เอ็กเซอแลนซ์
exf-02s.jpg

EXF-02S Excellence Striker

First appearance Super Robot Wars R
Designer Mitsuru Oowa
Overall height 20.4 m
Weight 70.1 t
Powerplant timeflow engine
Armaments

  • toe blade
  • head blade
  • crusher arm (plasma beam gun)
  • chest smasher

เดิมทีนั้น ในโลกของชาโดว์มิเรอร์ เฟล เกรเดนได้พัฒนาเครื่องยนต์กระแสเวลาเพื่อใช้ในการทดลองไทม์มาชีน เครื่องยนต์กระแสเวลาทำงานโดยใช้การไหลเวียนของเวลาสร้างพลังงานจึงสามารถให้พลังงานได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องการเชื้อเพลิงใดๆ แต่ระดับพลังงานที่เครื่องยนต์กระแสเวลาสร้างได้นั้นอยู่ในระดับจำกัดซึ่งการจะนำมาใช้งานนั้นจึงต้องเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้พลังงานเป็นหลัก หลังจากที่ล้มเลิกการทดลองไทม์มาชีนแล้วก็ได้พัฒนาเอ็กเซอแลนซ์เป็นหุ่นยนต์กู้ภัยที่ใช้เครื่องยนต์กระแสเวลาเป็นแหล่งพลังงาน โดยเครื่องยนต์กระแสเวลานั้นจะติดตั้งไว้ในยานเออเจนท์ไฟเตอร์ที่จะแปลงสภาพเป็นส่วนหัวของเอ็กเซอแลนซ์และประกอบกับเฟรมเป็นร่างต่างๆเพื่อให้สามารถใช้ได้ในภารกิจกู้ภัยได้ทุกรูปแบบ แต่การพัฒนาเอ็กเซอแลนซ์นั้นก็ล่าช้าไปจนกระทั่งทีมพัฒนารุ่นแรกเสียชีวิตไปก่อน และรุ่นปัจจุบันก็ต้องเปลี่ยนมาเป็นการพัฒนาอาวุธเพื่อหาทุนสนับสนุนแทน ทีมเอ็กเซอแลนซ์นั้นได้สร้างเอ็กเซอแลนซ์ไว้สองเครื่องคือ EXF-01 ซึ่งมี ฟิโอนา เกรเดน เป็นนักบินทดสอบ กับ EXF-02 ซึ่งมีราอุล เกรเดนเป็นนักบินทดสอบ เฟรมต่างๆของเอ็กเซอแลนซ์นั้นมิซึโฮะ ไซคิเป็นผู้พัฒนาโดยดัดแปลงจากที่ออกแบบไว้สำหรับงานกู้ภัย โดยเฟรมแรกก็คือ เอ็กเซอแลนซ์สไตรเกอร์ ซึ่งใช้งานภาคพื้นดินและเน้นการต่อสู้ระยะประชิด โดยมีแขนขวาเป็น ครัชเชอร์อาร์ม ขนาดใหญ่ซึ่งสามารถกางออกเป็นกรงเล็บและหมุนด้วยความเร็วสูงได้ ในครัชเชอร์อาร์มยังยิงพลาสมาบีมออกไปได้และที่หน้าอกก็สามารถเปิดและยิงเชสต์สแมชเชอร์ออกไปได้ เขาที่หัวและปลายเท้าเป็นใบมีด เฟรมที่สองก็คือ เอ็กเซอแลนซ์ฟลายเยอร์ ที่บินกลางอากาศได้ ใช้อาวุธหลักเป็นปืนเดสทรัคชันไรเฟิล และมีดาบพลาสมากับมาชีนแคนน่อนสำหรับต่อสู้ในระยะประชิดตัว สุดท้ายก็คือ เอ็กเซอแลนซ์คอสโมไดรเวอร์ ซึ่งเป็นเฟรมที่ใช้ในอวกาศและเน้นการต่อสู้ระยะไกลด้วยปืนไฮโคตแม็กน่มสองกระบอกกับอาวุธบังคับระยะไกลที่เรียกว่า แฟรี ทั้งยังมีมาชีนแคนน่อนกับดาบคลื่นความถี่สูงติดแขนสองข้างไว้ป้องกันตัวในระยะประชิดตัว

ระหว่างที่ทีมเอ็กเซอแลนซ์กำลังนำเอ็กเซอแลนซ์ทั้งสองเครื่องไปส่งมอบให้สถานีวิจัยเทสล่าไรห์ก็ต้องต่อสู้กับกองกำลังชาโดว์มิเรอร์และสิ่งมีชีวิตลึกลับ ดิวมินัส ซึ่งเครื่องยนต์กระแสเวลาเกิดทำงานผิดปกติและส่งทีมเอ็กเซอแลนซ์กับดิวมินัสข้ามมิติไปยังโลก OG ซึ่งพวกราอุลได้เข้าร่วมกับสหพันธ์โลกในช่วงท้ายของสงครามอินสเปคเตอร์ก่อนจะแยกตัวไปพร้อมกับยานคุโรงาเนะ ยกเว้นฟิโอนาที่หายสาปสูญไปหลังการต่อสู้กับดิวมินัสจนกระทั่งปรากฏตัวในช่วงสงครามชูรา ในระหว่างนั้น มิซึโฮะก็ได้ร่วมกับสถานีเทสลาออกแบบเฟรมสุดยอดของเอ็กเซอแลนซ์อีกสองเฟรม คือ เอ็กเซอแลนซ์ไลท์นิง กับ เอ็กเซอแลนซ์เอเทอนัล เนื่องจากทั้งสองนั้นเป็นเฟรมที่ออกแบบสำหรับการต่อสู้แต่แรกจึงสามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเฟรมก่อนหน้านั้นมากและสามารถใช้ต่อสู้ได้ในพื้นที่ทุกรูปแบบ เอ็กเซอแลนซ์์ไลท์นิงนั้นเป็นเฟรมที่ราอุลใช้งานและเน้นการต่อสู้ในระยะประชิดตัวโดยมีลักษณะแบบซูเปอร์โรบ็อต ส่วนหน้าอกสามารถยิงลำแสงแบล็คซันและดึงดาบดิเมนชันสแลชเชอร์ออกมาได้ ส่วนไหล่ทั้งสองข้างมีหนามผลึก ครัชเชอร์สไปค์ ซึ่งเป็นจุดจ่ายพลังงานสำหรับปล่อยบอลพลังงานออกมาซัดใส่ศัตรูและยิงลำแสง รีแอคเตอร์สแมชเชอร์ ออกไปได้ มีท่าไม้ตายคือ รีแอ็คเตอร์แครช ที่ดึงพลังงานจากเครื่องยนต์กระแสเวลามากกว่าปกติแล้วยิงออกไปเป็นไลท์นิงบอลก่อนใช้ดิเมนชันสแลชเชอร์ปิดฉาก ส่วนเอ็กเซอแลนซ์เอเทอนัลนั้นเป็นของฟิโอนาและเน้นการต่อสู้ในระยะไกล สามารถยิงลำแสง เทมป์เทชันอาย จากตาได้และมีจุดปล่อยพลังงานโยงไว้กับสายเคเบิลสองข้างที่ใช้ปล่อยบอลพลังงาน คอสมิคสไตรค์ และยิงลำแสง รีแอคเตอร์แฟลช มีไม้ตายคือ ไฟนอลแกรนด์ครอส ซึ่งฉายพลังงานจากทั้งร่างในระยะไกล จริงๆแล้วเอ็กเซอแลนซ์เอเทอนัลไม่ได้ติดอาวุธระยะประชิดตัวไว้แต่ในตอนจวนตัวฟิโอนาก็ใช้จุดจ่ายพลังงานเป็นเหมือนมีด

ในภาค Rยังมี เอ็กเซอแลนซ์กันเนอร์ กับ เอ็กเซอแลนซ์ไดเวอร์ ที่ไม่ได้ออกมาในภาค OG โดยกันเนอร์เฟรมนั้นสามารถใช้งานได้ดีทั้งภาคพื้นดินและอวกาศ มีอาวุธหลักเป็นบีมแก็ตลิ่งขนาดใหญ่และพลาสมาแคนน่อนแฝดด้านหลังกับมิสไซล์ติดไหล่ ติดตั้งมีดความร้อนสำหรับป้องกันตัวในระยะประชิด ส่วนไดเวอร์เฟรมนั้นใช้สำหรับต่อสู้ใต้น้ำลึกและดัดแปลงมาจากเฟรมสำหรับใช้ผจญเพลิงซึ่งสามารถทนแรงกดดันได้มากและมีการป้องกันชิ้นส่วนต่างๆอย่างแน่นหนาเพื่อให้ทนอุณหภูมิสูงได้ ใช้ตอร์ปิโดกับฉมวก อควอฮาร์พูน เป็นอาวุธ และสามารถสร้างน้ำวนเปิดทางให้ใช้บีมยิงศัตรูในน้ำได้

หลังการต่อสู้ที่การ์เดียนซอร์ด ทีมเอ็กเซอแลนซ์ซึ่งกังวลเรื่องผลกระทบด้านมิติเวลาจากเครื่องยนต์กระแสเวลาก็ได้ทำการแยกส่วนเครื่องยนต์กระแสเวลาและตั้งบริษัท L&Eเพื่อทำงานกู้ภัยด้วยเอ็กเซอแลนซ์เรสคิวซึ่งไม่มีเครื่องยนต์กระแสเวล่าอีก แต่เมื่อหน่วยโคริวต้องต่อสู้กับกองกำลังฟูรีซึ่งสามารถหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูเหมือนหยุดเวลาด้วยระบบลาสเอเรม ราอุลจึงต้องสร้างเครื่องยนต์กระแสเวลาและเฟรมใหม่เพื่อใช้ต่อต้านการลาสเอเรม เนื่องจากต้องเร่งสร้างและต้องติดตั้งกังหันย้อนกลับให้เครื่องยนต์กระแสเวลาซึ่งจำเป็นต่อการสลายผลของลาสเอเรมจึงได้เลือกใช้โครงสร้างหลักแบบสไตรเกอร์ที่แม้จะมีสมรรถนะต่ำกว่าก็ปรับแต่งการทำงานได้ง่ายกว่าไลท์นิงและผสมลักษณะของกันเนอร์เฟรมที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยใช้งานเป็น เอ็กเซอแลนซ์กันสไตรเกอร์ ท่อนล่างนั้นออกแบบให้รับน้ำหนักได้มากขึ้นจึงเป็นขาแบบกันเนอร์ แขนครัชเชอร์อาร์มมีกำลังมากขึ้นและสามารถปล่อยออกไปแบบหมัดจรวดได้ ส่วนเขาใบมีดใหญ่ขึ้นและมีมีดความร้อนเป็นอาวุธเสริมในระยะประชิด ที่ไหล่ติดมิสไซล์ลันเชอร์และมีปืนบีมแก็ตลิ่งเป็นอาวุธมือถือในระยะไกล แบ็คแพ็คซึ่งเป็นพลาสมาแคนน่อนคู่กับระเบิดนำวิถีนั้นสามารถแยกออกมาบังคับจากระยะไกลเป็นยาน กันแฟรี ได้ เอ็กเซอแลนซ์กันสไตรเกอร์ยังติดเทสลาไดรฟ์ให้บินได้ด้วยตนเองและรวดเร็วผิดกับรูปร่างที่ดูเทอะทะมาก ซึ่งบริษัท L&E ก็ได้สร้างเอ็กเซอแลนซ์กันสไตรเกอร์ไว้สองเครื่องเป็นของราอุลกับฟิโอนาเหมือนเดิม

exf-02f.jpg

EXF-02F Excellence Flyer

First appearance Super Robot Wars R
Overall height 24.9 m
Weight 75.3 t
Armaments

  • plasma sword
  • machine cannon
  • destruction rifle
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License