเปลี่ยนเป็นปืนใหญ่ต่อต้านอากาศยาน แขนสองข้างนั้นใช้แขนของบอร์จานอนมาติดไว้แทน ส่วนโล่หนามถูกถอดออก แต่ก็มีขวานความร้อนไว้ต่อสู้ในระยะประชิด ส่วนเท้าของก็อดวินยังกว้างขึ้น ซึ่งแม้ว่าจะใช้ชิ้นส่วนที่มีคุณภาพต่ำลงแต่ก็ใช้งานบนโลกได้ดีขึ้นมาก

nrs-p701r.jpg

NRS-P701R Godwin

First appearance ∀ Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 16 m
Armaments

 • heat hawk
 • cannon

spa-51.jpg

SPA-51 Cannon Illefuto

First appearance ∀ Gundam
Designer Junya Ishigaki
Armaments

 • vulcan gun
 • gatling gun
 • shield

MSจากสมัยประวัติศาสตร์มืดที่วิล เกมที่สามค้นพบพร้อมกับยานอวกาศที่คิงส์เล แคนน่อนอิลฟุตมีอาวุธเป็นปืนกลแก็ตลิ่งห้าลำกล้องติดแบ็คแพ็คกับปืนวัลแคนติดหัวหนึ่งกระบอก มีโล่ขนาดกลางไว้ป้องกันตัว แคนน่อนอิลฟุตนั้นสูงไม่ถึง 15เมตรและนับว่ามีพลังในการต่อสู้ที่ไม่สูงนัก ซึ่งในตอนที่วิล เกมค้นพบนั้นก็ยังใช้งานไม่ได้จนกระทั่งได้เข้าร่วมกับไดอานาเคาเตอร์ตามที่เทเทธ ฮาเลซึ่งเป็นสายลับของชาวจันทราเกลี้ยกล่อม ซึ่งไดอานาเคาเตอร์ก็ได้ปรับแต่งแคนน่อนอิลฟุตจนใช้งานได้ แต่ในการต่อสู้จริงนั้นวิล เกมที่ไม่มีประสบการณ์ต่อสู้ด้วย MSมาก่อนก็แตกแถวเข้าโจมตีกองกำลังของมิลิชาด้วยตัวคนเดียวและเสียชีวิต


g-m1f.jpg

G-M1F Bandit

First appearance ∀ Gundam
Designer Syd Mead
Special feature Oozie armor
Armaments

 • beam saber
 • squeeze arm
 • chest missile
 • back missile pod

MSจากสมัยประวัติศาสตร์มืดซึ่งกองกำลังของกิงกานัมขุดขึ้นมาจากเมาเทนไซเคิลบนดวงจันทร์ แบนดิตนั้นเดิมมีรหัสว่า XM-0754 และในสมัยประวัติศาสตร์มืดก็เป็น MSตำรวจจึงได้ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับจับกุม MSของคนร้ายได้โดยไม่ต้องทำลาย บีมเซเบอร์ของแบนดิตเป็นแบบใช้พลังงานในตัวและเปิดปิดด้วยสวิตช์ ที่ตัวของแบนดิตมีอาวุธเพียงมิสไซล์ที่หน้าอกเท่านั้น อาวุธส่วนใหญ่นั้นจะติดไว้กับแผงด้านหลังซึ่งในยุคของกิงกานัมนั้นก็มีมิสไซล์พ็อดกับเครื่องยิงอาวุธแบบกรงเล็บติดสายเคเบิล ลักษณะพิเศษอีกประการหนึ่งของแบนดิตก็คือเกราะแบบยืดหยุ่นได้ที่เรียกว่าอูซซีอาเมอร์ซึ่งเมื่อเกราะได้รับความเสียหายส่วนโครงก็จะฉีดนาโนมาชีนออกมาซ่อมแซมได้ทันทีทำให้มีความทนทานสูงมาก แบนดิตนั้นส่วนใหญ่แล้วเป็น MSแบบไร้คนบังคับด้วยระบบโมบิลวอริเออร์ แต่ก็มีเครื่องหนึ่งที่เป็น MSประจำตัวของแมรีเบล แก็ดเจ็ต คนสนิทของกิงกานัม


g-838.jpg

G-838 Mahiroo

First appearance ∀ Gundam
Designer Mahiro Maeda
Armaments

 • arm cutter
 • hand gun
 • Toroidal shield (mega particle gun)

MSซึ่งเป็นกำลังหลักของกองกำลังกิงกานัม โครงสร้างของมาฮิโรนั้นออกจะเรียบง่ายและสามารถปลดชิ้นส่วนที่เสียหายทิ้งระหว่างการต่อสู้ได้ จุดเด่นก็คือโล่ขนาดใหญ่ที่ไหล่ขวาซึ่งติดปืนอนุภาคที่รุนแรงเอาไว้ ในระยะประชิดนั้นมีคัตเตอร์ติดไว้ที่แขนทั้งสองข้างและสามารถใช้ปืนพกขนาดเล็กเป็นอาวุธมือถือได้ ส่วนหัวของมาฮิโรนั้นเป็นระบบเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ มาฮิโรยังมีกำลังขับเคลื่อนสูงจนสามารถบินบนโลกได้ และค็อกพิตก็มีลักษณะเด่นคือสามารถปรับระบบการบังคับจากแบบปกติไปเป็นโมบิลเทรซได้ ซึ่งทีมมาฮิโรนำโดยสเวทสัน สเทโรนั้นได้ซ้อมรบด้วยซิมูเลเตอร์มาอย่างโชกโชนและได้วางแผนฟอร์เมชันต่างๆเอาไว้ตามสถานการณ์โดยที่อาศัยจุดเด่นจากสมรรถนะของมาฮิโรเป็นจุดเด่น แต่เมื่อนำมาใช้ในการรบจริงและถูกคู่ต่อสู้เข้าประชิดจนเสียขบวนแล้วก็รับมือไม่ถูกและไม่สามารถแสดงฝีมือได้เต็มที่

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License