เคนิกวูล์ฟมาร์คทูว์
fz-002.jpg

FZ-002 König Wolf Mark II

First appearance Zoids Fuzors
Overall length 23.7 m
Weight 105.6 t
Armaments

  • electron bite fang
  • electron strike claw
  • 5-tube missile pod
  • dual sniper rifle
  • 2-tube multi discharger

ในช่วงที่สาธารณรัฐเฮลิคทำสงครามกับจักรวรรดิไกลอสที่ทวีปตะวันตกนั้น คอมมานด์วูล์ฟก็นับเป็นซอยด์ที่ล้าสมัยมากแล้ว แม้จะมีพัฒนารุ่นปรับปรุงอย่างคอมมานด์วูลฟ์ ACออกมาแต่เมื่อต้องทำงานร่วมกับไลเกอร์ซีโรของเรย์ฟอร์ซก็มีปัญหาที่สมรรถนะแตกต่างกันมาก ในช่วงแรกนั้นเฮลิคได้พัฒนาซอยด์สุนัขจิ้งจอก RZ-046 ชาโดว์ฟอกซ์ ให้ใช้แทนคอมมานด์วูล์ฟโดยเน้นที่การซุ่มโจมตีจึงมีทั้งระบบพรางตาและเสียงเครื่องก็เงียบมาก ทั้งยังมีเครื่องปล่อยควันอำพรางตัวเหมือนคอมมานด์วูล์ฟ เล็บเป็นแบบประจุเลเซอร์เหมือนไลเกอร์ซีโรและได้ประยุกต์ระบบเกราะ CAS ให้สามารถถอดเปลี่ยนอุปกรณ์และอาวุธติดหลังกับบ่าได้ ซึ่งปกติแล้วด้านหลังนั้นจะติดปืนเลเซอร์วัลแคน 30 มม.ที่สามารถใช้ต่อสู้กับซอยด์ขนาดใหญ่ได้ หางของชาโดว์ฟอกซ์นั้นเป็นปืนยิงตาข่ายแม่เหล็กไฟฟ้าสำหรับหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรู ชาโดว์ฟอกซ์ยังมีรุ่นพิเศษที่ผลิตมาเพียงเก้าเครื่องเท่านั้นคือ ไฟเยอร์ฟอกซ์ ซึ่งทาสีแดงสีแดง แต่แม้ว่าจะใช้งานได้ดี ซอยด์สุนัขจิ้งจอกซึ่งใช้ในการผลิตชาโดว์ฟอกซ์ก็มีจำนวนน้อยจึงไม่สามารถเข้าประจำการแทนคอมมานด์วูล์ฟอย่างเต็มรูปแบบได้

ทีมงานของเฮลิคนั้นยังคงหาทางพัฒนาซอยด์ที่จะใช้แทนคอมมานด์วูล์ฟต่อมา โดยในตอนแรกนั้นตั้งใจจะดัดแปลงคอมมานด์วูล์ฟให้ใช้เกราะ CASแบบไลเกอร์ซีโรได้ แต่ดีไซน์ของคอมมานด์วูล์ฟที่ผ่านการพัฒนามายาวนานแล้วนั้นก็ดัดแปลงต่อยากมากจึงได้ระงับโครงการไป จนกระทั่งระหว่างการต่อสู้ที่ทวีปตะวันตกจึงได้พบซอยด์สุนัขป่าท้องถิ่นที่เป็นซอยด์ขนาดใหญ่ต่างจากของทวีปกลางจึงได้รื้อฟื้นโครงการนี้อีกครั้ง เนื่องจากระบบเกราะ CASนั้นทำให้ค่าใช้จ่ายในการดัดแปลงสูงมากเกินไปจึงตัดออกเสีย และเมื่อเฮลิคทำการบุกโจมตีทวีปดำ นิกซ์ ซึ่งเป็นที่มั่นของไกลอส ก็พร้อมใช้งานเป็น RZ-053 เคนิกวูล์ฟ ซึ่งมีพละกำลังที่ใกล้เคียงกับไลเกอร์ซีโรแต่ซุ่มโจมตีได้ดีรองลงมาจากชาโดว์ฟอกซ์ เคนิกวูล์ฟนั้นมีปัญหาด้านการระบายความร้อนซึ่งทีมออกแบบก็ตั้งใจว่าจะแก้ไขต่อไปและแก้ปัญหาโดยการติดพัดลมระบายอากาศไว้ด้านหลังไปก่อน จุดเด่นอขงเคนิกวูล์ฟก็คือส่วนหัวจะมีกล้องแบบเฮดเกียร์ที่สวมถอดได้ซึ่งมีทั้งระบบไนท์วิชันและตรวจจับความร้อนด้วยอินฟราเรดเพื่อหาตัวศัตรูที่พรางตัวอยู่หรือใช้ปฏิบัติการตอนกลางคืนและเพิ่มการป้องกันรอบค็อกพิต ทั้งเขี้ยวและเล็บเป็นแบบแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งที่เขี้ยวนั้นสามารถรวมพลังงานจากทั้งตัวมากัดศัตรูอย่างรุนแรงในครั้งเดียวได้ แต่เนื่องจากปัญหาด้านความร้อนจึงใช้งานได้จำกัด เครื่องปล่อยควันนั้นดัดแปลงเป็นแบบอเนกประสงค์ให้ใช้ยิงพลุสัญญาณได้

แม้ว่าปกติแล้วจะไม่มีอาวุธปืน แต่ด้านหลังของเคนิกวูล์ฟก็สามารถติดอุปกรณ์เสริม CP-22 ดูออลสไนเปอร์ไรเฟิล ซึ่งมีอานุภาพสูงกว่าของกันสไนเปอร์แต่เนื่องจากแรงถีบสูงจึงยิงต่อเนื่องไม่ได้ และที่ขาหน้าก็สามารถติด CP-23 มิสไซล์พ็อดห้าลำกล้องที่เหมาะกับการยิงโจมตีศัตรูเป็นจำนวนมาก ซึ่งมิสไซล์พ็อดนี้มีเกราะเสริมรับแรงถีบขณะยิงมิสไซล์จึงทำให้พลังป้องกันสูงขึ้นด้วย อาวุธทั้งสองอย่างนี้จะเชื่อมระบบเล็งเข้ากับเฮดเกียร์ของเคนิกวูล์ฟจึงมีความแม่นยำสูงมาก เมื่อใช้อุปกรณ์ทั้งสองพร้อมกันนั้นจะเรียกว่า แอสซอล์ทเคนิกวูล์ฟ และเมื่อทาสีน้ำเงินให้เหมาะกับการรบในเวลากลางคืนก็จะเรียกว่า EST-02 เฮฟวีอาร์มส์เคนิกวูล์ฟ ในภาค Fuzorsนั้นเป็นรุ่น FZ-002 เคนิกวูล์ฟมาร์คทูว์ ของเอมี สมาชิกทีมมัคสตอร์ม ซึ่งใช้รูปแบบของเฮฟวีอาร์มส์เคนิกวูล์ฟ แต่เฮดเกียร์นั้นเปลี่ยนเป็นแบบกล้องเล็งที่เพิ่มความแม่นยำของอาวุธระยะไกลขึ้นอีก และสามารถยิงดูออลสไนเปอร์ไรเฟิลอย่างต่อเนื่องแบบปืนกลได้

est-02.jpg

EST-02 Heavy Arms König Wolf

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 21.24 m
Weight 120 t

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License