เอนจินโอ
engineoh.jpg

Engineoh

First appearance Enjin Sentai Go-onger
Overall height 51.5 m
Weight 2800 t
Power output 12000000 hp
Armaments

  • engine sword
  • V shield

Special attack

  • Go-on Grand Prix

ร่างรวมของเอนจิน เครื่องจักรแบบพาหนะมีชีวิตขนาดยักษ์จากโลกต่างมิติที่เียกว่ามาชีนเวิร์ลด์ ซึ่งหลังการต่อสู้กับเผ่าไกอาร์คจากจังค์เวิร์ลด์ที่ต้องการจะเปลี่ยนมาชีนเวิล์ด์ให้เต็มไปด้วยมลพิษซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่ไกอาร์คชอบ พวกไกอาร์คที่พ่ายแพ้ได้หลบหนีมายังโลกมนุษย์ (ฮิวแมนเวิร์ลด์) โดยตั้งใจจะเปลี่ยนโลกให้เต็มไปด้วยมลพิษแทน เอนจินจำนวนหนึ่งนั้นได้ตามมาขัดขวางไกอาร์คถึงฮิวแมนเวิร์ลด์ แต่ในขณะที่อยู่ในฮิวแมนเวิร์ลด์นั้นเอนจินจะสามารถคงสภาพเดิมได้เพียงสิบนาทีก่อนที่พลังจะลดลงมาอย่างมาก จึงต้องแยกวิญญาณ เอนจินโซล ออกจากร่างที่มีขนาดเล็กลงเป็น เอนจินแคสท์ เอนจินจากเผ่าไจแอนสามเครื่องคือ สปีดอร์ บัสออน และแบอาร์ V นั้นได้เลือกมนุษย์สามคนมาเป็นคู่หูเพื่อร่วมต่อสู้กับไกอาร์คโดยสวมชุดโกออนสูทเป็นโกออนเจอร์ โกออนเจอร์นั้นสามารถใส่เอนจินโซลกลับเข้าไปในเอนจินแคสท์ให้เอนจินคืนร่างเดิมได้ และทั้งสามก็สามารถรวมกันเป็นร่างแบบมนุษย์ที่เรียกว่าราชาเทพอัคคี เอนจินโอ ได้ เอนจินโอนั้นนับว่ามีสมรรถนะที่สมดุลและมีร่างกายที่ลู่มลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีมาก มีอาวุธเป็นดาบ โกออนซอร์ด ที่เก็บไว้กับขาซ้าย และมีโล่ Vชิลด์ ซึ่งแปลงสภาพมาจากส่วนท้องรถของแบอาร์ V เอนจินโอนั้นมีท่าไม้ตายคือ โกออนกรังปรีซ์ ซึ่งใช้ความเร็วพุ่งเข้าฟันศัตรูด้วยโกออนซอร์ด

ในภายหลังนั้นโกออนเจอร์ก็ได้รับสมาชิกกับเอนจินเพิ่ม โดยเอนจินโอนั้นสามารถพับส่วนแขนเก็บไว้ในตัวและประกอบกับเอนจินเครื่องอื่นๆได้ แขนซ้ายนั้นสามารถเปลี่ยนเป็น บาร์กา ซึ่งมีหางคัตเตอร์ของบาร์กาเป็นอาวุธและสามารถหมุนฟันด้วยความเร็วเป็น บาร์คัตเตอร์สแลช ส่วนแขนขวานั้นสามารถเปลี่ยนเป็น กันเพิร์ด ซึ่งจะแปลงสภาพเป็นปืนกันเพิร์ดกันและสามารถยิงกระสุนแสงแบบปืนกลเป็น กันเพิร์ดกันไฟเยอร์ ได้ บาร์กากับกันเพิร์ดนั้นยังสามารถประกอบกับแคร์รีเกเตอร์เป็นราชาเทพอัคคี กันบาร์โอ ซึ่งมีกำลังมากกว่าเอนจินโอได้ บาร์คัตเตอร์นั้นนอกจากใช้โจมตีแล้วเมื่อหมุนด้วยความเร็วสูงก็จะสามารถสร้างพายุผลักศัตรูออกไปหรือป้องกันตัวได้ ท่าไม้ตาย กันบาร์กรังปรีซ์ นั้นจะใช้แขนทั้งสองข้างฟาดโจมตีก่อนใช้ปากของแคร์รีเกเตอร์ที่หน้าอกกัดซ้ำ เอนจินทั้งสามเครื่องนี้ยังสามารถประกอบกับเอนจินโอ เป็น เอนจินโอ G6 ได้ โดยเปลี่ยนแขนเป็นกันเพิร์ดกับบาร์กา ส่วนแคร์รีเกเตอร์จะแยกส่วนประกอบเป็นเท้าและหมวกของเอนจินโอ นอกจากจะมีกำลังมากขึ้นแล้วส่วนเท้าทีแล่นด้วยล้อของแคร์รีเกเตอร์ก็มีความเร็วสูงขึ้น ท่าไม้ตาย G6กรังปรีซ์ นั้นจะยิงพลังงานรูปเอนจินแต่ละเครื่องออกไปจากปากของเอนจิน

เหล่าเอนจินนั้นนอกจากเผ่าไจแอนที่มีลักษณะแบบรถแล้วยังมีเผ่าวิงซึ่งมีลักษณะแบบอากาศยาน เอนจินเผ่าวิงนั้นได้เลือกพี่น้องสุโตสองคนเป็นคู่หูโดยพาไปรับการฝึกฝนให้เป็นนักรบเต็มตัวที่มาชีนเวิร์ลด์เป็นโกออนวิง เอนจินเผ่าวิงก็สามารถรวมเป็นราชาเทพอัคคี เซคูโอ โดยใช้ จัมโบเวล เป็นแกนกลางประกอบกับ โทริปเตอร์ กับ เจ็ตราส เป็นแขนทั้งสองข้าง เซคูโอนั้นสามารถบินได้ ส่วนใบพัดโทริปเตอร์โรเตอร์ติดแขนขวานั้นสามารถหมุนด้วยความเร็วสูงและใช้ได้ทั้งโจมตีหรือป้องกันตัวและมีมิสไซล์พ็อด โทริปเตอร์แพทริอ็อต เป็นอาวุธเสริม ส่วนแขนซ้ายนั้นเป็นแบบธนูซึ่งสามารถขว้างจากระยะห่างเป็นบูมเมอแรงก์ได้และมีมิสไซล์นำวิถี เจ็ตราสโทมาฮอว์ค ที่ปีกของจัมโบเวลนั้นเป็นปืนแสง เวลบีม เซคูโอนั้นสามารถหมุนตัวด้วยความเร็วสูงเป็น เจ็ตโทริเทอร์บิวแลนซ์ และระดมยิงศัตรูจากกลางอากาศเป็น เซคูโซนิค ได้ ส่วนท่าไม้ตาย เซคูอิมพัลส์นั้นใช้ปล่อยศรพลังงานออกมาจากปากของจัมโบเวลแล้วใช้เจ็ตราสโบว์ยิงออกไป เจ็ตราสกับโทริปเตอร์นั้นก็สามารถประกอบเป็นแขนของเอนจินโอหรือกันบาร์โอได้ และเซคูโอก็สามารถเปลี่ยนแขนเป็นบาร์กากับกันเพิร์ดได้เช่นกัน เอนจินเผ่าวิงทั้งสามยังสามารถประกอบกับเอนจินเผ่าไจแอนทั้งหกเป็น เอนจินโอ G9 โดยใช้รูปแบบคล้ายกับ G6 แต่จัมโบเวลจะประกอบเป็นปีกด้านหลังให้สามารถบินได้และโทริปเตอร์กับเจ็ตราสจะแยกส่วนประกอบกับบ่าทั้งสองข้างและเกราะเสริมหน้าอกบหมวก G6กรังปรีซ์ก็เพิ่มอานุภาพขึ้นเป็น G9กรังปรีซ์ โดยบินขึ้นไปกลางอากาศแล้วยิงพลังงานออกมาใส่เป้าหมาย

นอกจากนั้นยังมีเอนจินโบราณแบบรถไฟซึ่งเป็นบรรบุรุษของเอนจินในปัจจุบันคือ คิชามอธ ทีไลน์ และเคไลน์ เอนจินโบราณทั้งสามนั้นได้เดินทางมาฮิวแมนเวิร์ลด์ตั้งแต่ในยุคไดโนเสาร์ซึ่งในครั้งนั้นเรียกว่าไดนาเวิร์ลด์ เพื่อต่อสู้กับโฮรอนเดอร์ทัลที่เป็นผู้ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไป ซึ่งการต่อสู้ในครั้งนั้นทั้งโฮรอนเดอร์ทัลและเอนจินโบราณก็ถูกฝังและหลับใหลอยู่ใต้ดิน จนกระทั่งโยโกชไตน์ได้พยายามขุดคืนชีพโฮรอนเดอร์ทัลแต่ได้พลาดไปขุดเจอเอนจินโบราณทั้งสามเสียก่อน แม้ว่าเอนจินโบราณทั้งสามจะไม่ชอบมนุษย์แต่ต่อมาก็ยอมรับในจิตใจของโกออนเรด (เอสุมิ โซสุเกะ) เอนจินโราณทั้งสามนั้นสามารถรวมกันเป็นราชาเทพอัคคี เคียวเร็ตสึโอ โดยใช้คิชามอธเป็นแกนส่วนทีไลน์กับเคไลน์เป็นเท้าทั้งสองข้าง เคียวเร็ตสึโอนั้นมีพละกำลังมากและความทนทานสูง ส่วนงวงของคิชามอธนั้นสามารถพ่นคิชาโมสตีมซึ่งสามารถแช่แข็งได้แม้แต่แม็กมา และส่วนหัวของเคไลน์กับทีไลน์ที่เท้าทั้งสองข้างก็สามารถอ้ากัดศัตรูพร้อมกับที่เตะได้ ซึ่งท่าไม้ตายของเคียวเร็ตสึโอนั้นก็คือ เคียวเร็ตสึเอ็กซ์เพรส โดยใช้คิชาโมสตีมหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูก่อนใช้มือสับ จุดอ่อนของเคียวเร็ตสึโอนั้นก็คือช้าและไม่สามารถเปลี่ยนแขนได้ แต่เอนจินโบราณทั้งสามก็สามารถประกอบกับเอนจินทั้งเก้าเป็น เอนจินโอ G12 ได้ โดยบาร์กากับกันเพิร์ดจะประกอบกับแคร์รีเกเตอร์เป็นเท้าทั้งสองข้างและใช้ทีไลน์กับเคไลน์เป็นแขนแทน ส่วนหัวของคิชามอธจะกอบกับหัวของจัมโบเวลและพับเป็นหมวกของเอนจินโอ เอนจินโอ G12นั้นนับได้ว่ามีพลังที่ไร้เทียมทานและ G12กังปรีซ์ก็จะยิงออกไปเป็นราชาอัคคีทั้งสี่แทนและยังมี G12ไฟนอลกรังปรีซ์ ซึ่งแปลงพลังงานเป็นนกเพลิงหุ้มตัวเอนจินโอ G12ไว้แล้วพุ่งเช้าชนศัตรู แต่เนื่องจากฟอร์เมชัน G12นี้ทำให้ร่างกายของเหล่าเอนจินและพวกโกออนเจอร์ต้องรับภาระหนักจึงใช้งานได้ไม่นานนัก

โกออนโกลด์ (สุโต ฮิโรโตะ) กับจัมโบเวลยังได้สร้าง โกโรดเดอร์ GT เป็นหุ่นยนต์ไร้คนบังคับสำหรับสนับสนุนในการต่อสู้ โดยปกตินั้นโกโรดเดอร์ GTจะเป็นล้อขนาดเล็ก (วีลโหมด) แต่เมื่อบรรจุพาวเวอร์โซลเข้าไปก็จะขยายร่างใหญ่และแปลงเป็นแบบมนุษย์ (แอ็คชันโหมด) ได้ แต่พาวเวอร์โซลนั้นมีข้อบกพร่องที่ทำให้โกโรดเดอร์ GTหลุดจากการควบคุมจนกระทั่งโกออนบลู (โคซากะ เรน) ได้ร่วมปรับปรุงพาวเวอร์โซลเป็นโทคอนโซลจึงไม่เป็นปัญหาอีก โกโรดเดอร์ GTนั้นจะใช้ความเร็วเข้าต่อสู้ในระยะประชิด และสามารถแปลงร่างกลับเป็นวีลโหมดขนาดใหญ่ โดยให้เอนจินโอ G9 (หรือ G12) ส่งพลังงานพุ่งออกไปกระแทกเป้าหมาย โกโรดเดอร์ GTยังสามารถใช้เอนจินโซลแทนโทคอนโซลได้ซึ่งทำให้เอนจินสามารถใช้ร่างของโกโรดเดอร์ GTที่ขยายขนาดขึ้นเท่ามนุษย์ได้แม้ว่าจะสิ้นเปลืองพลังงานมาก นอกจากนั้นยังมี เร็ตสึทากะ ชิชิโนะชิน และทซึกิโนะวะ ซึ่งเป็นเอนจินพเนจรที่ออกเดินทางข้ามมิติเพื่อฝึกฝนตนเองให้แข็งแกร่งขึ้น แต่ในซามูไรเวิร์ลด์ซึ่งคล้ายกับยุคเอโดะนั้น ทั้งสามถูกจักรพรรดินี มาคิ ชิงเอนจินแคสท์ไปและแปลงเอนจินโซลเป็นมนุษย์ เมื่อได้เอนจินแคสท์และคืนร่างเดิมนั้นทั้งสามจะสามารถประกอบกันเป็นราชาเทพอัคคี เอนจินไดโชกุน ซึ่งเป็นรูปแบบที่คล้ายกับเอนจินโอแต่มีลักษณะแบบซามูไร มีอาวุธเป็นดาบ เอนจินเค็น และก็สามารถใช้พร้อมเอนจินซอร์ดเป็นดาบสองมือได้ โดยท่าไม้ตาย เอนจินเค็นโอกกอนกุเรนกิริ นั้นจะขยายขนาดของเอนจินเค็นแล้วฟันสังหารด้วยดาบเดียว เอนจินไดโชกุนนั้นกลายเป็นหินไปจากความเสียหายหลีงการต่อสู้กับมาคิ แต่ในตอนที่เอนจินไดโชกุนหลุดไปยังฮิวแมนเวิร์ลด์นั้นก็คืนสภาพได้ด้วยเอนจินเค็นเล่มเล็กซึ่งเป็นที่สถิตวิญญาณส่วนหนึ่งของเร็ตสึทากะ และโกออนเจอร์ก็สามารถใช้งานได้โดยใช้เอนจินโซลของสปีดอร์ บัสออน และแบอาร์ Vแทน

engineoh-g6.jpg

Engineoh G6

First appearance Enjin Sentai Go-onger
Overall height 63 m
Weight 6000 t
Power output 25000000 hp
Armaments

  • Barcutter
  • Gunpherd gun

Special attack

  • G6 Grand Prix
gunbaroh.jpg

Gunbaroh

Overall height 50 m
Weight 3200 t
Power output 13000000 hp
Armaments

  • Barcutter
  • Gunpherd gun

Special attacks

  • Barcutter Storm
  • Gunbar Grand Prix
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License