ชาลโดล
cms-b67.jpg

CMS-B/67 Shaldoll

First appearance Mobile Suit Gundam AGE
Overall height 18.2 m
Weight 44.2 t
Armaments

  • DODS gun
  • shield

MSสำหรับแข่งที่บริษัทมัดโดนาผลิตขายเชิงพานิชย์และลูกค้าก็สามารถว่าจ้างให้มัดโดนาแต่งชาลโดลเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ ซึ่งในสมัยที่วูล์ฟ เอเนียเคิลยังเป็นนักแข่ง MSนั้นก็ได้ใช้บริการของมัดโดนาให้แต่งเป็น CMS-F/06 ชาลโดล G (Glitter) ซึ่งวูล์ฟนั้นต้องการให้เร่งเครื่องได้เร็วที่สุด ชาลโดล Gจึงได้รับการแต่งให้มีน้ำหนักเบาที่สุดและเอาระบบควบคุมการขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติออกไปเพื่อให้วูล์ฟบังคับเองได้ทั้งหมด ชาลโดล Gจึงเร่งเครื่องได้อย่างเต็มที่แต่ขณะเดียวกันนั้นก็บังคับยากมากจนนอกจากวูล์ฟแล้วก็ไม่มีใครใช้งานได้อีก ที่แบ็คแพ็คมีปีกหางเสือสำหรับบังคับทิศทางขนาดใหญ่อยู่ แม้จะเป็น MSของพลเรือน แต่ว่ากันว่าค่าใช้จ่ายที่มัดโดนาใช้ในการแต่งชาลโดล Gนั้นสูงกว่าชาลโดลรุ่นปรับปรุงซึ่งเป็น MSทหารที่ออกมาในภายหลังเสียอีก

มูเครด มัดโดนานั้นได้ข้อมูลของกันดั้มเอจ 1มาจากวูล์ฟซึ่งต้องการให้มัดโดนาแต่ง MSที่มีพลังในการต่อสู้สูงกว่ากันดั้มเอจ 1ให้ ซึ่งมัดโดนาก็ได้แต่งชาลโดลเครื่องหนึ่งให้เป็น WMS-GEX1 Gเอ็กเซสซึ่งมีสมรรถนะที่สูงกว่ากันดั้มเอจ1นอมอลและมีกำลังที่เทียบได้กับบัคโตของศัตรูลึกลับ แต่ชิ้นส่วนภายในโดยเฉพาะข้อต่อนั้นยังด้อยคุณภาพกว่าของกันดั้มเอจ 1 อาวุธของ Gเอ็กเซสนั้นประกอบด้วยบีมวัลแคนติดหัว บีมเซเบอร์สองเล่มซึ่งวูล์ฟนั้นถนัดการต่อสู้ด้วยดาบสองมือโดยเรียกว่า"วูล์ฟแฟงก์" และบีมไรเฟิลที่มีพลังเทียบได้กับด็อดส์ไรเฟิล ทั้งยังมีโล่ไว้ป้องกันตัว Gเอ็กเซสยังสามารถติดมิสไซล์พ็อดไว้ที่เอวได้ บริษัทมัดโดนายังใช้ข้อมูลผลิตด็อดส์กันให้ชาลโดลใช้งานเพื่อให้สู้กับกาฟรานได้ โดยมูเครดนั้นก็มีชาลโดลเครื่องประจำตัวคือ CMS-B/67M ซึ่งมีเมก้าลันเชอร์ที่มีขนาดใหญ่มากเป็นอาวุธ ในภาคมังงะ Treasure Star นั้นยังมี Gเอ็กเซสรุ่นปรับปรุง หรือ ลูกาเอ็กเซส ซึ่งเป็นเครื่องสร้างพิเศษให้ลูกาผู้เป็นแฟนตัวยงของวูล์ฟ จุดที่ต่างจากเครื่องของวูล์ฟก็คือเกราะไหล่ที่เป็นบูสเตอร์ขนาดใหญ่สองข้างเพื่อเน้นสไตล์การต่อสู้ของลูกาที่เน้นความเร็ว ลูกาเอ็กเซสยังมีบีมเซเบอร์ซ่อนอยู่ที่ส้นเท้าซึ่งใช้เป็นไม้ตาย ลูกาสไปรัล กระโดดเตะโดยใช้บูสเตอร์ที่ไหล่เร่งความเร็วพร้อมกับเปิดบีมเซเบอร์

ในภายหลังนั้น บริษัทมัดโดนาก็ได้พัฒนาชาลโดลต่อไปตามรูปแบบของ Gเอ็กเซสเป็น RGE-C350 ชาลโดลรุ่นปรับปรุงเพื่อขายให้สหพันธ์โลกและเข้าประจำการคู่กับเจโนอัซทูว์และอเดล ซึ่งชาลโดลรุ่นปรับปรุงนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องของกองทหารอาสาไม่ใช่คนของกองทัพสหพันธ์ มัดโดนายังได้พัฒนา RGE-C350S ชาลโดลสเกาต์ ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้เก็บข้อมูลระบบพรางตา ร่มล่องหน ของเวย์กัน โดยทำหน้าที่เข้าต่อสู้กับศัตรูพร้อมกับเก็บข้อมูลแล้วจึงถอนกำลัง เนื่องจากข้อมูลที่ชาลโดลสเกาต์รวบรวมมานั้นสำคัญมากจึงได้เสริมเกราะให้หนากว่าเดิมและเพิ่มกำลังของท่อขับดันเพื่อให้มีความเร็วสูงขึ้นด้วย อาวุธหลักของชาลโดลสเกาต์นั้นเป็นไรเฟิลกระสุนแทนบีมเพื่อให้ตรวจจับความร้อนได้ยาก ไหล่ขวาติดลันเชอร์อเนกประสงค์ซึ่งปกติแล้วใช้ยิงโพลีเมอร์สำหรับรบกวนเซนเซอร์ศัตรูกับกระสุนป้องกันบีม ส่วนไหล่ซ้ายเป็นมิสไซล์ลันเชอร์สี่ลำกล้อง

นอกจากสหพันธ์โลกแล้ว บริษัทมัดโดนายังผลิต MSให้กลุ่มสลัดอวกาศบิซิเดียนด้วยโดยดัดแปลงจาก MSที่มีอยู่แล้ว กำลังหลักของบิซิเดียนก็คือ BMS-003 ชาลโดลโรก ซึ่งเปลี่ยนอาวุธหลักเป็นปืนด็อดส์บัสเตอร์ที่แขนขวาและนอกจากบีมเซเบอร์แล้วก็มีขวานบีมในระยะประชิด ส่วนนักบินมีฝีมือนั้นจะใช้ BMS-004 Gเอ็กเซสแจ็คเอดจ์ ซึ่งมีอาวุธหลักเป็นด็อดส์ไรเฟิลทูว์ B ที่มีดาบปลายปืนติดอยู่ด้วย เมื่อสงครามระหว่างเวย์กันกับสหพันธ์โลกยุติลงและได้เริ่มโครงการสำรวจอวกาศอีกครั้ง กลุ่มสลัดอวกาศบิซิเดียนซึ่งปรับตัวเข้ากับช่วงเวลาอันสงบสุขไม่ได้ก็ได้หันมาทำงานสำรวจโดยร่วมมือกับบริษัทมัดโดนาเอาชาลโดลโรกที่มีเก็บไว้มาดัดแปลงเป็น BMS-008 โรกแบท เพื่อใช้ในการสำรวจแถบดาวเคราะห์น้อย โดยเสริมเซนเซอร์ที่สามารถจับแสงอุลตราไวโอเล็ตและอินฟราเรดได้ไว้ที่หัวเพื่อใช้ตรวจสอบสภาพพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อย ส่วนปีกขนาดใหญ่นั้นนอกจากใช้บังคับทิศทางในอวกาศแล้วยังเป็นระบบเซนเซอร์ที่ใช้ตรวจสภาพรอบตัวและยังติดถังเชื้อเพลิงเพื่อเพิ่มเวลาปฏิบัติการได้ ปืนที่แขนขวานั้นถูกเปลี่ยนเป็นระบบปล่อยบีมอเนกประสงค์ ซึ่งมีทั้งเซนเซอร์สำหรับตรวจสอบสภาพทางภูมิศาสตร์และสามารถใช้ทำงานขุดเจาะได้

cms-b67m.jpg

CMS-B/67M Shaldoll M

First appearance Mobile Suit Gundam AGE
Overall height 18.2 m
Weight 44.2 t
Armaments

  • DODS gun
  • mega launcher
  • shield
cms-f06.jpg

CMS-F/06 Shaldoll G

First appearance Mobile Suit Gundam AGE -Unknown Soldiers-
Overall height 18.2 m
Weight 25 t

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License