ไดเซนเกอร์ & อาวเซนไซเดอร์
dgg-xam1.jpg

DGG-XAM1 Dygenguar

First appearance 2nd Super Robot Wars α
Designer Hiroshi Ando
Overall height 55.4 m
Weight 142.7 t
Special feature Direct Motion Link system
Armaments

 • guardian sword
 • general blaster
 • dynamic knuckle
 • Type-3 Zankantou

Special attacks

 • Zankantou Denkousekka
 • Zankantou Daisharin
 • Zankantou Raikou Giri
 • Zankantou Unyo no Tachi
 • Tatsumaki Zankantou Ikkitouzen

AMแบบซูเปอร์โรบ็อตที่ศจ.เบียน ซอลดาคออกแบบและเรียกสั้นๆว่า DGG หรือ ดับเบิล G โดยใช้โครงสร้างที่เรียกว่า ABMD (Artificial Bone & Muscular tissue Drive System) ซึ่งจำลองโครงสร้างแบบกระดูกและกล้ามเนื้อของมนุษย์ โดยหลังจากที่กองกำลัง DCที่เหลืออยู่สงบศึกกับสหพันธ์โลกนั้น ชู ชิราคาวะก็ได้ส่งแบบแปลนของดับเบิล Gสองเครื่องแรกซึ่งเบียนได้ออกแบบให้เซนเกอร์ ซันโบลต์ กับ เอลซัม ฟอน บรันชไตน์ โดยเฉพาะไปให้สถานีวิจัยเทสลาไรห์พัฒนาต่อ

DGGหมายเลขหนึ่งของเซนเกอร์นั้นออกแบบตามนักรบซามูไรสวมเกราะและใช้ระบบบังคับตามการเคลื่อนไหวของนักบินที่เรียกว่า DML (Direct Motion Link) ซึ่งสถานีวิจัยเทสลานั้นได้ใช้รูปแบบอาวุธที่ดัดแปลงมาจากกรุนกัสต์คือหมัดจรวด ไดนามิคนัคเคิล ที่ไหล่ทั้งสองข้างสามารถยิงลำแสง เจเนรัลบลาสเตอร์ ได้ และมีดาบ การ์เดียนซอร์ด DGGหมายเลขหนึ่งนั้นออกรบครั้งแรกเมื่อกรุนกัสต์ซันชิกิของเซนเกอร์ได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับกัลกาวโดยเซนเกอร์ได้ตั้งชื่อใหม่จากพยางค์แรกของอักษรคาตากานะในชื่อ DGGมารวมกันเป็น ไดเซนเกอร์ แต่เนื่องจาก TC-OSของไดเซนเกอร์ไม่เข้ากับ DMLนักจึงไม่สามารถใช้งานอาวุธได้เลยและเคลื่อนไหวได้อย่างจำกัดมาก จนกระทั่งฟิลิโอ เพรสตีได้เร่งแก้ไข OSเดิมที่เบียนออกแบบไว้สำหรับบังคับ DMLของ DGGโดยเฉพาะคือ JINKI-1ตามข้อมูลวิชาดาบของเซนเกอร์แล้วโหลดให้ไดเซนเกอร์ใช้แทน TC-OSทำให้เคลื่อนไหวได้เต็มที่และวอดัน อีมิร ที่มาช่วยต่อสู้กับกัลกาวก็โยนซันคันโตของกรุนกัสต์ซันชิกิให้ไดเซนเกอร์ ทำให้สามารถต่อสู้ด้วยวิชาดาบได้เต็มที่ แม้ว่าระบบอาวุธดั้งเดิมของไดเซนเกอร์จะยังใช้งานไม่ได้แต่คุณสมบัติในการแปลงรูปร่างของซันชิกิซันคันโตก็ทำให้เซนเกอร์สามารถเปลี่ยนสภาพดาบตามกระบวนท่าเป็นการชดเชยได้ โดยปกตินั้นซันคันโตจะอยู่ในสภาพของดาบคาตานะและใช้แทงยิงพลังงานออกไปโจมตีระยะไกลเป็นกระบวนท่า ซันคันโตเดนโคเซกกะ เมื่อจะใช้กระบวนท่า ซันคันโตไดชารินก็จะแปลงเป็นดาบโค้งแล้วขว้างออกไปให้กลับมาแบบบูมเมอแรง ส่วนในระยะประชิดนั้นจะขยายเป็นดาบใหญ่แล้วฟันเป็นท่า ซันคันโตไรโคกิริ หรือพุ่งขึ้นกลางอากาศแล้วทิ้งตัวลงมาฟันด้วยน้ำหนักเป็นท่า ซันคันโตอุนโยโนะทาจิ

ส่วน DGGหมายเลขสองนั้นใช้ระบบับงคับแบบปกติและเรทเซล ไฟน์ชเมคเกอร์ก็ได้ตั้งชื่อให้ว่า เอาเซนไซเดอร์ มีผ้าคลุมขนาดใหญ่กับช่องปล่อยควันที่ส่วนหัวซึ่งโดยทั่วไปแล้วทำให้ดูเหมือนเป็นเส้นผมขาว ที่เท้าของเอาเซนไซเดอร์มีล้อซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนซึ่งที่จริงนั้นไม่ได้แล่นกับพื้นแต่เป็นเทสลาไดรฟ์แบบพิเศษสำหรับบังคับมวลทำให้แล่นได้ด้วยความเร็วสูงมากเหมือนลอยตัวเหนือพื้นและก็สามารถแล่นได้แม้แต่บนพื้นวิบากหรือในอวกาศ อาวุธหลักของเอาเซนไซเกอร์ก็คือปืน ลันเซคาโนน สองกระบอก ซึ่งโครงสร้างของลันเซคาโนนนั้นใช้ข้อต่อ TGCแบบเดียวกับข้อต่อของกรุนกัสต์จึงมีความทนทานสูงมากถึงขั้นที่รับน้ำหนักของอาวเซนไซเดอร์ได้ทั้งตัวและมีดาบปลายปืนจึงใช้เป็นอาวุธระยะประชิดได้ดี โล่ติดไหล่ขนาดใหญ่สองข้างของเอาเซนไซเดอร์ยังใช้เป็นอาวุธขว้างได้ เอาเซนไซเดอร์ยังสามารถแปลงร่างเป็นม้าได้ซึ่งลันเซคาโนนจะกลายเป็นขาม้าทั้งสี่ข้างและช่องปล่ยควันจะดูเหมือนหางกับแผงคอม้า ซึ่งเรทเชลจะใช้ร่างนี้ให้ไดเซนเกอร์นั่งเพื่อใช้ท่าไม้ตายดาบพายุหมุน ให้ไดเซ็นเกอร์นั่งเมื่อใช้ไม้ตาย ทัตสึมากิซันคันโตอิคคิโทเซน โดยผ้าคลุมของเอาเซนไซเดอร์จะถอดออกไปสวมที่ไดเซนเกอร์

เนื่องจากการจะแก้ JINKI-1ให้ใช้งานอาวุธเดิมของไดเซนเกอร์ได้นั้นต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือน เซนเกอร์ซึ่งจำเป็นต้องใช้ไดเซนเกอร์ในการต่อสู้กับอินสเป็คเตอร์จึงได้ให้ชะลอการปรับปรุงไปก่อน ลิ่ม Gอิมแพคท์สเตค และกงจักร นีโอจาครัมชูตเตอร์ ซึ่งศจ.โรเบิร์ท โอมิยะได้ออกแบบไว้ให้ไดเซนเกอร์ก็ได้ดัดแปลงลดขนาดเป็นอาวุธมาตรฐานของ PTทั่วไปแทน จนหลังสงครามกับอินสเปกเตอร์ โจนาธาน คาซาฮาระจึงได้โหลด TC-OSที่ปรับปรุงให้ใช้กับ DMLได้แล้วเป็นระบบสำรองให้ใช้อาวุธดั้งเดิมแนในกรณีที่ไม่สามารถใช้ซันคันโตได้ จนกระทั่งในช่วงสงครามผนึกจึงได้แต่ง JINKI-1 ให้ใช้ ไดนามิคนัคเคิล กับ เจเนรัลบลาสเตอร์ ได้ ส่วนการ์เดียนซอร์ดถูกเอาออก

dgg-xam2.jpg

DGG-XAM2 Ausenseiter

First appearance Super Robot Wars: Original Generation 2
Designer Hiroshi Ando
Overall height 54.9 m
Weight 165.5 t
Armaments

 • Lanzerkanone
 • Schulterplatte

Special attacks

 • Sturm Angriff
dgg-xam2-pferd.jpg

Pferd Mode

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License