ไรโอ
dgg-xam3.jpg

DGG-XAM3 Lioh

First appearance 3rd Super Robot Wars α
Designer Hidehiro Tsuchiya
Overall height 48.3 m
Weight 122.5 t
Special feature LIOH system, Direct Motion Link system
Armaments

  • plasmaviewt
  • harken impulse

Special attacks

  • Lightning Fall
  • Raging Strike
  • Rising Meteor

DGGหมายเลขสามซึ่งชู ชิราคาวะได้ส่งแบบแปลนไปให้สถานีวิจัยโทโอมิเนะเพื่อให้ศจ.คาโอรุ โทโอมิเนะพัฒนาต่อ แต่ศจ.คาโอรุนั้นมีความแค้นต่อศจ.เบียนจากที่ไม่อนุมัติให้ใช้งานระบบ LIOH (Lead Innovation Organic Harmony) ซึ่งใช้เร่งการผลิตอดรีนาลีนของนักบินเพื่อเพิ่มความสามารถในการต่อสู้ให้เป็นนักรบที่สมบูรณ์แบบในความคิดของศจ.คาโอรุ แต่ผลกระทบจาก LIOHนั้นทำให้นักบินไม่อาจคุมสติของตนได้และอาจถึงแก่ชีวิต ทำให้เบียนไม่ยอมให้ใช้งาน เมื่อได้แปลนของ DGGหมายเลขสามมา คาโอรุจึงได้คิดล้างแค้นโดยพิสูจน์ว่า LIOHสามารถสร้างนักรบที่แข็งแกร่งกว่า DGGเดิมของเบียนได้ ดับเบิล Gหมายเลขสามนี้ใช้รูปแบบของนินจา เรียกว่า จินไร ซึ่งเป็นเครื่องไร้คนบังคับและเคลื่อนไหวด้วยระบบ ZLAIที่จำลองผลของ LIOH อาวุธของจินไรประกอบด้วย มิสไซล์ระเบิดควันที่เกราะแขนทั้งสองข้าง ในเกราะไหล่มีมีดซัดกับดาบสั้นเก็บไว้ ที่ข้อมือมีชูริเคนแบบดาวกระจายเก็บไว้ และใช้ดาบซึ่งที่ปลายฝักดาบซ่อนตะขอติดสายเคเบิลไว้ดึงศัตรูจากระยะห่าง จินไรยังได้รับการออกแบบให้ใช้งานแบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งใช้พรางตัวหนีจากการต่อสู้ในยามคับขันเหมือนใช้ระเบิดควัน โครงสร้างแบบ ABMDของจินไรยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าของไดเซนเกอร์กีบอาวเซนไซเดอร์จึงมีสมรรถนะสูงกว่าและมีความว่องไวแบบนินจาที่สามารถสร้างภาพติดตาได้

ศจ.คาโอรุนั้นได้โปรแกรมให้จินไรล้มไดเซนเกอร์กับอาวเซนไซเดอร์โดยคิดเพียงการพิสูจน์ว่าตนเหนือกว่าเบียนและไม่สนใจว่าจินไรจะสร้างความเสียหายอย่างไร ในเวลาต่อมานั้นคาโอรุยังได้พัฒนา GSBM-007 จินไรรุ่นผลิตจำนวนมากให้หน่วยไกอาเซเบอร์ใช้ ซึ่งภายนอกของรุ่นผลิตจำนวนมากนั้นจะไม่มีผ้าคลุม ไม่มีดาบยาว และไม่มีเขาซึ่งบ่งบอกว่าเป็นนินจาชั้นเกะนินที่ต่ำกว่าจินไร ที่เกราะแขนยังไม่มีมิสไซล์ติดไว้ ระบบ AIของจินไรรุ่นผลิตจำนวนนั้นเป็นแบบ AI0ของโปรเจ็คท์เซนทร์ โครงสร้างของจินไรรุ่นผลิตจำนวนมากนั้นใช้ ABMDเฉพาะส่วนขาเพื่อคงความว่องไวของจินไรไว้ ซึ่งสำหรับศจ.คาโอรุเองแล้วก็ตั้งใจใช้จินไรรุ่นผลิตจำนวนมากกันสมาชิกคนอื่นๆของหน่วยโคริวไว้ขณะที่จินไรต่อสู้กับไดเซนเกอร์และอาวเซนไซเดอร์ ในที่สุดแล้ว มินาคิ โทโอมิเนะ ลูกสาวของศจ.คาโอรุก็ทนไม่ไหวและร่วมมือกับหน่วยโคริวจับตัวจินไรและปิดระบบ ZLAIเสีย ก่อนจะใช้อะไหล่ของไดเซนเกอร์กับเอาเซนไซเดอร์มาซ่อมแซมและปรับปรุงจินไรใหม่พร้อมเปิดระบบ LIOHให้นักบินทั่วไปบังคับได้ โดยโทมะ คาโน นักบินได้ตั้งชื่อให้ว่า ไรโอ ตามชื่อระบบ LIOH

รูปแบบของไรโอนั้นต่างจากจินไรมาก อาวุธนินจาและเกราะเสริมทั้งหมดถูกถอดออก ผ้าคลุมนั้นเหลือเพียงผ้าพันคอ รูปแบบการต่อสู้ของไรโอนั้นได้เปลี่ยนมาใช้ความเร็วของไรโอต่อสู้ด้วยกายายุทธซึ่งมีท่าเตะเป็นหลัก มือสองข้างของไรโอสามารถสร้างแส้พลาสมาใช้จับและดึงศัตรูเข้ามาหาไรโอได้ ส่วนขาทั้งสองข้างติดพลาสมาคอนเวอเตอร์ซึ่งสามารถใช้เตะยิงพลังงานออกไปโจมตีจากระยะไกลเรียกว่า ฮาเคนอิมพัลส์ ท่าไม้ตายแรกของไรโอก็คือ ไลท์นิงฟอล ซึ่งใช้แรงกระแทกด้วยลูกเตะจากที่สูงทำลายศัตรูเป็นวงกว้าง แต่แม้ LIOHจะทำให้มือใหม่อย่างโทมะบังคับไรโอได้ ในที่สุดโทมะก็คลั่งและโจมตี DGGอีกสองเครื่องตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ก่อนจะถูกไดเซนเกอร์ใช้กำลังโค่นลงได้ มินาคิจึงตัดสินใจทำลาย LIOHและติดตั้ง DMLตามแบบของไดเซนเกอร์แทน ส่วนโทมะนั้นก็รับการฝึกบังคับ DMLจนเชี่ยวชาญและสามารถใช้ท่าไม้ตายลูกเตะต่อเนื่องกลางอากาศ ไรซิงเมเทโอ

ในภาคอัลฟา ไรโอได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับเบมิดบันของบารัน โดบันแห่งจักวรรดิเซบัลมารี มินาคิจึงได้ปรับปรุงไรโออีกครั้งโดยได้รับความช่วยเหลือจากสถานีวิจัยเทสลาไรห์เป็น DGG-XAM3C ไดนามิคไลท์นิงโอเวอร์ ซึ่งก็เรียกสั้นๆว่า ไดไรโอ ซึ่งเพิ่มกำลังเครื่องพร้อมๆกับที่เสริมบูสเตอร์ไว้ทั่วตัวทำให้มีสมรรถนะที่สูงกว่าไรโอทั้งด้านพลังและความเร็วรวมถึงสามารถบินได้ทั้งที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมมาก แต่จริงๆแล้วสมรรถนะทั้งพลังและความเร็วของไดไรโอนั้นนับว่าเกินกว่าระดับที่ปลอดภัยไปมาก ซึ่งแม้ว่าในการต่อสู้ทั่วๆไปนั้นจะไม่มีปัญหาอะไรแต่หากโทมะใช้กำลังของไดไรโอเต็ม 100% แล้วก็อาจเป็นอันตรายได้ ซึ่งหลังจากที่ไดไรโอแพ้เบมิดบันครั้งต่อมา โทมะก็ได้ให้มินาคิเปิดระบบ LIOHอีกครั้งเพื่อดึงพลังของไดไรโออย่างเต็มที่ แต่ในความจริงนั้นโทมะได้พัฒนาตนเองจนเหนือกว่าระดับที่ LIOHจะมีผลกับโทมะแล้วและสามารถใช้พลังของไดไรโอถึงขีดสุดเป็นท่าไม้ตายใหม่ จินไร ซึ่งพลาสมาไดรฟ์ของไดไรโอจะเร่งกำลังจนเป็นปีกแสงสีขาว

dgg-xam3c.jpg

DGG-XAM3C Dynamic Lightning Over

First appearance 3rd Super Robot Wars α
Designer Hidehiro Tsuchiya
Overall height 53.8 m
Weight 148.6 t
Special feature Direct Motion Link system
Armaments

  • plasmaviewt
  • harken impulse drive

Special attacks

  • Plasma Spiral Dive
  • Rising Meteor Inferno
  • Jinrai
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License