G-Fighter
g-fighter.jpg

G-Fighter

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall length 15.2 m
Full weight 58 t
Armaments

  • beam cannon
  • missile

หลังจากที่พัฒนากันดั้มซึ่งมีพลังในการต่อสู้สูงได้ตามต้องการแล้วแต่ก็มีปัญหาที่กันดั้มนั้นมีระยะปฏิบัติการที่ไม่ไกลนักเพราะข้อจำกัดด้านเชื้อเพลิงและยังประเมินว่าพลังในการต่อสู้กลางอากาศก็ยังบกพร่องอยู่ด้วย สหพันธ์โลกจึงได้พัฒนา Gไฟเตอร์ขึ้นมาเป็นยานรบสำหรับใช้ปฏิบัติการร่วมกับกันดั้มโดยเฉพาะและใช้ระบบบังคับของคอร์ไฟเตอร์แต่ไม่ได้ใช้ระบบคอมพิวเตอร์แบบเรียนรู้ได้ Gไฟเตอร์นั้นสามารถแยกเป็นสองส่วนเรียกว่า Gพาร์ท หรือ Gเมคาได้ โดยส่วนหน้านั้นเป้นแบบ A (Armamentss) ซึ่งมีค็อกพิตของ Gไฟเตอร์และบีมแคนน่อนแฝดกับมิสไวล์ซึ่งเป็นอาวุธหลัก กับส่วนท้ายซึ่งเป็นแบบ B (Booster) ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนหลักและมีมิสไซล์ลันเชอร์ขนาดเล็กเป็นอาวุธเสริม Gไฟเตอร์ยังมีตีนตะขาบซึ่งใช้ในการลงจอดและสามารถแล่นปฏิบัติการภาคพื้นดินได้และในขณะที่บินอยู่ก็จะเก็บไว้ในตัวไม่ให้ต้านลมซึ่ง Gไฟเตอร์นั้นมีกำลังพอที่จะให้กันดั้มเหยียบเป็นฐานยืนแล้วบินได้ ส่วนปีกของ Gไฟเตอร์นั้นได้รับการออกแบบให้ทนทานพอๆกับโล่ของกันดั้มและครอบแก้วของค็อกพิตก็จะมีชัตเตอร์ปิดอัตโนมัติเมื่อถูกโจมตี

Gพาร์ท Aนั้นสามารถประกอบกับตีนตะขาบและส่วนลำตัวของกันดั้มกับคอร์ไฟเตอร์เป็นรถถัง Gบุลได้ โดยอามุโร่จะเป็นคนบังคับจากคอร์ไฟเตอร์ทั้งหมด บีมแคนน่อนจะพับกลับด้านจากปกติและยังติดโล่ของกันดั้มไว้ด้านข้างทั้งสองเพื่อป้องกันคอร์ไฟเตอร์ Gบุลนั้นนับว่ามีพัลงป้องกันที่สูงและบีมแคนน่อนยังมีอานุภาพเพิ่มขึ้นจากเครื่องกำเนิดพลังงานของกันดั้มแต่เนื่องจากค่อนข้างหนักจึงใช้งานในพื้นที่ต่างๆได้จำกัด Gบุลยังมีรูปแบบที่เรียกว่า Gบุลอีซี โดยประกอบกับลำตัวของกันดั้มโดยที่ไม่มีคอร์ไฟเตอร์ซึ่งในสภาพนี้นักบินของ Gไฟเตอร์จะบังคับเองและบีมแคนน่อนจะพับไปด้านหน้าตามปกติ และยังมีรูปแบบที่ใช้เฉพาะโล่ประกอบกับด้านข้างของ Gพาร์ท A ส่วน Gพาร์ท Bนั้นก็สามารถประกอบกับส่วนขาของกันดั้มกับคอร์ไฟเตอร์เป็นยาน Gสกายได้ รวมถึงสามารถประกอบกับคอร์ไฟเตอร์โดยไม่ใช้ขาของกันดั้มเป็น Gสกายอีซีได้เช่นกัน ซึ่ง Gสกายนั้นมีความเร็วสูงแต่เนื่องจากมีอาวุธเสริมเพียงมิสไซล์เล็กจึงมีพลังในการต่อสู้ไม่มากนัก Gพาร์ททั้งสองส่วนยังสามารถประกอบกับกันดั้มทั้งตัวเป็นยาน Gอาเมอร์ได้ ซึ่งปกติแล้วจะใช้ในการบรรทุกกันดั้มออกปฏิบัติการในระยะที่ไกลจากไวท์เบส อามุโร่ยังเคยใช้กันดั้มทั้งตัวประกอบกับ Gพาร์ท B เป็นกันดั้ม MAโหมดเพื่อเร่งความเร็วในการต่อสู้กับ MA ซาเครลโล

Gไฟเตอร์ยังมีรุ่นสีแบบเรียลไทป์ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้ในการทดสอบซิมูเลเตอร์คู่กับกันดั้มสีเรียลไทป์ เนื่องจาก Gไฟเตอร์นั้นมีกำลังที่สามารถบรรทุก MSได้ทั้งตัว สหพันธ์โลกจึงได้พัฒนาต่อมาเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดเต็มรูปแบบโดยถอดตีนตะขาบออกและใช้ช่องเก็บกันดั้มบรรทุกระเบิดกับถังเชื้อเพลิง ที่ช่องอินเทคของเครื่องยนต์ติดปืนวัลแคนไว้ บีมแคนน่อนที่เป็นอาวุธหลักนั้นได้รับการดัดแปลงให้ถอดออกและเปลี่ยนเป็นอาวุธอื่นอย่างมิสไซล์ลันเชอร์ได้ Gไฟเตอร์แบบทิ้งระเบิดนี้ได้รับการพัฒนาต่อมาเป็นรุ่นที่เน้นการใช้ในอวกาศ โดยนอกจากตีนตะขาบแล้วยังเอาช่องทิ้งระเบิดออกไปด้วย ท่อขับดันเป็นแบบที่มีกำลังสูงกว่าเดิม พื้นที่ติดอาวุธถูกเลื่อนให้เข้ามาเทียมกับค็อกพิตซึ่งถ้าถอดอาวุธออกแล้วก็จะสามารถใช้บรรทุกกันดั้มได้เหมือนเดิม ที่ปีกยังติดปืนอนุภาคไว้ หลังสงครามหนึ่งปีจบลงและเทคโนโลยี MSที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วนั้นก็ทำให้การใช้งานยานอย่าง Gไฟเตอร์ลดลงไปด้วย แต่ก็ยังมีการพัฒนา Gไฟเตอร์รุ่นจู่โจมภาคพื้นดินซึ่งเน้นการใช้งานแบบรถลำเลียงพลได้จึงยังมีตีนตะขาบอยู่ พื้นที่ที่เดิมใช้บรรทุกกันดั้มนั้นสามารถบรรทุกทหารราบได้ประมาณ 30 คน และติดตั้งระเบิดบังเกอร์บัสเตอร์ไว้

ในภาคบิลด์ไฟเตอร์ทรายยังมี Gบอมเบอร์ ซึ่งเป็นกันพลาที่ดัดแปลงมาจากGไฟเตอร์ของสุกะ อากิระ สมาชิกใหม่ของทีมGมาสเตอร์ซึ่งเป็นอดีตนักเรียนของกันพลาอคาเดมีผู้มีฉายาว่า สปีดดีสเล็กกา ชื่อ Gบอมเบอร์นั้นมาจากที่ติดมิสไซล์ลันเชอร์ขนาดใหญ่ไว้บนปีกรวมสี่จุดและยังมีมิสไซล์แบบเล็บไว้ในคอนเทนเนอร์ตัวยานทำให้สามารถระดมยิงมิสไซล์จำนวนมากใส่เป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ใต้ตัวยานยังมีแขนแบบเดียวกับของ MSติดไว้ซึ่งอากิระนั้นมีความสามารถด้านศิลปะการต่อสู้อยู่บ้างจึงทำให้พลังในการต่อสู้ระยะประชิดของ Gบอมเบอร์สูงกว่ายานรบทั่วๆไป Gบอมเบอร์นั้นยังคงระบบประกอบพาร์ทของ Gไฟเตอร์ไว้ ซึ่งเมื่อGบอมเบอร์ได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับทีมทรายไฟเตอร์ อากิระก็ได้ปลดส่วนหน้าทิ้งไปและประกอบกับอเมธิสท์ Vกันดั้มของซาคาชิตะ โยมิซึ่งท่อนล่างเสียหายเป็นเครื่องเดียวและต่อสู้ต่อได้

g-armor.jpg

G-Armor

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall length 28 m
Full weight 120 t

g-bull.jpg

G-Bull

Overall length 18 m
Full weight 75 t

g-sky.jpg

G-Sky

Overall length 22 m
Full weight 100 t

g-sky-easy.jpg

G-Sky Easy

rx-78-2+bparts.jpg

Gundam MA Mode

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License