สไตรค์กันดั้ม
gat-x105.jpg

GAT-X105 Strike Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Junichi Akutsu
Head height 17.72 m
Weight 54.8 t
Armor Phase Shift armor
Armaments

  • 'Armor Schneider' combat knife
  • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
  • 57 mm high-energy beam rifle
  • bazooka
  • anti-beam shield

หนึ่งใน GAT-X ซีรีส์ที่พันธมิตรโลกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโต้ MSของ ZAFT สไตรค์กันดั้มมีจุดเด่นที่ความสามารถในติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่าสไตรเกอร์แพ็คซึ่งทำให้สามารถใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ ตัวสไตรค์กันดั้มเองมีอาวุธพื้นฐานคือวัลแคน อิเกลชเตลลุงก์ กับมีด อาเมอร์ชไนเดอร์ และสามารถใช้อาวุธมือถือเป็นบีมไรเฟิลหรือบาซูก้า กับโล่ฉาบบีมโคตสำหรับป้องกันตัวจากบีม สไตรค์กันดั้มนั้นสามารถถอดและเปลี่ยนสไตรเกอร์แพ็คกลางสนามรบได้โดยสามารถใช้ใช้เครื่องบินสกายแกรสเปอร์บรรทุกสไตรเกอร์แพ็คส่งให้ สไตรค์กันดั้มนั้ใช้เกราะ PSเช่นเดียวกับ GAT-Xซีรีส์เครื่องอื่นๆซึ่งในสไตรเกอร์แพ็คนั้นมีแบตเตอรีเสริม การเปลี่ยนสไตรเกอร์แพ็คจึงเป็นการเติมพลังงานให้สไตรค์กันดั้มไปในตัว ในตอนที่ ZAFTบุกขโมย GAT-Xซีรีส์ไปจากโคโลนีเฮลิโอโพลิสนั้น สไตรค์กันดั้มเป็นเพียงเครื่องเดียวที่ไม่ได้ถูกขโมยไป ซึ่งในสถานการณ์ชุลมุนนั้น คิระ ยามาโตะก็ได้ขึ้นบังคับสไตรค์กันดั้มก่อนจะถูกบังคับให้เป็นนักบินต่อมา เนื่องจาก OSของสไตรค์กันดั้มนั้นยังไม่สมบูรณ์จึงมีแต่คิระซึ่งมีทั้งทักษะของนักเรียนวิศวกรรม MSและปฏิกิริยาที่เร็วกว่าปกติของโคออร์ดิเนเตอร์ที่สามารถปรับแต่ง OSและใช้งานสไตรค์กันดั้มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สไตรเกอร์แพ็คที่อยู่บนยานอาร์คแองเจิลนั้นประกอบด้วย AQM/E-X01 เอลสไตรเกอร์ ซึ่งเป็นแบ็คแพ็คขนาดใหญ่ที่ใช้เพิ่มกำลังขับเคลื่อน ทำให้ใช้งานในอวกาศได้ดีขึ้นและสามารถใช้กำลังของท่อขับดันบินในชั้นบรรยากาศโลกแต่ไม่สามารถลอยตัวนิ่งๆได้ เอลสไตรเกอร์ยังมีบีมเซเบอร์ติดเอาไว้สองเล่มและปกติแล้วก็จะใช้บีมไรเฟิลกับโล่ด้วย AQM/E-X02 ซอร์ดสไตรเกอร์เป็นสไตรเกอร์ใช้สำหรับต่อสู้ระยะประชิดโดยมีอาวุธหลักเป็นดาบ ชเวอร์ทเกเวอร์ ซึ่งเป็นดาบเลเซอร์ต่อต้านยานรบแบบมีสันเป็นโลหะและยาวเกือบ 16เมตร ชเวอร์ทเกเวอร์นั้นจริงๆแล้วได้รับการออกแบบให้ยิงเลเซอร์จากปลายด้ามจับได้ด้วย แต่เล่มที่อยู่บนยานอาร์คแองเจิลนั้นเป็นรุ่นต้นแบบจึงเพียงแต่มีบีมขนาดเล็กสำหรับแทงในระยะประชิด ที่แขนซ้ายมีคีมจรวดติดสายเคเบิล แพนเซอร์ไอเซน ซึ่งใช้ยิงออกไปจับเป้าหมายจากระยะห่างและฉาบบีมโคตไว้ ในขณะที่ติดอยู่ที่แขนจึงเป็นเหมือนโล่ขนาดเล็กด้วย และที่ไหล่ก็มีเกราะติดบูมเมอแรงก์บีม ไมดาสเมซเซอร์ ซึ่งใช้ขว้างโจมตีจากระยะกลางและกลับมาได้ สุดท้ายก็คือ AQM/E-X03 ลันเชอร์สไตรเกอร์ที่ใช้สำหรับการยิงโจมตีในระยะไกลตามแบบของบัสเตอร์กันดั้ม โดยมีอาวุธหลักเป็นปืนอิมพัลส์ 320 มม.ติดไหล่ซ้าย อัคนี ซึ่งเป็นอาวุธที่มีอานุภาพรุนแรงที่สุดในสไตเกอร์แพ็คทั้งสาม แต่มีขนาดใหญ่มากโดยในขณะที่จะใช้งานนั้นต้องใช้แขนกลด้านหลังช่วยจับและก็ใช้พลังงานมากที่สุดด้วยเช่นกัน ซึ่งสไตรค์กันดั้มก็สามารถใช้สายเคเบิลต่อให้ใช้พลังงานจากภายนอกแทนแบตเตอรีในตัวได้ ที่ไหล่ขวาของลันเชอร์สไตรค์นั้นมีอาวุธเสริมเป็นกล่องอาวุธซึ่งรวมปืนวัลแคน 120 มม.กับกันลันเชอร์ 350 มม.แบบสองลำกล้อองสำหรับใช้ยิงมิสไซล์ไว้ด้วยกัน

กลุ่มพันธมิตรโลกยังได้พัฒนาสไตรเกอร์แพ็คซึ่งรวมอุปกรณ์ของสไตรเกอร์แพ็คทั้งสามเข้าด้วยกัน นั่นคือ AQM/E-YM-1 มัลติแอสซอล์ทสไตรเกอร์ ซึ่งในขณะที่ใช้งานสไตรเกอร์แพ็คนี้จะเรียกว่าเพอเฟคท์สไตรค์กันดั้ม เนื่องจากว่ามัลติแอสซอล์ทสไตรเกอร์นั้นต้องการพลังงานมากจึงมีแบตเตอรีแพ็คเสริมติดอยู่กับเอลสไตรเกอร์ 5 แพ็ค โดยเมื่อใช้พลังงานในแบตเตอรีเสริมหมดแล้วก็จะสามารถปลดทิ้งไปเพื่อลดน้ำหนักได้ ยานอาร์คแองเจิลนั้นได้รับมัลติแอสซอล์ทสไตรเกอร์มาพร้อมกับเครื่องบินสกายแกรสเปอร์ แต่คิระเห็นว่าหนักเกินไปจึงไม่เคยเอามาใช้งาน รูปแบบของมัลติแอสซอล์ทสไตรเกอร์นั้นต่อมาได้พัฒนาไปอีกเป็น AQM/E-M1 IWSP (Integrated Weapons Striker Pack) ส่วนหลักของ IWSPนั้นทำงานเหมือนแบ็คแพ็คของเอลสไตรค์และติดตั้งเรลกันกับปืนใหญ่ไว้สำหรับใช้โจมตีระยะไกลแบบลันเชอร์สไตรค์ ในการต่อสู้ระยะประชิดตัวจะใช้ดาบต่อต้านยานรบซึ่งได้ใช้ดาบโลหะผสมพิเศษแทนเพื่อลดการใช้พลังงานลง และมีโล่ซึ่งติดตั้งปืนกลแก็ตลิงกับบูมเมอแรงก์บีมเอาไว้เป็นอาวุธเสริมด้วย แต่เนื่องจากน้ำหนักของ IWSPนั้นทำให้ต้องใช้พลังงานมาก แม้จะใช้อาวุธทางกายภาพเป็นหลักและพัฒนาแบตเตอรีใหม่แล้วก็ยังใช้พลังงานสูงมากจนใช้ในการต่อสู้จริงไม่ได้

คิระได้หายสาปสูญไปหลังการต่อสู้ซึ่งถูกอีจิสกันดั้มระเบิดทำลายตัวเอง แต่เกราะ PSที่ยังทำงานอยู่ทำให้สไตรค์กันดั้มเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งอาณาจักรอ็อบก็ได้เก็บเอาสไตรค์กันดั้มไปซ่อมและต่อมาก็ได้เป็น MS ประจำตัวของมูว์ ลา ฟลากา นอกจากมูว์จะลองใช้เพอเฟคท์สไตรค์กันดั้มในการรบจริงแล้วก็ยังได้ทดลองใช้ P204QX ไลท์นิงสไตรเกอร์ที่สถาบันมอร์เกนเรทพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อเพิ่มระยะเวลาในการปฏิบัติการของสไตรค์กันดั้มโดยใช้แบตเตอรีและระบบหล่อเย็นที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากกว่าสไตรเกอร์แพ็คอื่นๆ ไลท์นิงสไตรค์กันดั้มมีพลังงานถึง 150% จากปกติ ชิ้นส่วนที่ไหล่ซ้ายขวานั้นเป็นทั้งเวอเนียร์ เซนเซอร์ และระบบหล่อเย็น ส่วนด้านหลังเป็นถังพลังงานขนาดใหญ่ ที่หน้าอกมีเซนเซอร์เสริม และที่แขนทั้งสองข้างนั้นก็สามารถนำมาประกอบกันเป็นปืนแม่เหล็กไฟฟ้าได้ซึ่งระบบเซนเซอร์ของไลท์นิงสไตรค์นั้นทำให้มีระยะหวังผลที่ไกลมาก ไลท์นิงสไตรเกอร์นั้นถูกทำลายระหว่างการทดสอบแต่มูว์ก็เก็บข้อมูลการใช้งานกลับไปได้ กลุ่มพันธมิตรเองยังมีสไตรค์กันดั้มที่สร้างเพิ่มขึ้นในภายหลังซึ่งบริษัทแอ็คทายออนได้นำไปพัฒนาต่อเป็นสไตรค์ E

นอกจากนั้นยังมี LG-GAT-X105 เกลสไตรค์กันดั้ม ซึ่งป็น MSที่ดัดแปลงจากสไตรค์กันดั้มขององค์กรลับไลบราเรียน เกลสไตรค์กันดั้มนั้นเน้นการต่อสู้ในระยะประชิดตัวและโดยปกติแล้วจะใช้ชิลด์สไตรเกอร์ซึ่งเป็นเอลสไตรเกอร์ที่ปรับให้มีกำลังสูงขึ้น ติดโล่ไว้กับแขนกลเพื่อใช้ป้องกันด้านหลังและช่วยบังคับเหมือนปีกเสริมขณะลอยตัวกลางอากาศ ท่อขับดันปรับทิศทางของเอลสไตรเกอร์นั้นได้ย้ายไปติดไว้ที่ไหล่ทั้งสองข้างเพื่อให้สามารถควบคุมทิศทางกลางอากาศได้ดีขึ้น ดาบต่อต้านยานรบ วิงซอว์ สองเล่มนั้นยังสามารถใช้เป็นเหมือนหางเสือควบคุมทิศทางขณะที่บินกลางอากาศได้ และเป็นดาบคลื่นความถี่สูงซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถปรับระดับการสั่นสะเทือนได้ตามวัตถุเป้าหมายซึ่งหากว่ามีข้อมูลของศัตรูอยู่แล้วก็สามารถปรับให้ฟันผ่าได้แม้แต่เกราะ PS เนื่องจากเกลสไตรค์ต้องรับแรงกดมากจากความเร็วที่สูงขึ้น โครงสร้างและข้อต่อของเกลสไตรค์จึงได้รับการปรับปรุงให้มีความทนทานที่สูงกว่าเดิมมาก นักบินของเกลสไตรค์กันดั้มนั้นเป็นคาร์บอนฮิวแมนซึ่งเป็นมนุษย์ที่สร้างจากข้อมูลพันธุกรรมนักบินฝีมือดีที่ไลบราเรียนเก็บไว้และปลูกถ่ายความทรงจำเดิมให้ด้วย แต่ต้นแบบของนักบินเกลสไตรค์นั้นยังไม่ตายจึงมีความผิดพลาดในข้อมูลอยู่มากและเรียกว่า ND-HE (No Data - High Error)

gat-x105aqme-x01.jpg

GAT-X105+AQM/E-X01 Aile Strike Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Junichi Akutsu
Head height 17.72 m
Weight 55.1 t
Armor Phase Shift armor
Armaments

  • beam saber
  • 'Armor Schneider' combat knife
  • 'Igelstellung' 75 mm anti-air vulcan gun
  • 57 mm high-energy beam rifle
  • anti-beam shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License