กาโอไกกา
gbr-01.jpg

GBR-01 Gaogaigar

First appearance King of the Braves Gaogaigar
Designer Kunio Okawara
Overall height 31.5 m
Weight 630 t
Armor laser-coating super G-armor
Powerplant G-Drive (7500000 kw)
Special feature protect shade
Armaments

 • drill knee
 • broken magnum
 • Dividing Driver
 • Goldion Hammer

Special attacks

 • Plasma Hold
 • Hell and Heaven
 • Goldion Magnum
 • Hammer Hell and Heaven

เดิมทีนั้น ไคน์ ผู้พิทักษ์ของดาวเคราะห์เขียวได้สร้างสิงโตจักรกล กาเลออน โดยใช้พลังงานจากหิน Gสโตนซึ่งแปลงสภาพจากผลึก Gคริสตัลด้วยพลังของลาทิโอ ลูกชายของไคน์ Gสโตนนั้นสามารถสร้างพลังงานจากความกล้าหาญได้โดยไม่มีขีดจำกัด แต่เมื่อดาวเคราะห์เขียวถูก Zมาสเตอร์ ผู้นำของเครื่องจักรมีชีวิต ซอนเดอร์ จากดาวเคราะห์ม่วงเข้าโจมตี ไคน์ได้ให้กาเลออนพาลาทิโอหนีไปยังดาวเคราะห์น้ำเงิน (โลก) ซึ่งลาทิโอนั้นได้รับการเลี้ยงดูในฐานะลูกชายจากไอและอิซามุ อามามิ โดยใช้ชื่อว่า มาโมรุ อามามิ ส่วนกาเลออนนั้นได้ซ่อนตัวอยู่หกปีจนกระทั่งปัสดาซึ่งเป็นทัพหน้าของซอนเดอร์โจมตีโลก กาเลออนได้โจมตีปัสดาจนตกลงไปบนโลกและช่วยนักบินอวกาศ ชิชิโอ ไกเอาไว้ก่อนจะเข้าสู่สภาพจำศีล การปรากฏตัวของปัสคาทำให้มนุษย์โลกตั้งองค์กร GGG (Gutsy Geoid Guard) เพื่อต่อสู้กับภัยจากต่างดาวในอนาคตโดยใช้เทคโนโลยีที่ศึกษาจากกาเลออน และชิชิโอ เลโอ พ่อของไกก็ได้ดัดแปลงไกเป็นไซบอร์กโดยรวม Gสโตนไว้ในตัวด้วย เมื่อซอนดาเรียน EI-02ปรากฏตัว กาเลออนจึงได้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง กาเลออนนั้นนอกจากเขี้ยวและเล็บแล้วยังสามารถส่งเสียงคำรามเป็นเมลติงเวฟซึ่งสามารถสลายสนามพลังของซอนเดอร์ได้ วงจรความคิดของกาเลออนนั้นออกแบบตามไคน์เองเหมือนเป็นตัวแทน แต่ได้รับความเสียหายในตอนที่ต่อสู้กับปัสดาทำให้ประสิทธิภาพลดลง กาเลออนกับไกนั้นสามารถรวมร่างกัน (ฟิวชัน) เป็นเมกะนอยด์ ไกกา ได้ ซึ่งปกติแล้วไกจะเป็นคนควบคุมการเคลื่อนไหวทั้งหมดแต่ในกรณีคับขันกาเลออนก็สามารถทำงานเองได้ ไกกานั้นมีอาวุธเป็นกรงเล็บติดแขนและเท้าซึ่งนับว่ามีพลังที่ต่ำ แต่ไกกาสามารถรวมร่าง (ไฟนอลฟิวชัน) กับพาหนะสนับสนุนที่เรียกว่า กาโอมาชีน คือรถสว่านดริลกาโอ รถไฟไลเนอร์กาโอ และ เครื่องบินสเตลธ์กาโอ ซึ่งสร้างให้ดูเหมือนพาหนะทั่วไปเพื่อปกปิดจากสาธารณชน โดยการใช้ไฟนอลฟิวชันนั้นจะต้องได้รับการอนุมัติจากไทกะ โคทาโร่ ผบ.ของ GGGก่อน ซึ่งไกกาจะสร้างพายุแม่เหล็กไฟฟ้าป้องกันตัวแต่กาโอมาชีนทั้งสามจะสามารถผ่านเข้าไปรวมร่างได้ กลายเป็นซุเปอร์เมกะนอยด์ กาโอไกกา

รูปแบบการต่อสู้ของกาโอไกกานั้นจะใช้การโจมตีจากแขนขวา ซึ่งส่วนมือและแขนสามารถหมุนด้วยความเร็วสูงก่อนยิงออกไปเป็นหมัดจรวด โบรเคนแม็กนัม ส่วนแขนซ้ายนั้นสามารถแผ่สนามพลัง โปรเท็คเชด สำหรับป้องกันตัวซึ่งสามารถใช้สะท้อนการโจมตีแบบพลังงานกลับไปหาเป้าหมายได้ โปรเท็คเชดยังสามารถปล่อยออกไปเป็น พลาสมาโฮลด์ สำหรับจับตัวศัตรูได้ ที่เข่าของกาโอไกกาเป็นสว่านซึ่งเป็นอาวุธในเวลาจวนตัว แต่แม้จะมีพลังที่สามารถล้มซอนเดอร์ได้อย่างง่ายดายระบบของกาโอไกกาก็ยังเป็นเป็นสิ่งที่สร้างเลียนแบบเทคโนโลยีจากต่างดาวซึ่งก้าวหน้ากว่าและแตกต่างจากของโลกมากทำให้มีปัญหาระหว่างปฏิบัติการบ่อยๆ GGGจึงต้องทำการปรับปรุงต่อมาอย่างต่อเนื่อง และในกรณีที่ไม่ตั้งใจจะต่อสู้กับซอนเดอร์อย่างภารกิจสอดแนมนั้นก็มักใช้ไกกาที่ว่องไวและใช้พลังงานน้อยกว่า ดริลกาโอยังสามารถแยกเป็นสองส่วนและสวมกับแขนของไกกา ส่วนสเตลธ์กาโอก็สามารถประกอบเป็นปีกให้ไกกาได้ GGGยังได้ออกแบบเครื่องมือที่เรียกว่าไฮเปอร์ทูลสำหรับให้กาโอไกกาใช้งาน โดยมี ดีไวดิงไดรเวอร์ สำหรับสร้างพื้นที่มิติที่บิดเบือนให้กาโอไกกาสามารถต่อสู้กับศัตรูโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดความเสียหายกับสภาพรอบข้างได้เป็นเวลา 30 นาทีและสามารถใช้ป้องกันการโจมตีได้ นอกจากนั้นก็มี ดิเมนชันพลายเออร์ ซึ่งเป็นคีมที่สามารถตัดห้วงมิติแล้วเหวี่ยงออกไปที่อื่นได้

ไม้ตายของกาโอไกกาก็คือ เฮลแอนด์เฮฟเวน ซึ่งไกจะประสานมือรวมพลังป้องกันของแขนซ้ายและพลังทำลายของแขนขวาเข้าด้วยกันก่อนใช้พายุแม่เหล็กไฟฟ้าหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูไว้แล้วพุ่งเข้าโจมตี พลังทำลายจะเจาะทะลวงศัตรูและทำลายร่างจากภายในพร้อมกับที่พลังป้องกันจะทำให้สามารถดึงแกนของซอนเดอร์ออกมาโดยไม่ได้รับความเสียหายได้ และมาโมรุจะสามารถสลายการดูดกลืนของซอนเดอร์ให้กลับเป็นมนุษย์ได้ แต่จริงๆแล้วท่าเฮลแอนด์เฮฟเวนของกาโอไกกานั้นยังไม่สมบูรณ์ซึ่งทำให้ร่างไซบอร์กของไกได้รับความเสียหายในการใช้เฮลแอนด์เฮฟเวนแต่ละครั้ง GGGจึงได้พัฒนาไฮเปอร์ทูล โกลเดียนแฮมเมอร์ เป็นฆ้อนขนาดใหญ่ที่ใช้คลื่นแรงโน้มถ่วงสลายร่างซอนเดอร์ให้กลายเป็นอนุภาคโฟตอน ซึ่งปัญหาจากการใช้งานนั้นทำให้ต่อมาได้ดัดแปลงโดยเอาไปรวมกับหุ่นผู้กล้า โกลดีมาร์ก ไฮเปอร์ทูลอีกอย่างก็คือ แกรนด์เพรชเชอร์ ซึ่งเป็นกระทะแฝดสำหรับจับและปิ้งศัตรูด้วยพลังงานของ Gสโตน กาโอไกกานั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการต่อสู้กับ 31 จักรกลดั้งเดิมซึ่งเป็นทัพหลักของซอนเดอร์ แต่ GGGที่ปรับองค์กรใหม่เป็น Gutsy Galaxy Guardก็ได้ปรับปรุงด้วยความเข้าใจด้านเทคโนโลยีที่ดีขึ้น เมื่อไฟนอลฟิวชันในอวกาศนั้นจะใช้สเตลธ์กาโอทูว์แทนสเตลธ์กาโอเป็น สตาร์กาโอไกกา สเตลธ์กาโอทูว์นั้นติดตั้งเครื่องยนต์อุลเทคซึ่งทำให้มีกำลังมากขึ้นกับบูสเตอร์ติดปีกให้ใช้งานในอวกาศได้ดีขึ้น ที่บูสเตอร์นี้ยังมีวงแหวน แฟนธอมริง ซึ่งสามารถแยกออกและและสวมรอบแขนขวาเพื่อเพิ่มอานุภาพของโบรเคนแม็กนัมเป็น โบรเคนแฟนธอม และใช้เพิ่มพลังป้องกันของโปรเท็คเชดเป็น โปรเท็ควอล นอกจากนั้นยังมีไฮเปอร์ทูลใหม่ แก็ตลิงไดรเวอร์ ซึ่งดัดแปลงจากดีไวดิงไดรเวอร์ให้ใช้หยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูและสร้างเลนส์แรงโน้มถ่วงได้ แต่สมรรถนะบนโลกของสตาร์กาโอไกกาจะต่ำกว่ากาโอไกกา

หลังจากการต่อสู้กับซอนเดอร์ยุติลงมาโมรุก็ได้ออกท่องอวกาศกับกาเลออน ส่วนไกก็ได้เปลี่ยนไปใช้กาโอไฟกาแทน แต่เมื่อมาโมรุไปถึงที่ตั้งเดิมของระบบไตรสุริยะจึงได้พบว่า 11 ราชัณกำลังใช้เครื่องพาส Qดึงสสารมืดมาเพื่อเร่งการเกิดใหม่ของระบบไตรสุริยะซึ่งทำให้จักรวาลค่อยๆหดตัวลงและจะแตกสลายในที่สุด ด้วยความช่วยเหลือของทีม Jอาร์ค มาโมรุจึงชิงเครื่องพาส Qและฝากให้ไคโดะ อิคุมิส่งกลับไปโลกโดยหวังว่า GGGจะจัดการได้ แต่พัลพาเลพา หนึ่งใน 11 ราชัณก็สามารถจับตัวจำลอง (เรพลิจิน) ของมาโมรุกับกาเลออนที่มาโมรุสร้างขึ้นโดยบังเอิญได้และใช้เคมิคอลโบลท์ควบคุมแล้วส่งไปยังโลกเพื่อเก็บเครื่องพาส Qคืนมา ในตอนที่เรพลิจินมาโมรุโจมตีฐานออร์บิทเบสของ GGGนั้นก็ได้ใช้เรพลิกาเลออนไฟนอลฟิวชันกับกาโอมาชีนเดิมที่เพิ่มพลังด้วยเครื่องพาส Q เป็นสตาร์กาโอไกกา ซึ่งพลังที่เพิ่มขึ้นจากพาส Qนั้นทำให้ใช้เฮลแอนด์เฮฟเวนที่สมบูรณ์แบบได้

galeon.jpg

Galeon

First appearance King of the Braves Gaogaigar
Designer Kunio Okawara
Overall height 9.8 m
Weight 112.5 t
Powerplant G-Stone (120000 kw)
Armaments

 • Galeon claw
 • Galeon fang

Special attack

 • Melting Wave
gaigar.jpg

Gaigar

Overall height 23.5 m
Weight 112.6 t
Armor laser-coating super G-armor
Powerplant G-Drive (185000 kw)
Armaments

 • Gaigar claw
 • leon fang
 • Drill Gao
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License