แครบกันเนอร์
f44a.jpg

F44A Crab Gunner

First appearance Fang of the Sun Dougram
Designer Kunio Okawara
Overall height 12.2 m
Base weight 34.621 t Full weight 35.398 t
Generator output 59 point
Armaments

  • 12.7 mm machine gun
  • 30 mm machine gun
  • 7-tube missile pod
  • linear cannon

CBอาเมอร์รุ่นเก่าของบริษัทอาบิเททซึ่งเป็น CBอาเมอร์รุ่นแรกที่สหพันธ์โลกใช้งานอย่างแพร่หลายบนดาวอาณานิคมเดรอยเยอร์ซึ่งมีสภาพอากาศคล้ายกับโลกแต่ทุรกันดารกว่ามาก บริษัทอาบิเททนั้นใช้รหัสในการพัฒนาว่า A-C101 แครบกันเนอร์นั้นเรียกได้ว่าเป็นรถถังที่มีขาสี่ขาสำหรับเดินหน้าถอยหลัง มีปืนหลักเป็นลิเนียร์แคนน่อนเสรอมด้วยปืนกลและมิสไซล์พ็อดแบบเจ็ดลำกล้อง แครบกันเนอร์นั้นใช้นักบินสองคนเป็นพลขับและพลปืนเหมือนรถถังและมีเกราะด้านหน้าซึ่งมีความทนทานสูงมากจนสามารถทนลิเนียร์กันของราวน์เฟสเซอร์ได้ แต่ใต้ตัวถังนั้นมีการป้องกันที่แย่มาก ในกรณีที่จำเป็นนั้นแครบกันเนอร์สามารถหมอบลงหรือแม้แต่กระโดดเพื่อหลบหลีกการโจมตีได้ แต่เนื่องจากศูนย์ถ่วงสูงจึงมีโอกาสล้มได้ง่ายซึ่งแครบกันเนอร์จะไม่สามารถลุกขึ้นเองได้เลย

รูปแบบของแครบกันเนอร์นั้นได้รับการปรับปรุงต่อมาเป็น F44B เตกิลากันเนอร์ หรือที่อาบิเททใช้รหัสพัฒนาว่า A-C103 ซึ่งติดตั้งระเบียงสำหรับให้บรรทุกทหารด้านข้างของเครื่องได้รวมหกคนซึ่งสามารถใช้อาวุธประจำตัวช่วยยิงสนับสนุนได้ ที่ระเบียงนี้มีราวเหล็กกับกระสอบทรายแต่ไม่มีอุปกรณ์สำหรับยึดตัวทหารที่ประจำอยู่ ในการต่อสู้จึงนับว่าอันตรายมากทีเดียว มิสไซล์พ็อดของแครบกันเนอร์ก็ได้ย้ายไปติดไว้ใต้ระเบียงและติดเสริมไว้ใต้ตัวถัง เตกิลากันเนอร์นั้นใช้เครื่องยนต์ที่มีกำลังมากกว่าแครบกันเนอร์ทำให้ความเร็วไม่ลดลงมามากนัก กับ F44D ดีเซิร์ทกันเนอร์ หรือ A-C105 ซึ่งได้รับการออกแบบให้ต่อสู้ในทะเลทราย โดยดัดแปลงโครงสร้างเป็นแบบหกขาและมีส่วนเท้าที่กว้างเพื่อให้กระจายน้ำหนักที่กดลงบนพื้น ดีเซิร์ทกันเนอร์นั้นสามารถเดินไปด้านข้างได้และส่วนเท้ายังมีโครงสร้างที่หมุนได้ซึ่งใช้ไถลไปตามพื้นจึงมีความคล่องแคล่วสูงกว่าแครบกันเนอร์มาก แต่เนื่องจากการพัฒนา CBอาเมอร์ของสหพันธ์นั้นได้หันไปเน้นที่ CBอาเมอร์แบบสองขาแทนจึงมีการผลิตดีเซิร์ทกันเนอร์เป็นจำนวนไม่มากนัก

อาบิเททยังได้พัฒนา A-C108 หรือ F44-CIWS สวีปเปอร์กันเนอร์ซึ่งดัดแปลงมาจากแครบกันเนอร์โดยใช้ป้อมปืนติดลิเนียร์กันแบบปืนต่อต้านอากาศยานที่ยิงได้ต่อเนื่องรวมถึงเสริมเกราะป้องกันให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นแต่ก็หยุดการผลิตไปเพียงเครื่องต้นแบบเท่านั้น กับ F44-ARCA จังค์ดีลเลอร์ หรือ A-C109 ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้ทำงานเก็บกู้ซากของCBอาเมอร์จึงติดตั้งเครนยกของขนาดใหญ่ไว้แทนป้อมปืนและเพิ่มความแข็งแกร่งของเกราะ ค็อกพิตยังมีหน้าต่างกว้างกว่ารุ่นปกติเพื่อให้มีมุมมองที่กว้าง F44ซีรีส์รุ่นสุดท้ายก็คือ F44C ไฟเยอร์กันเนอร์ ซึ่งดัดแปลงจากแครบกันเนอร์โดยติดระบบหล่อเย็นและใช้ลิเนียร์กันแบบยิงต่อเนื่องได้รวมถึงปรับปรุงโครงสร้างให้ทันสมัยขึ้น แต่ก็หยุดการพัฒนาไปเพียงเครื่องต้นแบบเท่านั้นเช่นกัน

หลังจากที่ราวน์เฟสเซอร์ได้เข้าเป็นกำลังหลักของสหพันธ์โลก การใช้งาน CBอาเมอร์แบบหลายขาก็ลดลงไปแต่ก็ยังมีประจำการอยู่และก็มีที่ถูกกองโจรปลดปล่อยเดรอยเยอร์ยึดไปใช้งานหลายเครื่องทีเดียว และในเวลาต่อมาบริษัทอาบิเททก็ได้กลับมาพัฒนา CBอาเมอร์แบบสี่ขาอีกครั้งคือ F35C บลิซซาร์ดกันเนอร์ ซึ่งปรับปรุงมาจากดีเซิร์ทกันเนอร์สำหรับใช้งานในพื้นที่หนาวเย็นและมีสมรรถนะสูง เพื่อให้สามารถทำการซุ่มโจมตีได้ดีจึงได้ออกแบบให้สามารหมอบได้ต่ำโดยรวมเอาลิเนียร์กันไว้ในตัวถังโดยไม่มีป้อมปืนและติดเครื่องปล่อยควันไว้ ที่ตัวถังของบลิซซาร์ดกันเนอร์ยังมีระบบละลายหิมะ

f44a-heavy.jpg

Crab Gunner Heavy Combat Type

First appearance Mechanichal World

f44-arca.jpg

F44-ARCA Junk Dealer

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License