เจโนซอเรอร์
ez-026-hmm.jpg

EZ-026 Geno Saurer

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 23 m
Weight 112.8 t
Special feature organoid system
Armaments

  • hyper killer fang
  • hyper strike claws
  • hyper killer claws
  • laser gun
  • long range pulse laser rifle
  • charged particle beam cannon

ซอยด์สายพันธุ์ไทรันโนซอรัสซึ่งเป็นซอยด์รุ่นใหม่ตัวแรกของจักรวรรดิไกลอสที่พัฒนาหลังหายนะครั้งใหญ่ เจโนซอเรอร์นั้นสร้างจากข้อมูลที่เหลืออยู่จากการคืนชีพให้เดธซอเรอร์ด้วยออกานอยด์ซิสเต็มที่ถูกสาธารณรัฐเฮลิคขัดขวางไว้และกล่าวได้ว่าเป็นเดธซอเรอร์ที่ลดขนาดลงมาเป็นซอยด์ขนาดใหญ่ เจโนซอเรอร์นั้นมีระบบโฮเวอร์ลอยตัวเหนือพื้นได้จึงมีความคล่องตัวสูง สมรรถนะโดยรวมนั้นนับว่าสูงกว่าเบลดไลเกอร์และเฉพาะด้านกำลังนั้นสามารถเทียบได้กับโกจูลัส ปืนใหญ่อนุภาคของเจโนซอเรอร์นั้นเป็นแบบใช้พลังงานในตัว โดยเวลาใช้งานนั้นจะต้องตรึงตัวเองไว้กับพื้นแล้วเหยียดส่วนหางพร้อมกับเปิดระบบระบายความร้อนทั้งตัวในท่ายิง เนื่องจากใช้พลังงานของเจโนซอเรอร์เองจึงไม่สามารถยิงบีมอนุภาคต่อเนื่องได้รวมทั้งยังไม่สามารถใช้อาวุธอื่นๆป้องกันตัวขณะยิงได้ด้วย และการตรึงตัวเองไว้กับพื้นจยังทำให้มีขอบเขตการยิงที่จำกัด แต่พลังทำลายของบีมอนุภาคนั้นแม้จะไม่เท่ากับเดธซอเรอร์ก็ยังสามารถทำลายซอยด์ขนาดกลางได้ในนัดเดียวและยังยิงทะลุ Eชิลด์ของชิลด์ไลเกอร์ได้ อาวุธอื่นๆของเจโนซอเรอร์ประกอบด้วยพัลส์เลเซอร์ไรเฟิลพิสัยไกลสองกระบอกด้านหลังกับปืนเลเซอร์ที่หัว เล็บมือของเจโนซอเรอร์ก็เป็นกรงเล็บแม่เหล็กไฟฟ้าเหมือนของเดธซอเรอร์

จักรวรรดิไกลอสนั้นมีแผนผลิตเจโนซอเรอร์เป็นจำนวนมากมาแต่แรก แต่สัญชาตญาณสัตว์ป่าที่เกิดจากการใช้ออกานอยด์ซิสเต็มเพิ่มสมรรถนะนั้นทำให้บังคับยากมาก ในนักบินระดับเอซของไกลอสนั้นในสิบคนก็มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่บังคับเจโนซอเรอร์ได้ ซึ่งไกลอสก็ได้ใช้นักบินรุ่นแรกทำการทดสอบปรับระบบให้เสถียรแล้วจึงผลิตจำนวนมาก สมรรถนะของเจโนซอเรอ์รุ่นผลิตจำนวนมากจริงจึงต่ำลงมา ในภาคอนิเมนั้น เจโนซอเรอร์เป็นซอยด์ที่เรเวนได้มาแทนเซเบอร์ไทเกอร์และเป็นซอยด์ที่เกิดเองโดยบังเอิญจากที่กุนเธอร์ โพรเซนทำการคืนชีพให้เดธซอเรอร์ ในภายหลังยังมีไซโคเจโนซอเรอร์ของรีส หนึ่งในเผ่าโบราณที่เหลืออยู่ ไซโคเจโนซอเรอร์นั้นสร้างจากข้อมูลพันธุกรรมของเจโนซอเรอร์ของเรเวนและมีอุปกรณ์สร้างภาพลวงตาอยู่ที่ขา ที่หัวติดเลเซอร์ขนาดเล็กสองกระบอก

ในภาค Zoids Saga ยังมี เจโนไฮดรา ซึ่งเป็นเจโนซอเรอร์ของบลัด คีล หัวหน้าหน่วยอัศวินแฟนธอมซึ่งดัดแปลงด้วยข้อมูลที่วิเคราะห์มาจากทรินิตีไลเกอร์ ชื่อเจโนโฮดรานั้นมาจากจุดเด่นที่ส่วนแขนทั้งสองข้างนั้นจริงๆแล้วก็คือหัวอีกสองข้างของเจโนไฮดราและสามารถถอดหมุนปรับตำแหน่งแล้วเชื่อมต่อแขนเป็นหัวได้ตามการใช้งานเหมือนกับแผงคอของทรินิตีไลเกอร์ รูปแบบที่ใช้บ่อยที่สุดของเจโนไฮดรานั้นจะใช้หัวกรงเล็บเป็นหัว หัวแก็ตลิ่งเป็นแขนขวา และหัวเลื่อยวงเดือนเป็นแขนซ้าย เจโนไฮดรายังมีปืนประจุอนุภาคแบบสาดกระจายและอาวุธเสริมเป็นคริสตัลเลเซอร์ ในเวลาต่อมานั้นเจโนไฮดรายังได้รับการกรับปรุงเป็น เจโนไฮดรา KA ซึ่งมีพลาสม่าแคนน่อนแฝดสองกระบอกด้านหลังและเสริมเกราะป้องกันให้แข็งแกร่งขึ้นอีก และที่ปลายหางมีเล็บประจุเลเซอร์และตามหางยังมีไมโครโฮมมิงมิสไซล์พ็อดติดไว้ เจโนไฮดราร่างปกติยังสามารถประกอบร่างกับวิคทอรีเร็กซ์เป็น เจโนไฮดรา VF ได้

ez-026-psycho.jpg

Psycho Geno Saurer

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License