ไวแฟม

FAM-RV-S1 Vifam

First appearance Space Castaway Vifam
Designer Kunio Okawara
Head height 16.8 m
Empty weight 15.3 t Full weight 25.3 t
Armaments

  • beam gun
  • shield

หุ่นยนต์แบบมนุษย์ที่มนุษย์โลกพัฒนาขึ้นจากชุดจักรกลขนาดเล็กสำหรับใช้ในอวกาศที่เรียกว่า Extra-Vehicular Aircraft (EVA) และต่อมาก็เป็นอาวุธสงครามที่มนุษย์โลกใช้ในการต่อสู้กับมนุษย์ดาวคุคุโท ชื่อ Round Vernian นั้นมาจากที่มีเวอร์เนียสำหรับปรับทิศทางในอวกาศอยู่รอบตัว RVของมนุษย์โลกนั้นทั้งหมดจะมีคำว่า FAM ในชื่อซึ่งหมายถึง Federation Armored Mobile weapon ส่วนค็อกพิตสามารถแยกออกมาเป็นยานอวกาศฉุกเฉินได้ ในตอนที่ดาวอาณานิคมเบอร์วิคในระบบดาวอิปซาลอนถูกมนุษย์ดาวคุคุโทโจมตีนั้น ชาวอาณานิคมที่ขึ้นยานเจนัสและหนีรอดจากการโจมตีของคุคุโทไปได้นั้นก็เป็นเป็นเพียงเด็กๆรวม 13 คนส่วนผู้ใหญ่นั้นเสียชีวิตจากการต่อสู้ทั้งหมด พวกเด็กๆจึงต้องเรียนรู้การต่อสู้โดยใช้อาวุธบนยานเจนัสซึ่งรวมถึง RV เพื่อเอาตัวรอดและหาทางช่วยพวกพ่อแม่ที่ถูกชาวคุคุโทจับตัวไป ซึ่งระบบบังคับของ RVนั้นใช้คอมพิวเตอร์ช่วยเหลือที่มีประสิทธิภาพทำให้แม้แต่เด็กๆก็สามารถควบคุมได้ และต่อมาก็ได้ดัดแปลงให้ยกแป้นเท้าขึ้นให้เด็กที่ขาสั้นเหยียบแป้นเท้าลำบากใช้งานได้

RVที่อยู่บนยานเจนัสแต่แรกนั้นก็คือ FAM-RV-S1 ไวแฟม ซึ่งในหน่วย RVของสหพันธ์โลกนั้นมักทำหน้าที่จ่าฝูง กับ นีโอแฟม ซึ่งเป็นรุ่นเก่าที่ความคล่องตัวต่ำกว่าไวแฟม นีโอแฟมนั้นมีสองรุ่นคือ FAM-RV-5 สำหรับใช้ในอวกาศ และ FAM-RV-L5 สำหรับใช้ภาคพื้นดิน ซึ่งรุ่นใช้งานบนโลกจะหนักกว่าเล็กน้อย แต่มองจากภายนอกจะไม่มีข้อแตกต่างและจริงๆแล้วก็สามารถดัดแปลงชิ้นส่วนเป็นอีกรุ่นได้ง่าย ซึ่งนักบินหลักของไวแฟมกับนีโอแฟมบนยานเจนัสนั้นก็คือเด็กโต โรดี ชัฟเฟิล กับ บาร์ทซ์ ไรอัน RVทั้งสองรุ่นนี้นั้นมีอาวุธเป็นบีมกันแบบเดียวกัน และในภายหลังก็ได้อุปกรณ์ใหม่คือ สลิงแพนเนียร์ ซึ่งใช้สะพายด้านหลังเหมือนปีกโดยโยงกับเกราะอกเสริมด้านหน้าของ RV ทำให้กำลังขับเคลื่อนสูงขึ้นและสามารถบินในชั้นบรรยากาศได้ ไวแฟมกับนีโอแฟมนั้นใช้สลิงแพนเนียร์คนละรุ่นกันแต่ก็สามารถใช้แทนกันได้ ทั้งคู่ยังสามารถติดถังเชื้อเพลิงที่เรียกว่า ทวินมูฟเวอร์ สำหรับใช้ปฏิบัติการในระยะทางไกลได้ หลังจากที่ต่อสู้กับ ARV-I ดิวราฟ ซึ่งเป็น ARVที่พัฒนาตามแบบ RVของมนุษย์โลกแต่ได้เปรียบที่มีโล่ซึ่งสามารถป้องกันบีมกันของไวแฟมได้ พวกเด็กๆจึงได้ถอดเอาแผ่นเกราะจากโรงเก็บหุ่นของยานเจนัสมาดัดแปลงเป็นโล่ให้ไวแฟมและนีโอแฟมใช้ตามแบบของดิวราฟ

ในภายหลังนั้นยานเจนัสก็ได้ FAM-RV-S1T ทูรันแฟม ซึ่งเป็น RVรุ่นใหม่มาจากยานเรแกน สหพันธ์โลกนั้นพัฒนาทูรันแฟมจากข้อมูลการใช้งานของไวแฟมโดยปรับปรุงค็อกพิตเป็นแบบสองที่นั่งสำหรับนักบินและพลปืนเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นอีก เมื่อแยกค็อกพิตเป็นยานนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าของไวแฟมและนีโอแฟมแต่มีปีกจและบินในชั้นบรรยากาศได้ด้วย บีมกันของทูรันแฟมนั้นเป็นแฮนด์แคนน่อนที่มีอัตราการยิงที่ไม่ต่อเนื่องเท่าของไวแฟมแต่มีอานุภาพมากกว่าและใช้สลิงแพนเนียร์รุ่นใหม่ซึ่งประกอบเป็นส่วนหนึ่งของแบ็คแพ็คโดยตรงจึงเปลี่ยนกับของไวแฟมหรือนีโอแฟมไม่ได้ นักบินประจำของทูรันแฟมก็คือเคนทซ์ นอร์ตัน ซึ่งเป็นเด็กชายจากตระกูลทหารผู้คลั่งไคล้อาชีพทหาร กับ คาทัว เพียร์สัน ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเด็กหญิงชาวคุคุโทที่ได้รับการเลี้ยงดูจากพ่อแม่บุญธรรมชาวโลกที่เบอร์วิค นอกจากนั้นยังมี FAM-RV-L7 ดิลแฟม ซึ่งเป็น RVสำหรับใช้งานป้องกันฐานทัพบนดาวเคราะห์โดยเฉพาะ ใช้ชิ้นส่วนส่วนใหญ่เป็นแบบเดียวกับนีโอแฟมแต่ส่วนหัวติดกล้องไว้สองกล้องและมีไหล่ซ้ายเป็นโล่ขนาดใหญ่ เนื่องจากไม่ได้คำนึงถึงการใช้งานในอวกาศจึงติดท่อขับดันไว้น้อยกว่ารุ่นอื่นๆ ค็อกพิตของดิลแฟมนั้นยังสามารถใช้เป็นยานฉุกเฉินได้แต่ก็เพราะเพื่อให้มีระบบบังคับแบบมาตรฐานและซ่อมบำรุงได้ง่ายมากกว่าจะให้ใช้งานจริง

fam-rv-5.jpg

FAM-RV-5 Neofam

First appearance Space Castaway Vifam
Designer Kunio Okawara
Head height 17.3 m
Empty weight 19.9 t Full weight 28.5 t
Armaments

  • beam gun
  • shield
fam-rv-5+fam-sp-5n.jpg

Equipped with Sling Pannier

fam-rv-5.jpg

FAM-RV-L5 Neofam

Empty weight 21.2 t Full weight 29.6 t

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License