เดธซอเรอร์
ez-021.jpg

EZ-021 Death Saurer

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 32.4 m
Weight 400 t
Special feature organoid system
Armaments

  • hyper killer bite fang
  • hyper killer claws
  • weighted striking tail
  • anti-ground laser machine gun
  • 20 mm beam gun
  • 20 mm linear laser gun
  • small laser machine gun
  • missile pod
  • 16-missile launcher
  • large bore particle beam cannon

ซอยด์สายพันธุ์ไดโนเสาร์ซึ่งจักรวรรดิเซเนบัสได้เริ่มพัฒนาตั้งแต่ช่วงท้ายของสงครามกับสาธารณรัฐเฮลิคครั้งแรกแต่ก็ไม่เสร็จทันใช้งานและได้ซ่อนไว้ในโรงงานใต้ดินที่อุราสนิสค์ก่อนที่จักรพรรดิเซเนบัสจะหลบหนีไปยังทวีปดำนิกซ์ เมื่อเซเนบัสกลับมาทำสงครามครั้งที่สองจึงได้ทำการพัฒนาจนเสร็จเป็น EPZ-06 เดธซอเรอร์เป็นซอยด์ขนาดมหึมาและติดตั้งอาวุธไว้เป็นจำนวนมาก หางของเดธซอเรอร์นั้นมีน้ำหนักและกำลังพอจะฟาดทำลายซอยด์ขนาดโกจูลัสได้ในครั้งเดียว เล็บเป็นกรงเล็บแม่เหล็กไฟฟ้า ไฮเปอร์คิลเลอร์คลอว์ ซึ่งสามารถฉีกซอยด์ของศัตรูได้โดยง่าย แต่อาวุธหลักของเดธซอเรอร์ก็คือปืนใหญ่ประจุอนุภาคที่อยู่ในปากซึ่งใช้พัดลมออโรราอินเทคด้านหลังรวบรวมประจุไฟฟ้าในอากาศแล้วยิงออกไป แม้ว่าปืนอนุภาคนี้จะต้องรวมพลังงานก่อนยิงทุกครั้งแต่ก็มีพลังทำลายสูงมากจนไม่มีเป้าหมายใดจะทนการโจมตีได้ ขณะที่เดธซอเรอร์มีเกราะที่หนาจนสามารถทนอาวุธที่ซอยด์อื่นๆในยุคนั้นใช้ได้ทั้งหมด จุดอ่อนของเกราะเดธซอเรอร์มีเพียงขณะที่เปิดปากจะยิงปืนอนุภาค ตามข้อต่อ และพัดลมรวบรวมประจุไฟฟ้า ซึ่งถ้าพัดลมถูกทำลายแล้วก็จะยิงปืนอนุภาคไม่ได้อีก เซเนบัสก็ได้ป้องกันโดยติดบีมกันและมิสไซล์ลันเชอร์ไว้โดยรอบ

เดธซอเรอร์มีพลังที่โค่นอุลตราซอรัส ซอยด์ขนาดมหึมาของเฮลิคซึ่งใช้ยุติสงครามครั้งก่อนหน้าได้อย่างง่ายดาย ฝ่ายเฮลิคที่ไม่มีอาวุธซึ่งใช้ต้านเดธซอเรอร์ได้เลยนั้นถูกรุกรานไปเรื่อยๆจนต้องทิ้งเมืองหลวงและรวบรวมกำลังตามหมู่เกาะหรือเทือกเขาที่ห่างไกลจากอาณาเขตของเซเนบัสเป็นเวลาสี่ปี ก่อนที่จะพัฒนาซอยด์ไทรเซราทอปส์ แมดธันเดอร์ ซึ่งติดตั้งเครื่องกำเนิดสนามพลังที่สามารถป้องกันปืนอนุภาคของเดธซอเรอร์ได้และมีเขาคู่ซึ่งเป็นสว่านแม่เหล็กไฟฟ้าแม็กเนสเซอร์ที่ใช้เจาะทะลวงเกราะของเดธซอเรอร์ได้ง่ายๆ ทำให้เฮลิคเริ่มตอบโต้เซเนบัสและสามารถรุกไล่ไปได้ถึงเมืองหลวงของเซเนบัส แต่จักรพรรดิเซเนบัสนั้นได้ขอความช่วยเหลือจากพันธมิตร จักรวรรดิไกลอส จากทวีปดำเสียก่อน ปรากฏว่าไกลอสนั้นได้จัดการยึดครองเซเนบัสเสียเองและผนวกกองทัพของเซเนบัสเข้ากับตัวเองก่อนจะจะบุกโจมตีเฮลิคต่อไป โดยไกลอสได้ทดลองติดบูสเตอร์แพ็คของไอออนคองมาร์คทูว์กับปีกให้เดธซอเรออร์เพื่อให้สามารถบินกลางอากาศได้เรียกว่า เดธวิง ซึ่งต่อมานั้นได้ใช้ข้อมูลไปพัฒนาเป็นซอยด์สายพันธุ์มังกร DBOZ-17 กิลเวเดอร์

หลังจากที่สงครามระหว่างไกลอสกับเฮลิคต้องยุติลงเมื่อดวงจันทร์ดวงหนึ่งของดาว Ziถูกอุกกาบาตชนจนกลายเป็นเศษหินจำนวนมากตกลงไปบนดาว Zi กลายเป็นความหายนะครั้งใหญ่ซึ่งทำให้สงครามที่ดำเนินอยู่ต้องยุติไปโดยปริยายและอารยะธรรมของดาว Ziก็ถดถอยไปอย่างมาก จักรวรรดิไกลอสจึงไม่สามารถสร้างเดธซอเรอร์หรือซอยด์ที่แข็งแกร่งกว่านั้นได้อีก จนกระทั่งได้ค้นพบเทคโนโลยีออกานอยด์ซิสเต็มจึงเริ่มโครงการคืนชีพเดธซอเรอร์ด้วยออกานอยด์ซิสเต็มเป็น EZ-021 แต่ในขณะที่การทดลองเข้าสู่ขั้นสุดท้ายนั้น หน่วยรบพิเศษของเฮลิคก็บุกเข้าโจมตีขณะที่ฝ่ายไกลอสคืนชีพเดธซอเรอร์ได้เครื่องเดียว เดธซอเรอร์ที่คืนชีพด้วยออกานอยด์ซิสเต็มนั้นมีสำนึกของตนเองและโจมตีทั้งสองฝ่ายอย่างสัตว์ที่กำลังตื่นกลัวก่อนจะถูกหัวหน้าหน่วยของเฮลิคใช้ชิลด์ไลเกอร์โจมตีแบบสละชีพทำลาย ฝ่ายไกลอสนั้นเสียข้อมูลที่รวบรวมมานับปีแต่ก็พอจะใช้สร้างซอยด์รุ่นใหม่ที่มีพื้นฐานมาจากเดธซอเรอร์คือเจโนซอเรอร์ได้

การคืนชีพเดธซอเรอร์นั้นเสร็จสมบูรณ์ในที่สุดภายใต้การบัญชาการของกุนเธอร์ โพรเซน ผู้สำเร็จราชการแทนเจ้าชายรูดอล์ฟ เซปเปลินที่สาม กุนเธอร์นั้นจริงๆแล้วเป็นทายาทของจักรพรรดิเซเนบัสซึ่งได้ใช้ตำแหน่งสั่งสมอำนาจในจักรวรรดิไกลอสและเปิดสงครามรอบใหม่กับสาธารณรัฐเฮลิคตามแผนการฟื้นฟูจักรวรรดิเซเนบัสของตน ฝ่ายเฮลิคนั้นก็คืนชีพให้แมดธันเดอร์ได้เช่นกันและใช้ตอบโต้เดธซอเรอร์เหมือนเดิม ปรากฏว่าเดธซอเรอร์ที่แข็งแกร่งขึ้นด้วยออกานอยด์ซิสเต็มนั้นสามารถชาร์จพลังงานได้มากกว่าเดิมซึ่งสนามพลังของแมดธันเดอร์ไม่สามารถป้องกันได้อีก แต่เกราะเซรามิกที่หนาของแมดธันเดอร์จึงมักทนพุ่งเข้าเสียบเดธซอเรอร์ได้ก่อนพัง ทำให้การต่อสู้สูสีกว่าเดิมมาก เพียงแค่สามวันนับแต่เริ่มสงครามครั้งใหม่ ทั้งเดธซอเรอร์และแมดธํนเดอร์เกือบทั้งหมดก็ถูกทำลาย จนกระทั่งกองทัพเฮลิคเคลื่อนพลไปถึงเมืองหลวงของไกลอส กุนเธอร์เตรียมออกรบเองด้วย บลัดดีดีมอน ซึ่งเป็นเดธซอเรอร์รุ่นพิเศษของตนเอง แต่พันเอกคาร์ล ริคเตน ชูบัลท์ซึ่งรู้แผนการของกุนเธอร์ก็ทำการรัฐประหารและใช้ไอออนคองโจมตีบลัดดีดีมอนจนเสียหายอย่างหนัก แต่กุนเธอร์ก็สั่งให้บลัดดีดีมอนระเบิดตัวเองทำให้กองกำลังทั้งสองฝ่ายและเมืองหลวงของจักรวรรดิไกลอสราบเป็นหน้ากอง วอล์ฟ มูโรอา ลูกชายของกุนเธอร์และผู้บัญชาการของหน่วยไอเซนดรากูนซึ่งประจำการอยู่ที่อื่นนั้นใช้ช่วงนี้กุมอำนาจและตั้งจักรวรรดินีโอเซเนบัสขึ้นมา และได้ทำการผลิตเดธซอเรอร์ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเซเนบัสเพิ่มตามนโยบายเลิกใช้ซอยด์ของไกลอส แต่ก็ไม่สามารถต่อสู้กับโกจูลัสกิกาได้

ในเนื้อเรื่องของภาคอนิเมนั้น เดธซอเรอร์เป็นซอยด์ที่เผ่าโบราณสร้างขึ้นเพื่อหวังใช้ยุติสงครามบนดาว Zi แต่เดธซอเรอร์นั้นมีจิตสำนึกที่ต้องการทำลายทุกชีวิตบนดาว Zi จึงถูกผนึกไว้และถอดซอยด์คอร์ออกไป จนกระทั่งกุนเธอร์ได้พบซอยด์คอร์ของเดธซอเรอร์และทำการฟื้นสภาพให้ซอยด์คอร์โดยใช้ซอยด์คอร์อื่นๆพร้อมกับสร้างร่างใหม่ให้ กุนเธอร์ปล่อยให้เดธซอเรอร์ออกอาละวาดเมื่อแผนการชิงบัลลังค์จากรูดอล์ฟ เซปเปลินที่สามล้มเหลวและถูกกำลังผสมของไกลอสและเฮลิคร่วมกันต่อต้าน ก่อนจะถูกทำลายเมื่อกองกำลังผสมร่วมกันหยุดการทำงานของใบพัดรวบรวมประจุได้ เปิดโอกาสให้เบลดไลเกอร์ของบัน ไฟรไฮท์เข้าโจมตีใส่ซอยคอร์ ปรากฏว่าซอยด์คอร์ของเดธซอเรอร์นั้นรอดมาได้โดยรวมตัวกับกุนเธอร์ จนกระทั่งฮิลทซ์ เผ่าโบราณที่เหลืออยู่อีกคนได้ใช้ซอยด์คอร์ของเดธสติงเกอร์ซึ่งเกิดจากซอยคอร์ของซอยด์แมงป่องที่เผ่าโบราณใช้ผนึกเดธซอเรอร์ไว้คืนสภาพให้เดธซอเรอร์จนสมบูรณ์ เดธซอเรอร์วิวัฒนาการไปจนมีสนามพลัง Eฟิลด์ที่ป้องกันตัวได้โดยรอบ และมีเครื่องแปลงพลังงานแทนพัดลมประจุที่เคยเป็นจุดอ่อน เดธซอเรอร์ที่สมบูรณ์ยังสามารถใช้เลนส์กระจายบีมอนุภาคเพื่อโจมตีเป้าหมายจำนวนมากได้และสามารถใช้โจมตีเป้าหมายได้ทั่วดาว Zi

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License