ฟาลเซเบอร์
falsaber.jpg

Falsaber

First appearance Super Robot Wars BX
Designer M Ganji
Overall height 24.1 m
Weight 60.4 t
Armaments

  • Fal blade
  • pentacle shot/saber knuckle
  • Fal blaze

Special attacks

  • Aerial Spark
  • Aerial Fair Spark

ซูเปอร์โรบ็อตที่ปรากฏตัวขึ้นจากหินแห่งชะตาซึ่งเป็นสมบัติส่วนตัวของยูคิ ฮิอิรากิเพื่อปกป้องยูคิจากกองกำลังเดสท์รูค ฟาลเซเบอร์นั้นมีความคิดแบบมนุษย์แต่ในตอนที่ปรากฏตัวนั้นอยู่ในสภาพความจำเสื่อมและจำได้แต่เพียงว่าตนมีหน้าที่ต่อสู้กับความชั่วร้ายจากมิติอื่นกับปกป้องยูคิ เนื่องจากฟาลเซเบอร์นั้นไม่สามารถเคลื่อนไหวด้วยตนเองได้เต็มที่จึงต้องให้มนุษย์รวมตัวกับตนเองเหมือนเป็นนักบิน ซึ่งโยตะ ฮิอิรากิ ลูกชายของบ้านฮิอิรากิที่เป็นผู้อุปการะยูคินั้นได้เสนอตัวรวมตัวกับฟาลเซเบอร์ตามคำสัญญาสุดท้ายว่าจะปกป้องคนในครอบครัวกับมาโคโตะ ฮิอิรากิ ผู้เป็นพ่อ ก่อนที่มาโคโตะจะเสียชีวิต คริสตัลที่แขนของฟาลเซเบอร์นั้นเมื่อนำมาประกอบกับหมัดก็จะรวมพลังงานและชกโจมตี โดยในระยะประชิดตัวนั้นจะเป็นเซเบอร์นัคเคิล และเมื่อชกจากระยะห่างก็จะเป็นเพนทาเคิลช็อต เกราะไหล่ทั้งสองข้างนั้นเมื่อเลื่อนออกก็จะยิงพายุเพลิง ฟาลเบลซ ได้ ที่เอวของฟาลเซเบอร์นั้นมีดาบ ฟาลเบลด ซึ่งในตอนแรกนั้นฟาลเซเบอร์ก็จำไม่ได้ว่ามีอยู่จนกระทั่งยูคิตัดสินใจร่วมต่อสู้และรวมตัวกับฟาลเซเบอร์พร้อมกับโยตะ ฟาลเบลดนั้นมีแต่ด้ามดาบโดยเมื่อเอามาใช้งานนั้นก็จะสร้างคมดาบพลังงานเข้าฟันแล้วยิงลำแสงจากคริสตัลที่หน้าอกในระยะประชิดก่อนซ้ำปิดฉากเป็นท่าไม้ตาย แอเรียลสปาร์ค

ตัวจริงของฟาลเซเบอร์นั้นเป็นหุ่นยนต์ผู้พิทักษ์เขตแดนมิติต่างๆด้วยพลังงานที่เรียกว่าสมบัติทั้งสี่ซึ่งมีสมบัติแห่งจิตใจเป็นแกนกลาง เสริมด้วยสมบัติแห่งกำลัง ที่เป็นพลังในการโค่นล้มศัตรู สมบัติแห่งความทรงจำ ที่เป็นพลังในการควบคุมเขตแดนมิติและเป็นเหมือนโปรแกรมควบคุมการทำงานของฟาลเซเบอร์ และสมบัติแห่งชีวิตที่เป็นแหล่งพลังงาน แต่ในสงครามเมื่อสามหมื่นปีก่อนซึ่งฟาลเซเบอร์ได้รับความเสียหายอย่างหนักนั้นได้เสียสมบัติแห่งกำลังกับสมบัติแห่งชีวิตไปทำให้อ่อนแอลงอย่างมาก โดยการที่เสียสมบัติแห่งชีวิตไปนั้นทำให้ฟาลเซเบอร์ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามใจตนเองอีกและต้องรวมตัวเพื่อใช้พลังชีวิตของมนุษย์แทน ฟาลเซเบอร์นั้นเกรงว่าถ้าตนเองถูกทำลายก็จะทำให้เขตแดนมิติทั้งหมดเสียไปจึงได้ผนึกสมบัติแห่งความทรงจำไว้กับยูคิซึ่งที่จริงแล้วเป็นผู้ที่เหลือรอดอยู่ของอารยธรรมที่สร้างฟาลเซเบอร์ ทำให้ฟาลเซเบอร์ไม่สามารถจำอะไรได้นอกจากหน้าที่ในการปกป้องยูคิจนกว่าจะได้รับสมบัติทั้งสามคืนมา ซึ่งในอดีตนั้น มาโคโตะได้พบกับยูคิและฟาลเซเบอร์ระหว่างการขุดค้นซากโบราณและได้ตกลงรวมตัวกับฟาลเซเบอร์เพื่อปกป้องยูคิให้ จนกระทั่งมาโคโตะเสียชีวิตในการต่อสู้ครั้งใหญ่ซึ่งทำให้ยูคิที่รวมตัวกับฟาลเซเบอร์ด้วยนั้นเสียความทรจำไปด้วยก่อนที่มาริ ฮิอิรากิ แม่ของโยตะจะรับยูคิเข้าบ้านในฐานะญาติ และในการต่อสู้กับ วัลกิอัส ราชาของเดสท์รูคนั้น ฟาลเซเบอร์ก็ได้ทุ่มพลังทั้งหมดใช้ แอเรียลแฟร์สปาร์ค ซึ่งเป็นรุปแบบที่แท้จริงของแอเรียลสปาร์คและทำให้วัลกิอัสถอนตัวไปได้ แต่การใช้กำลังเกินตัวนั้นทำให้สมบัติแห่งจิตใจหมดกำลังไปและหินแห่งชะตาของยูคิก็แตกไปด้วย

ดิวอตีนั้นยังได้ใช้ข้อมูลของบรูวิคเตอร์ผลิตจำนวนมากเป็น บรูดิสเตอร์ และแม้ว่าการรวมตัวกับทั้งสองคนจะลบล้างการควบคุมของดิวอตีได้แต่บรูวิคเตอร์ก็ยังคงไม่สามารถต่อสู้ได้เต็มที่ จนกระทั่งเมื่อฟาลเซเบอร์คืนชีพด้วยสมบัติแห่งชีวิตที่พบในซากโบราณ บรูวิคเตอร์ก็สามารถรวมร่างประกอบเป็นเกราะเสริมของฟาลเซเบอร์ซึ่งเป็นร่างดั้งเดิมของฟาลเซเบอร์ได้และการควบคุมของดิวอตีก็หมดผลไปโดยสมบูรณ์ เนื่องจากพวกโยตะเรียกร่างเดิมว่าฟาลเซเบอร์จนชินแล้ว จึงได้เรียกร่างที่ประกอบกับบรูวิคเตอร์ว่า กลิตเตอร์ฟาลเซเบอร์ เพนตาเคิลช็อตนั้นเพิ่มอานุภาพโดยยิงออกไปทั้งสองแขนเป็นกลิตเตอร์แคนน่อน กลิตเตอร์ฟาลเบลดนั้นนอกจากจะสร้างคมดาบเพื่อใช้แอเรียลสปาร์คแล้วยังสามารถพลิกด้ามจับและสร้างเป็นตะบองติดโซ่ กลิตเตอร์เมซ ได้ กลิตเตอร์ฟาลเซเบอร์ยังมีโล่ไว้ป้องกันตัวซึ่งก็สามารถใช้ยิงลำแสง กลิตเตอร์บัสเตอร์ ได้ ลำแสงจากหน้าอกนั้นก็เพิ่มอานุภาพขึ้นเป็น กลิตเตอร์เวฟ ซึ่งใช้ยิงในตอนที่ใช้แอเรียลแฟร์สปาร์ค แม้จะประกอบกับฟาลเซเบอร์แล้วแต่จิตของบรูวิคเตอร์ก็ยังคงแยกจากฟาลเซเบอร์อยู่ ซึ่งทำให้เมื่อยูคิจำความได้และปลดผนึกสมบัติแห่งความทรงจำและกลับเป็นผู้พิทักษ์แห่งเขตแดนที่สมบูรณ์นั้นก็มีพลังที่เหนือกว่าในสมัยก่อนเสียอีก

bruvictor.jpg

Bruvictor

Overall height 26.3 m
Weight 88.6 t
Armaments

  • 'Brionac' lance (victor bullet)

Special attacks

  • Flame Thrust
  • Reliable Throw
  • Explosive Pierce
bruvictor-2.jpg

Later Colours

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License