โซลเกน

EG-X Soulgain

First appearance Super Robot Wars A
Designer Daisei Fujii
Overall height 41.2 m
Weight 129.6 t
Armor EG alloy
Special feature Direct Action Link system, Direct Feedback system
Armaments

  • elbow blade
  • Genbu Goudan
  • Genbu Kongoudan

Special attacks

  • Seiryurin
  • Mai Suzaku
  • Kirin

ซูเปอร์โรบ็อตประจำตัวของแอ็คเซล อัลมาซึ่งกองกำลังชาโดว์มิเรอร์ยึดมาจากสถานีวิจัยเทสลาไรห์ (แต่ดูเหมือนว่าเดิมทีนั้นก็ออกแบบให้แอ็คเซลมาแต่แรกแล้ว) โซลเกนมีโครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อเทียมและใช้ระบบบังคับแบบไดเร็กแอ็คชันลิงค์ซิสเต็มซึ่งเป็นการบังคับตามการเคลื่อนไหวของนักบินรวมกับไดเร็กฟีดแบ็คซึ่งอ่านความคิดของนักบินส่งไปให้ตัวเครื่องจึงมีความคล่งแคล่วที่สูงมาก เกราะของโซลเกนนั้นเป็นโลหะผสม EGซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถคืนสภาพจากความเสียหายได้จึงสามารถซ่อมแซมตัวเองได้โดยอัตโนมัติแม้จะเทียบไม่ได้กับนาโนมาชีน โซลเกนได้รับการออกแบบให้ต่อสู้โดยใช้กายายุทธที่มีหมัดและศอกเป็นหลัก แขนทั้งสองข้างนั้นสามารหมุนด้วยความเร็วสูงแล้วออกไปแบบหมัดจรวด เรียกว่า เก็นบุโกดัน ที่ฝ่ามือสามารถประจุพลังงานแล้วยิงออกไปเป็นกระบวนท่า เซย์ริวริน หรือใช้โจมตีโดยตรงเป็น เบียกโกะโก ก็ได้ ที่แขนทั้งสองข้างยังมีใบมีดซึ่งเป็นโลหะเหลวที่ยืดออกได้ ซึ่งใช้เป็นท่าไม้ตาย ไมสุซาคุ เคลื่อนไหวด้วยความเร็วจนเกิดภาพติดตาแล้วเข้าเฉือนด้วยใบมีดติดแขน หรือปิดฉากของเพลงหมัดไม้ตาย คิริน

กองกำลังชาโดว์มิเรอร์ยังมีซูเปอร์โรบ็อตอีกเครื่องที่เป็นเหมือนพี่น้องของโซลเกนคือ VR-02 ไวซากาซึ่งได้รับการออกแบบโดยเน้นการต่อสู้ด้วยดาบและให้มีสมรรถนะที่สมดุลระหว่างความเร็วกับพลังป้องกัน ไวซากานั้นใช้ระบบไดเร็กฟีดแบ็คอ่านความคิดของนักบินเหมือนโซลเกมแต่ไม่มีไดเร็กแอ็คชันลิงค์ อัตราตอบสนองของเครื่องจึงต่ำกว่าโซลเกนแต่สมรรถนะด้านความเร็วนั้นสูงกว่าและสามารถเคลื่อนไหวแบบภาพติดตาได้ตามปกติ ผ้าคลุมด้านหลังนั้นสามารถใช้ป้องกันตัวได้ ไวซากามีอาวุธเสริมเป็นกรงเล็บติดข้อมือ ซุยเรียวโซกะ กับมีดซัด เร็กกะจิน ส่วนดาบที่เป็นอาวุธหลักนั้นสามารถฟันเป็นคลื่นกระแทกไปตามพื้นหรือฟันให้เเกิดลมกักการเคลื่อนไหวของศัตรูก่อนพุ่งเข้าฟันเป็นกระบวนท่า ฟูจินเซน และเมื่อใช้ความเร็วสูงสุดก็จะเป็นกระบวนท่า โคจินเซน ชาโดว์มิเรอร์ยังปรับปรุงโซลเกนเครื่องอะไหล่ด้วยชิ้นส่วนของไวซากาเป็น EG-XX ซไวเซอเกน ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ประจำตัวของวินเดล เมาเซอร์ ผู้นำของชาโดว์มิเรอร์ และได้ติดตั้งซิสเต็ม XN อควิเอส ซึ่งสามารถใช้เดินทางข้ามมิติได้แต่เนื่องจากระบบไม่เสถียรจึงไม่ได้ใช้งาน การโจมตีของซไวเซอเกนจะคล้ายกับโซลเกนแต่ใช้การแยกร่างร่วมในการโจมตีด้วยและมีดาบขนาดใหญ่เป็นอาวุธแบบไวซากา

ในตอนที่กองกำลังกองกำลังชาโดว์มิเรอร์ใช้ซิสเต็ม XNอีกเครื่อง ริวเคออส หนีข้ามมิตินั้น แอ็คเซลได้ใช้โซลเกนสู้กับเกชเพนสท์มาร์คทรีของเบโอวูล์ฟด้วยตัวคนเดียวจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่ก็สามารถถ่วงเวลาไว้จนกระทั่งชาโดว์มิเรอร์คนอื่นๆหนีไปได้หมดก่อนจะตามไป เนื่องจากความไม่เสถียรของซิสเต็ม XN โซลเกนจึงไปถึงมิติของพวกเคียวสุเกะในเวลาก่อนหน้าชาโดว์มิเรอร์คนอื่นๆและถูกสหพันธ์โลกพบเห็นโดยตั้งรหัสให้ว่า มัชตาชแมน ฝ่ายพวกวินเดลนั้นหลังจากที่มาถึงมิติของพวกเคียวสุเกะแล้วก็ได้เข้ากับนอยเอ DCและให้นักวิทยาศาสตร์ของเอิร์ธเครเดิลปรับแต่งอควิเอสให้ แม้ว่าจะไม่สามารถใช้เดินทางข้ามมิติได้แต่ก็สามารถเทเลพอร์ทเป็นระยะทางไกลได้ ซึ่งวินเดลนั้นตั้งใจจับตัวกิเลียม เยเกอร์ ซึ่งก็คือเฮลิออส โอลิมปัส ผู้พัฒนาซิสเต็ม XNในโลกของชาโดว์มิเรอร์เนื่องจากว่าจริงๆแล้วกิเลียมตั้งใจออกแบบระบบให้ตัวเองใช้และมีแต่กิเลียมที่สามารถทำให้ซิสเต็ม XNทำงานได้สมบูรณ์ แต่ระบบก็ได้รับความเสียหายในตอนที่ลาเมียให้แองเจลก์ระเบิดตัวเองเพื่อช่วยหน่วยโคริว ไวซากาเครื่องหนึ่งนั้นได้มอบให้เอิร์ธเครเดิล ซึ่งศจ.อิเกรท เฟฮูพยายามใช้มาชีนเซลพัฒนาไปเป็นซูเปอร์โรบ็อตที่เหนือกว่าเธรดเกลมิรแต่ไม่ได้ผล ส่วนอีกเครื่องนั้น เลมอน บราวนิงได้ยกให้ลาเมียไปในตอนที่หนีจากฐานของชาโดว์มิเรอร์

หลังจากที่แอ็คเซลได้กลับไปรวมทีมกับพวกวินเดลแล้วก็ได้ทำให้อัลท์ไอเซนเสียหายอย่างหนักระหว่างปฏิบัติการแพลนทาจิเนต ส่วนซไวเซอเกนนั้นหลังจากที่พ่ายแพ้หน่วยโคริว วินเดลก็ได้พยายามเสี่ยงใช้อควิเอสข้ามมิติหนีแต่ถูกลาเมียและกิเลียมสกัดไว้ได้ก่อนที่อัลฟิมีจะเข้ามาแทรกและส่งเนวิอิมไปยังมิติของไอนส์ ซึ่งหลังจากที่ชเทิร์นเรจิสเซียร์ถูกทำลายไปแล้ว กิเลียมได้ใช้ซไวเซอเกนพาทุกคนกลับไปยังมิติของตนก่อนที่จะทำลายทิ้งเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครเอาอควิเอสไปใช้ได้อีก แต่ก่อนที่เนวิอิมจะถูกส่งไปมิติของไอนส์นั้น หน่วยครายวูล์ฟได้เก็บซากของโซลเกนหนีออกมาได้ก่อนพร้อมกับแอ็คเซลที่อยู่ในสภาพปางตายแต่รอดมาได้เพราะอัลฟิมีช่วยไว้ ซากของโซลเกนนั้นถูกส่งไปฐาน โทชิกะ 1 และศจ.เอริค หวัง หนึ่งในทีมวิจัยของโปรเจ็คท์เซนทร์ก็ได้ฟื้นสภาพให้โดยเสนอว่าใช้ในการศึกษาคุณสมบัติด้านหลังงานและพลังฟื้นตัวที่นับว่าเข้ากับงโปรเจ็คท์เซนทร์พอดี แอ็คเซลนั้นฟื้นจากสภาพโคมาและขึ้นบังคับโซลเกนอีกครั้งเพื่อช่วยหน่วยครายวูล์ฟต่อสู้กับเยทซ์เรจิสเซียร์ที่หลุดจากสถานีทดลอง และในภายหลังก็เข้าร่วมกับหน่วยโคริวโดยเป็นลูกเรือคุโรงาเนะ ซึ่งแขนขวาของโซลเกนก็ได้รับการปรับปรุงระหว่างที่อยู่บนคุโรงาเนะเป็นเก็นบุคงโกดันซึ่งมีส่วนสีทองเพิ่มขึ้นมา

เนื่องจากโครงสร้างของโซลเกนนั้นคล้ายมนุษย์มาก ชาโดว์มิเรอร์จึงได้ทดลองสร้างแบบลดขนาดเป็นแอนดรอยด์ W10 อาร์คเกน โดยติดทอนฟาใบมีด สุซาคุเบลด ซึ่งเป็นอาวุธที่ทหารชาโดว์มิเรอร์ใช้ไว้ที่แขน อาร์คเกนนั้นต่างจาก Wซีรีส์คนอื่นๆ เนื่องจากถูกโปรแกรมให้เป็นแอนดรอยด์สำหรับต่อสู้โดยไม่มีบุคลิกแบบมนุษย์เลย อาร์คเกนนั้นเป็นหนึ่งใน Wซีรีส์ที่อยู่บนยานเนเวอร์แลนด์ซึ่งตกลงไปในโลกเอนด์เลสฟรอนเทียขณะทำการข้ามมิติ ในช่วงที่ฮาเคน บราวนิงสืบสวนเรื่องของไอนส์นั้น อาร์คเกนก็ได้ออกไปจากซากยานแล้ว อาร์คเกนที่ต่อสู้กับฮาเคนในช่วงนี้เป็นเครื่องจำลองที่อาณาจักรฟอร์มิโดไฮม์ได้สร้างเลียนแบบจากข้อมูลในคอมพิวเตอร์ทิงเกอร์เบล

eg-xx-ti.jpg

EG-XX Zweizergain

First appearance Super Robot Wars A
Designer Daisei Fujii
Overall height 42.9 m
Weight 133.8 t
Armor EG alloy
Special feature Direct Action Link system, Direct Feedback system, System-XN ‘Aguieus'
Armaments

  • sword

Special attacks

  • Jaryurin
  • Anjinsen
  • Kirin Kiwame
w10.jpg

W10 ArcGain

First appearance Super Robot Wars OG Saga: Endless Frontier
Designer Kazue Saito

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License