เดธสติงเกอร์
ez-036.jpg

EZ-036 Death Stinger

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 28.8 m
Weight 320 t
Special feature E-shield generator, organoid system
Armaments

  • laser fang
  • strike laser bite scissors
  • laser cutter
  • 35 mm vulcan gun
  • retractable 105 mm linear cannon
  • 120 mm hyper laser gun
  • 120 mm hyper beam gun
  • 930 mm 2-barrel shock gun
  • charged particle beam cannon

ซอยดแมงป่องทะเลที่จักวรรดิไกลอสพัฒนาและทดลองการใช้ออกานอยด์ซิสเต็มเพิ่มสมรรถนะจนถึงขีดสุด เดธสติงเกอร์นั้นสามารถขุดดินได้เหมือนซอยด์แมงป่องและเคลื่อนไหวในน้ำได้อย่างรวดเร็วโดยเหยียดหางไปด้านหลังและใช้บูสเตอร์ เกราะของเดธสติงเกอร์นั้นหนาพอๆกับเดธซอเรอร์ซึ่งมีจุดอ่อนเพียงช่องว่างเล็กๆตามรอยต่อของเกราะเท่านั้นและยังสามารถใช้สนามพลัง Eชิลด์ป้องกันตัวได้ เดธสติงเกอร์ยังใช้อาวุธที่นับว่ามีอานุภาพที่สุดของไกลอส ก้ามสองข้างของเดธสติงเกอร์เป็นแบบประจุเลเซอร์ที่มีพลังทำลายสูงจนใช้ทำลายซอยด์ขนาดใหญ่ได้และมีเลเซอร์คัตเตอร์ติดไว้ด้านนอก ปลายหางนั้นเป็นป้อมปืนที่มีทั้งปืนเลเซอร์ บีมกัน และปืนใหญ่อนุภาคซึ่งมีอานุภาพรุนแรงยิ่งกว่าของเจโนเบรคเกอร์ หางของเดธสติงเกอร์ยังมีความทนทานจนใช้แทงศัตรูในระยะประชิดได้ เสริมด้วยปืนวัลแคนที่หัว ลิเนียร์กันแบบพับเก็บได้ และช็อคกันขนาดใหญ่สองลำกล้องด้านหลัง

จักรวรรดิไกลอสได้ใช้งานเดธสติงเกอร์ครั้งแรกโดยออกปฏิบัติการเป็นหน่วยพิเศษร่วมกับไลท์นิงไซกซ์และเจโนซอเรอร์เพื่อสกัดกองกำลังของสาธารณรัฐเฮลิคในภูมิประเทศแบบภูเขากันดารซึ่งซอยด์ทั่วไปเคลื่อนไหวได้ลำบาก แต่หลังจากที่โจมตีใส่ชิลด์ไลเกอร์ของเฮลิคได้เครื่องเดียว สัญชาตญาณของออกานอยด์ก็ทำให้เดธสติงเกอร์เกิดมีสำนึกของตนเองและอาละวาดทำลายทั้งสองฝ่ายก่อนจะขุดดินหนีไป เดธสติงเกอร์นั้นปรากฏตัวอีกครั้งโดยเข้าโจมตีซากโบราณซึ่งกองทัพเฮลิคได้ยึดไว้ ซึ่งกองทัพเฮลิคก็ได้ส่ง[[[RZ-028|เบลดไลเกอร์ AB]]ของลีโอมาสเตอร์ อาเธอร์ บอร์กแมน เข้าตรวจสอบ และได้พบกับเจโนเบรคเกอร์ของริทซ์ รุนชเทด คู่ปรับเก่าที่ไกลอสส่งมาทำลายเดธสติงเกอร์ด้วยเช่นกัน ทั้งคู่พบว่าเดธสติงเกอร์นั้นวิวัฒนาการไปจนมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกและกำลังทำรังชยายพันธุ์ทั้งที่ปกติแล้วซอยด์ที่เป็นเครื่องจักรสงครามจะไม่สามารถขยายพันธุ์เองได้ โดยเดธสติงเกอร์ได้โจมตีซอยด์อื่นๆแล้วดึงเอาซอยด์คอร์ออกมาให้ลูกๆกิน อาเธอร์กับริทซ์ตกลงสงบศึกแล้วร่วมมือกันต่อสู้กับเดธสติงเกอร์ก่อน ซึ่งในที่สุดนั้นอาเธอร์ได้สละชีวิตใช้เลเซอร์เบลดเฉือนเปิดเกราะส่วนหัวของเดธสติงเกอร์และบังการโจมตีจากเดธสติงเกอร์ให้ริทซ์ใช้ปืนใหญ่อนุภาคยิงทำลายเดธสติงเกอร์ได้ ส่วนลูกๆของเดธสติงเกอร์ก็ถูกทำลายในภายหลัง

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ไกลอสระงับการผลิตใช้งานเดธสติงเกอร์ไว้จนกระทั่งพันเอกวอล์ฟ มูโรอาได้แก้ปัญหาโดยดัดแปลงระบบบังคับของเบอเซิร์กฟูเรอร์มาใช้ให้บังคับได้แม้ว่าสมรรถนะจะลดลงมาเหลือประมาณ 70% และข้อต่อก็ไม่มีเกราะปิดเหมือนรุ่นต้นแบบ ซึ่งในตอนที่ออกรบครั้งแรกนั้นเป็นทาลายพรางเป็นรุ่น KFD (Killer from the Dark) ซึ่งใช้ในการบุกโจมตีฐานของเฮลิคโดยมี แอนนา ทาเลส เพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กของวอล์ฟเป็นหัวหน้าทีม แต่เดธสติงเกอร์ KFDที่พลังในการต่อสู้ลดลงนั้นก็พ่ายแพ้ไลเกอร์ซีโรของหน่วยเรย์ฟอร์ซและแอนนาก็สละชีพสั่งระเบิดตัวเองเพื่อเก็บความลับของเดธสติงเกอร์ไว้ ในภาคอนิเมนั้น Zi-036 เดธสติงเกอร์ HiS ของฮิลทซ์ซึ่งเป็นเผ่าโบราณที่เหลืออยู่ โดยเกิดจากซอยด์คอร์ของซอยด์แมงป่องทะเลกับแมงป่องบกที่เผ่าโบราณเคยใช้ผนึกเดธซอเรอร์และรวมกันโดยใช้ออกานอยด์ แอมเบียนท์ เดธสติงเกอร์ตัวนี้สามารถดำแม็กมาได้โดยใช้ Eชิลด์ป้องกันตัวและต่อมานั้นก็ได้ใช้ในการคืนชีพเดธซอเรอร์อย่างสมบูรณ์แบบ

zi-036.jpg

Zi-036 Death Stinger HiS

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License