เกรซ

EB-06 Graze

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 17.8 m
Base weight 30.2 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

  • battle axe
  • 120 mm rifle
  • 320 mm bazooka
  • shield

MSแบบมาตรฐานของกัลลาฮอร์น ใช้โครงสร้างแบบเกรซเฟรมซึ่งพัฒนามาจากวาลคิวเรียเฟรมในสมัยสงครามหายนะแต่ตั้งใจให้ใช้งานแบบรักษาความสงบเรียบร้อยมากกว่าจะใช้ในสงครามอย่างเต็มรุปแบบ เน้นให้ใช้งานง่าย ปรับแต่งง่าย ดูแลรักษาง่าย และค่าใช้จ่ายในการผลิตถูก ส่วนหัวนั้นสามารถเปิดออกเพื่อเพิ่มกำลังของเซนเซอร์หลักได้ ท่อขับดันหลักของเกรซนั้นอยู่ในขาซึ่งสามารถดึงเก็บเข้ามาได้ เมื่อใช้งานในอวกาศนั้นเกรซจะมีบูสเตอร์เสริมด้านหลังเป็นอุปกรณ์แบบมาตรฐาน ซึ่งบูสเตอร์นี้ถ้าใช้งานภาคพื้นดินจะย้ายไปติดไว้ที่เอวแทนเพื่อลดศูนย์ถ่วงลง อาวุธหลักแบบมาตรฐานของเกรซก็คือปืนไรเฟิล 120 มม. เนื่องจากปืนนั้นแทบไม่มีประโยชน์ในการต่อสู้กับ MSด้วยกันนอกจากใช้ยิงก่อกวน ไรเฟิลของเกรซจึงสามารถถอดส่วนลำกล้องออกได้เพื่อให้ไม่เกะกะเวลาใช้ในระยะประชิด กับขวานซึ่งสามารถสร้างความเสียหายกับเกราะนาโนลามิเนตได้และเป็นอาวุธหลักในการต่อสู้กับ MSด้วยกัน เกรซยังมีบาซูก้าและโล่ฉาบนาโนลามิเนตเป็นอาวุธเสริม เกรซรุ่นจ่าฝูงนั้นจะมีสมรรถนะที่ไม่ต่างจากรุ่นปกติ แต่ติดเขาเสาอากาศซึ่งสามารถตรวจจับคลื่นเอแฮบได้ดีขึ้น

ในตอนที่กัลลาฮอร์นบุกโจมตีฐานบริษัทรักษาความปลอดภัย CGSเพื่อสังหารคูเดเลีย ไอนา เบิร์นสไตน์นั้นก็ได้ใช้ทีมเกรซสามเครื่องเข้าโจมตีหลังกองกำลังโมบิลเวิร์คเกอร์ของหน่วยสาม เครื่องจ่าฝูงของออลิส สเตนจานั้นถูกกันดั้มบาร์บาทอสทุบพังและในเวลาต่อมาแครงค์ เซนท์ก็ใช้เกรซท้าดวลกับบาร์บาทอสแบบตัวต่อตัวแต่ก็พ่ายแพ้ไปเช่นกัน ซึ่งชิ้นส่วนของเกรซทั้งสองเครื่องนี้ได้ถูกหน่วยสามซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็นเท็กกะดันดัดแปลงเป็นเกรซรุ่นปรับปรุง เกรซที่กองกำลังบนโลกของกัลลาฮอร์นใช้งานนั้นเป็นรุ่น EB-06j ซึ่งปรับปรุงส่วนเท้าและที่ขาอ่อนจะมีท่อขับดันติดไว้ซึ่งเมื่อใช้งานร่วมกับท่อขับดันหลักที่ขาแล้วจะสามารถลอยตัวเหนือพื้นหรือบนผิวน้ำได้ เกรซรุ่นใช้งานบนโลกนี้จะใช้ดาบซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าขวานเป็นอาวุธหลัก รุ่นใช้งานภาคพื้นดินนี้ยังมีแบบ EB-06Q เกรซชิลด์ ซึ่งส่วนหน้าจะมีเกราะยื่นออกมาเหมือนปิดคางและเกราะเข่าจะสูงกว่าเดิม เกรซชิลด์ใช้อาวุธเป็นขวานยาวกับโล่ขนาดใหญ่ที่เหมาะกับภารกิจปิดล้อมฐานที่มั่น

กองยานรักษาความสงบรอบนอกวงโคจรโลกนั้นจะใช้ EB-06r เกรซริตเตอร์ ซึ่งเป็นเหมือนตัวแทนของหน้าที่ในการรักษาสันติภาพของกัลลาฮอร์นจึงได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความสวยงามแบบชุดเกราะอัศวินด้วย เกราะไหล่นั้นมีการป้องกันที่ดีกว่ารุ่นปกติและมีท่อขับดันเสริมอยู่ด้วย เมื่อใช้ในอวกาศนั้นจะใช้บูสเตอร์เสริมเหมือนรุ่นมาตรฐาน เนื่องจากกองยานรักษาความสงบรอบนอกวงโคจรโลกนั้นมีสิทธิพิเศษในการปฏิบัติการบนโลกจึงสามารเถเปลี่ยนอุปกรณ์เป็นแบบใช้บนโลกได้โดยมีท่อขับดันติดขาอ่อนเหมือนเกรซภาคพื้นดินและใช้โมดูลเข้าสู่บรรยากาศโลกลงสู่พื้นดินโดยตรงได้ เครื่องจ่าฝูงนั้นจะเป็นรุ่น EB-06rs ซึ่งมีเกราะส่วนหัวและไหล่ที่แตกต่างไป เกรซริตเตอร์นั้นปกติแล้วจะใช้ในงานพิธีสวนสนามจึงใช้ดาบอัศวินที่เน้นความสวยงามพอๆกับการใช้งาน แต่จริงๆแล้วก่อนการต่อสู้กับเท็กกะดันนั้นไม่เคยมีการใช้งานเกรซริตเตอร์ในการต่อสู้จริงๆเลย หลังการต่อสู้ที่เอ็ดมอนตันนั้น แม็คกิลลิส ฟารีดก็ใช้เกรซริตเตอร์รุ่นจ่าฝูงเป็น MSประจำตัวโดยอ้างว่าเป็นที่ระลึกถึงคาตาร์ อิสซูซึ่งเป็นผู้บัญชาการกองยานรักษาความสงบรอบนอกวงโคจรโลกคนก่อน เกรซริตเตอร์ของแม็คกิลลิสนั้นได้รับการปรับปรุงข้อมูลให้สมรรถนะบนโลกสูงขึ้นอีกและใช้ดาบสองมือ

เกรซเฟรมยังมีเครื่องพิเศษคือ EB-AX2 ที่กัลลาฮอร์นใช้ในการวิจัยระบบอาลยวิญญาณต่อมาหลังจากสงครามหายนะอย่างลับๆ แม้จะใช้โครงสร้างแบบเกรซเฟรมแต่มีสัดส่วนที่ต่างจากเกรซเเนื่องจากมีจุดประสงค์เพื่อให้นักบินและ MS เป็นหนึ่งเดียวกันผ่านระบบอาลยวิญญาณจึงใช้โครงสร้างที่ออกแบบใหม่ให้สมองของมนุษย์คุ้นเคยว่าเป็นร่างกายของตนเอง ส่วนแขนและขาจึงยาวกว่าปกติ แต่เกรซเครื่องนี้ก็ใช้ในการทดลองและเก็บไว้โดยไม่มีการใช้งานเท่านั้นเนื่องจากหานักบินที่ยอมรับการผ่าตัดฝังระบบอาลยวิญญาณไม่ได้ จนกระทั่งไอน์ ดาลตันได้รับบาดเจ็บสาหัสจากที่ช่วยป้องกันกันดั้มคิมาริสของกาเอลิโอ บอดูอินจากการโจมตีของกันดั้มบาร์บาทอสซึ่งสภาพร่างกายของไอน์นั้นจะต้องเปลี่ยนใช้อวัยวะเทียม และด้วยคำแนะนำของแม็คกิลลิส ฟารีด กาเอลิโอจึงได้ยอมให้ใช้ไอน์เป็นนักบินของ EB-AX2 และเรียกว่า เกรซไอน์ การเชื่อมต่อกับเกรซไอน์ผ่านระบบอาลยวิญญาณนั้นทำให้ไอน์ยังคงมีความรู้สึกดีแม้ว่าจะต้องตัดแขนขาไปแล้วรวมทั้งยังมีปฏิกิริยาตอบสนองและการรับรู้สภาพรอบตัวที่สูงกว่าปกติ แขนที่ยาวกว่าปกติของเกรซไอน์นั้นทำให้มีกำลังใช้ขวานเล่มใหญ่กว่าเดิมได้ ที่ไหล่นั้นมีปืนกลเก็บไว้ซึ่งจะยื่นออกมาและสามารถหันไปยิงด้านหลังได้ ที่แขนมีลิ่มไพล์บังเกอร์ซึ่งเจาะเกราะนาโนลามิเนตได้อย่างง่ายดาย ส่วนเท้านั้นเป็นท่อขับดันกับกรงเล็บซึ่งสามารถหุบแล้วหมุนเป็นสว่านได้และมือก็สามารถล็อกนิ้วแล้วหมุนด้วยความเร็วสูงเพิ่มพลังชกได้

หน่วยออลเลรุสซึ่งมีหน้าที่ควบคุมภายในของกัลลาฮอร์นจะใช้ EB-06N เกรซชทาร์คเฮล ซึ่งเสริมตัวรับแรงกระแทกที่ขาให้แข็งแกร่งขึ้นและเหมาะกับการโจมตีแบบฉาบฉวยมากขึ้น ที่แขนซ้ายติดกรงเล็บติดสายเคเบิล และใช้พลองไฟฟ้าที่ออกแบบสำหรับทำลายส่วนข้อต่อหรือเซนเซอร์ของศัตรูเป็นอาวุธระยะประชิด กัลลาฮอร์นยังได้ทำการผลิตเกรซออกขายเป็นเชิงพานิชย์ โดยใช้โครงสร้างที่เล็กกว่าเกรซเฟรมตามปกติทำให้มีสมรรถนะที่ต่ำกว่าเกรซ แต่ก็บังคับได้ง่ายรวมทั้งมีค่าใช้จ่ายในการผลิตและบำรุงรักษาที่ถูกลง เรียกว่า AEB-06L เฮลกเกรซ ซึ่งก็เป็นกำลังหลักของกองทัพอาบราวที่นักบินยังด้อยประสบการณ์ ใช้อาวุธเป้นปืนกลเล็ก 90 มม.กับขวานเล็ก และที่หัวก็ติดมืสไซล์พ็อดไว้ได้

eb-06s.jpg

EB-06s Graze Commander Type

eb-06j.jpg

EB-06j Graze Ground Type

eb-06q.jpg

EB-06Q Graze Schild

eb-06n.jpg

EB-06N Graze Stachel

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans Side Story: Moon Steel
Overall height 18.6 m
Base weight 32 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

  • stun stick
  • wire claw
  • 120 mm rifle
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License