ดูเอลกันดั้ม
gat-x102.jpg

GAT-X102 Duel Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Junichi Akutsu
Head height 17.5 m
Weight 69.1 t
Armor Phase Shift armor
Armaments

 • beam saber
 • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
 • 57 mm high-energy beam rifle (175 mm grenade launcher)
 • 'Gae Bolg' 350 mm rail bazooka
 • anti-beam shield

GAT-X ซีรีส์เครื่องแรกที่พันธมิตรโลกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโต้ MSของ ZAFT ดูเอลกันดั้มนั้นได้รับการออกแบบเพื่อใช้เป็นพื้นฐานของ MSทั้งหมดของกลุ่มพันธมิตรในเวลาต่อมาซึ่งรวมถึง GAT-Xซีรีส์เครื่องอื่นๆ โครงสร้างของดูเอลกันดั้มนั้นตั้งใจให้เรียบง่ายเพื่อให้คนธรรมดาซึ่งไม่มีปฏิกิริยาเหนือมนุษย์แบบโคออดิเนเตอร์บังคับได้ง่ายขึ้น ในขณะที่ MSของ ZAFTนั้นได้รับการออกแบบเพื่อใช้ต่อสู้กับ MAหรือยานรบ GAT-Xซีรีส์นั้นได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการต่อสู้กับ MSด้วยกันเป็นหลักจึงใช้เกราะพิเศษที่เรียกว่าเกราะ PS (Phase Shift Armor) ซึ่งเป็นวัสดุพิเศษที่สามารถเปลี่ยนสภาพของโมเลกุลพื้นผิวได้ตามการจ่ายพลังงาน โดยเปิดใช้งานนั้นสีของเกราะ PSก็จะเปลี่ยนไปและมีพลังป้องกันที่สูงขึ้นมาก เกราะ PSนั้นสามารถรับการโจมตีโดยตรงจากเรลกันได้โดยไม่ได้รับความเสียหายเลย ความทนทานความร้อนก็สูงขึ้นจนสามารถใช้เข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกได้ด้วยตนเอง (แต่ความร้อนในค็อกพิตนั้นจะยังคงสูงขึ้นจึงเป็นอันตรายต่อนักบินอยู่) และความทนทานต่อบีมที่มีกำลังต่ำนั้นก็นับว่าสูงกว่าเกราะธรรมดา ซึ่งเมื่อเทียบกับการใช้เกราะแบบทั่วไปให้มีความทนทานเทียบเท่ากันนั้นเกราะ PSก็จะเบากว่ามากด้วย แต่เกราะ PSนั้นจะต้องได้รับพลังงานตลอดเวลาและในตอนที่รับการโจมตีก็จะยิ่งใช้พลังงานเพิ่มขึ้นอีกทำให้ระยะเวลาในการปฏิบัติการของ MSที่ใช้เกราะ PSนั้นสั้นกว่าปกติ การโจมตีที่มีแรงกระแทกสูงนั้นแม้จะสร้างความเสียหายต่อเกราะไม่ได้ก็ยังคงส่งแรงกระแทกไปถึงภายในได้ และการโจมตีตามจุดที่ไม่มีเกราะปิดไว้อย่างข้อต่อนั้นก็ยังคงไ้ผลตามปกติ

อาวุธของดูเอลกันดั้มนั้นก็เป็นรูปแบบมาตรฐานของ MSที่กลุ่มพันธมิตรใช้งานในภายหลัง คือบีมเซเบอร์ บีมไรเฟิลแบบที่มีเกรเน็ดลันเชอร์ติดเอาไว้ ปืนวัลแคน "อิเกลชเตลลุงก์" และโล่ป้องกันบีม ซึงเมื่อเทียบกับจินน์ที่เป็นกำลังหลักของ ZAFTในขณะนั้นแล้วก็นับว่ามีพลังในการต่อสู้ที่สูงกว่ามาก ในตอนที่ ZAFTบุกขโมย GAT-Xซีรีส์ไปจากโคโลนีเฮลิโอโพลิสนั้น อิซาค จูลได้เป็นคนขโมยดูเอลกันดั้มไปและใช้เป็น MSประจำตัวต่อมา ที่จริงนั้นดูเอลกันดัมยังมีอาวุธอีกอย่างคือเรลบาซูก้า 350 มม. "เกโบลก์" แต่บาซูก้านี้ถูกกันดั้มแอสเทรย์โกลด์เฟรมเอาไปใช้หนีจากโคโลนี ต่อมานั้น ZAFTยังได้ดัดแปลงชุดเกราะแอสซอล์ทชราวด์ซึ่งจินน์ใช้งานให้ดูเอลกันดั้มเป็นเกราะแบบฟุลอาเมอร์ปิดตามส่วนต่างๆ ซึ่งแม้เกราะที่เพิ่มเข้าไปนี้จะไม่ใช่เกราะ PSก็ยังช่วยเพิ่มพลังป้องกันของดูเอลกันดั้มได้ ที่ไหล่ขวาเกราะแอสซอล์ทชราวด์นั้นติดปืนเรลกัน 115 มม. "ศิวะ" เอาไว้ และที่ไหล่ซ้ายก็มีมิสไซล์พ็อดแบบห้าลำกล้อง เกราะแอสซอล์ทชราวด์นั้นมีท่อขับดันเสริมทั้งที่แบ็คแพ็คและที่ขาซึ่งทำให้ความเร็วในอวกาศของดูเอลกันดั้มนั้นสูงขึ้น แต่น้ำหนักของเกราะนั้นก็หนักมาก เมื่อใช้งานบนโลกจึงมีสมรรถนะที่ลดลง ซึ่งจริงๆนั้นดูเอลกันดั้มก็สามารถปลดเกราะแอสซอล์ทชราวด์ออกไปได้ตามสถานการณ์

หลังจากที่แผนการพัฒนา MSรุ่นผลิตจำนวนมากด้วยข้อมูลของ GAT-Xซีรีส์เครื่องอื่นๆนั้นต้องล่าช้าไปจากเหตุการที่เฮลิโอโปลิส กลุ่มพันธมิตรโลกจึงใช้ข้อมูลพื้นฐานของดูเอลกันดั้มนั้นในการพัฒนา GAT-01D ลองแด็กเกอร์เป็นการการเสริมกำลังรบไปก่อน ซึ่งลองแด็กเกอร์นั้นต่างจากสไตรค์แด็กเกอร์ที่ผลิตในเวลาต่อมาคือเป็น MSสมรรถนะสูงสำหรับให้โคออร์ดิเนเตอร์หรือมนุษย์ดัดแปลงในกองทัพใช้งานโดยหลังจากที่ได้ข้อมูลที่ยานอาร์คแองเจิลต่อสู้กับดูเอลกันดั้มแล้วก็ได้สร้างเกราะฟอร์เทรสตราเลียนแบบแอสซอล์ทชราวด์ด้วย ลองแด็กเกอร์ส่วนใหญ่นั้นเป็นของคอมแบทโคออร์ดิเนเตอร์ โซเซียสซีรีส์ และนอกนั้นก็มีเครื่องสีขาวของฌอน แคร์รี ผู้มีฉายาว่าดาราจรัสแสง J ซึ่งฌอนนั้นได้ใช้ลองแด็กเกอร์ต่อสู้กับดูเอลกันดั้มของอิซาคได้อย่างสูสีในการต่อสู้ที่ปานามาก่อนที่ลองแด็กเกอร์ของฌอนจะถูกคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากกุงนีร์ทำให้ระบบพัง แต่อิซาคนั้นไม่ยอมฆ่าฌอนและฌอนเองก็ออกจากกองทัพพันธมิตรโลกไปหลังจากเหตุการนี้ เนื่องจากว่าลองแด็กเกอร์นั้นใช้ชิ้นส่วนครึ่งหนึ่งเป็นแบบเดียวกับสไตรค์แด็กเกอร์จึงสามารถผลิตได้ง่าย หลังจากที่เริ่มการผลิตสไตรค์แด็กเกอร์แล้วจึงได้ปรับปรุงเป็น GAT-01D1 ดูเอลแด็กเกอร์ที่เหมือนกันทุกประการแต่ใช้ OSที่คนธรรมดาบังคับได้เพื่อให้เป็น MSของนักบินระดับเอซ กลุ่มพันธมิตรยังได้สร้างดูเอลกันดั้มเพิ่มขึ้นในภายหลังอีก ซึ่งบริษัทแอ็คทายออนได้นำไปพัฒนาต่อเป็น GAT-X1022 บลูดูเอลกันดั้ม ซึ่งเป็น MSประจำตัวของสมาชิกหน่วยแฟนธอมเพน มิวดี ฮอลคอฟท์ บลูดูเอลนั้นเน้นการต่อสู้ในระยะประชิดตัวและมีเกราะหนาซึ่งดัดแปลงรูปแบบมาจากแอสซอล์ทชราวด์โดยได้ลดเกราะในจุดที่ไม่จำเป็นนักเพื่อลดน้ำหนักและเสริมท่อขับดัน เนื่องจากไม่ใช่เกราะเสริมแบบแอสซอล์ทชราวด์เกราะของบลูดูเอลจึงเป็นเกราะ VPS ทำให้พลังป้องกันของบลูดูเอลนั้นสูงขึ้นและคล่องตัวกว่า วัลแคนติดหัวนั้นเปลี่ยนเป็นแบบ 12.5 มม. ตาม MSรุ่นใหม่ของกลุ่มพันธมิตร ที่ไหล่ซ้ายมีอาวุธซัดแบบลูกดอกระเบิด"สติลเล็ตโต" ส่วนไหล่ขวามีโล่ติดเรลกัน"สกอร์เปียน"และแขนทั้งสองข้างก็มีบีมกันแบบพับเก็บได้ติดอยู่

gat-x102-as.jpg

GAT-X102 Duel Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Junichi Akutsu
Head height 17.5 m
Weight 103.47 t
Armor Phase Shift armor
Armaments

 • beam saber
 • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
 • 57 mm high-energy beam rifle (175 mm grenade launcher)
 • 'Shiva' 115 mm railgun
 • 220 mm 5-barrel missile pod
 • anti-beam shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License