เอสคาโฟลวเน
scherazade.jpg

Scherazade

First appearance The Vision of Escaflowne
Designer Kimitoshi Yamane
Overall height 8.1 costa
Weight 6.9 peizo
Armaments

  • sword

ไกเมเลฟประจำตัวของ 12 อัศวินสวรรค์แห่งอาณาจักรอัสเทอเรีย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คืออัลเลน เชซาร์ ไกเมเลฟนั้นเป็นหุ่นยนต์ที่พัฒนามาจากเกราะจักรกลที่เรีบกว่าเมเลฟซึ่งในอดีตนั้นเป็นชาวไกอาใช้ในการต่อสู้กับมังกรก่อนจะเปลี่ยนมาใช้งานทั่วๆไปและเป็นอาวุธสงครามและใช้พลังงานจากผลึกเอเนอจิสท์ ไกเมเลฟนั้นมีขนาดใหญ่กว่าเมเลฟประมาณเท่าตัวแต่ยังใช้ระบบบังคับแบบเคลื่อนไหวตามนักบินอยู่ การสร้างไกเมเลฟแต่ละเครื่องนั้นต้องใช้ช่างลงมือเองจึงใช้เวลาในการก่อสร้างเป็นสิบปีขึ้นไป เชราซาดนั้นใช้อาวุธเป็นดาบแบบกระบี่และได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาคล่องตัวกว่าไกเมเลฟทั่วๆไปซึ่งทำให้อัลเลนสามารถใช้ฝีมือดาบของตนได้เต็มที่ ติดเอเนอจิสต์เป็นแหล่งพลังงานที่ไหล่ทั้งสองข้าง


Escaflowne

First appearance The Vision of Escaflowne
Designer Kimitoshi Yamane
Overall height 8.2 costa
Weight 7.5 peizo
Armaments

  • sword

ไกเมเลฟประจำตัวองค์ราชาอาณาจักรฟาเนเลียซึ่งในตำนานนั้นกล่าวว่าเป็นไกเมเลฟที่เผ่าโบราณ อิสปาโน สร้างโดยใช้เวลาในกาารก่อสร้างถึง 150 ปี นอกจากเอเนอจิสต์ที่ไหล่ทั้งสองข้างแล้ว เอสคาโลฟวเนยังมีเอเนอจิสท์ที่หน้าอกซึ่งสามารถเปิดออกเพื่อใส่ แดร็กเอเนอจิสท์ ซึ่งเป็นผลึกที่เกิดจากมังกรกินแร่เอเนอจิสท์ดิบเข้าไปสะสมในตัวและผ่านปฏิกิริยาจนมีกำลังมากกว่าปกติ ปกติแล้วชาวไกอาจะเก็บแดร็กเอเนอจิสท์มาจากซากฟอสซิลของมังกร แต่สำหรับเอสคาโฟลวเนนั้น เจ้าชายแวน ฟาเนลได้ฆ่ามังกรดินและเก็บมาด้วยตนเองเพื่อนำไปใส่ให้เอสคาโฟลวเนเป็นการทำสัญญาเลือดซึ่งจำเป็นต่อการบังคับเอสคาโฟลวเนและขึ้นเป็นราชาของฟาเนล เอสคาโฟลวเนนั้นมีอาวุธเป็นดาบที่สะพายไว้ด้านหลัง แต่มีจุดเด่นคือสามารถแปลงร่างเป็นมังกรบินได้ ซึ่งในร่างมังกรนั้นแวนจะออกมานั่งบังคับด้วยบังเหียนจากบนหลัง นอกจากจะยังคงใช้ดาบได้แล้ว เอสคาโฟลวเนร่างมังกรยังสามารถหุบปีกแล้วใช้บูสเตอร์พุ่งด้วยความเร็วสูงได้ สัญญาเลือดของแวนกับเอสคาโฟลวนั้นนั้นทำให้แวนสามารถสื่อความคิดถึงเอสคาโฟลวเนได้จากภายนอก แต่เมื่อเอสคาโฟลวเนได้รับความเสียหายแวนก็จะบาดเจ็บไปด้วย


alseides.jpg

Alseides

First appearance The Vision of Escaflowne
Designer Kimitoshi Yamane
Overall height 7.8 costa
Weight 7.4 peizo
Special feature stealth cloak
Armaments

  • Crima claw
  • flamethrower

ไกเมเลฟของจักวรรดิไซบาห์ อัลเซเดสนั้นใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยโลหะเหลวซึ่งทำให้ไม่จำเป้นต้องสร้างชิ้นส่วนที่ซับซ้อนเหมือนไกเมเลฟทั่วๆไปและสามารถทำการผลิตจำนวนมากด้วยระบบอุตสาหกรรมได้ อัลเซเดสแต่ละเครื่องใช้เวลาในการผลิตเพียงเดือนเดียวเท่านั้น โลหะเหลวที่เป็นระบบขับเคลื่อนของอัลเซเดสนั้นยังใช้เป็นอาวุธโดยปล่อยออกมาจากที่มือเป็นกรงเล็บคริมาหรือยืดออกไปแทงเป้าหมายจากระยะห่าง และเนื่องจากโลหะเหลวนี้ไวไฟจึงสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงเครื่องพ่นไฟได้เช่นกัน เนื่องจากไกเมเลฟทั่วไปนั้นมักมีอาวุธเพียงดาบหรือหอกจึงทำให้ได้เปรียบในการต่อสู้อย่างมาก อัลเซเดสยังสามารถลอยตัวได้โดยหุบส่วนขาเข้าด้วยกัน ใช้เอเนอจิสท์เป็นแหล่งพลังงานติดไหล่ซ้ายข้างเดียว อัลเซเดสของหน่วยต่อต้านเอสคาโฟลวเน นักล่ามังกร นั้นยังมีอุปกรณ์เสริมคือผ้าคลุมล่องหน ซึ่งใช้พรางตัวโดยการหักเหแสงได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ไม่สามารถใช้งานในขณะที่ลอยตัวได้และในขณะที่ทำการโจมตีก็ต้องยื่นแขนออกมาจากผ้าด้วย อัลเซเดสของดิลลันโด อัลบาโต หัวหน้าหน่วยนักล่ามังกรนั้นทาสีแดงและมีเขาแสดงฐานะจ่าฝูง และใช้เอเนอจิสท์ที่ไหล่ทั้งสองข้าง ในภายหลังจักนวรรดิไซบาห์จึงได้พัฒนา ออเรเดส ซึ่งใช้เอเนอจิสท์แปดก้อนจและสามารถใช้ผ้าคลุมล่องหนขณะที่บินอยู่ได้

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License