บิลด์สไตรค์กันดั้ม
gat-x105bfp.jpg

GAT-X105B/FP Build Strike Gundam Full Package

First appearance Gundam Build Fighters
Designer Kunio Okawara
Head height 17.7 m
Weight 96.3 t
Armaments

 • beam saber
 • vulcan gun
 • beam rifle
 • beam gun
 • enhanced beam rifle
 • large beam cannon
 • Chobham shield

กันพลาออริจินัลที่อิโอริ เซย์แต่งเองจากกันพลาสไตรค์กันดั้ม ด้วยฝีมือการแต่งกันพลาของเซย์ที่สืบทอดมาจากอิโอริ ทาเคชิผู้เป็นพ่อทำให้บิลด์สไตรค์กันดั้มมีสมรรถนะที่สูงมาก แต่ช่วงแรกนั้นเซย์มีปัญหาด้านการควบคุมกันพลาจึงแทบไม่สามารถใช้บิลด์สไตรค์กันดั้มในกันพลาแบทเทิลจริงๆได้เลย จนกระทั่งได้พบกับเรย์จิที่สามารถควบคุมบิลด์สไตรค์ได้อย่างคล่องแคล่วทั้งที่เพิ่งเล่นกันพลาแบทเทิลเป็นครั้งแรกและทั้งคู่ก็ได้เป็นคู่หูในการแข่งกันพลาแบทเทิลด้วยกัน บิลด์สไตรค์กันดั้มนั้นมีอาวุธพื้นฐานเป็นปืนวัลแคนติดหัวสี่กระบอกและบีมเซเบอร์ติดเอวเท่านั้นซึ่งนับเป็นรูปแบบที่ไม่สมบูรณ์ รูปแบบที่สมบูรณ์นั้นก็คือ GAT-X105B/FP บิลด์สไตรค์กันดั้มฟุลแพ็คเกจที่เซย์ออกแบบโดยคำนึงถึงสไตล์การบังคับของเรย์จิเป็นหลัก ส่วนสไตรเกอร์แพ็คนั้นเซย์ได้ออกแบบบิลด์บูสเตอร์ที่ดัดแปลงมาจากสไตรเกอร์แพ็ค โอโทริ ของสไตรค์รูจ โดยเสริมส่วนปีกขนาดใหญ่คล้ายกับของฟรีดอมกันดั้มเข้าไปและติดอาวุธเป็นบีมแคนน่อนสองกระบอก ขณะที่ติดตั้งบิลด์บูสเตอร์นั้นบิลด์สไตรค์กันดั้มจะมีกำลังเพิ่มขึ้นถึง160% บิลด์บูสเตอร์นั้นก็สามารถบังคับเป็นยานแยกออกมาจากบิลด์สไตรค์ได้เหมือนโอโทริ ส่วนอาวุธอื่นๆนั้นประกอบกด้วยบีมกัน บีมไรเฟิล และโล่โชแบมซึ่งเซย์สร้างจากแผ่นพลาสติกประกบกันเป็นชั้นๆ และหลังจากที่ได้พบกับยาซากะ มาโอะ ผู้ประกาศตนเป็นคู่ปรับของเซย์แล้ว เซย์ก็ได้เพิ่มบีมไรเฟิลที่เพิ่มอานุภาพจนเทียบได้กับไฮเปอร์เมก้าลันเชอร์เข้าไปอีก

บิลด์สไตรค์กันดั้มนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับซาคุอเมซิงของทัตสึยะ ยูกิ และเซย์ก็ได้เอาไปปรับปรุงใหม่ให้แข็งแกร่งกว่าเดิมเพื่อใช้ในการแข่งกันพลาโลก กลายเป็น GAT-X105B/ST สตาร์บิลด์สไตรค์กันดั้ม จุดเด่นของสตาร์บิลด์สไตรค์นั้นก็คือโล่แอบซอบชิลด์ที่สามารถกางและดูดซับบีมที่ศัตรูยิงใส่เพื่อสะสมพลังงานไว้ในตัวได้ ซึ่งสตาร์บิลด์สไตรค์นั้นสามารถนำพลังงานที่สะสมไว้มาใช้ได้ด้วยดิสชาร์จซิสเต็มโดยการสร้างพลาฟสกีพาวเวอร์เกทซึ่งสามารถปรับการใช้งานได้สามรูปแบบ คือสปีดโหมด ซึ่งยูนิเวิร์สบูสเตอร์จะกางปีกอนุภาคพลาฟสกีออกมาทำให้มีกำลังขับเคลื่อนที่สูงกว่าเดิมมาก ปีกอนุภาคพลาฟสกีนี้ยังใช้เป็นอาวุธเหมือนบีมเซเบอร์ได้ ไรเฟิลโหมดซึ่งใช้เพิ่มพลังทำลายของลำแสงที่ยิงจากสตาร์บีมไรเฟิล และอควอโหมดซึ่งไม่เคยใช้งาน สตาร์บิลด์สไตรค์ยังมี RGซิสเต็ม (Radial General purpose) ซึ่งเปลี่ยนเป็นการใช้อนุภาพพลาฟสกีเสริมให้โครงสร้างภายในทำให้สมรรถนะของสตาร์บิลด์สไตรค์เพิ่มสูงขึ้นในทุกด้านและสามารถใช้หมัดไม้ตาย บิลด์นัคเคิลได้ แต่การใช้ RGซิสเต็มนั้นทำให้โครงสร้างของสตาร์บิลด์สไตรค์ต้องรับภาระอย่างมากและจะเสียหายได้เมื่อใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

หลังการแข่งกันพลาแบทเทิลระดับโลกครั้งที่ 7 เซย์ก็ได้ปรับปรุงสตาร์บิลด์สไตรค์ไปเป็น GAT-X105B/CM บิลด์สไตรค์กันดั้มคอสมอส โดยลักษณะภายนอกนั้นยังเหมือนกับสตาร์บิลด์สไตรค์แต่ปรับปรุงระบบให้เข้ากับสไตล์ของตนเองมากขึ้น ในตอนที่กันพลามาเฟียยึดสนามการแข่งกันพลาของยาจิมะเทรดดิงและท้าให้พวกเซย์ต่อสู้พร้อมกับถ่ายทอดออกอากาศเพื่อแสดงพลังของตนเองนั้น บิลด์สไตรค์คอสมอสถูกมิคิโอะ มาชิตะ หัวหน้าของกันพลามาเฟียขโมยไปใช้ ซึ่งในขณะนั้นระบบดูดซับพลังงานของแอบซอบชิลด์ได้รับการปรับปรุงเป็นแบบสนามพลังแอบซอบฟิลด์ที่สามารถแผ่ออกมาปกคลุมบิลด์สไตรค์คอสมอสได้ทั้งตัว แต่เมื่อเซย์ใช้สตาร์เบิร์นนิงกันดั้มต่อสู้ด้วยนั้นก็ได้เห็นข้อบกพร่องในงานของตนเองว่าการเคลื่อนไหวของบิลด์สไตรค์คอสมอสจะแกว่งไปเล็กน้อยจึงหาช่องว่างจับบิลด์สไตรค์คอสมอสไว้ได้ก่อนที่มิคิโอะจะเปลี่ยนไปใช้ไซโคจิม และในเวลาต่อมานั้นเซย์ก็ได้ออกแบบแบ็คแพ็คใหม่ กาแล็กซีบูสเตอร์ ซึ่งใช้เปลี่ยนบิลด์สไตรค์กันดั้มคอสมอสเป็นบิลด์สไตรค์กาแล็กซีคอสมอส กาแล็กซีบูสเตอร์นี้มีส่วนปีกเป็นเสาอากาศควบคุมอนุภาคพลาฟสกีทำให้เซย์สามารถใช้งาน RGซิสเต็มเพิ่มสมรรถนะของบิลด์สไตรค์กาแล็กซีคอสมอสไปพร้อมกับใช้สตาร์ซิสเต็มสร้างพาวเวอร์เกทได้ ซึ่งในขณะที่ใช้งานระบบทั้งสองพร้อมกันนั้นปีกของบูสเตอร์ด้านหลังก็จะกางออกเป็น 12 ปีกและที่ไหล่กับขาก็จะมีพาร์ทใสยื่นออกมา โล่นั้นเปลี่ยนเป็นคอสโมชิลด์ซึ่งสามารถใช้พาวเวอร์เกทเพิ่มพลังป้องกันได้ด้วยและยังสามารถเชื่อมต่อกับบีมไรเฟิลเพื่อใช้อนุภาคที่เก็บไว้เพิ่มอานุภาพของลำแสงได้

gat-x105bst.jpg

GAT-X105B/ST Star Build Strike Gundam

First appearance Gundam Build Fighters
Designer Kunio Okawara
Head height 17.7 m
Weight 90.1 t
Special feature Discarge System, Absorb System, RG System
Armaments

 • beam saber
 • vulcan gun
 • star beam rifle
 • star beam cannon
 • absorb shield

Special attack

 • Build Knuckle
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License