กาลิออน
dcam-006.jpg

DCAM-006 Guarliion

First appearance Super Robot Wars: Original Generation
Designer Seiji Ono
Overall height 18.9 m
Weight 30.4 t
Special feature Tesla drive
Armaments

 • assault blade
 • machine cannon
 • burst railgun

Special attack

 • Sonic Breaker

AMซึ่งนับว่าเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อมาจากลิออนและเป็นเครื่องสมรรถนะสูงของนายทหารในช่วงสงคราม DC ชื่อกาลิออนนั้นมาจาก guard ตามที่ใช้คุณสมบัติ Tดอทแอร์เรย์ของเทสลาไดรฟ์สร้างสนามพลังเสริมความแข็งแกร่งของโครงสร้างทำให้มีความทนทานสูงขึ้นมาก รูปร่างของกาลิออนยังได้รับการออกแบบให้คล้ายกับมนุษย์เหมือน PTเพื่อให้ใช้งานอุปกรณ์เสริมได้มากขึ้น ซึ่งอาวุธมาตรฐานของกาลิออนก็คือดาบแอสซอล์ทเบลดกับเรลกันแบบปืนมือถือ ที่ลำตัวของกาลิออนยังมีปืนกลอัตโนมัติติดไว้ และที่ไหล่ก็มีเครื่องเร่งสนามพลัง Tดอทแอร์เรย์รวมศูนย์ไปที่ด้านหน้าตัวเครื่องเป็นเบรคฟิลด์เพื่อเร่งเครื่องพุ่งกระแทกเป้าหมายด้วยความเร็วเหนือเสียงเป็นท่า โซนิคเบรคเกอร์ นอกจากรุ่นมาตรฐานแล้ว ยังมีกาลิออนที่ปรับแต่งสมรรถนะให้สูงขึ้นสำหรับนักบินโดยเฉพาะอย่าง DCAM-006V อีก ซึ่งเครื่องที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือกาลิออนทรอมเบของเอลซัม ฟอน บรันชไตน์ ซึ่งใช้ดาบดีไวน์อาร์มที่จำลองมาจากวาลซิออนแทนแอสซอล์ทเบลด และโซนิคเบรคเกอร์ก็เปลี่ยนชื่อเป็น ชทรูมแองกริฟ

นอกจากรูปแบบมาตรฐานแล้ว ยังมีกาลิออนที่ได้รับการแต่งเป็นพิเศษอีก โดยเครื่องแรกก็คือ DCAM-006VM3 กาลิออนคัสตอมมุเมียว ของมุราตะ เคนโซ ทหารรับจ้างซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ของศจ.ริชู โตโก และมีดาบชิชิโอเบลดเป็นอาวุธหลักซึ่งมุราตะจะใช้คู่กับดาบสั้นเป็นดาบสองมือ มุเมียวนั้นติดเกราะไหล่กับบูสเตอร์เสริมไว้แทนเครื่องเร่งสนามพลังเพื่อใช้เข้าประชิดตัวคู่ต่อสู้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นก็มี กาลิออนเทสต์เบด เครื่องทดสอบของพี่น้องอัลวิค กับ สแตรนด์วิค ซึ่งติดเทสล่าไดรฟ์ไว้ที่ขาและไหล่ทั้งสองข้าง ใช้รูปแบบการต่อสู้ของอัศวินในสมัยโบราณโดยใช้โล่ขนาดใหญ่ป้องกันตัวพร้อมกับพุ่งเข้าชาร์จเป้าหมายด้วยหอก ด้านหลังมีมิสไซล์ลันเชอร์ ในภาค Record of ATX ยังมีกาลิออนคัสตอมเครื่องพิเศษของเซนเกอร์ ซันโบลต์ โดยติดตั้งอุปกรณ์รุ่นทดสอบไว้มากมาย ส่วนหัวเป็นบล็อคเฮดที่ใช้ป้องกัน ECM ที่แขนเป็นแบบเน้นการต่อสู้ด้วยมือเปล่า และขาเป็นแบบบูสเตอร์เลกซึ่งเมื่อรวมกำลังกับเทสลาไดรฟ์แล้วจะมีกำลังสูงมาก นับเป็น AM ที่มีสมรรถนะสูงมากแต่ก็บังคับได้ยากมากเช่นกัน ซึ่งเซนเกอร์จงใจใช้งานเพื่อให้สูสีกับอัลท์ไอเซน

ในช่วงสงคราม L5 สหพันธ์โลกก็ได้ใช้ AMเป็นกำลังหลักแทนเกชเพนสท์มาร์คทูว์โดยเปลี่ยนรหัสของกาลิออนเป็น RAM-006 และในช่วงสงครามอินสเปคเตอร์ ทาสุคุ ชินงูจิก็ได้ออกแบบ XRAM-006VC ซีเกอลิออน เป็นรุ่นดัดแปลงของกาลิออนคัสตอมประจำตัวเลโอนา แกชไตน์ใช้งาน ซีเกอลิออนใช้อาวุธหลักเป็นเรลกันติดใบมีดขนาดใหญ่สองกระบอกและติดตั้งระบบ T-Link ไว้ให้บังคับได้ดีขึ้นซึ่งทาสุคุนั้นออกแบบให้ใช้บาเรียร์พลังจิตได้ แต่หลังจากที่การดัดแปลงล่าช้าไปจากที่บริษัทเหมาอินดัสทรีบนดวงจันทร์ถูกมนุษย์ต่างดาวอินสเป็คเตอร์ยึดไว้ ศจ.มาเรียน ราดัมซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการจึงได้ดัดแปลงดีไซน์ของทาสุคุเองโดยผสมเทคโนโลยีของ PTเข้าไปด้วย เนื่องจากมาเรียนมั่นใจว่าฝีมือของเลโอนาไม่น่าจะโดนโจมตีง่ายๆอยู่แล้วการปรับระบบให้เน้นการโจมตีจึงมีประโยชน์กว่า โดยใช้พลังจิตเร่งกำลังของเบรคฟิลด์ยิงโจมตีเป็นท่าไม้ตาย โซนิคแอ็คเซลเลอเรชัน แทน

บริษัทอุตสาหกรรมอิซุรุกิยังได้พัฒนารูปแบบของกาลิออนไปเป็น AM รุ่นต้นแบบ กาเรลิออน ซึ่งในช่วงสงครามผนึกนั้นก็ได้พัฒนาต่อไปเป็น เคอร์เบลิออน ให้บูสต์ชิลเดรนในกองกำลังไกอาเซเบอร์ใช้งานจำนวนสามเครื่อง เคอร์เบลิออนนั้นมีเกราะป้องกันที่หนากว่าเดิมมากและยังได้เพิ่มสมรรถนะของเทสลาไดรฟ์จนมีกำลังขับเคลื่อนที่สูงกว่าอัสติลิออน AX อาวุธหลักของเคอร์เบลิออนนั้นเป็นแขนสว่าน เทอร์เนลครัชเชอร์ ซึ่งส่วนหัวสว่านนั้นสามารถเปิดออกและยิงเป็นปืน ปีคชูตเตอร์ ได้ ชื่อเคอร์เบลิออนนั้นมาจากที่เครื่องเร่งสนามพลังที่ไหล่ทั้งสองข้างแต่งให้ดูเหมือนปากของสัตว์ซึ่งสามารถอ้าออกและยิงปืน HMP ซึ่งเป็นเหมือนบีมแคนน่อนแบบสาดกระจายได้ ในบรรดาเคอร์เบลิออนทั้งสามเครื่องนั้นประกอบด้วย YAM-014V เคอร์เบลิออนพัสเซ ซึ่งเป็นแบบมาตรฐานที่มีเกราะหนาที่สุด YAM-014VEW เคอร์เบลิออนอาวนีร์ ซึ่งเป็นเครื่องที่ติดอุปกรณ์อย่างแจมเมอร์เพื่อใช้งานแบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และ YAM-014VC เคอร์เบลิออนเพรซัน ซึ่งเป็นเครื่องจ่าฝูงที่มีเทอร์เนลครัชเชอร์ติดแขนทั้งสองข้าง

dcam-006vt.jpg

DCAM-006VT Guarlion Custom Trombe

Armaments

 • divine arm
 • machine cannon
 • burst railgun

Special attack

 • Sturm Angriff
dcam-006vm3.jpg

DCAM-006VM3 Guarlion Custom "Mumyou"

First appearance Super Robot Wars: Original Generations
Designer Tatsunosuke Yatsufusa
Overall height 19.2 m
Weight 40.1 t
Special feature Tesla drive
Armaments

 • short blade
 • Shishiou Blade
 • machine cannon
 • burst railgun
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License