เจนิออน
dem-03.jpg

DEM-03 Genion

First appearance 3rd Super Robot Wars Z
Designer Mitsuharu Okamoto
Overall height 26.5 m
Weight 76.6 t
Special feature TS-DEMON, Sphere "Twin in Conflict"
Armaments

  • impact dagger
  • accel glaive
  • nitro spike
  • 'D Solid Punisher' cannon

หุ่นยนต์ DEM (Dimension Energy Machinery) ซีรีส์ของบริษัท DEM (Dimension Extra Merchant) ซึ่งนักเรียนม.ปลาย ฮิบิกิ คามิชิโระ ได้ตอบสนองต่อที่ AG หุ่นยนต์ตัวแทนของบริษัท DEM เรียกผ่านแมทริกซ์และทำให้เจนิออนเป็นหุ่นยนต์ประจำตัวของฮิบิกิไป โดยฮิบิกินั้นสามารถเรียกเจนิออนจากต่างมิติมาหาตนเองได้ตามต้องการ เจนิออนนั้นมีระบบสร้างชุดนักบินและสวมให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งชุดนักบินที่เจนิออนสร้างขึ้นนั้นจะเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพจิตใจของนักบินและมีระบบกำจัดของเสียในตัว ภายในค็อกพิตของเจนิออนยังมีระบบโคลด์สลีปและชุดอุปกรณ์ยังชีพซึ่งทำให้สามารถออกปฏิบัติการเดี่ยวเป็นเวลานานได้ เจนิออนนั้นใช้พลังงานมิติด้วยระบบ TS-DEMON (Tactical System - Dimention Energy Manegement Operation Next) ซึ่งสามารถสร้างสนามพลัง Dฟอลท์ ป้องกันตัวได้ แต่เนื่องจากบริษัท DEM ออกแบบเจนิออนเพื่อศึกษาการใช้พลังมิติในการปฏิบัติการทั่วๆไปจึงไม่ได้ใช้พลังมิติเป็นอาวุธและเน้นด้านสมรรถนะเสียมากกว่า ที่ไหล่ทั้งสองข้างนั้นติด นิโตรสไปค์ ซึ่งเป็นเหมือนปืนยิงเข็มระเบิด ในเกราะเอวใช้เก็บมีดอิมแพ็คท์แด็กเกอร์ และในปีกบูสเตอร์ก็มีปืนพลังงาน Dโซลิดพันนิชเชอร์ กับ ง้าวแอ็คเซลเกลฟ ซึ่งสามารถนำมาประกอบกันสองเล่มเป็นแบบดาบใหญ่สองปลายขว้างออกไปแบบบูมเมอแรงได้ ในตอนที่ฮิบิกิช่วยไซโจ สุซุเนะที่เป็นอาจารย์ของตนไว้โดยให้เข้ามาหลบในค็อกพิตของเจนิออนนั้น TS-DEMON ได้มีปฏิกิริยากับสุซุเนะและดึงพลังมิติออกมาได้มากขึ้นซึ่งรวมถึงความสามารถในปล่อยแอ็คเซลเกลฟออกไปเป็นอาวุธบังคับระยะไกลได้ AG จึงได้ดัดแปลงด็อกพิตของเจนิออนให้เป็นแบบสองที่นั่งโดยมีสุซุเนะเป็นนักบินผู้ช่วยแม้ว่าจะคับแคบมาก

เมื่อฮิบิกิสามารถทำให้ TS-DEMON เปิดโหมด GAI (Glitter Armament Infinity) ได้ เจนิออนก็จะแปลงร่างเป็นเจนิออนไก รูปแบบที่เปลี่ยนไปของเจนิออนไกนั้นทำให้ไม่สามารถใช้งานอาวุธเดิมได้เลยและสมรรถนะก็ลดลงมาจากโหมดปกติ แต่ในขณะเดียวกันนั้นก็จะใช้พลังมิติในการโจมตีอย่างเต็มรูปแบบ โดยผลึกที่หน้าอกจะสามารถยิงบอลพลังงาน เฮลไฮม์ ออกไป และเรียก บิลเรสท์ ยูนิตอาวุธขนาดใหญ่ยิ่งว่าตัวเจนิออนไกมาจากต่างมิติซึ่งเป็นทั้งปืนใหญ่และติดบูสเตอร์ให้ใช้กระแทกได้ พร้อมกับสามารถใช้พลังมิติยิงออกไปเป็น มิดการ์โซร์ม หรือใช้เข้าโจมตีในระยะประชิดโดยตรงเป็น นิเบอลุงแอนนิไฮเลชัน ได้ ซึ่งนับว่าเข้ากับฮิบิกิที่มีฝีมือด้านวิชาจีทคุนโดอย่างมาก แต่ TS-DEMON สามารถดึงพลังมิติมาได้พอให้ใช้ร่างเจนิออนไกต่อสู้ได้เพียงหนึ่งหรือสองนาทีเท่านั้นก่อนจะกลับเป็นเจนิออนตามเดิม รูปร่างของเจนิออนไกนั้นยังคล้ายกับเจมิเนียของดาวเจมิไนอย่างมาก ซึ่ง AG อธิบายว่าเจนิออนไกนั้นเป็นรูปแบบดั้งเดิมของเจนิออนที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ชิงสเฟียร์ฝาแฝดที่ขัดแย้งจากเจมิเนีย และเจนิออนก็เป็นเหมือนร่างที่เปิดลิมิเตอร์จำกัดการทำงานของเจนิออนไกไว้ ซึ่งหลังจากที่กัดไลท์ เมออนซัม นักบินของเจมิเนียแสดงความโกรธออกมาทำให้เสียการควบคุมฝาแฝดที่ขัดแย้งมาสถิตอยู่กับเจนิออนนั้น เจนิออนก็สามารถแปลงร่างเป็นเจนิออนไกได้โดยไม่มีจำกัดเวลาอีก

ในความเป็นจริงนั้น บริษัท DEM ไม่มีอยู่มาแต่แรกแล้ว และตัวจริงของ AG (All Gathered) ก็คือ ธิเอเดล เบอร์นัล โดยยังคงมีศจ.จิเอ เบย์เบลเป็นบุคลิกหลักแต่เพราะอิทธิพลของบุคลิกอื่นอย่างเอลแกน ลอดิคที่มารวมอยู่ด้วยจึงทำให้รู้จักร่วมมือกับคนอื่นมากขึ้น รหัส DEM ของเจนิออนนั้นสืบทอดมาจากคาออสเลมูเรสและหมายถึง Diabolus Ex Machina จากที่ตั้งใจให้เป็นศัตรูที่อยู่ตรงข้ามกับเหล่าเทวทูต ซึ่งหลังจากที่คาออสเลมูเรสพ่ายแพ้ในการต่อสู้กับกองกำลัง Zeuth ทั้งที่คิดว่าสร้างสเฟียร์จำลองที่เหนือกว่าสเฟียร์จริงได้แล้วก็เข้าใจว่าการจะเอาชนะเหล่าเทวทูตได้นั้นมีแต่จะต้องเป็นผู้ถือครองของสเฟียร์เองเท่านั้น โดยเดิมนั้นธิเอเดลได้เตรียมการให้สุซุเนะที่ไม่รู้ตัวว่าเป็นภาคหนึ่งของธิเอเดลเพราะความจำเสื่อมได้เข้าถึงแมทริกซ์ที่แท้จริงนั้นก็คือส่วนหนึ่งของปัญญาดำหรือก็คือความรู้ของมหาเทพโซลเพื่อปลุกให้ตนเองตื่นขึ้นมาเป็นบุคลิกที่สองของสุซุเนะและมีคุณสมบัติเป็นผู้ถือครองของฝาแฝดที่ขัดแย้งได้ แต่ฮิบิกิกลับเป็นคนตอบสนองกับแมทริกซ์แทน และ AG ที่รู้ว่าฮิบิกินั้นก็เป็นผู้มีคุณสมบัติจากที่มีใจสู้ด้วยความหวังไม่ว่าจะเต็มไปด้วยความสิ้นหวังอย่างไรจึงให้ฮิบิกิเป็นนักบินแทน อันที่จริงนั้นสุซุเนะเพียงคนเดียวก็สามารถใช้งาน TS-DEMON ซึ่งก็คือสเฟียร์จำลองได้อย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อฝาแฝดที่ขัดแย้งพัฒนาไปเป็นขั้นสุดท้ายพร้อมกับที่ TS-DEMON เปิดโหมด Tactical System - 'Diabolus Ex Machina'- ON เจนิออนก็แปลงร่างไปเป็นร่างที่แท้จริง เจมิเนียน ที่ดูคล้ายกับคาออสเลมูเรส แต่ด้วยผลจากจิตใจของฮิบิกิเองจึงกลายไปเป็น เจมิเนียนเรย์ ที่ยังคงดูคล้ายกับเจนิออนไกและเหมือนกับเจมิเนียมากขึ้นอีก ในขณะที่การแปลงร่างของเจนิออนไกนั้นยังเป็นการเคลื่อนตำแหน่งของชิ้นส่วนตามปกติ เจมิเนียนเรย์จะเป็นการแปลงสภาพด้วยพลังมิติอย่างเต็มรูปแบบทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน พลังของเจมิเนียนเรย์นั้นเหนือกว่าเจนิออนไกในทุกด้าน นิโตรสไปค์ของเจนิออนแปลงสภาพไปเป็นนิโตรฮาเคนที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมากและโยงกับตัวปืนด้วยสายพลังงานมิติให้ถ่ายทอดพลังงานโดยตรงได้ เจมิเนียนเรย์ยังมีอาวุธบังคับระยะไกล ฮาวน์ ซึ่งเวลาปล่อยออกไปนั้นจะแผ่พลังมิติออกมาเป็นรูปหัวสุนัขป่า และแอ็คเซลเกลฟก็แปลงสภาพเป็นดาบฟุลแอ็คเซเลเตอร์เกลฟซึ่งสามารถยืดด้ามจับแบบหอกได้ และเมื่อใช้ท่าไม้ตาย ธิโอเวอร์ไรเซอร์อาร์ค ที่ดึงพลังของสเฟียร์มาเต็มที่นั้น ปีกของเจมิเนียนเรย์ก็จะแยกออกมาประกอบกับด้ามจับพิเศษแล้วแผ่พลังงานออกมาเป็นดาบขนาดใหญ่

dem-03-gai.jpg

DEM-03 Genion GAI

First appearance 3rd Super Robot Wars Z
Designer Mitsuharu Okamoto
Overall height 45 m
Weight 76.6 t
Special feature TS-DEMON, Sphere "Twin in Conflict"
Armaments

  • Helheim
  • Bilrǫst

Special attacks

  • Midgardsormr
  • Vanargand
  • Nibelung Annihilation
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License