ยานเอเทอนัล
eternal.jpg

FFMH-Y101 Eternal

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Kunio Okawara
Overall length 300 m
Armaments

  • 58 mm CIWS
  • missile launcher
  • beam cannon
  • METEOR

ยานอวกาศที่ ZAFTพัฒนาไว้เป็นยูนิตสนับสนุนของจัสติสกันดั้มและฟรีดอมกันดั้มโดยเฉพาะ ภายในเอเทอนัลนั้นมีอะไหล่และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการซ่อมบำรุง MSที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์อยู่พร้อม เอเทอนัลมีความเร็วที่สูงกว่ายานชั้นนาซคาแต่เนื่องจากเป็นยานสนับสนุนที่ไม่ได้ออกแบบให้ต่อสู้กับศัตรูโดยตรงจึงไม่มีอาวุธมากนัก โดยมีอาวุธหลักคือบีมแคนน่อนกับมิสไซล์ลันเชอร์ ด้านหลังมีเรลกันสำหรับยิงป้องกันตัวและมีปืนอัตโนมัติ 58 มม.สำหรับป้องกันตัวในระยะประชิด ส่วนที่เหมือนป้อมปืนข้างหัวยานของเอเทอนัลนั้นคือมีเทีย (METEOR = Mobile suit Embedded Tactical EnfORcer) ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้ประกอบกับฟรีดอมและจัสติส โดยเดิมทีนั้น ZAFTได้ออกแบบโดยตั้งใจให้ใช้เป็นอุปกรณ์เพิ่มสมรรถนะทั่วๆไปตามแบบสไตรเกอร์แพ็คของกลุ่มพันธมิตรโลก แต่เนื่องจากฟรีดอมและจัสติสนั้นใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่มีกำลังมากจึงได้ออกแบบโดยเน้นด้านความเร็วและพลังทำลายที่สามารถเทียบกับยานแม่ได้ มีเทียนั้นประกอบด้วยสองส่วนคือลำตัวหลักซึ่งมีท่อขับดันและติดมิสไซล์ลันเชอร์กับบีมแคนน่อนกำลังสูงไว้ กับแขนอาวุธสองข้างซึ่งมีทั้งมิสไซล์ลันเชอร์ บีมแคนน่อนขนาดใหญ่ และบีมซอร์ดขนาดใหญ่ เนื่องจากมีเทียนั้นไม่เหมาะจะใช้ต่อสู้กับ MSด้วยกันนักจึงมีช่องเก็บอาวุธมือถือของ MSอยู่ในตัว เมื่อปลดมีเทียออกไปแล้วจึงสามารถดึงอาวุธออกมาปฏิบัติการต่อได้ มีเทียนั้นใช้แบตเตอรีเป็นแหล่งพลังงานเหมือนยานปกติซึ่งมีกำลังให้ใช้ขับเคลื่อนขณะแยกจากเอเทอนัลไปประกอบกับ MSเท่านั้น ในการปฏิบัติการนั้นจะใช้พลังงานจาก MSและต้องใช้พลังงานมากจึงมีแต่ MSที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ที่สามารถใช้มีเทียได้ ในขณะที่มีเทียติดอยู่กับเอเทอนัลนั้นก็จะใช้เป็นเหมือนป้อมปืนของเอเทอนัลได้ เอเทอนัลนั้นถูกลักซ์ ไคลน์ใช้หนีจากแพลนท์พร้อมกับอัสรันโดยมีแอนดรูว วอลต์เฟลด์เป็นกัปตัน

ZAFTยังได้พัฒนารูปแบบของมีเทียต่อมาโดยเปลี่ยนให้เป็น MSทั้งตัวแทนที่จะเป็นโมดูลประกอบ เรียกว่า ZGMF-X11A รีเจเนเรตกันดั้ม ซึ่งเป็น MSประจำตัวของแอช เกรย์ ผู้คุ้มกันสถานีอวกาศเจเนซิสอัลฟา โครงสร้างของรีเจเนเรตกันดั้มนั้นดัดแปลงมาจากอีจิสกันดั้มและสามารถแปลงร่างได้สามแบบเหมือนกัน รีเจเนเรตกันดั้มนั้นสูงกว่า 35 เมตรซึ่งใหญ่กว่า MSทั่วๆไปเนื่องจากไม่สามารถลดขนาดลงมาได้ ค็อกพิตกับเตาปฏิกรณ์ของรีเจเนเรตกันดั้มนั้นอยู่ในแบ็คแพ็คซึ่งเป็นคอร์ยูนิต ส่วนอื่นๆทั้งตัวของรีเจเนเรตกันดั้มนั้นเมื่อได้รับความเสียหายก็สามารถปลดทิ้งไปแล้วให้ยานแม่ส่งชิ้นส่วนอะไหล่มาประกอบแทนได้แม้จะอยู่ระหว่างการสู้รบ คอร์ยูนิตของรีเจเนเรตกันดั้มนั้นสามารถแยกออกมาปฏิบัติการด้วยตนเองได้ โดยเมื่อประกอบกับ MSของศัตรูที่ใช้ระบบเชื่อมต่อแบ็คแพ็คก็จะสามารถทำการควบคุมเสียเองได้และเมื่อประกอบกับพรรคพวกก็จะทำให้ใช้พลังงานจากเตาปฏิกรณ์ของรีเจเนเรตได้ ที่แขนและขาของรีเจเนเรตกันดั้มนั้นติดบีมซอร์ดแบบเดียวกับของมีเทียไว้พร้อมกับบีมแคนน่อน ที่ส่วนหัวของร่าง MAนั้นติดปืนวัลแคนกับบีมแคนน่อนไว้ และที่เกรากระโปรงด้านหน้าของร่าง MSก็ติดบีมแคนน่อน รีเจเนเรตกันดั้มยังมีบีมไรเฟิลยาวซึ่งมีพลังทำลายสูงมากและสามารถประกอบกับคอร์ยูนิตในขณะที่แยกออกไปได้ รีเจเนเรตกันดั้มยังมีระบบระบบพรางตัวด้วยอนุภาคมิราจคอลลอยด์ และไลท์คราฟท์โพรพัลชัน ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนที่เดิมนั้นได้รับการออกแบบสำหรับใช้ในการสำรวจอวกาศโดยให้รีเจเนเรตกันดั้มในร่าง MAสามารถรับแสงเลเซอร์ที่ยิงจากเจเนซิสอัลฟาเพื่อแปลงเป็นพลังงานและเร่งความเร็วในระดับสูงมากได้

บริษัทเวิร์นซึ่งเป็นหนึ่งในผู้พัฒนามีเทียนั้นก็ได้ปรับปรุงรูปแบบของมีเทียต่อมาเป็น เวิร์น 35A/MPFM ไฟลท์โมดูลแบบอเนกประสงค์ หรือ มีเทียรุ่นปรับปรุง ซึ่งติดตั้ง NJCและใช้พลังงานจากเตาปฏิกรณ์ในตัวเพื่อให้ MSทั่วๆไปสามารถใช้งานได้ ไฟลท์โมดูลนี้ยังได้รับการปรับปรุงให้ใช้จุดเชื่อมต่อแบบที่นอกจาก MSแล้วยังใช้ประกอบกับยานอื่นๆอย่างกระสวยอวกาศที่ไม่ใหญ่นักได้ และนอกจากแขนอาวุธแล้วยังมีเกราะป้องกันความร้อนขนาดใหญ่เพื่อซึ่งใช้ป้องกันตัว MSขณะเข้าสู่บรรยากาศโลก ตามความตั้งใจเดิมของบริษัทเวิร์นนั้นก็เพื่อเพิ่มพลังในการต่อสู้ของ MSรุ่นเก่าที่ยังเหลืออยู่ในกองทัพ ZAFT แต่หลังจากการลงนามในสนธิสัญญายูเนียสแล้ว ZAFTจึงต้องแยกชิ้นส่วนมีเทียทั้งหมด แต่ก็มีชิ้นส่วนที่หลุดรอดออกไปและจังค์กิลด์ก็ได้ดัดแปลงมาใช้งาน ส่วน ZAFTเองนั้นก็ใช้ข้อมูลของมีเทียพัฒนาซิลลูเอ็ทของอิมพัลส์กันดั้มต่อมา

meteor.jpg

METEOR

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Kunio Okawara
Overall length 99.46 m
Weight 552.42 t
Armaments

  • beam sword
  • 93.7 cm high-energy beam cannon
  • 120 cm high-energy beam cannon
  • 'Erinaceus' anti-ship missile launchers
meteor-x10a.jpg

docked with Freedom Gundam

meteor-x09a.jpg

docked with Justice Gundam

meteor-x20a.jpg

docked with Strike Freedom Gundam

meteor-x19a.jpg

docked with ∞ Justice Gundam

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License