วาลซิออน
dcam-001.jpg

DCAM-001 Valsion

First appearance 2nd Super Robot Wars
Overall height 57 m
Weight 55 t
Special feature warp field, Tesla drive
Armaments

  • divine arm
  • cross smasher
  • shield

Special attack

  • Mega Graviton Wave

หุ่นยนต์ที่ศจ.เบียน ซอลดาคพัฒนาเพื่อเตรียมใช้รับมมือการรุกรานจากมนุษย์ต่างดาวตามโครงการ UR (Ultimate Robo) วาลซิออนนั้นนับเป็น AMเครื่องแรกเนื่องจากติดตั้งเทสลาไดรฟ์ให้บินได้แต่ในทางเทคนิคนั้นนับว่าเป็นหุ่นนรบแบบเฉพาะตัว วาลซิออนได้รับการออกแบบให้มีพลังโจมตีและพลังป้องกันที่สูง ดาบของวาลซิออนเป็นดาบดีไวน์อาร์มรุ่นต้นแบบซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าที่ผลิตใช้งานจริงมาก ที่แขนซ้ายติดโล่ซึ่งสามารถกางออกและยิงลำแสงผกผัน ครอสสแมชเชอร์ ออกไปได้ วาลซิออนยังมีระบบควบคุมแรงโน้มถ่วงซึ่งใช้ทั้งโจมตีโดยยิงออกไปเป็น เมกากราวิตอนเวฟ และใช้ป้องกันตัวโดยสร้างสนามพลังผกผันที่ช่วยลดความเสียหายจากการโจมตีได้ทุกรูปแบบ บูสเตอร์ด้านหลังยังมีแขนกลสองข้างซึ่งใช้ช่วยโจมตีในระยะประชิด แม้จะสร้างขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาว แต่เมื่อศจ.เบียนรู้ตัวว่าสหพันธ์โลกที่อ่อนแอนั้นไม่มีทางต่อสู้กับภัยจากนอกโลกได้แน่จึงก่อตั้งองค์กร DCและร่วมก่อกบฏกับสหภาพโคโลนี โดยหวังให้สหพันธ์โลกตื่นตัวและแข็งแกร่งขึ้นในการต่อสู้กับ DC ซึ่งเบียนและวาลซิออนถูกทำลายในการต่อสู้กับหน่วยรบของยานฮางาเนะที่ฐานหลักของ DCบนเกาะอินโดเนียส นอกจากเครื่องดั้งเดิมแล้ว เบียนยังได้สร้างวาลซิออนหมายเลขสองให้เป็นเครื่องประจำตัวของลูกสาว ลิวเน ซอลดาค แต่ลิวเนนั้นไม่ชอบรูปลักษณ์แบบนักรบสวมเกราะของวาลซิออนซึ่งเบียนตั้งใจให้ดูน่ากลัวเป็นการข่มขวัญมนุษย์ต่างดาว เบียนจึงได้ออกแบบใหม่เป็นวาลซิโอเน

เนื่องจากเบียนตั้งใจออกแบบวาลซิออนให้ผลิตและพัฒนาต่อได้ง่ายอยู่แล้วเผื่อในกรณีที่สหพันธ์โลกแพ้ DC และเบียนต้องนำกำลังต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาวด้วยตนเอง หลังสงคราม DC แอดเลอร์ คอชจึงได้ใช้ข้อมูลของวาลซิออนสร้างรุ่นผลิตจำนวนจำกัดคือ DCAM-001M วาลซิออนรุ่นปรับปรุง ซึ่งมองจากภายนอกนั้นมีข้อแตกต่างที่ทาสีน้ำเงิน เนื่องจากแอดเลอร์นั้นไม่เข้าใจเทคโนโลยีที่วาลซิออนใช้งานโดยสมบูรณ์โดยเฉพาะระบบควบคุมแรงโน้มถ่วง วาลซิออนรุ่นปรับปรุงจึงมีสมรรถนะลดลงและไม่มีเมกากราวิตอนเวฟอีก สนามพลังผกผันก็เปลี่ยนเป็นแอนติบีมฟิลด์แทน แต่ก็ติดตั้งเกอิมซิสเต็มของศจ.อิเกรด เฟฮูซึ่งสามารถเพิ่มความสามารถของนักบินให้ใช้พลังของวาลซิออนถึงขีดสุดได้ แต่การใช้งานเกอิมซิสเต็มเป็นเวลานานก็จะทำให้นักบินเสียสติอย่างถาวร แอดเลอร์นั้นได้ใช้งานวาลซิออนรุ่นปรับปรุงทั้งหมดสามเครื่อง โดยเครื่องแรกเป็นของอดีตหน่วยพิเศษ เทมเพสต์ ฮอว์คเกอร์ ซึ่งใช้วาลซิออนรุ่นปรับปรุงทำลายฐานของสหพันธ์ก่อนถูกทำลายหลังจากที่เทมเพสต์เสียสติไปแล้ว เครื่องที่สองเป็นของเทนซัน นาคาจิมะซึ่งใช้ทำลายสำนักงานใหญ่ของสหพันธ์ที่เจนีวาก่อนจะเสียสติและถูกทำลายด้วยเช่นกัน สุดท้ายก็คือเครื่องของเจ้าหญิงไชน์ ฮาวเซนที่ถูกสะกดจิตแต่หน่วยโคริวก็สามารถช่วยไชน์ไว้ได้ก่อนจะเสียสติเพราะเกอิมซิสเต็ม และในภายหลังนั้นก็มีเครื่องสร้างเลียนแบบของแอโรเกเตอร์กับชู ชิราคาวะ

วาลซิออนรุ่นปรับปรุงอีกจำนวนหนึ่งนั้ได้รับการดัดแปลงต่อมาเป็น DCAM-001MCF วาลซิออนรุ่นปรับปรุงแบบ CF ซึ่งออกแบบโดยเน้นการใช้งานในอวกาศและแก้ไขรูปลักษณ์ให้ดูเรียบง่ายพร้อมขึ้น บูสเตอร์มีกำลังมากขึ้นแต่ไม่มีแขนกลอีก เกราะของวาลซิออนรุ่นปรับปรุงแบบ CFนั้นแข็งแกร่งขึ้นและเสริมอโพจีมอเตอร์เพื่อเพิ่มความคล่องตัว ครอสสแมชเชอร์นั้นเปลี่ยนมาใช้การรวมพลังงานจากมือทั้งสองข้างและยิงออกไปจากหน้าอก วาลซิออนรุ่นปรับปรุงแบบ CFนั้นปรากฏตัวครั้งแรกโดยมีลอเรนโซ D. มอนเตแนคโคเป็นนักบินและต่อสู้กับหน่วย ATXระหว่างการกวาดล้างกลุ่ม DCที่ยังเหลืออยู่หลังสงคราม L5 ลอเรนโซนั้นได้พาวาลซิออนรุ่นปรับปรุงแบบ CFไปสมทบกับศจ.วิลเฮม ฟอน ยูรเกนที่สถานีอวกาศสกัลเฮด ซึ่งยูรเกนได้ดัดแปลงให้เป็นศูนย์กลางของระบบ ODEเพื่อควบคุมกองทัพเกชทัลท์พร้อมกับติดตั้งเมกากราวิตอนเวฟเหมือนวาลซิออนเครื่องดั้งเดิม ยูรเกนนั้นได้ขึ้นบังคับวาลซิออนรุ่นปรับปรุงแบบ CFเองหลังจากที่ถูกลอเรนโซยิงบาดเจ็บสาหัสก่อนจะถูกดิวมินัสฆ่าตาย ซึ่งดิวมินัสได้ใช้ลาเมีย เลิฟเลสเป็นศูนย์กลางของระบบ ODEแทนจนกระทั่งแอ็คเซล อัลมาสามารถช่วยลาเมียได้โดยให้ลาเมียใช้โคด DTD รีเซ็ตโปรแกรมของตนเอง นอกจากนั้นยังมีวาลซิออนรุ่นปรับปรุงแบบ CFเครื่องอื่นๆซึ่งถูกอัญเชิญไปยังโลกลากิอัส ซึ่งต่อมานั้นบริษัทอิลเซนอน ผู้ผลิตอาวุธให้สาธารณรัฐอัลเมราก็ได้ใช้ข้อมูลพัฒนาเป็น วาลซิโอกา โดยผสมเทคโนโลยีของลากิอัสเข้าไปด้วยและตั้งใจให้ใช้งานแบบทั่วไปมากขึ้นเพื่อเตรียมผลิตจำนวนมาก ส่วนหน้านั้นเปลี่ยนเป็นหน้ามนุษย์แบบซูเปอร์โรบ็อต ที่หน้าอกสามารถยิงลำแสง ลาวด์บัสเตอร์ ออกไปได้และที่บูสเตอร์ก็ติดคลัสเตอร์บีมไว้ นอกจากนั้นยังมีอาวุธระยะประชิดเป็น ดีไวน์เกรฟ ซึ่งเป็นง้าวที่พับคมเป็นขวานยาวได้ ครอสสแมชเชอร์นั้นนอกจากจะยิงลำแสงผกผันออกไปโดยประกอบสองมือแล้วยังสามารถประจุพลังงานเข้าโจมตีในระยะประชิดเป็น ครอสไวโอเล็ต ได้

dcam-001mcf.jpg

DCAM-001MCF Valsion Kai Type CF

First appearance Super Robot Wars OG Chronicle
Designer Tatsunosuke Yatsufusa
Overall height 57.8 m
Weight 64 t
Special feature ODE system, Tesla drive
Special attacks

  • Cross Smasher
  • Mega Graviton Wave
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License