แบทเทิลอาเมอร์
f-a01f.jpg

F-A01F Gilga

First appearance Soukou Kyoshin Z-Knight
Overall height 16.62 m
Base weight 107 t Full weight 120 t
Special feature shield discharger
Armaments

 • meteoric blade
 • beam rod
 • phase break cannon
 • anti-air missile
 • anti-air pulse laser
 • anti-ship missile
 • anti-ground missile
 • meteoric aegis

หุ่นยนต์แบบมนุษย์ที่มนุษย์โลกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีเลียนแบบซอยด์หลังจากที่ยุติการสร้างเทพเกราะยักษ์โดยมีขนาดที่เล็กกว่าและไม่ใช้เมทัลฮาร์ท รวมถึงมีลักษณะเหมือนอาวุธสงครามมากกว่าเทพเกราะยักษ์ที่ใช้รูปแบบของนักรบโบราณ ในตอนที่คิลนาทำการบุกยึดโลกจากบลูสตาร์นั้น คิลนาได้ใช้ BAที่มีพลังในการต่อสู้สูงกว่าของบลูสตาร์มาก โดย BAที่มีบทบาทสำคัญก็คือ A-A08 สกัลไวเปอร์ ซึ่งพัฒนามาจาก A-A07 เฮลไดเวอร์ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้านั้นอีกที สกัลไวเปอร์นั้นได้รับการออกแบบให้สามารถทำการต่อสู้กลางอากาศได้ดี มีอาวูธหลักเป็นปืนกล 140 มม.กับมีดจู่โจมซึ่งสามารถนำมาติดเป็นดาบปลายปืนได้ ที่หน้ามีปืนวัลแคน 30 มม.ติดไว้สองกระบอก ที่แขนติดมิสไซล์ต่อต้านภาคพื้นดินไว้และด้านหลังกับข้างลำตัวก็มีมิสไซล์ลันเชอร์ ในตอนที่นายพลอัลเฟรด เซลดันบุกยึดสถานีอวกาศแอตแลนติสนั้น สกัลไวเปอร์มีพลังที่คาราว์ลซึ่งเป็นกำลังของบลูสตาร์ไม่อาจต่อสู้ได้เลยและหน่วยสกัลไวเปอร์ก็ยึดแอตแลนติสได้ในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงครึ่งเท่านั้น เมื่อคิลนาทำการโจมตีโลกอย่างเต็มรูปแบบนั้นสกัลไวเปอร์ก็เป็นกำลังหลักในการลงโจมตียึดฐานที่มั่นจากทางอากาศ

BAของคิลนาอีกรุ่นที่มีบทบาทสำคัญในการยึดโลกก็คือ C-A13 ดีเซิร์ทวอล์คเกอร์ ซึ่งพัฒนาต่อมาจาก BAของหน่วยองครักษ์ประธานาธิบดีคิลนาและตั้งใจออกแบบให้ดูน่าเกรงขามเพื่อข่มขวัญคู่ต่อสู้ เมื่อพัฒนาเป็นดีเซิร์ทวอล์คเกอร์ก็ได้รับการออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ทะเลทรายมากว่าเดิม ใช้อาวุธหลักเป็นแบทเทิลโดเซอร์ซึ่งเป็นกรงเล็บแบบพับได้ขนาดใหญ่ติดแขนทั้งสองข้างเพื่อให้ดูน่ากลัวตามเครื่องต้นแบบ ที่หน้าอกด้านขวามีปืนกล 100 มม. เกราะไหล่ข้างขวาติดโรลลิงลันเชอร์ 8 ลำกล้องไว้ ส่วนเกราะไหล่ซ้ายมีเครื่องยิงจรวดติดไว้คู่กับมิสไซล์ลันเชอร์สามลำกล้อง และที่เอวก็มีระเบิดมือ เมทัลสต็อค ติดอยู่ ดีเซิร์ทวอล์คเกอร์นั้นได้รับการออกแบบให้ดำลงไปในพื้นทรายได้ ซึ่งในตอนที่คิลนาทำการโจมตีโลกนั้นดีเซิร์ทวอล์คเกอร์ก็มีบทบาทสำคัญในการทำลายกองกำลังรถถังของบลูสตาร์ โดยเครื่องที่โดดเด่นนั้นก็คือ C-A13-1 ที่มีฉายาว่า แมงป่อง ของพันเอกรอช ซึ่งทาสีดำเป็นหลักแทนสีเหลืองน้ำตาลของเครื่องปกติ BA อีกรุ่นของคิลนาก็คือ S-A11 แอกีร ซึ่งเป็น BAแบบสะเทินน้ำสะเทินบกที่คิลนาพัฒนาจากอาเมอร์สำหรับทำงานซึ่งเคยใช้พัฒนาแหล่งน้ำบนดาวอังคาร เมื่อนำมาใช้ในการโจมตีโลกจึงได้ดัดแปลงอีกให้สามารถทำการจู่โจมชายฝั่งได้ดีขึ้น แอกีรนั้นมีพลังในการต่อสู้ที่เหนือกว่าบอกาทุยลีซึ่งเป็น BAสำหรับต่อสู้ในน้ำของบลูสตาร์มาก ที่แบ็คแพ็คมีทั้งพัดลมซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนและเครื่องยิงจรวดต่อต้านอากาศยาน ที่ไหล่มีเครื่องยิงจรวด 8 ลำกล้องสองกระเปาะ ที่แขนติดตั้งตอร์ปิโดนำวิถีและมีอาวุธมือถือเป็นปืนพก 50 มม. เกราะเอวด้านข้างทั้งสองแผงนั้นสามารถถอดออกมาประกอบกันเป็นโล่สำหรับถือป้องกันตัวบนบกได้

ในตอนที่คิลนาได้ได้ทิ้งโลกไปใหม่ๆนั้นก็ได้เริ่มโครงการไฟนอลอาเมอร์เพื่อพัฒนา BAที่แข็งแกร่งจนมีพลังที่เทียบได้กับเทพเกราะยักษ์โดยไม่ต้องใช้เมทัลฮาร์ทเป็นไพ่ตายในกรณีที่ต้องทำสงครามกับบลูสตาร์ โดยเครื่องต้นแบบนั้นคือ F-A01F กิลกา ซึ่งใช้รูปแบบของอัศวินเหมือนกับ Zไนท์แต่เป็นแบบอัศวินครูเซเดอร์และดูเรียบง่ายกว่า ปรากฏว่ากิลกานั้นต้องการการควบคุมที่รวดเร็วมากจนไม่มีนักบินที่สามารถใช้งานได้ โครงการไฟนอลอาเมอร์จึงถูกยกเลิกโดยมีเพียงเครื่องต้นแบบเก็บไว้ จนกระทั่งนายพลเซลดันต้องการแก้ตัวที่พลาดทำให้บลูสตาร์ได้มารีนไกเซอร์กับ Zไนท์ไป จึงนำกิลกามาดัดแปลงโดยมีเป้าหมายหลักคือโค่น Zไนท์ เซลดันนั้นได้ติดตั้งระบบแปลงคลื่นสมองและเชื่อมระบบประสาทเป็นระบบควบคุมให้สามารถบังคับกิลกาได้ ดาบและโล่ของกิลกานั้นทำจากหินอุกกาบาตซึ่งมีความแข็งมาก ที่หน้าอกมีเฟสเบรคแคนน่อนสองกระบอกซึ่งเวลาใช้งานกิลกาจะเปิดเกราะขึ้น นอกจากนั้นยังมีเลเซอร์และมิสไซล์เป็นจำนวนมาก เกราะไหล่ของกิลกายังติดชิลด์ดิสชาร์จเจอร์สำหรับใช้สร้างสนามพลังป้องกันตัว จุดอ่อนของกิลกาก็ตือการใช้งานระบบควบคุมด้วยคลื่นสมองนี้จะบังคับกิลกาได้เพียง 20 นาทีเท่านั้น ซึ่งเมื่อเซลดันใช้กิลกาเข้าต่อสู้กับ Zไนท์ด้วยตนเองนั้นพลังของกิลกาก็ทำให้ Zไนท์ได้รับความเสียหายปางตาย แต่ก็ไม่สามารถทำลาย Zไนท์ได้ก่อนที่ระบบจะถึงขีดจำกัด เมื่อ Zไนท์ฟื้นตัวและวิวัฒนาการไปเป็นเกรท Zไนท์ เซลดันก็ได้ดัดแปลงกิลกาต่อไปอีกโดยตัดระบบอาวุธเลเซอร์บางส่วนออกจนทำให้กิลกาปฏิบัติการได้นานขึ้นเป็น 40 นาที

a-a08.jpg

A-A08 TYPE-S Skullviper

First appearance Soukou Kyoshin Z-Knight
Overall height 13.5 m
Base weight 70 t Full weight 86 t
Armaments

 • assault knife
 • 30 mm vulcan gun
 • 140 mm machine gun
 • 6-tube missile launcher
 • 4-tube missile launcher
 • anti-ground missile
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License